Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố (Trích Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm)

Tưởng kích-y-nghia-cau-noi-doi-phai-trai-qua-rep Tram

“Đời phải trải qua gió mưa, nhưng đừng cúi đầu trước gió mưa”
(trích đoạn) “Nhật ký Đặng Thúy Xuyên”)

1. Giới thiệu:

Cuộc sống không bao giờ là khó khăn. Để thành công, mọi người phải vượt qua những khó khăn này và đạt được những gì họ muốn. Con người không phải lúc nào cũng vượt qua nghịch cảnh. Khi bạn thất bại, hãy mạnh mẽ và đừng để hoàn cảnh làm bạn gục ngã. Nói về điều này, Liệt sĩ Đặng Cuichuan đã từng viết trong nhật ký của mình: “Cuộc đời phải trải qua mưa gió, nhưng đừng cúi đầu trước gió mưa.”

hai. Thân bài:

1. Giải thích câu nói:

——”Mạng sống”: Cuộc sống nói chung, và cuộc sống con người nói riêng.

——”sấm sét”: Đề cập đến một hiện tượng tự nhiên mạnh mẽ. “sóng gió cuộc đời” Đề cập đến những hoàn cảnh thử thách, những đau thương mất mát, gian khổ khắc nghiệt trong cuộc đời của mỗi cá nhân và rộng ra là nói đến cuộc sống của một cộng đồng, một đất nước.

——”Giữ cho đầu của bạn xuống”: Đó là thái độ cam chịu, cam chịu, cam chịu trước nghịch cảnh.

Lời nữ liệt sĩ Đặng Thúy Xuyên khẳng định: Trong cuộc đời ai cũng sẽ trải qua muôn vàn gian khổ, nhưng nhất định không được bỏ cuộc, không được khuất phục trước khó khăn, thử thách. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đạt được thành công, hạnh phúc và sống một cuộc đời có ý nghĩa.

2. Câu hỏi thảo luận:

– Cuộc đời không phải lúc nào cũng là thảm đỏ hoa hồng, cuộc đời là trường học phấn đấu. Vì vậy, cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn và phức tạp. Đặc biệt, để thành công, người ta phải vượt qua rất nhiều chông gai, thử thách.

——”sấm sét” Môi trường ươm mầm nên con người đầy gian nan thử thách.

——Câu này là tiếng nói của thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trong thời đại bấp bênh – thời đại mà cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước vô cùng ác liệt, thể hiện ý chí, nghị lực vươn lên, sống cao đẹp hào hùng.

Như người ta vẫn nói, đó là cách nhìn tích cực về cuộc sống: sống không sợ gian khổ thử thách, có dũng khí, nghị lực và dũng khí để vượt qua. đừng sợ ngã Vì vấp ngã và thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống. Điều quan trọng là mỗi chúng ta đứng dậy như thế nào sau khi vấp ngã.

– Phê phán những người có thái độ sống hèn nhát, thụ động, không có ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Đây là tiếng nói của lớp trẻ sinh ra và lớn lên trong thời đại bấp bênh, họ sống cao đẹp và anh dũng. Thể hiện cái nhìn tích cực về cuộc sống: không ngại khó khăn thử thách, phải có nghị lực và dũng khí để sống.

3. Bài học nhận thức và hành động:

——Dù trong cuộc sống hay trong học tập, phải biết vượt qua chính mình, không nao núng trước khó khăn, bất trắc. Cuộc sống cần có lý tưởng, khát vọng và ước mơ.

sấm sét Đây không chỉ là thách thức đối với cuộc sống của mỗi người, mà còn là thách thức đối với cả một quốc gia. Chúng ta hãy sống như thế hệ Đặng Thùy Trâm, dũng cảm vượt qua giông tố cuộc đời, đem lại cuộc sống tốt đẹp cho đất nước.

– Trong học tập, đời sống cá nhân cần luôn có ý thức cầu tiến, trong mọi trường hợp “Đừng cúi đầu”.Vì đường đời không bằng phẳng mà đầy chông gai nên mỗi lần vấp ngã đừng chán nản bi quan mà hãy biết đứng dậy đứng dậy. Cần phải làm gì để có được điều này?

3. Kết thúc:

Thành công chỉ đến khi con người có đủ kiên nhẫn, bền bỉ để đối mặt và vượt qua khó khăn, thử thách. Giống như cây sồi trước bão táp, cho dù có siêu ngã cũng sẽ không bao giờ bị bật gốc, và sẽ không ngừng đứng dậy sau bão tố. Câu nói của Đặng Thùy Trâm là bài học sâu sắc và là sự suy ngẫm cho giới trẻ hôm nay.


tham khảo:

Cuộc sống đầy chông gai và thử thách, đừng bao giờ khuất phục trước số phận mà hãy vươn lên đối mặt với mọi chông gai. Với điều này trong tâm trí, câu nói đi:Cuộc đời phải trải qua mưa gió, nhưng đừng cúi đầu trước gió mưa. “ Tác phẩm của Đặng Thùy Trâm thực sự đã cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

“sấm sét” Được sử dụng ở đây để chỉ những tình huống thử thách hoặc những sự kiện bạo lực gặp phải trong cuộc sống. Đó có thể là một căn bệnh hiểm nghèo, kế hoạch nghề nghiệp thất bại, học hành không thành, hay doanh nghiệp phá sản… “Đừng cúi đầu” Đối mặt với khó khăn, không cúi đầu trước khổ nạn.

Bạn thấy đấy, xung quanh chúng ta, cuộc sống còn nhiều gian nan, thử thách nhưng con người ta không bỏ cuộc. Khi gặp trở ngại, hãy đứng lên bằng chính niềm tin của mình.Thất bại là mẹ thành công, thất bại là môi trường tôi luyện ý chí như Bác Hồ đã nói “Làm việc chăm chỉ là thành công mới”

Đời người thường có nhiều khó khăn, thử thách, cuộc đời cũng có nhiều thăng trầm, chúng ta phải biết vươn lên và vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống, đừng hấp tấp bỏ cuộc chỉ vì khó khăn, trở ngại là đúng. phía trước chúng tôi.không đời nào “Núi không sợ sông, sông không sợ” hoặc “Cuộc đời phải trải qua mưa gió, nhưng đừng cúi đầu trước gió mưa.” Mưa gió, hoạn nạn, hoạn nạn trong đời chính là môi trường tôi rèn ý chí ta mạnh mẽ hơn.

Đức Phật đã từng nói: “Kẻ thù lớn nhất của cuộc đời là chính bạn”Con người là vạn năng, chỉ cần có ý chí và quyết tâm thì không gì cản nổi. Một người có thành công hay không, khó khăn gian khổ phải vượt qua đều là của chính mình, khó khăn đến đâu, người ta đều có ý chí kiên định, chỉ cần tin tưởng vào bản thân, nỗ lực vượt qua thì sẽ thành công. chắc chắn thành công. Ngược lại, nếu không quyết tâm, không tin vào ý chí của mình, không nỗ lực hết mình thì sẽ chẳng được gì.

Xung quanh chúng ta, có rất nhiều người như ông Ruan Yuqi đã vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua trong cuộc sống, “Hãy vẽ cuộc đời từ chính đôi chân của bạn”Dù bị liệt hai tay nhưng thầy vẫn viết bằng chân và hiện là một thầy giáo được nhiều người biết đến, ngưỡng mộ. Bill Gates từng từ bỏ giấc mơ đại học để thành lập công ty, nhiều lần thất bại nhưng không nản lòng, cuối cùng trở thành ông chủ của tập đoàn Microsoft. Chung Ju Yung là một nông dân trước khi trở thành chủ tịch tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc và sau đó trở thành công nhân kho gạo ở Seoul. Đây là những tấm gương vượt khó đáng khâm phục.

Ngược lại, có người chỉ màng đến cái nghèo mà làm những việc vi phạm luật đạo đức con người, cướp bóc cướp bóc chỉ để kiếm miếng ăn cho mình mà không màng đến sự thiệt thòi của người khác. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu đến lớp, chúng ta cần trau dồi ý chí kiên trì, học hỏi tấm gương sáng trong cuộc sống và học tập, chăm chỉ học tập, chuẩn bị hành trang vững chắc vào đời. Trong xã hội, chúng ta nên chia sẻ với những người còn khó khăn, cần sự giúp đỡ để tự mình vượt lên.

“Đời phải trải qua gió mưa, nhưng đừng cúi đầu trước gió mưa” Đó là tiếng nói của một lớp thanh niên sinh ra và lớn lên trong thời bão táp đã sống cao đẹp và hào hùng. Câu này thể hiện cái nhìn tích cực về cuộc sống: không sợ gian khổ, hiểm nguy, không sợ thử thách, có sức sống, có dũng khí. Câu nói này gợi cho em rất nhiều suy nghĩ: trong học tập cũng như trong cuộc sống phải luôn có ý thức phấn đấu. Vì đường đời không bằng phẳng mà đầy chông gai nên mỗi lần vấp ngã đừng chán nản, bi quan mà hãy biết đứng dậy đứng dậy.

Hãy rút ra bài học từ bài thơ này: Khi bạn ngã, đừng lo lắng. Hãy đứng lên và bạn sẽ mạnh mẽ…

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu ôn tập luyện thi Tốt nghiệp quốc gia môn Ngữ văn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *