Suy nghĩ về tính tiết kiệm

nghĩ

suy nghĩ tiết kiệm

Có người nói tiết kiệm, giản dị là đức tính tốt của con người. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, vẫn còn một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ tiết kiệm thời gian quý báu của mình một cách vô thức. Chúng ta nên dành thời gian quý báu đó cho những việc có ích như học tập, đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội…

Đất nước ta hiện đang trên đà phát triển đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề hợp tác giữa các nước, nhất là tiết kiệm thời gian. Tiết kiệm là một điều rất đúng đắn và cần thiết.

Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là sử dụng của cải vật chất đúng mục đích, không xa hoa, lãng phí, không sử dụng sai mục đích. Người tiết kiệm là người luôn trân trọng thành quả lao động của mình và của người khác, có ý thức làm giàu cho bản thân, gia đình và đất nước.

Tại sao chúng ta cần phải tiết kiệm?

Tiết kiệm thể hiện lối sống văn minh, có đạo đức của mọi người. Chúng ta không nên lãng phí của cải mà chúng ta không tạo ra. Vì đó là tiền mồ hôi nước mắt của người khác. Đừng lãng phí vào những thứ không cần thiết. Đối với học sinh phải biết tiết kiệm thời gian, tiết kiệm đồ dùng học tập, biết bảo vệ tài sản công và tư. Bàn ghế trong trường là do phụ huynh gom tiền lẻ để giúp nhà trường mua bàn ghế cho chúng em học.

Tiết kiệm giúp chúng ta tích lũy thêm của cải, tiền bạc và thời gian. Tiền bạc là kết tinh của lao động, thời gian không phải là vô hạn nên tiết kiệm là cách duy nhất để đảm bảo cuộc sống an khang, thịnh vượng. Cuộc sống càng giàu có, con người càng hạnh phúc.

Người biết tiết kiệm, biết quý trọng của cải, sống trong sạch, cương trực luôn được mọi người yêu mến, kính trọng.

Học sinh nên tiết kiệm như thế nào?

Sinh viên là những người còn đang đi học, chưa tạo ra của cải vật chất cho mình nên việc biết sống thanh đạm là vô cùng cần thiết. Trước hết, học sinh cần phải biết tiết kiệm của cải vật chất, tránh xa lối sống đua đòi, xa hoa, lãng phí. Tiết kiệm của cải, tiền bạc là để tỏ lòng biết ơn công lao cha mẹ đã tạo ra của cải, tiền bạc cho ta. Học sinh biết tiết kiệm, làm giàu tức là biết tiết kiệm, sử dụng đồ dùng học tập và lao động, sử dụng điện, nước hợp lý, không hoang phí mua sắm những thứ không cần thiết, không chơi điện tử, chơi những trò chơi vô bổ.

Thứ hai, học sinh phải biết tiết kiệm thời gian. Dòng thời gian đã qua đi mãi mãi. Lãng phí thời gian là sự lãng phí lớn nhất của cuộc đời.Học sinh tiết kiệm thời gian, biết sắp xếp bài tập khoa học, tránh lãng phí thời gian

Thứ ba, học sinh phải biết tiết kiệm lời nói. Giao tiếp bằng ngôn ngữ là một hoạt động chủ yếu trong đời sống. Tuy nhiên, mỗi học sinh không nên lạm dụng lời nói của mình. Nên nói những gì nên nói, không chửi thề, không nói những điều có thể gây mâu thuẫn và không nói những điều làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Trong thời đại công nghệ và mạng xã hội nở rộ như hiện nay, giữ gìn lời nói là một việc làm hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, tiết kiệm không có nghĩa là không tiêu, cũng không có nghĩa là tiết kiệm quá mức, ích kỷ. Tiết kiệm là chi tiêu cho những nhu cầu của bản thân. Đúng mục đích, đừng tiêu vào những thứ không cần thiết, nó tạo ra sự lãng phí. Nếu cuộc sống của bạn giàu có, hãy biết giúp đỡ người khác. Cho đi là mãi mãi. Tất nhiên, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Người ta giàu vì biết làm việc và giàu hơn vì biết tiết kiệm. Tiết kiệm là phẩm chất đáng quý của con người. Cần phải hiểu rõ thế nào là tiết kiệm và thực hành tiết kiệm, trước hết là cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội.

Tham Khảo Thêm:  So sánh yếu tố miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *