Suy nghĩ về mục đích của việc học

sự phản xạ

Suy nghĩ về mục đích và ý nghĩa của việc học

Tổng thống Mendela đã tuyên bố: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà con người sử dụng để thay đổi thế giới”.Tổ chức Văn hóa và Khoa học Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) đề xuất theo định hướng: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự tin”Ngày nay, trước sự phát triển vượt bậc của khoa học, điều này một lần nữa được khẳng định mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

1. Học là gì?

Học là tiếp nhận kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng, hoàn thiện nhân cách, trở thành người có lý, có nhân cách tốt trong cuộc sống. Học tập xuyên suốt cuộc đời của một người.

2. Mục đích thực sự của việc học.

“Học để biết” Nghĩa là học để có kiến ​​thức, hiểu biết về đời sống, xã hội trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, lịch sử, địa lý, v.v. Kiến thức là chìa khóa mở cánh cửa, cuộc sống là khởi nguồn của thành công.

“Học để làm” Tức là phải nghiên cứu chuyên sâu một lĩnh vực, học kỹ năng làm việc và phương pháp học, vừa học vừa làm, biết vận dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề. Mọi người có thể sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng đã học để hỗ trợ bản thân và gia đình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

“Học cách chung sống” Đó là học các kỹ năng sống, quan hệ giữa các cá nhân, giao tiếp, hợp tác, khả năng thích ứng với những thay đổi của cuộc sống…, tích cực tạo môi trường sống thân thiện, tôn trọng mọi người, chung sống hòa bình, phản đối chiến tranh. Có trí tuệ và có tình thương, con người sống hòa thuận với nhau, có duyên, có phận, ai cũng được phúc.

“Học cách gắn bó với chính mình” Nó có nghĩa là học để tạo dựng công danh, sự nghiệp, khẳng định giá trị của bản thân trước cuộc đời. Do đó, bạn phải học hỏi một cách sáng tạo và không chỉ chấp nhận các giải pháp có sẵn. Học để hiểu các quy luật tự nhiên, quy luật xã hội, tránh thiên tai và sự bất trắc của cuộc đời. Mục đích cuối cùng của việc học là học làm người tốt.

Mục đích giáo dục của UNESCO rất đúng đắn và hiện đại, đó là đào tạo ra những con người toàn diện, phù hợp với xu thế toàn cầu hóa ngày nay, đồng thời nó cũng thể hiện tầm nhìn của những người chủ trương. Sứ mệnh giáo dục của UNESCO sẽ là kim chỉ nam cho mọi nền giáo dục trên thế giới. Mỗi quốc gia tùy theo điều kiện cụ thể mà xây dựng các mục tiêu giáo dục tương ứng.

Nguyên Sơn Phu Tử thế kỷ 18 cũng cho rằng, đọc sách không phải vì danh lợi mà để làm người tử tế, có tri thức, có thể làm ăn sinh sống và xây dựng đất nước bằng chính sức lực của mình. Ông cũng khẳng định, hệ thống chính trị thịnh vượng, có nhiều người tốt, thượng tôn pháp luật, xã hội bình yên. Nếu chỉ học vì danh lợi thì đất nước sẽ suy vong, xã hội sẽ loạn lạc, cuộc đời sẽ đầy bất công và bất công.

Nhà khoa học Lê Quay Tun cũng cho rằng, học không chỉ để học tiếng phổ thông mà phải để làm ấm cơ thể, làm sáng tỏ những ngõ cụt của vấn đề và vận dụng chúng vào thực tiễn cuộc sống.

Mục tiêu giáo dục ở nước ta hiện nay là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và tính chuyên nghiệp; trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và tu dưỡng nhân cách , phẩm chất và khả năng của công dân đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc .

Nếu sai mục đích học tập thì thái độ học tập của học sinh sẽ không lành mạnh, như học thụ động, học đối phó, học cho bằng, học cho có điểm, v.v.

3. Người trẻ nên học như thế nào?

Xác định mục tiêu học tập của bản thân đáp ứng xu thế thời đại. Hãy cố gắng rèn luyện phương pháp học tập tích cực, chủ động tiếp thu kiến ​​thức như một gánh nặng của cuộc đời.

Rèn luyện kỹ năng sống thông qua việc tham quan các hoạt động cụ thể của trường tại lớp; tham gia các hoạt động xã hội như: thăm các mái ấm tình thương, các cụ già góa bụa, thương binh liệt sỹ, tình nguyện viên… để rút ra bài học và biết cách giải quyết vấn đề theo ý mình. Tình hình cụ thể.

Con người sinh ra và lớn lên, ai chẳng cần học, ai chẳng cần học, học giúp mỗi người có thêm kiến ​​thức, hiểu biết, có phẩm chất tốt đẹp, phát triển toàn diện, trở nên có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Nhưng con đường đó không phải lúc nào cũng trải hoa hồng cho ta bước đi mà những khó khăn, thăng trầm, cám dỗ bên ngoài xã hội khiến ta nản chí không thể dừng lại. Vì vậy, chỉ có nỗ lực không ngừng trong học tập, chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn, trở ngại, tiếp thu tri thức và xây dựng cuộc sống có ý nghĩa trong tương lai.

Thành phần: học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự bảo vệ mình

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ ý kiến: "Thơ là sự biểu lộ của tình cảm mãnh liệt" (William Wordsworth).

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *