Suy nghĩ về những tấm gương biết vượt lên số phận nghiệt ngã để sống thành công

vuot-qua-kho-khan-trong-toan-song (1).jpg

Nghĩ về những tấm gương về cách vượt qua số phận nghiệt ngã và sống một cuộc đời thành công

Trên bản đồ kinh tế thế giới, vị thế của Việt Nam rất thấp. Nhưng trong các cuộc thi quốc tế, tên “Việt Nam” Luôn đứng đầu với huy chương vàng. Việt Nam được biết đến là quê hương của những người con ưu tú vượt lên số phận, lập nên kỳ tích.

Hàng nghìn năm bị phong kiến, hàng trăm năm bị đô hộ nô lệ, thuộc địa cộng với chiến tranh liên miên đã làm cho Việt Nam trở thành một đất nước nghèo nàn, lạc hậu.Người Việt sinh ra và lớn lên trong môi trường của đất nước này “Nghèo trong Rơm”Nhưng những người này có thể làm nên những điều kỳ diệu, những cái tên như Hoàng Lê Minh, Lê Bá Khánh Trình đã làm rạng danh Việt Nam trên các đấu trường quốc tế.

Khi tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần đầu tiên vào năm 1974, đoàn học sinh Việt Nam đã giành được 4 huy chương: 1 vàng, 1 bạc và 2 huy chương đồng. Có một sự trùng lặp kỳ lạ: Hai quốc gia lần đầu tiên dự thi là Việt Nam và Hoa Kỳ, nhưng huy chương vàng lại thuộc về đoàn học sinh Việt Nam mà Hoa Kỳ thì không. Thật khó hình dung, từ một đất nước còn chiến tranh, từ những mái trường sơ tán, học bên những hầm chữ A, trong ánh sáng mờ ảo, giữa bom đạn giữa ban ngày, không đủ ăn. Thứ hai, sinh viên Việt Nam có thể tạo nên kỳ tích trong cuộc cạnh tranh tri thức tưởng chừng không cân sức này.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về vấn đề cho và nhận qua câu chuyện Người ăn xin

Sau thành tích này, học sinh Việt Nam tiếp tục đoạt giải cao trong các kỳ thi tiếp theo, nổi bật nhất là huy chương vàng Olympic Toán quốc tế lần thứ 21 tại Anh năm 1979 của Lê Bá Khánh Trình.

Kỳ tích này đã gây được tiếng vang lớn trên toàn thế giới, từ “Việt Nam” đã trở nên quen thuộc và được bạn bè năm châu yêu mến. Trong các cuộc thi quốc tế như vật lý, ngoại ngữ, học sinh Việt Nam cũng nhiều lần đoạt huy chương vàng. Ngay cả trong những lĩnh vực rất mới như robot và tự động hóa, sinh viên Việt Nam đã làm cho đất nước tự hào. Robot Việt Nam từng đoạt nhiều giải thưởng trong cuộc thi Robot châu Á Trong cuộc thi Robot năm 2004, Tập đoàn FXR – Đại học Bách khoa TP.HCM một lần nữa vượt qua các “tiền bối” Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… giành cúp vàng. Thành tích xuất sắc này một lần nữa chứng minh sức mạnh của ý chí và trí tuệ Việt Nam.

Trong lịch sử hơn 4000 năm dựng nước, dân tộc Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm, nhưng dù thế nào đi nữa, tinh thần ham học hỏi, khát khao tri thức vẫn cháy bỏng trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. Nguyễn Hiền – Cậu bé này mới mười ba tuổi nhưng đã vượt qua nhiều bậc cha chú để lên ngôi Trạng nguyên và là trạng nguyên nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Mạc Đĩnh Chi——một chàng trai áo đen xuất thân nghèo khó nhưng không chịu khuất phục số phận, quyết chí thắp nén nhang làm tướng giúp vua trị nước. Ánh sáng từ một con đom đóm trong vỏ trứng. Mạc Đĩnh Chi đã đứng lên giành lấy ánh sáng tri thức, đem ánh sáng giúp đời. Ngoài ra còn có Liang Shirong, Lê Quý Đôn… Họ đều là những tấm gương tốt cho học sinh Việt Nam học hỏi.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Vẻ đẹp quê hương

Sinh viên Việt Nam theo dõi cuộc trao đổi này và biến nó thành động lực tinh thần, nội lực để vươn lên. Nhưng để thành công thì chưa đủ. Sống ở đất nước còn chiến tranh, kinh tế hạn hẹp, cơ sở vật chất kém phát triển, chịu nhiều thiệt thòi so với sinh viên các nước, nhưng sinh viên Việt Nam không hề mặc cảm, chê cười mà ngược lại, họ luôn nỗ lực hết mình. , chăm chỉ và thích học hỏi.

Các bạn Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Mỹ… tất nhiên trí tuệ của họ không thua kém chúng ta, điều kiện học tập cũng tốt hơn nhiều. Vì vậy, nếu sinh viên các nước thử một thì sinh viên Việt Nam phải thử hai, ba… để bù đắp cho sự thiếu hụt kiến ​​thức, sự thiệt thòi về điều kiện, sinh viên Việt Nam phải đọc, phải khám phá tìm tòi, sáng tạo hơn. Sự lạc hậu, nghèo đói của đất nước dường như đã tôi luyện ý chí vươn lên, kháng chiến của các sinh viên Việt Nam.

Lòng yêu nước, tấm lòng hưng quốc, ấm áp tình người chính là sức mạnh lớn nhất giúp sinh viên Việt Nam vươn tới những đỉnh cao của tri thức và khoa học. Có được những thành tích đó không chỉ do sự cố gắng của cá nhân mà còn là sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ, tâm huyết của ông bà, cha mẹ, thầy cô, nhà trường, đặc biệt là sự quan tâm của Đảng, của đất nước. Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nước ta rất coi trọng việc giáo dục thế hệ trẻ, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của lời khen ngợi và lời chê bai

Thành công của học sinh Việt Nam trong các kỳ thi quốc tế này mang lại cho người dân Việt Nam niềm tin và sự tự hào về trí tuệ Việt Nam. Với trí tuệ của mình, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ thành công trong sự nghiệp xây dựng một đất nước dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Tiếp nối những trao đổi của các bậc tiền bối, các bạn sinh viên Việt Nam hôm nay đang ra sức học tập, trau dồi kiến ​​thức, tràn đầy niềm tin vào một tương lai tươi sáng, và quyết tâm mang “Đến Tháp Vinh Quang”, So sánh với bạn bè trên toàn thế giới”Học, học nữa, học mãi” (Lênin), luôn là khẩu hiệu của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là tuổi trẻ thắp sáng trí tuệ Việt Nam, thắp sáng non sông Việt Nam.

Nghị luận: Nghịch cảnh không chỉ là phép thử của tình yêu mà còn là thước đo của trí tuệ và lòng dũng cảm

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *