Suy nghĩ về ý kiến: “Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần ta lên và gợi cho ta những tình cảm cao quý và can đảm, không cần tìm một nguyên tắc nào để đánh giá nó nữa: đó là một cuốn sách hay và do một nghệ sĩ viết ra”

nghĩ-ve-y-kien-khi-mot-tac-pham-nang-cao-tinh-than-tài-va-goi-cho-ta-nhung-tinh-cam-cao-quy-va-can-dam- khong-can-tim-mot-nguyen-tac-nao-de-danh-gia-no-nua-do-la-mot-cuon-sach-hay-va-do-mot

Suy nghĩ về nhận xét: “Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần của chúng ta và gợi lên những tình cảm cao quý và dũng cảm, thì không cần tìm một tiêu chuẩn duy nhất nào để đánh giá nó: đó là một cuốn sách hay, được viết bởi một nghệ sĩ.” (La Beruye)

Giá trị của tác phẩm văn học là lý do tồn tại của nó và là cơ sở để khẳng định tài năng và tâm huyết của những người sáng tạo ra nó. Tiêu chuẩn nào thường được sử dụng để đánh giá giá trị của một tác phẩm? Theo quan niệm của nhà văn Pháp La Bellouille: “Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần của chúng ta và gợi lên những tình cảm cao quý và dũng cảm, thì không cần tìm một tiêu chuẩn duy nhất nào để đánh giá nó: đó là một cuốn sách hay, được viết bởi một nghệ sĩ.”.Vậy nên hiểu quan điểm này như thế nào?

Văn học là sản phẩm nghệ thuật ngôn ngữ phản ánh hiện thực khách quan qua lăng kính chủ quan của tác giả. Đối với độc giả, có những phương pháp tiếp nhận khác nhau trong các thời kỳ khác nhau. Nhưng có thể nói, tất cả đều quy về giá trị mà công việc mang lại.

Để đi vào quan điểm của La Beruye, trước tiên chúng ta phải hiểu thế nào là một cuốn sách hay? Đây là một khái niệm cụ thể nhưng cũng được dùng với nghĩa chung trong mọi tác phẩm văn học nghệ thuật.Một số người lấy ý tưởng của nghệ sĩ, lấy “Phát minh ra hình thức và khám phá nội dung” Là tiêu chí đánh giá một tác phẩm hay, trọn vẹn, có người lại xét nội dung tác phẩm dựa trên sự thể hiện đời sống, nhân vật trong tác phẩm liệu có “đáng”? …và người nghệ sĩ chân chính, theo quan điểm của họ, phải là một con người. đồng cảm với nỗi khổ của con người, “Người đầu tiên tồn tại trên thế giới, làm công việc ru ngủ cho những người cùng đường, đã chết, bị dồn vào chân tường bởi cái ác hoặc số phận bất hạnh; để bảo vệ những người không còn được bảo vệ.” (Nguyễn Minh Châu), người “Không có phép màu ngoài thế giới này, nhưng thế giới trong mắt nhà văn phải có hình hài của nó” (Hoài cổ)…

La Beruye nói, giống như một cuộc gặp gỡ của những tâm hồn và những khái niệm, khi các tác phẩm “Nâng cao tinh thần của chúng tôi và gợi lên cảm giác cao quý và can đảm” Sau đó, nó là một tác phẩm thực sự, được viết bởi một nghệ sĩ.nó không đúng “Không cần tìm quy tắc” Lý do của sự khác biệt là điều mà La Beruyer chỉ ra xét cho cùng chính là tiêu chuẩn của các nguyên tắc phán đoán văn học. Tất cả những tác phẩm được coi là có giá trị cuối cùng đều hướng đến mục tiêu lớn nhất của nhân loại. Đó là sự nâng cao tư tưởng, tình cảm, tức là đánh giá tác phẩm dựa trên giá trị nhận thức, giá trị thẩm mỹ và giá trị giáo dục mà tác phẩm mang lại.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Một truyện ngắn hay vừa là chứng tích của một thời, vừa là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời (Nguyễn Kiên).

Có thể nói, quan niệm của La Bellouille là quan điểm đúng đắn xuất phát từ thực tế sáng tác của ông. Rõ ràng, một tác phẩm nghệ thuật thành công khi nó đạt được giá trị mà La Beruy nói, nghĩa là nó là một tác phẩm hay, một cuốn sách hay. Tất nhiên, người tạo ra một tác phẩm như vậy phải là một người tài năng và tâm huyết, tức là một nghệ sĩ thực thụ.

“Nghệ thuật nâng cao tinh thần của tôi” Bởi vì, văn học thông qua chức năng nhận thức đã cung cấp cho con người những hiểu biết về thế giới vật chất và thế giới tinh thần. Nắm bắt được quy luật của cuộc sống, con người có thể chủ động hơn trong mọi tình huống. Thế giới tinh thần không chỉ được nâng cao, mà còn được nuôi dưỡng và phong phú.

Ngoài ra, thông qua bản chất thẩm mỹ của thế giới thể hiện trong tác phẩm, văn học giáo dục, bồi dưỡng tình cảm của con người, bồi đắp cho con người những phẩm chất thẩm mỹ tốt đẹp, làm cho con người ngày càng đẹp đẽ, hoàn thiện hơn. “Tham gia sinh hoạt văn chương, dù là sáng tạo hay thưởng thức, con người đều được “thanh lọc”, ít nhiều sẽ trở nên tốt đẹp hơn, nhân ái hơn. Trong thế giới ồn ào ngày nay, khi con người luôn bị lôi ra bên ngoài, thì thơ, văn lại càng cần thiết hơn khi bạn bị mắc kẹt giữa đám đông, khi bạn bị cám dỗ mạnh mẽ bởi những nhu cầu vật chất. (Nguyễn Văn Hanh – Ý Nghĩa Văn Học).

Văn học dân gian Việt Nam từ lâu đã được ca ngợi là kho tàng văn hóa của dân tộc, với đời sống tinh thần vô cùng phong phú và đa dạng. Từ xa xưa, ông bà ta đã phổ biến sử dụng ca dao, dân ca, tục ngữ… như những kinh nghiệm dân gian về lao động sản xuất, đối nhân xử thế, than thở, tâm tình, tình yêu. Chúng không chỉ giúp vực dậy tinh thần mà còn đánh thức, bồi đắp tình yêu thương con người, đồng loại.

Dân ca giúp con người trở nên mạnh mẽ trước gian khó tưởng chừng như gục ngã. Đây là câu chuyện về “mười quả trứng”, khi tất cả hy vọng và ước mơ của người nông dân dồn hết vào thứ tài sản quý giá đó thì 7 quả bị ung thư, 3 quả nở thành 3 người con:

“Con diều
con quạ bị bắt
cắt mắt”

Người nông dân vẫn tràn đầy lạc quan, tự tin: “Lông úa còn, nụ hoa còn”. bão tố.

Ca dao giáo dục biết trân trọng thành quả lao động của mình:

“Này bát cơm đầy đây
Hạt dẻo thơm hạt đắng muốn sẻ chia”

Cao Dao còn là bài ca yêu thương, thủy chung giữa con người với nhau. Ta thấy trong đó một tình yêu mãnh liệt nhưng tinh tế:

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản "Phong cách Hồ Chí Minh" (Lê Anh Trà)

“Bắt đầu chiến đấu chống lại đất nước của mình ngày hôm qua
Để quên quần áo trên cành cây
xin vui lòng cho tôi nếu bạn có thể
Hay anh đang giấu tin ở nhà? “

Chiếm được tình nghĩa vợ chồng chung thủy:

“Mời lên núi đốt than
Chồng Mang Gánh Vợ Mang Ánh Sáng
than nhuộm màu tình yêu
Viết chữ vàng xin chớ quên”

tình yêu gia đình tình yêu:

“Công cha như núi
Nghĩa mẹ như nguồn nước trong. “

Những câu ca dao ấy gợi lên trong lòng ta tình yêu trong sáng, thủy chung giữa người với người. Đọc ca dao, ta có thêm nghị lực sống và niềm tin, nuôi dưỡng và làm việc chăm chỉ để đời sống tinh thần, tình cảm ngày một tốt đẹp hơn.

Trong thơ ca trung đại, CTGD tồn tại trong hình thức văn học tiền ước lệ nên cũng có nội dung ước lệ nhất định. Dạy thơ thấy hơn, bày tỏ tâm tư, lớp học trực tiếp.bài thánh ca ca ngợi là hào phóng “Bình Ngô Đại Cáo” Đó là bản tuyên ngôn độc lập, tự do của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam:

“Cũng như nước Đại Việt ta xưa
Thúc đẩy một nền văn hóa đã có từ lâu
Núi non sông biên giới đã chia
Phong tục miền bắc và miền nam cũng khác nhau. “

Số phận kém may mắn của Joe (Cui Qiao-Ruan Du) không chỉ giúp chúng ta hiểu hơn về xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ mà còn vun đắp thêm những tình cảm đẹp đẽ của con người: sự đồng cảm, tôn trọng và lòng trắc ẩn. …

“Phụ Nữ Đau Thà Chia Xa”
Nói một cách dễ hiểu, bạc cũng là một cộng đồng định mệnh ”.

Truyện “Lục Vân Tiên” (Nguyễn Đình Chiểu) khắc họa hai nhân vật cao đẹp, có lí tưởng là Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga. Tình yêu chung thủy của Ruan Ya một lần nữa thêm một hình ảnh phụ nữ xinh đẹp vào thế giới.và tinh thần hiệp sĩ “Thấy sự bất công trên đường đi” Vân Tiên cũng đáng học hỏi.

Với những tác phẩm như vậy, những nhà thơ trung đại như Nguyễn Du, Nguyễn Trác, Nguyễn Đình Chào… xứng đáng được gọi là những nghệ sĩ lớn. Trong thời hiện đại, văn học không còn giới hạn trong những khuôn mẫu sẵn có mà ngày càng mở rộng và tiến gần hơn đến đời sống con người nhưng không vì thế mà giá trị giáo dục, giá trị thẩm mỹ của nó bị giảm sút.

Tô Hoài, dế mèn, dế trũi, chị bồ nông, xén tóc, đôi chuột… Đi sâu khám phá thế giới động vật, để rồi rút ra bài học sâu sắc về cách sống hòa thuận với nhau. Bài học về tinh thần đoàn kết, yêu thương đồng loại. Những Cuộc Phiêu Lưu Ký Của Dế Mèn là hành trình tự hoàn thiện bản thân về tư tưởng, tình cảm và cách sống.

truyện ngắn mùa lạc Nguyễn Khải kể chuyện những con người đổi đời trong cuộc đời lao động mới. Người phụ nữ họ Đào kém may mắn, trải qua nhiều tai ương cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc cho riêng mình trên mảnh đất Điện Biên. Từ sự cằn nhằn, cô ấy là một người hoàn toàn khác.Hãy mỉm cười với những trò đùa của mọi người, bởi vì họ đều là con người “Nhà trai, nhà gái” chị em gái. Chúng tôi càng hiểu thêm rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào ý chí cũng giúp chúng ta vượt qua tất cả.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Văn hóa đọc sách của giới trẻ

“Con tàu đã xa” Văn của Nguyễn Minh Châu gửi đến người đọc một thông điệp thật đẹp. Nghệ thuật không chỉ là khám phá những cái bề ngoài, mà còn nhìn thấy cái thực tại hỗn độn trong chiều sâu. Điều tạo nên giá trị công việc chính là chất lượng cuộc sống. Người đẹp không phải là một nơi xa lạ, nhưng tồn tại giữa những người đang cố gắng kiếm sống. Đối với người vợ ngư dân, điều quan trọng nhất và là lý do khiến chị hy sinh tất cả, đó là hạnh phúc và tương lai của các con. Chị chấp nhận bị chồng đánh đập và không chịu ly hôn, bởi chị biết anh cũng là người bất hạnh trong cuộc đời khốn khó của họ, con không thể sống thiếu cha. Người phụ nữ ấy đã chịu đựng mọi đau đớn chỉ vì hạnh phúc của những người xung quanh. Biết đồng cảm với số phận bất hạnh của họ, biết ý nghĩa đích thực của cái đẹp trong cuộc sống, tức là chúng ta đang làm cho đời sống tinh thần, tình cảm của mình phong phú, đầy đủ hơn.

Việc đánh giá giá trị của tác phẩm và tài năng của người nghệ sĩ thường phụ thuộc vào công lao, đóng góp của tác phẩm đối với đời sống con người, tác động như thế nào đến tư tưởng, tình cảm thẩm mỹ của người đọc ở các thời đại khác nhau. Nhận thức sâu sắc điều này có ý nghĩa rất lớn đối với tác giả (làm thế nào để tạo ra thứ được coi là “cuốn sách hay”), cũng như đối với quá trình tiếp nhận của người đọc: không chỉ tiếp nhận giá trị văn học, mà còn kết hợp nó vào quá trình tiếp nhận bản thân. học vấn cũng như ảnh hưởng tốt đến những người xung quanh.

dangdanke (Trái tim Đanke – M.Gorki) Anh đã đem trái tim của mình soi đường cho con người vượt qua bóng tối của rừng rậm để đến với vùng đất tràn ngập ánh sáng và sức sống, anh dũng gánh vác sứ mệnh vinh quang và đau thương của một người. Kể từ đó, bánh bao nhân tâm mãi mãi là biểu tượng cho sự cao quý và cao đẹp của loài người.Văn học đã thể hiện giá trị vĩnh cửu của nó, cũng như La Beruye, nó đã “Để nâng cao tinh thần của chúng ta, để gợi lên cảm giác cao quý và can đảm…”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *