Suy nghĩ về tác hại của lối sống nhỏ nhen, ích kỉ và thành kiến trong cuộc sống qua câu chuyện “Cái lạnh”.

suy nghĩ-ve-tac-hai-khóa-song-song-hồ sơ-ich-ki-va-thanh-kieu-trong-trai-trai-trai-trai-

Suy ngẫm về những tệ nạn của sự nhỏ nhen, ích kỷ và định kiến ​​trong cuộc sống qua những câu chuyện “lạnh lẽo”.

– Ích kỷ và định kiến ​​dẫn đến thất bại.

——Tình bạn, sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

1. Mô tả:

“Lỗ lạnh”: Khó khăn thử thách con người, hoàn cảnh bộc lộ bản chất con người.

“củi”, “củi”, “củi”: Đại diện cho những điều quý giá mà mọi người đều có.

——”một đống lửa”: Nó là điều kiện để chống lại cái lạnh và duy trì sự sống, là biểu tượng của tình yêu thương và sự ấm áp trong cuộc sống. đoàn kếtchia sẻ.

“Hành động cầm củi”: Ích kỷ, nhỏ mọn, muốn có và giành lấy những gì mình có.

“Mặt đen trắng”: là khác biệt chủng tộc; không đi chung nhà thờ: khác tôn giáo, tín ngưỡng; đàn bà, nhăn nheo, giàu có, giẻ rách… là chỉ những người khác nhau về giới tính, hoàn cảnh, địa vị, và đối lập nhau; nếu ai đó tự ném mình phần cho vào lửa, tao cho cái que: đây là suy tính tính toán… Cách diễn đạt trên thể hiện sự phân biệt, đố kỵ, ghen ghét, bất hợp tác.

+ “Lạnh trong tâm hồn”: Thơ thẩn, dửng dưng, dửng dưng, miễn cưỡng chia sẻ, cảm thông, tri kỷ.

+ “Lửa tắt”; “đóng băng”: Hậu quả và hậu quả của lối sống nhỏ nhen, ích kỷ.

→ Ý chính của truyện: Phê phán những tính toán ích kỷ trong suy nghĩ và hành vi.Đặc sắc giống, trước những khó khăn, thử thách hãy vượt qua mọi định kiến, đoàn kết, sẻ chia. Sự ích kỷ luôn cần được tha thứ vì không có hy vọng hàn gắn.

2. Thảo luận:

– Hiểu lầm của sáu người: phân biệt chủng tộc, tôn giáo, giàu nghèo, đố kỵ, ganh ghét, ích kỷ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Nghệ thuật và sự hi sinh của người nghệ sĩ. Chủ đề 2: Qua thực tế sáng tác của Nguyễn Du, làm sáng tỏ sự giao lưu không ngừng với mọi kẻ khác của đại thi hào dân tộc.

– Sai lầm trong hành động: Mọi người “Bắt” “Tiểu Chai” Không chia sẻ, giúp đỡ, đoàn kết với những người xung quanh, tạo thành một đống lửa lớn để sưởi ấm cho nhau.

– Lỗi của sáu người vì luôn kỳ thị người chung quanh, vì da trắng đen, vì không cùng tôn giáo-giáo hội, vì giàu nghèo v.v.

– Sai lầm trong suy nghĩ dẫn đến sai lầm trong hành động khi xảy ra tình huống bất ngờ. Họ thà chết cóng còn hơn phải chia sẻ phần của mình với kẻ mà họ khinh thường, ghét bỏ, đố kỵ, v.v.

– Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, thử thách và tình huống khó khăn bất ngờ và bất ngờ. Trong trường hợp này, mọi người cần nắm tay nhau, xích lại gần nhau để tạo thành nguồn sức mạnh tinh thần mạnh mẽ, sưởi ấm trái tim, cùng nhau vượt qua khó khăn.

– Ích kỷ, nhỏ nhen là lối sống tiêu cực, hèn hạ. Định kiến ​​ngăn cách con người và sẽ dẫn con người vào một thế giới cô đơn (trời lạnh và hang tối chẳng là gì, chỉ cần sáu người biết bỏ qua những ích kỷ trong suy nghĩ và hành động, họ sẽ để cho cái lạnh và băng giá của tâm hồn đẩy họ đến chết ). Không chỉ cái chết về thể xác, mà cả cái chết về tinh thần.

– Tình yêu thương là chất keo gắn kết mọi người lại với nhau, là sự đồng cảm, chia sẻ, không phân biệt màu da, khác biệt tôn giáo, vượt qua mọi định kiến, tính toán cá nhân.

——Trong khó khăn, tình yêu thương, sự đoàn kết, sẻ chia, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau tạo nên sức mạnh tập thể, giúp con người vượt lên trên sự hẹp hòi, tầm thường và tỏa sáng cá nhân. Trong những hoàn cảnh đầy thử thách, mọi người có thể khám phá ra những khả năng tiềm ẩn giúp họ và những người khác vượt qua và chiến thắng.

Tham Khảo Thêm:  So sánh nhân vật Việt và nhân vật Tnú

(xem dẫn chứng minh họa).

3. Thảo luận mở rộng:

– Truyện khẳng định cách nhìn đúng đắn, tích cực về cuộc sống: Con người phải vượt qua lòng ích kỉ, kiên định với lợi ích của bản thân, phải biết yêu thương, đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

——Câu chuyện trên gợi ý rằng trước những khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống, chúng ta nên đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ nhau cùng vượt qua.

Cuộc sống không phải là không có những trở ngại và thử thách. Để vượt qua nó cần nhiều hơn ý chí, nghị lực của con người mà còn đòi hỏi ý thức cộng đồng, tinh thần đoàn kết cộng đồng và sự đồng cảm giữa người với người.

– phê phán lối sống ích kỷ, định kiến, không nhạy cảm Khiến con người nảy sinh những suy nghĩ và hành vi sai lầm dẫn đến thất bại.

4. Cách vượt qua tính toán, ích kỷ và định kiến:

– Nhận thức được tác hại của sự thiếu đoàn kết, của những sai lầm của lối sống hẹp hòi, ích kỷ, tư tưởng cực đoan, v.v.

– Suy nghĩ và hành động đúng đắn, tích cực, vị tha, nhân ái.

– Phải có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Tìm hiểu về ý nghĩa và giá trị của việc cho và nhận, tình yêu trong cuộc sống của bạn cũng như các giá trị đạo đức và nhân văn tích cực.

Tìm hiểu về vai trò và sức mạnh của sự đoàn kết và chia sẻ, đặc biệt là trước những thách thức của cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về những điều “không nên làm” đối với mỗi người trong cuộc sống.

– Biểu dương những người cư xử tốt, đoàn kết, chia sẻ, thậm chí hi sinh vì người khác.

– Phê phán những người sống hẹp hòi, ích kỉ, chỉ biết vụ lợi, để những định kiến ​​trong cuộc sống phá huỷ những mối quan hệ, những mối quan hệ tốt đẹp.

(tham khảo dẫn chứng minh họa)

5. Tự kết nối và học hỏi từ nhận thức và hành động.

– Phải nhìn cuộc đời và con người bằng tình yêu thương thì con người mới vượt qua mọi rào cản định kiến ​​và khám phá ra những điều tốt đẹp ở người khác, từ đó ta muốn chia sẻ, yêu thương và đoàn kết với họ. Đừng để những cân nhắc cá nhân kiểm soát và chi phối bạn.

Tu dưỡng, rèn luyện nhân cách theo chuẩn mực đạo đức, luân lý xã hội, lấy tình thương, lương tâm, trách nhiệm làm thước đo giá trị cuộc sống, để con người sống thực sự có ý nghĩa, góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

——Chỉ có biết sẻ chia, có tấm lòng vị tha, đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, vượt qua mọi thử thách thì chúng ta mới tồn tại và phát triển, cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa.

Yêu thương, sẻ chia, dung hòa cái riêng và cái chung sẽ giúp con người đủ nghị lực để vượt qua nghịch cảnh. Câu chuyện 6 người trong hang lạnh là một câu chuyện cảnh tỉnh, chúng ta phải biết cho đi để nhận lại, biết chia sẻ để được giúp đỡ, biết yêu thương để được yêu thương. đoàn kết là sức mạnh. Nhớ: “Không ai mạnh hơn tất cả chúng ta”.

Nghĩ về sức mạnh của lòng nhân ái, sự hàn gắn chia sẻ đau thương qua những câu chuyện

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *