Suy nghĩ về sự im lặng đáng sợ của người tốt

nghĩ

Nghị luận: suy nghĩ “Sự im lặng khủng khiếp của những người tốt”

Có người nói: “Tài năng thường sáng trong mờ mịt; bất tài thường lan theo tiếng tăm. Nghĩa là im lặng là biểu hiện của sự khiêm tốn và nhẫn nại. Tuy nhiên, không phải lúc nào im lặng cũng như vậy. Đôi khi, im lặng là biểu hiện của sự xấu xa.” Nói về vấn đề này, Martin Luther King Jr.: “Trên đời này, chúng ta không chỉ đau buồn trước những lời nói và hành động của kẻ xấu, mà còn đau buồn trước sự im lặng khủng khiếp của những người tốt.”

Một người tốt là một người tử tế và hữu ích. Ngoài những phẩm chất cao quý đó, còn một yếu tố quan trọng khác quyết định một người có phải là người tốt hay không. Yếu tố này là lòng can đảm và mong muốn đứng lên bảo vệ sự thật. Tại sao sự im lặng của người tốt lại đáng sợ? Khác với những người đủ dũng cảm đứng lên bảo vệ sự thật, có một số người trong xã hội lại chọn cách hèn nhát, hèn nhát, chọn cách im lặng, mặc cho những điều sai trái, bất công vẫn diễn ra.

Sự thật không chỉ bị xâm chiếm bởi dối trá, nó còn bị xâm chiếm bởi sự im lặng. Hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra khi một người làm sai điều gì đó nhưng họ không chịu trách nhiệm về những hành động đó? Thứ nhất, nạn nhân và gia đình họ sẽ sống trong lo lắng, sợ hãi, tính mạng và tính mạng của họ bị đe dọa từng ngày, từng giờ bởi thủ phạm vẫn nhởn nhơ ngoài kia. pháp luật. Có hai tình huống dành cho đối tượng phạm lỗi sau.

Sự im lặng của người tốt trước cái xấu, cái ác sẽ khiến kẻ ác cho rằng mình đúng, vì một người sai thì họ sẽ không bao giờ biết mình đã làm sai điều gì, họ kém hiểu biết về đúng sai của xã hội, dẫn đến hậu quả là hành vi sai bị sa thải.Tái phạm nhiều lần.

Tham Khảo Thêm:  Đột phá kỳ thi học sinh giỏi và Olympic Ngữ văn 9 (Tài liệu 1)

Người tốt giữ im lặng trước cái ác, và cái ác là cơ hội để họ trốn tránh trách nhiệm, tiếp tục phạm tội và lấy manh mối bằng cách làm những việc như nói dối, đe dọa, đe dọa và thậm chí giết người khác. . Các hành động chống lại nó ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của các nạn nhân và trên hết là lợi ích của toàn thể cộng đồng. Những lỗi nhỏ tưởng chừng như vô hại như trẻ nói dối để được ăn kẹo, ăn bánh, học sinh gian lận trong thi cử để được điểm cao… có thể dẫn đến những lỗi lớn hơn như nói dối với mục đích lừa bịp, âm mưu làm tổn thương người khác. Kể từ đó, những kẻ vi phạm pháp luật ngày càng táo tợn hơn, mưu mô hơn và quan trọng nhất là mặt hàng này tồn tại khắp nơi trên thế giới và có thể cực kỳ nguy hại cho xã hội.

Kẻ xấu không phải tự gánh lấy hậu quả, kẻ xấu tồn tại là để xâm phạm quyền của người lương thiện. Tại sao người ta chọn cách im lặng thay vì lên án cái ác và bảo vệ sự thật? Những người trầm lặng không dám nói, sợ hãi và nghĩ những điều không dám nói, thờ ơ với mọi biến động của xã hội, chỉ biết bảo vệ lợi ích của bản thân mà chọn cách phản bội sự thật. mang đến nỗi đau. Không ai đáng sợ hơn những kẻ ác ngoài kia. Những lời ác độc làm tổn thương tình cảm của chúng ta, nhưng sự im lặng của một người đàn ông tốt làm trái tim chúng ta tan nát.

Tham Khảo Thêm:  Các thành phần biệt lập - Luyện thi tuyển sinh

Lòng bao dung của chính mình sinh ra cái ác, cái lớn lên nuốt mất cái thiện, chính sự bao dung này đã phần nào hủy hoại đạo đức xã hội, tạo ra sự mất cân bằng giữa thiện và ác. Để xã hội này trở thành thời đại đầy bất công, trách nhiệm nặng nề nhất chỉ có chính chúng ta mà thôi. Đừng chọn cách trốn tránh trách nhiệm và chỉ quan tâm đến sự an toàn của bản thân. Đừng dễ dàng thỏa hiệp và chọn cuộc sống khiêm nhường như vậy. Nạn nhân và gia đình họ sống trong sợ hãi như chúng tôi. Nếu kẻ ác bị trừng trị thích đáng thì mọi chuyện sẽ dừng lại. Vì vậy, việc trừng trị kẻ phạm tội là vô cùng cần thiết, không chỉ để xoa dịu nỗi đau cho người bị hại mà còn giúp những người khác kịp thời nhận ra lỗi lầm của mình.

Trí tuệ là biết khi nào nên chia sẻ những hiểu biết của bạn và khi nào nên giữ im lặng. Im lặng thường bị nhầm lẫn với trung lập… Chúng ta không thể chắc chắn liệu lời nói của người tốt chống lại cái ác có cứu được mạng người hay không, nhưng trong trường hợp này, im lặng chắc chắn có thể giết chết. Cái ác nếu bị che đậy trong im lặng còn đáng lo ngại hơn tất cả những tội ác đang diễn ra. Nếu chúng ta có thể lên tiếng ngay lập tức khi ai đó cần hỗ trợ, dù chỉ là lời nói, đừng im lặng. Một trong những điều ngọt ngào nhất, tử tế nhất, nhân văn nhất là khi ai đó cần sự giúp đỡ và thấu hiểu, chúng ta lên tiếng và giúp đỡ.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, hãy làm rõ nhận định: Lời gửi của văn nghệ là sự sống...

Là sinh viên, chúng ta đứng lên bảo vệ sự thật, cổ vũ và ủng hộ những người dám đứng lên và thừa nhận mình sai. Khuyến khích hành động tốt, khuyến khích lòng dũng cảm, là điều cần thiết cả trong trường học và trong cuộc sống. Khi chúng ta sống vì người khác, cuộc sống khó khăn hơn nhưng cũng tươi đẹp và vui tươi hơn.

Khác với cái gọi là “im lặng là vàng” chỉ lên tiếng khi cần thiết, một số người lại cho rằng, dù ở đâu, khi nào, im lặng mới đảm bảo an toàn cho mình, vì dù sao thì đường ai nấy đi. Sự dũng cảm và quyết tâm có điểm chung là giữ im lặng và nói khi cần thiết. Khi nạn nhân cần chúng ta, chúng ta cần chúng ta đứng lên, nói lên sự thật và bảo vệ họ, và hành động giúp đỡ bảo vệ của chúng ta đáng giá hơn bất cứ thứ gì mà một người nghèo cần.

Ba chìa khóa để có một cuộc sống trọn vẹn: quan tâm đến người khác, dám làm việc vì người khác và chia sẻ với người khác. Không ai trong chúng ta muốn sống trong một thế giới sai lầm, bất công và xấu xa. Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác vì lợi ích chung, xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, là nơi mọi người được sống trong hòa bình và hạnh phúc. Hãy can đảm lên án và diệt trừ cái ác, bởi mỗi chúng ta là một chiến binh mạnh mẽ và dũng cảm, bảo vệ những điều tốt đẹp trong trái tim mình.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *