Suy nghĩ về vẻ đẹp hình ảnh nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn qua Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê) và bài thơ Khoảng trời hố bom (Lâm Thị Mỹ Dạ)

Cảm nghĩ dâng -ve-dep-hinh-anh-nu-thanh-nien-xung-phong-tren-tuyen-duong-truong-son-qua-truyen-ngan-nhung-ngoi-sao-xa-xoi-le-min -khue-va-bai-tho-khong-troi-ho-bom-lam-thi-my-da-678

Suy ngẫm về vẻ đẹp và hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong trên đường Long Sơn qua truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” (Lê Minh Khuê) và bài thơ “Trời bom” (Lâm Thị Mỹ Dạ)

Con đường Trường Sơn huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước không chỉ tấp nập những chàng trai ra trận “Quyết tử vì nước” Nơi đây còn in dấu chân của những cô gái dũng cảm, trách nhiệm, hồn nhiên. Nhà thơ Lin Shi Meida và nhà văn Li Mingkui đã tạo nên hình tượng nữ thanh niên xung phong bằng ngôn ngữ nghệ thuật qua truyện ngắn. “Ngôi sao xa xôi” và thơ ca “Bầu trời và miệng núi lửa”. Trong số đó, hai đoạn trích trên có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Trong clip, hình ảnh cô gái làm nhiệm vụ rà phá bom mìn, mở đường vừa nhân hậu vừa đáng ngưỡng mộ.

Cả hai tác phẩm đều ra đời vào những năm 1969 và 1971, khi Trường Sơn đang sôi sục và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất.

Trích đoạn “Những ngôi sao xa xôi”: Ghi lại những suy nghĩ rất thật của Phương Định trong lần đầu đi phá bom: cô đã nghĩ đến cái chết. Nhưng nỗi sợ hãi phải được nhấn mạnh để hoàn thành công việc.

Bài thơ “Hố bom trời”: Bằng giọng thơ đầy xúc động, tác giả bày tỏ lòng cảm phục trước sự hy sinh anh dũng của người con gái mở đường “nhận bom”. Bảo vệ an toàn đường bộ với cái chết và hộ tống cho “người hộ tống thời chiến”.

Vẻ đẹp người nữ thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn qua truyện ngắn “Ngôi sao xa xôi”:

Ba nữ thanh niên xung phong Đó là gương mặt anh hùng của tuổi trẻ Việt Nam nơi tiền tuyến. Họ là những cô gái thanh niên xung phong đi trinh sát mặt đường ở trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn đầy bom đạn. Nhiệm vụ hàng ngày của họ bao gồm quan sát máy bay ném bom, đếm bom chưa nổ, san bằng đường và gỡ bom. Công việc cực kỳ nguy hiểm, nhiệm vụ cực kỳ quan trọng.

Họ đã sống qua những năm tháng chiến tranh gian khổ và khó khăn: Tuổi thanh xuân của ba cô gái Nho, Thảo và Phương Định làm tổ ấm trong hang đá, suốt ngày tắm nắng, chịu đựng sự tấn công dữ dội của bom đạn. Tuy nhiên, họ đã vượt qua khó khăn và hoàn thành sứ mệnh 4 năm của mình.

đoạn trích thể hiện tâm trạng Vai Phương Định Phá bom chỉ một lần thôi cũng đủ toát lên vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ: “Rồi rồi. Một ngày chúng tôi cho nổ năm quả bom. Ngày nào ít hơn: ba quả. Tôi đã nghĩ đến cái chết. Nhưng một cái chết mờ nhạt, không cụ thể. Cái chính: Mìn có nổ không, bom có ​​nổ không?” ?Nếu không thì làm sao tôi đốt mìn lần thứ hai?”

Giọng Phương Định bình tĩnh đến lạ lùng. Chuyện đi phá bom được kể thản nhiên như chuyện đào lấp đường.các cô gái biết điều đó “Thần chết là một người đàn ông không thích đùa. Anh ta có một quả bom trong người.” Và tất nhiên nhân vật “TÔI” rất nhiều áp lực “Mồ hôi thấm môi mặn, cát bay vào”. Lòng dũng cảm, trách nhiệm lấn át nỗi sợ hãi, Phương Định bị ám ảnh phải hoàn thành nhiệm vụ, không được để sót quả bom nào, bởi còn một quả bom chưa nổ, đồng đội đã hy sinh.

Cô gái cũng rất cẩn thận và không bị thương. Phương Định lo “bom mắc vào tay anh thì phiền lắm”. Xin lỗi vì không thể tiếp tục phá bom, xin lỗi vì đã làm bạn bè lo lắng. Suy nghĩ của Phương Định là đáng quý, không chỉ có trách nhiệm với công việc, mà còn có trách nhiệm với chính mình. Phương Định và đồng đội còn là những nốt trầm trong bản hùng ca của thời đại Hồ Chí Minh.

Vẻ đẹp hình ảnh nữ thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn “Bầu trời miệng núi lửa”:

Những nữ thanh niên xung phong trong thơ Meida của Lin cũng mang vẻ đẹp của lòng quả cảm, tinh thần trách nhiệm và đức hy sinh. Ca từ của bài thơ như đang “kể chuyện”, giọng kể của người kể thể hiện thái độ trân trọng của nhà thơ đối với nhân vật trữ tình. “Cô gái mở đường”:

“Chuyện như thế này: Em, cô gái mở đường
Để giữ cho con đường an toàn trong đêm đó
Đưa đội về đúng giờ
Tôi thắp lên ngọn lửa tình yêu đất nước
Đánh lạc hướng sự chú ý của đối phương. Bắt lấy quả bom và cho nổ…”

Công việc của các cô ở Trung tâm Trường Sơn luôn gắn liền với những cung đường đầy bom đạn. Vì vậy, với họ, con đường là người bạn thân thiết, khi con đường bị bom đạn cày nát, đôi tay hiền lành, mạnh mẽ của họ sẽ “vá” lại. Hình ảnh con đường trong các câu thơ đã nhân hóa con đường bị thương đêm ấy, khiến ta cảm nhận được tấm lòng nhân hậu của cô bé xung phong.

Tình thế cấp bách “đoàn xe ra trận đúng giờ”, cô gái mở đường không ngần ngại “chỉ huy luồng đạn”Dấu chấm ở giữa dòng chia đôi đoạn thơ thể hiện niềm xúc động nghẹn ngào của tác giả khi kể câu chuyện về một cô bé Trường Sơn.

Bom đạn của kẻ thù đã cướp đi tuổi thanh xuân của các cô gái mãi mãi, cắt đứt sự sống và tình yêu cuộc sống của họ. Tuy nhiên, mạch sống và linh hồn ấy sẽ không mất đi mà cùng nhập thể với Đất Mẹ, trở về cội nguồn dân tộc thiêng liêng:

“Một ngôi mộ, đầy nắng và đá
thích xây dựng…

Tôi nhìn xuống miệng núi lửa đã giết bạn
Mưa để lại một khoảng nhỏ trên bầu trời. “

Cái chết của họ không vô ích. Họ đã hy sinh vì đất nước, dựng nước vì dân tộc. Đây là sự hy sinh cao quý nhất:

“Tôi nằm sâu trong lòng đất
như bầu trời nằm trên trái đất
Vào ban đêm tâm hồn tôi tỏa sáng
Những ngôi sao sáng và lấp lánh. “

(…)

“Tên đường em gửi lại
cái chết của tôi là màu xanh về-thiên đường-con-cô-gái
Tôi nhìn vào chính bạn trong cuộc sống của bạn. “

Lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm của cô sẽ mãi mãi khắc sâu trong trái tim của nhiều người. “Cô gái mở đường”.

Điểm lắp ráp của tác giả:

Các tính năng chung: Hai tác giả – Li Mingkui và Lin Shi Meida đều đã từng trải qua cuộc sống chiến tranh và cuộc sống của những thanh niên xung phong nên khi viết Cô gái vỉa hè, ngôn ngữ kể chuyện và thơ tràn đầy cảm xúc và chân thực. Qua hai đoạn trích, hình ảnh những nữ thanh niên xung phong đều toát lên vẻ đẹp của lòng quả cảm, tinh thần trách nhiệm, chịu khó hy sinh vì sự nghiệp chung của dân tộc.

Sự khác biệt:

+ Nhân vật Phương Định trong tự sự của Lê Minh Khuê để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đọc là một cô gái Hà Nội xinh đẹp, cá tính. Cuộc sống mưu sinh nơi Trường Sơn đã khiến cô gái nhỏ trưởng thành, mạnh mẽ và tự tin hơn.

+ Nhân vật trữ tình trong thơ Lâm Thị Mỹ Dạ gợi cho ta hành động giao tiếp dũng cảm của chị – em bé thứ nămtrong truyện ngắn “Lược Ngà” (Nguyễn Quảng Sinh). Cô gái nhỏ cũng đánh lạc hướng sự chú ý của Meiji để đảm bảo an toàn cho các cán bộ băng qua rừng.

Bóng dáng của thời đại in trên trang văn, nhà thơ và bằng ngôn ngữ nghệ thuật, các tác giả cho ta thấy rõ hơn chân dung của cả một thế hệ đã chống Mỹ cứu nước cho ngày toàn thắng của dân tộc.

Giờ đây, rừng Trường Sơn đã im tiếng, rừng xưa đã xanh trở lại. Tuy nhiên, những công trình mang đậm dấu ấn thời đại ấy vẫn giữ được dáng vẻ hào hùng của tuổi trẻ Việt Nam. Đọc lại hai đoạn văn trên, ai trong chúng ta còn chưa dậy lòng kính yêu những thế hệ đi trước đã không tiếc công dệt gấm thêu hoa trên trang sử vàng của quê hương? Vì vậy, chúng ta phải sống ngày hôm nay để xứng đáng với sự hy sinh đó.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích trên. Từ đó, trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề: con người cần được sống là chính mình.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *