Suy nghĩ về triết lí của nhà Nho xưa: Quân tử thực bất cầu bão (Quân tử ăn chẳng cần no)

hội đồng quản trị nghĩ gì

Suy nghĩ về triết lý của Nho giáo xưa: Quân tử bất cầu bão (quân tử không đủ ăn)

gợi ý bài tập về nhà:

– Triết lý Một chiến binh thực sự không tìm kiếm gió và mưa Luận ngữ nói: “Quân tử không cầu gió mưa, không cầu an cư lạc nghiệp, cẩn thận con cái, phải lẽ phải trái, ham học” (quân tử không thể ăn uống). hoặc không cầu gì cả. Làm giàu, cả đời không cầu an, cần cù cẩn thận, Cầu đức tự cho mình là đúng, gọi là cầu.)

—— Nho giáo, kẻ sĩ là người có học, dù có học cũng phải uyên bác, trổ tài, cứu người chữa bệnh, giúp người lấy làm vui. Nho giáo chân chính lấy dân làm trung tâm, thực sự yêu dân, sống vì dân, vì nước, vì dân, vì nước.

– Nho giáo chân chính (quân tử) cổ xưa đánh giá thấp, coi thường việc uống rượu và các nhu cầu vật chất (thực, vật chất) của sự tồn tại của con người nói chung. Nhu cầu ăn uống với họ là trần tục. Họ có xu hướng nghiêng về những nhu cầu tinh thần cao cả, nhuốm màu hướng thiện và khổ hạnh (Đạo). Những tư tưởng triết học nói trên đã phổ biến trong các xã hội cổ đại phương Đông vào thời Trung cổ.

– Xuất phát từ quan niệm bần hàn, dị giáo của Nho giáo, mặt khác quan niệm này phản nhân văn, phản nhân văn, phóng đại vai trò của Nho giáo, quá sùng bái, coi thường con người. Lao động thủ công, lực lượng khổng lồ tạo ra của cải vật chất và nuôi sống xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Phàm việc làm văn thì nội tâm có bị xúc cảm lời nói mới phát ra.... Anh chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ qua một số tác phẩm văn học tiêu biểu.

——Triết lý này làm cho đạo Nho (Y, nho, lý, số), vua quan sống đạo đức giả, tham nhũng, dẫn đến bao bi kịch trong thực tế lịch sử. Vua, vua, quan và sắc dục, tà dâm vô độ trên mồ hôi nước mắt của nhân dân, đủ loại thầy trò đều bị chê cười trong những câu chuyện tiếu lâm, Đường Quỳnh, Đường Lãng, hoặc chết vì kiệt sức. Quyền lực (Nhan Hồi)… Nó cản trở sự phát triển và sản xuất của cải vật chất trong xã hội, dẫn đến nền giáo dục trung đại chỉ chú trọng hư cấu, phù phiếm và thực hành (hơn chữ nghĩa)…

——Một cái nhìn đúng đắn về con người và bản chất con người phải xem xét cả nhu cầu vật chất và tinh thần. Nhu cầu tồn tại và phát triển ngày càng cao của con người trong xã hội hiện đại cần phải được đáp ứng một cách có văn hóa. Yêu cầu không nên tuyệt đối. Sự phát triển bền vững của nền kinh tế làm cho con người sống ngày càng hài hòa, tốt đẹp hơn là mục tiêu mà loài người mong muốn đạt được.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *