Cảm nhận sự gắn bó thiết tha với quê hương, đất nước, khát vọng sống đẹp của nhà thơ Thanh Hải qua hai khổ thơ đầu và ba khổ thơ cuối bài thơ “Mùa Xuân nho nhỏ”.

cam-nhan-su-gan-bo-thiet-tha-voi-que-huong-dat-nuoc-khat-vong-song-dep-cua-nha-tho-thanh-hai-qua-bai-tho-mua- nho mùa xuân

Qua hai câu đầu và ba câu cuối của bài “Koizumi” ta cảm nhận được tình yêu quê hương đất nước của nhà thơ Thanh Hải và niềm khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Là một nhà thơ cách mạng, sự nghiệp thơ ca của ông không thể tách rời hai cuộc kháng chiến cứu nước. Tác phẩm của Thanh Hải không nhiều nhưng ông vẫn để lại dấu ấn với vẻ đẹp giản dị, ngôn ngữ thơ giàu nhạc tính, cảm xúc chân thành, trìu mến. Bài thơ được viết vào tháng 11 năm 1980—khi Thanh Hải bị bệnh nặng và ông qua đời vài tuần sau đó. Được viết trong một hoàn cảnh đặc biệt, nó chứa đựng tình yêu thương, nỗi nhớ da diết của tác giả đối với quê hương, đất nước và khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.

1. Hai phần đầu:

* Phần 1:

– 6 dòng đầu bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của tác giả Thanh Hải miêu tả mùa xuân ở Huế tươi đẹp và rực rỡ:

mọc giữa dòng sông xanh
một bông hoa màu tím
ôi chim chiền chiện
hát to
lấp lánh từng giọt
tôi đặt tay lên nguồn cảm hứng.

– Màu sắc và đường nét màn hình tươi tắn, hài hòa. Một màu tím nổi bật trên dòng sông xanh phẳng lặng.

– Động từ “mọc lên” được đảo lên trước để nhấn mạnh sức sống mãnh liệt chứa đựng một bông hoa nhỏ đang khoe sắc tỏa hương thơm.

– Không gian bao la, từ sông lên trời.

→ Cách tạo hình, phối màu ấn tượng làm cho cảnh vật hiện lên trong trẻo và rất đỗi gần gũi.

——Khi tiếng chim chiền chiện vang lên, bức tranh mùa xuân trở nên sống động. Thán từ “này” thể hiện niềm xúc động, ngây ngất của nhà thơ khi lắng nghe tiếng chim sáo vang vọng trên bầu trời mùa xuân.

— “Giơ tay lên…hào hứng” — một cử chỉ giản dị, nhưng ẩn chứa sự trân trọng và ngây ngất của nhà thơ khi cố gắng nắm bắt cái lấp lánh tuyệt vời giữa trời và đất.

– hình ảnh “Giọt long lanh” Đó là một liên tưởng thơ thể hiện sự sáng tạo của Thanh Hải.có lẽ “Giọt long lanh” Là giọt sương mai còn đọng lại trên cành non, là giọt mưa xuân tiếp thêm sức sống cho cây tươi tốt.

——Cũng có thể là một giọt âm thanh, chính là tiếng chim hót thần kỳ trong nhận thức của chính tác giả. Đó là hình ảnh ẩn dụ cho cảm giác biến tiếng hót diệu kì của loài chim thành chất lỏng, giọt nước của tiếng đàn có dạng hình khối, lấp lánh màu sắc đẹp đẽ trong cảm nhận riêng của nhà thơ. Âm thanh ấy rơi rụng trong không gian mùa xuân căng tràn sức sống.

– rất độc đáo, nhà thơ đã lấy tiếng nói ấy bằng nhiều giác quan khác nhau. Nhưng dù theo cách nào, điều mà ta có thể cảm nhận được chính là sự ngây ngất, ngây ngất của tác giả trước không gian tràn đầy sức sống mùa xuân. Hình ảnh thơ trong sáng, lời ca đầy nhạc tính khiến sáu câu thơ như hân hoan chào đón mùa xuân tươi đẹp!

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lý tưởng sống qua bài thơ Lá Xanh: Người vá trời lấp bể; Kẻ đắp luỹ xây thành... (Nguyễn Sĩ Đại)

* chương 2:

——Ở khổ thơ thứ hai của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, tác giả Thanh Hải bày tỏ tình cảm sâu sắc của mình đối với mùa xuân quê hương, mùa xuân cách mạng;

mùa xuân của những người đàn ông với súng
Lộc đầy sau lưng
Shimoda Haruto
Lộc mở rộng ra đồng
mọi thứ đều vội vàng
mọi thứ như một mớ hỗn độn

– Một mùa xuân tưng bừng, đặt ra với hai nhiệm vụ chính: bảo vệ đất nước và lao động sản xuất xây dựng đất nước: “Mùa xuân của những người cầm súng… mùa xuân của những người Shimoda”.

– lặp lại “mùa xuân” Giúp làm nổi bật không gian mùa xuân khoe sắc đang lan tỏa khắp nơi.

– từ “may mắn” Người ta cũng đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, đây là chồi non tràn đầy sức sống trên cánh đồng, rừng cây, đồng thời nó cũng tượng trưng cho sự may mắn.

——Mùa xuân của đất trời theo tay súng ra trận: “Lộc Đầy Lại”. Hình ảnh trong bài thơ thật đẹp, những người lính cõng trên lưng cành lá ngụy trang, mang theo sức sống bất diệt và tinh thần bất khuất của cả dân tộc vào chiến trường.

—Mùa xuân của quê hương đồng hành cùng người sản xuất trên cánh đồng: “May mắn kéo dài đến các lĩnh vực”.Bức tranh xanh tươi báo trước một vụ mùa bội thu. Ta cảm nhận được màu xanh của sự sống đang thực sự nở hoa và hồi sinh trên đất mẹ.

→ Dù là người lính cầm súng hay người nông dân cày cuốc, tất cả đều đoàn kết để mang lại sức sống tươi đẹp cho mùa xuân của quê hương.

– lặp lại “tất cả” Nhấn mạnh sự đồng thuận, nhất trí của nhân dân cả nước.Đồng thời, từ tượng hình, từ tượng thanh. “ồn ào”, “rung rinh” Hãy để nhạc thơ vang lên đầy năng lượng và khẩn trương trong bầu không khí lạc quan và tin tưởng.

2. Ba phần cuối:

——Mùa xuân lớn từ thiên nhiên, tác giả cho rằng mỗi người, mỗi cuộc đời trên xứ sở mùa xuân đều có một mùa xuân nho nhỏ góp vào mùa xuân lớn của thiên nhiên đất nước này:

tôi làm cho những con chim hót
tôi làm một bông hoa
chúng ta hòa hợp
Một nốt trầm bay bổng.

một chút mùa xuân
âm thầm hiến đời
ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi
Tóc bạc cũng không.

Tôi muốn hát vào mùa xuân
Nam Hải, Nam Bình
nước cách xa vạn dặm
Aquamarine
Nhịp điệu của xứ Huế…

– lặp lại “Tôi làm” kết hợp thành ngữ “Tôi sẽ vào” và gắn với những hình ảnh rất cụ thể “Chim”, “Hoa”, “Trầm”.

Mong muốn được cho đi, lời đóng góp rất chân thành, giản dị và tự nhiên. Như con chim góp tiếng hót hòa cùng vạn vật, như bông hoa khoe sắc góp sắc cho khu vườn, làm đẹp thêm quê hương. Ở đây cũng vậy, âm trầm khiêm tốn trong phần hòa âm làm cho giai điệu trở nên sống động hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận tình yêu quê hương, đất nước qua hai tác phẩm “Làng” của Kim Lân và “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long

– Phải chăng sự lựa chọn đại từ “tôi” nói thay cho nhiều “tôi” khác? Có lẽ, đây cũng là mong ước của rất nhiều người, mong góp chút sức lực ít ỏi của mình cho cuộc sống tươi đẹp này.

——Nhà thơ Thanh Hải sử dụng phép ẩn dụ để biến cảm xúc thành hình ảnh một cách tinh tế: “Chút chút xuân/ Lặng lẽ dâng cho đời”. Mùa xuân là một khái niệm trừu tượng về thời gian, là mùa đẹp nhất trong năm, khi cây cối đâm chồi nảy lộc, hoa nở muộn, vạn vật như thêm sức sống mới. Hình ảnh của mùa xuân. Đây là biểu tượng tinh túy và đẹp đẽ nhất của thiên nhiên, đất trời và con người.

– từ “mùa xuân” kết hợp từ “Nhỏ” và “Yên lặng” Thể hiện sự khiêm tốn và sẵn sàng cống hiến những gì tốt đẹp nhất của đời mình cho đất nước chẳng khác nào góp một “mùa xuân nhỏ” vào mùa xuân lớn của đất nước.Đó là một cuộc sống đẹp và cao quý, cho “Cuộc sống là cho đi, không chỉ là nhận” (Gọi nhau).

——Chúng ta có thể cảm nhận được khát khao hòa nhập trong từng vần thơ, sự gắn bó chân thành, khiêm tốn nhưng vô cùng bền chặt, bất chấp thời gian và không gian: “Dẫu tuổi đôi mươi/ Dù tóc bạc”. cách nói hoán dụ “Hai mươi” Nó tượng trưng cho tuổi trẻ mạnh mẽ và tràn đầy sức sống, “tóc trắng” Chỉ già đi thôi. Bài thơ này viết cách đây một tháng, tác giả về với cát bụi nhưng không lo bệnh tật, không ưu tư mà âm thầm dâng hiến một nỗi nhớ thương.

– lặp lại “Mặc dù” Lặp lại hai lần để khẳng định sự tận tụy chân chính, vô điều kiện. Đây là một cống hiến vô giá và đáng khâm phục.

Kết thúc bài thơ, tác giả trở về quê hương. Bài thơ ca ngợi quê hương bằng những làn điệu ca Huế. Giai điệu được chơi là bài hát truyền thống của Huế mộng mơ. “Mùa Xuân Tôi Muốn Hát”: Nó không chỉ mở ra không gian, mà còn mở ra niềm đam mê của người cha yêu cuộc sống.Thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người Âm thầm cống hiếnmối quan hệ cá nhân và cộng đồng.

3 Nhận xét chung:

——Thanh Hải ở đầu bài thơ miêu tả cảnh đẹp của mùa xuân và cảnh người dân hối hả trong công việc xây dựng và bảo vệ tổ ấm của mình. Khổ thơ cuối là ước nguyện chân thành, tha thiết của ông, được toại nguyện. Cho đi một phần nhỏ trong cuộc sống của bạn.

– Hai khổ thơ đầu và ba khổ thơ cuối có sự chuyển biến rõ rệt, thể hiện ở sự thay đổi đại từ nhân xưng: chủ thể trữ tình chuyển từ “tôi” sang “anh”. Đây không phải là sự ngẫu nhiên mà được tác giả sử dụng như một dụng ý nghệ thuật nhằm điều chỉnh những chuyển biến về cảm xúc, tư tưởng trong bài thơ. Mở đầu, tác giả viết: “Tôi giơ tay” khi bày tỏ cảm nghĩ của mình về thiên nhiên mùa xuân nước biếc. Đại từ đậm nhạt thể hiện cái tôi của nhà thơ, trân trọng vẻ đẹp và sự sống của mùa xuân. Ở phần tiếp theo, đại từ “tôi” tạo nên sắc thái trang nghiêm, thiêng liêng của lời nguyện khi thể hiện tâm tư thiết tha như khát khao được hiến dâng những giá trị tinh túy của đời mình để chung sống. Hơn nữa, khát vọng ấy không chỉ của riêng nhà thơ, cái “tôi” của tác giả đã cất lên tiếng nói của nhiều cái “tôi” khác, và tất yếu nó sẽ trở thành “tôi”. Nhưng “tôi” không vô hình mà vẫn nhận ra “tôi” Thanh Hải giọng nói nhỏ nhẹ, khiêm tốn, thân thương.

Tham Khảo Thêm:  Bút pháp tả cảnh bậc thầy của Nguyễn Du trong Truyện Kiều.

→ Cả hai bài thơ đều thể hiện Thanh Hải là người yêu đời, yêu cuộc sống.

– Thể thơ ngũ ngôn uyển chuyển, cách gieo vần câu thơ tạo sự liên kết mạch lạc về cảm xúc; ngôn ngữ, hình ảnh giản dị, trong sáng; bài thơ tái hiện thành công vẻ đẹp tươi sáng, rực rỡ của làng quê ngày xuân bằng những cảm xúc chân thành, mộc mạc. Qua đó ca ngợi sự trẻ hóa của đất nước trên con đường mới và thể hiện lẽ sống cao đẹp, sẵn sàng hiến dâng cuộc đời mình cho đất nước, Tổ quốc.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *