Suy nghĩ về “sự im lặng” của những người tốt trước cái xấu, cái ác.

MỘT

nghĩ về nó “Im lặng” Sợ cái thiện, cái ác trước cái xấu.

Một thế giới không có nghèo đói hay đau khổ, không có cái xấu, cái ác chưa bao giờ thực sự cân bằng. Những người đứng lên đấu tranh cho công lý, quyền lợi, bảo vệ những người yếu thế là những người tốt và luôn nhận được sự tin tưởng của người khác. Tuy nhiên, đôi khi, những người tốt đó lại chọn cách im lặng trước những cái xấu, cái ác khiến ta hụt hẫng, đau đớn và suy nghĩ về chân lý của cuộc đời.

Martin Luther King – nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi, từng nói: “Trên thế giới này, chúng ta không chỉ than khóc cho những lời nói và hành động của những kẻ xấu, mà còn cả sự im lặng đáng kinh ngạc của những người tốt. “ Có lẽ câu nói này là kết quả từ sự trải nghiệm và suy nghĩ của nhiều người về tình yêu và cuộc sống trong cuộc đời này. Chắc hẳn đó là nỗi chua xót, cay đắng, đau đáu trong lòng luôn nghĩ đến những người bị áp bức, bất công trong cuộc đời này.

“Thanh lịch” Đó là cảm giác đau đớn và hối hận sâu sắc.vẫn “im lặng” Đó là, không có hành động hoặc phản ứng cụ thể đối với các tình huống và sự kiện đáng lẽ phải có thái độ hoặc phản ứng.hãy gọi nó không nhạy cảmcăn bệnh tâm thần khủng khiếp, từng ngày gặm nhấm lương tâm nhân loại.

Sự im lặng này càng trở nên đáng sợ hơn khi nó trở thành hành vi ngoại lai của những người tốt vì họ luôn được mọi người tin tưởng, điều này lại tạo tâm lý bất an cho người khác.

Trên thực tế, trong xã hội chúng ta đang sống luôn tồn tại hai loại người: người xấu là người vô đạo đức, đáng hận, gây hại và mang lại điều xấu. Lời nói và việc làm của họ không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, làm tổn thương người khác và tác động tiêu cực đến xã hội. Ngược lại, những người ưu việt luôn thể hiện những phẩm chất, thái độ và hành vi đáng quý trong các mối quan hệ của họ, được mọi người đánh giá cao.

Martin Luther King muốn gửi đến độc giả một thông điệp sâu sắc qua ngôn từ của mình: nỗi đau và sự hối hận do lời nói và việc làm của kẻ xấu mang lại còn ít hơn nhiều so với nỗi đau của người tốt mà không có hành động và thái độ, hoặc không có bất kỳ phản ứng nào. hành vi sai trái. Im lặng là đáng trách.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Không gian nghệ thuật trong truyện ngắn Chí Phèo thể hiện hành trình đi tìm nhân cách của một con người khốn cùng

Có quá nhiều mâu thuẫn trên thế giới này, nó xảy ra hàng ngày, ngay trong cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi không xa lạ gì với việc chen lấn khi thanh toán tại các siêu thị hoặc bãi đỗ xe. Không ai can thiệp, và ngay cả khi có nhiều người phụ trách, mọi người đều có thể chắc chắn rằng đến lượt mình là đúng. Rồi ta cũng thấy có người vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng, la hét ầm ĩ; thấy một lũ lừa đảo, lừa bịp các cụ bà bán nước bên đường; thấy một số côn đồ bắt nạt học sinh trên đường,…

Nhìn hành vi như vậy, ai mà không bất mãn? Bởi những hành vi này là biểu hiện của nhận thức và ý thức kém, gây ra những thiệt hại về vật chất và tinh thần cho con người và xã hội. Hơn nữa, sự tồn tại của những lời nói và hành động xấu của những người xấu cũng là một biểu hiện của sự bất ổn xã hội ở một mức độ nhất định.

Cảm thấy tiếc cho hành động của những người xấu là điều tự nhiên. Nhưng tại sao sự im lặng khủng khiếp của những người tốt lại khiến tất cả chúng ta buồn hơn? Trong suy nghĩ của mọi người, người tốt bao giờ cũng là người có đức, có năng, có trách nhiệm làm những việc có ích cho xã hội.Với phẩm chất bên trong này, họ không thể không phản ứng lại những điều xấu, tiêu cực, “mắt khó chịu” trong cộng đồng. Vì vậy, thái độ im lặng của họ là một biểu hiện không bình thường.

Có một số lý do cho sự im lặng này. Họ im lặng vì họ bất lực khi thấy rằng câu trả lời của họ là vô giá trị. Khi cảm thấy cô đơn và lạc lõng, họ im lặng vì những việc làm tốt của họ không được số đông ủng hộ. Lo kinh tế làm cho cuộc sống phong phú, nhưng quá bận rộn có thể khiến con người xa cách nhau, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình hơn là lợi ích của người khác.

Rất ít người có thể kêu cứu khi nhìn thấy một tên trộm ăn trộm xe trên vỉa hè, hoặc đứng ra bảo vệ nạn nhân trong một vụ va chạm trên đường phố — đặc biệt nếu thủ phạm là một nhóm côn đồ.Người tốt im lặng khi chết Sự tin tưởng, Khi nhìn thấy kết quả của những lời nói và việc làm trái với lương tâm và trách nhiệm, họ sẽ trở nên thờ ơ và chế giễu người khác, thậm chí còn gây ra những tổn hại không đáng có cho bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng sông Hương qua đoạn trích: Trong những dòng sông đẹp ở các nước... dưới chân núi Kim Phung (Ai đã đặt tên cho dòng sông?)

Nam thanh niên bị cướp trên xe khách. Xung quanh có nhiều người nhưng đáp lại lời van xin của chàng trai trẻ là sự im lặng. Người tài xế vờ như không có chuyện gì xảy ra. Người thanh niên trông có vẻ tuyệt vọng và chậm rãi xuống xe ở điểm dừng gần nhất. Rõ ràng, không khó để đối phó với tên côn đồ đó. Nhưng tại sao không ai dám lên tiếng? Chẳng lẽ chúng ta không dám bênh vực những người lương thiện vì sợ cái ác đang dần bóp nghẹt lương tâm của chúng ta? Suy cho cùng, im lặng vì bất kỳ lý do gì cũng là biểu hiện của sự tha hóa nội tâm của mỗi người và sự bất ổn của xã hội. Nói cách khác, xã hội đang đứng trước bờ vực phá sản giá trị tinh thần khi những người tốt bị im lặng.

Vậy làm thế nào để người tốt ngừng im lặng? Trao quyền và khuyến khích những người giỏi lên tiếng bằng cách lắng nghe ý kiến ​​của họ và sẵn sàng sửa đổi chúng dựa trên ý kiến ​​chính xác của họ. Hãy đưa ra chính sách bảo vệ, để nếu người tốt lên tiếng thì thiệt hại sẽ là lớn nhất. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đứng lên vì chính nghĩa và đứng lên vì những điều tốt đẹp vì có thể người đó không đủ mạnh mẽ. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải thỏa hiệp với kẻ xấu. Bởi vì ngay cả khi chúng ta không có sức mạnh để thay đổi nó, chúng ta vẫn đủ quyết tâm để chống lại nó và không bị nó thao túng. Chúng ta sống trong một xã hội mà các mối quan hệ với cộng đồng đã trở nên không thể thiếu. Trên đời này không ai có thể đơn độc, vì vậy trong quá trình đấu tranh chống lại cái ác, cần hình thành một hội những người cùng chí hướng phấn đấu vì sự phát triển chung của xã hội, để những người tốt có chỗ đứng, điểm tựa . Khi đến lúc, họ sẽ bày tỏ ý kiến ​​của mình mà không do dự.tất cả những gì chúng ta cần làm là sống can đảmlà làm việc thiện cả đời và để nó tự sinh sản.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thể hiện mình là một nhu cầu của học sinh

Tầm nhìn của Martin Luther King Jr. là lời cảnh báo gay gắt về nguy cơ hủy hoại những giá trị tinh thần vốn là nét đặc trưng cho cách ứng xử của con người trong cuộc sống. Có người đã nói: “Đi ngược lại quy luật cũng là một tội ác.” Hãy nhớ rằng, cái ác chỉ mạnh khi nó có vẻ đồng tình với nó. Khi chúng ta xem nó với thái độ khinh bỉ và xa cách, nó sẽ bị hút ra khỏi không khí và chết. Đây là một ý kiến ​​có tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển chung của toàn xã hội. Đó cũng là một thái độ đúng đắn, tích cực xuất phát từ sự hiểu biết về yêu cầu ứng xử của con người trong một xã hội tiến bộ, nhân văn. Một mình, chàng trai tốt trở nên yếu đuối và bị đánh bại một cách đau đớn. Họ chỉ đủ mạnh khi được liên kết với nhau trong một tập thể, trong một xã hội coi trọng con người chân chính. Đau buồn là điều không thể tránh khỏi cho đến khi những người tốt bị im lặng, nhưng như thế vẫn chưa đủ mà chúng ta phải hành động, phải có những giải pháp tích cực để thay đổi hiện trạng cho mọi người và cho toàn xã hội. . Khi chúng ta im lặng về những gì chúng ta nên nói, cuộc sống của chúng ta bắt đầu kết thúc.

Mỗi chúng ta đều mong muốn xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, nơi mọi người được sống và làm việc trong hòa bình. Với những lời của Martin Luther King Jr. chúng ta hãy xắn tay áo và hành động ngay hôm nay, bắt đầu từ việc nhỏ nhất chúng ta có thể làm. Tôi tin rằng bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, sức lực, giàu nghèo đều có thể làm được. Khi chúng ta sống vì người khác, cuộc sống khó khăn hơn nhưng cũng tươi đẹp và vui tươi hơn.

Lời: Trên đời này, chúng ta không chỉ than khóc cho những lời nói và hành động của những kẻ xấu, mà còn cả sự im lặng đáng sợ của những người tốt.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *