Suy nghĩ về lẽ sống

nghĩ về bài hát

suy nghĩ về cuộc sống

Lối sống hay lối sống có lý tưởng, lối sống tốt đẹp được con người xác lập và duy trì trong suốt cuộc đời, là một trong những vấn đề trung tâm trong đời sống con người. Có thể thấy rằng quan niệm của con người về nguyên nhân của sự sống là nền tảng tinh thần của anh ta. Nó chi phối định hướng cuộc sống cơ bản của con người, chẳng hạn như lý tưởng, niềm tin, thái độ sống, quan niệm hạnh phúc, quan niệm thiện ác, v.v., và có quan hệ mật thiết với chúng…

Tính mạng con người thực chất là một trong những vấn đề đạo đức được con người quan tâm từ lâu. Đối với người xưa, sở dĩ sự sống của con người tồn tại là nhờ sống hài hòa với thiên nhiên, và trong quá trình sống hài hòa với thiên nhiên, con người có đời sống tinh thần thanh thản, tĩnh lặng. Vì vậy, lối sống đúng đắn của mỗi người đều thể hiện phẩm chất tôn giáo của họ.Đó là một hành động đạo đức cao cả

Theo quan điểm của Nho giáo, mẫu mực và chính cách của người quân tử là “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”. Mạnh Tử nói: “Giàu mà không mất bản chất, nghèo mà không thay đổi bản tính, có quyền mà không tự sỉ nhục mình, đó là đạo làm người”.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Hễ làm người thì quý thẳng mà làm thơ thì quý cong… (Viên Mai)

Có hai lý do cho cuộc sống. Lý do đầu tiên là để sống một cuộc sống bình thường. Lối sống này là bẩm sinh, bị giới hạn bởi những ham muốn cụ thể và ít liên quan đến trách nhiệm của một người đối với người khác và đối với xã hội. Thứ hai là lý do đạo đức. Đây là một nhân sinh quan có nội dung chính là mối quan hệ giữa hạnh phúc và nghĩa vụ. Nói cách khác, lý do sống đạo đức là ý nghĩa của cuộc sống mà con người hành động một cách có ý thức và có ý thức vì những lý tưởng đạo đức cao cả trên cơ sở một nhân sinh quan tiến bộ.

Đời sống đạo đức khác với đời sống tầm thường, con người nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống, hướng tới những giá trị đích thực, tự nguyện, tự nguyện, tự nguyện làm những điều tốt đẹp vì hạnh phúc xã hội, tự nguyện sống vì người khác. Dù trong hoàn cảnh nào cũng phải có ý thức giữ gìn nhân cách, phẩm giá của chính mình. “Giàu mà không mê, nghèo mà không động, uy mà không khuất”.

Lối sống đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nếu xác định được lối sống đúng đắn, con người sẽ sớm tạo dựng được lối sống đúng đắn, quan niệm sống đúng đắn. Sống để cống hiến cho xã hội, sống vì hạnh phúc của người khác, “cuộc đời ta yêu thì ta phải hiến dâng cho đời” sẽ thôi thúc con người tiến lên. Phẩm giá được đề cao, phẩm chất được giữ gìn, danh dự được giữ gìn. “Ngói lành còn hơn ngọc vỡ”, “trai ở trên đời ắt rạng danh núi sông”.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề biết dựa vào chính mình

Một người có lối sống và lý tưởng tốt sẽ có thể vượt qua mọi khó khăn và vươn lên trong cuộc sống. Ngược lại, khủng hoảng về quan niệm sống sẽ dẫn đến niềm tin bị phá vỡ, tinh thần bị lung lay, lệch lạc trong cuộc sống, can thiệp vào hành động và hậu quả khó lường.

Một cuộc sống cao thượng sẽ mang lại hạnh phúc thực sự cho xã hội và cá nhân. Lối sống đúng đắn tạo nên tinh thần lạc quan, yêu đời. Người lãnh đạo chọn lý tưởng cống hiến cho nhân dân, đem lại hạnh phúc lớn nhất cho nhân dân nên họ luôn lạc quan, yêu đời trước khó khăn.

Người ta phải có lý do để sống. Bởi vì sự sống quan trọng đối với con người như nước đối với thực vật. Không có nước cây cối khô héo, có lẽ không có sự sống con người không còn niềm tin. Hãy xây dựng cho mình một lý do sống phù hợp, một lối sống tích cực để bạn có một cuộc đời ý nghĩa.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *