Suy nghĩ về vị trí và vai trò của người thầy trong giáo dục theo định hướng STEM

nghĩ

Suy nghĩ về vị trí, vai trò của giáo viên trong giáo dục theo định hướng STEM

1. Giáo viên gương mẫu là gì?

Theo quan điểm của Khổng Tử, người thuyết giảng là thầy. Người thầy dùng kiến ​​thức để dạy cho người ta biết đạo nghĩa lễ phép và thực hành nó trong cuộc sống để thiết lập và ổn định trật tự xã hội và quy tụ lòng người. Để thực hiện được nhiệm vụ này, Khổng Tử trên cơ sở những tư tưởng triết học của mình đã chủ trương lấy bản chất con người để giáo dục đạo đức con người và cải tạo xã hội.

Theo quan niệm hiện nay, giáo viên là người giảng dạy, giáo dục học sinh, lên kế hoạch, giảng dạy, thực hành và xây dựng bài học trong chương trình của giáo viên. Họ cũng chính là người duyệt bài, chấm bài và chấm điểm cho học sinh để đánh giá chất lượng của từng học sinh.

Có thể thấy, từ xưa đến nay, thầy cô là người có công dạy dỗ học trò nên người “làm người”. Từ đó, nhà giáo đóng góp cho sự phát triển của gia đình và xã hội. Bên cạnh việc truyền đạt kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng để học sinh chuẩn bị hành trang cho tương lai, thầy cô giáo còn là người giáo dục đạo đức, nhân phẩm của mỗi con người.

2. Vị trí, vai trò của người giáo viên trong xã hội hiện nay:

Trong lịch sử, giáo viên đã được đánh giá cao trong xã hội. Trong lòng người Việt Nam, thầy cô luôn được đặt ở một vị trí trang trọng. Theo quan niệm “Tam hiệp” thì thầy đứng thứ hai theo thứ tự “quân-sư-sư”. Địa vị của anh chỉ đứng sau nhà vua và cao hơn cả cha mình. Anh ta không có uy vọng của một vị vua, cũng không có dòng máu của cha mình, nhưng được đặt ở một vị trí cao quý.

Dù xã hội đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và nhiều sự kiện khác nhau diễn ra nhưng ở thời nào thì người thầy vẫn luôn được kính trọng. Đó là minh chứng cho sự tôn trọng trí tuệ và khát khao hiểu biết của người Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng rất coi trọng việc khẳng định vị trí của người thầy trong nền giáo dục và đào tạo của đất nước. Theo chú tôi, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục là đội ngũ nhà giáo và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục. Bởi người thầy gánh trên vai trách nhiệm nặng nề là đào tạo cán bộ cho đất nước. Nhà giáo là “chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa”. Người thầy có trách nhiệm truyền cho thế hệ trẻ những lý tưởng đạo đức chân chính, những hệ giá trị, tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại. Đồng thời, bồi dưỡng cho các em phẩm chất cao quý, năng lực sáng tạo thích ứng với sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Bác cũng nhấn mạnh: “Nhiệm vụ giáo dục rất quan trọng, rất vinh dự. Không có thầy thì không có giáo dục… Không có giáo dục, không có cán bộ thì không có kinh tế – văn hóa”. Người thầy là người dìu dắt thế hệ trẻ từng bước nắm bắt chân lý của thời đại. Vì vậy, tài liệu, giáo trình dù tốt đến đâu cũng không phát huy hết tác dụng đối với thế hệ trẻ nếu không có sự hướng dẫn của giáo viên. Hiệu trưởng Hồ luôn đánh giá cao và ủng hộ vai trò của giáo viên trong xã hội.

Ngày nay, khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, vai trò và vị thế của người giáo viên càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Họ là những người nắm bắt kịp thời những tinh hoa của tri thức và vận dụng những điều đã học để giảng dạy, giáo dục con người, đáp ứng nhu cầu của xã hội trong thời đại giao lưu kinh tế toàn cầu. Vì vậy, chất lượng đội ngũ giáo dục là vấn đề hết sức quan trọng quyết định tương lai của đất nước.

3. Yêu cầu đối với người thầy trong thời đại mới.

Trước hết, người thầy phải là người có tư cách truyền bá đạo đức và tri thức trong thiên hạ. Là một giáo viên chân chính, đối với anh ta dường như là một người có tư cách đạo đức cao. Gaodao đề cập đến một người có kiến ​​​​thức sâu sắc và hiểu biết sâu sắc. Đức đề cập đến một người có tính cách cao quý và được người khác tôn trọng. Quan niệm đúng đắn này vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Thầy cô giáo phải là tấm gương đạo đức, lối sống cho học sinh noi theo. Bởi vì anh ta đứng đầu trong hàng ngũ đạo đức và trí tuệ. Thầy cô phải có lời nói và việc làm tốt để học sinh lấy đó làm gương mà rèn luyện bản thân. Học sinh coi thầy cô là hình mẫu trong cuộc sống. Thầy không làm gương thì làm sao học trò tin thầy, nghe thầy giảng?

Giáo viên phải là điểm và điểm thực sự. Tên không đúng, lời không đúng thì nghe ai đây. Không chỉ thầy cô phải làm gương cho học trò mà cấp trên phải làm gương cho cấp dưới trong trật tự xã hội nói chung. Ngoài việc truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh, người thầy còn phải có phẩm chất cao quý, trí tuệ và đạo đức, làm gương cho học sinh, nêu gương đi đầu. Thay vào đó, trò phải tôn trọng thầy, trò phải học và rèn cách cư xử trước khi học và thực hành tri thức. Có như vậy họ mới có ích cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội, cho dân tộc, cho đất nước.

4. Thực trạng và vai trò của giáo viên trong giáo dục theo định hướng STEM

“Giáo dục STEM là một phương pháp học tập liên ngành, trong đó các khái niệm học thuật nguyên tắc được kết hợp với chương trình giảng dạy trong thế giới thực, trong đó học sinh áp dụng kiến ​​thức khoa học và công nghệ. Học tập, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các bối cảnh cụ thể giúp kết nối trường học , Cộng đồng, Nơi làm việc, và các tổ chức toàn cầu đang phát triển khả năng và khả năng cạnh tranh của STEM trong nền kinh tế mới” (Hiệp hội giáo viên khoa học quốc gia (NSTA)).

Theo định nghĩa trên, học sinh sẽ tích cực, sáng tạo trong quá trình học tập. Trong mỗi bài học theo chủ đề STEM, học sinh được đưa ra một bài toán thực tế cần giải quyết liên quan đến kiến ​​thức khoa học cần nắm vững. Để giải quyết vấn đề đó, sinh viên phải tìm tòi, nghiên cứu các kiến ​​thức môn học (thông qua tài liệu, thiết bị, kỹ thuật) có liên quan đến vấn đề đó và vận dụng chúng để giải quyết vấn đề đó.

Nền tảng của giáo dục STEM là giáo dục khoa học. Giáo dục khoa học là một lĩnh vực được đề xuất của chương trình giáo dục STEM hiện hành. Trong thời đại mới, khoa học giáo dục được coi là một ngành khoa học nghiên cứu cơ bản, căn bản giúp thúc đẩy sự phát triển của khoa học từ cội nguồn con người. Tiến hành quá trình giáo dục toàn diện nhất bằng cách đào tạo giáo viên khoa học và thiết lập các chương trình giáo dục chính quy và không chính quy, bắt đầu các chương trình giáo dục mầm non đến đại học, từ gia đình đến các hoạt động và các hoạt động giáo dục khoa học xã hội.

Do đó, vị trí của một giáo viên không còn là sự truyền thụ kiến ​​thức một chiều như trước đây. Lúc này, họ đóng vai trò là người khởi xướng trong mỗi lớp học, hướng dẫn và đồng hành cùng học sinh. Giáo viên vừa là người hướng dẫn, vừa là người cố vấn, là người học và là người sáng tạo của học sinh. Họ là những “thanh niên” và những người học đi tìm những tri thức đích thực ẩn chứa trong cuộc sống.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, chất lượng đội ngũ giáo viên là rất quan trọng. Giáo viên phải có nhận thức đúng, có khả năng xây dựng và thực hiện nhiệm vụ dạy học phù hợp với tình hình thực tế. Trước yêu cầu mới, giáo viên cũng cần biết ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiệm vụ dạy học. Làm chủ khoa học công nghệ và thông thạo ngoại ngữ là yêu cầu cấp thiết đối với giáo viên trong nhiệm vụ giáo dục toàn cầu.

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên phổ thông không phải là việc dễ dàng. Bởi vì tri thức ngày nay đang đạt được những tiến bộ to lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Nắm vững kiến ​​thức môn học đã là một kỳ tích. Đáp ứng hiệu quả yêu cầu liên môn trong giáo dục hiện nay quả thực là một nhiệm vụ hết sức khó khăn và nan giải.

Đứng trước những thách thức của thời đại mới, việc chuyển đổi năng lực của đội ngũ nhà giáo là cấp thiết. hoặc thay đổi sự sống còn. Hoặc là bị từ chối và loại bỏ. Đây là vấn đề nan giải của tất cả giáo viên nước ta trước sự phát triển phức tạp của nền giáo dục thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa chi tiết nụ cười và nước mắt, chi tiết nồi cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *