Suy nghĩ về ý thức tự đổi mới bản thân

nghĩ-ve-y-thuc-tu-doi-moi-ban-than

Suy nghĩ về sự đổi mới bản thân

Cuộc sống luôn vận động và mọi thứ luôn thay đổi. Tức là tất cả con người đều phải tự làm mới mình để tồn tại. Điều này cũng đúng với con người. Nếu mỗi chúng ta không biết làm mới mình mỗi ngày thì tất yếu sẽ trở nên lạc hậu, bảo thủ, yếu kém và dễ bị thất bại trong cuộc sống này.

Tự đổi mới là gì?

Đổi mới bản thân là tự đổi mới, tự hoàn thiện mình theo hướng tiến bộ, tích cực. Nói cách khác, đổi mới bản thân là sáng tạo, không lặp lại mình cũng như người khác.

Tại sao phải đổi mới bản thân?

Tương lai của mỗi người phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng phần lớn phụ thuộc vào chính họ. Mỗi cá nhân luôn biết đổi mới sẽ tạo động lực cho sự phát triển của xã hội. Làm mới bản thân là yêu cầu cơ bản của cuộc sống hiện đại.

Cuộc sống luôn biến động và đổi thay, nếu chúng ta không đổi mới chính mình, chúng ta sẽ lặp lại những sai lầm của người đi trước và tụt lại phía sau. Đặc biệt trong thời đại tri thức, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, việc mỗi người phải đổi mới mình là điều tất yếu.

Con người khác con vật ở chỗ có khả năng tư duy và sáng tạo, sự sáng tạo giúp con người sống có ý nghĩa và phát huy tối đa khả năng của mình. Tự đổi mới làm cho con người trở nên khác biệt, làm cho con người biết quý trọng mình, quý trọng sự sáng tạo và không ngừng vươn lên.

Đổi mới bản thân giúp mỗi người nâng cao nhận thức, kỹ năng sống và làm việc để thành công và thúc đẩy xã hội phát triển. Chính nhờ hiểu biết cách sống mới, sáng tạo mới có thể giúp con người trưởng thành hơn trong tình yêu và với nhau.

Phương pháp giáo dục tiên tiến, ưu việt không chỉ truyền đạt kiến ​​thức mà còn khiến học sinh trở thành những con vẹt trong lớp. Vai trò quan trọng của giáo viên là khơi dậy niềm say mê, sáng tạo và sự tự khám phá, mong muốn khám phá bản thân của học sinh thông qua kiến ​​thức mà họ truyền đạt. Một giáo viên giỏi là người phát triển học sinh suy nghĩ độc lập, có hiểu biết của riêng mình về chương trình giảng dạy và các tình huống trong cuộc sống.

Nhà trường cần đổi mới, xã hội cần đổi mới, bởi nhà trường không thể tách rời cuộc sống. Làm mới mình nhưng phải luôn nhớ: đừng lo, biết hiền, không tìm trong sạch, biết kế thừa và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa cũ.

Bắt đầu từ thế kỷ XIX, dưới thời Dụ Đức, Nguyễn Long Đạo, một trí thức yêu nước, được tiếp xúc với văn hóa phương Tây từ những năm đầu đời, đã nhanh chóng nhận ra nhu cầu cấp thiết phải canh tân đất nước. Trước cảnh nước ta rơi vào tay thực dân Pháp, Người vô cùng đau buồn và muốn tận mắt chứng kiến, cống hiến tài năng cho dân, cho nước để thực hiện công cuộc chấn hưng nước nhà. Nguyễn Trường Tộ đã chỉ ra vai trò quan trọng của pháp luật trong quản lý nhà nước trong “Xin lập khoa Luật” (Lừa Tế dạy tám điều).

Tấm gương của các nhà khoa học: Isaac Newton người đặt nền móng cho cơ học, quang học và vật lý cổ điển, Einstein, tác giả của “Thuyết tương đối” nổi tiếng, Edison và bóng đèn điện nổi tiếng thế giới… Họ tự đã dạy những con người có tinh thần sáng tạo, Tài năng, trí thông minh và sự uyên bác của họ làm say đắm thế giới.

Khi các nước châu Á bị khủng hoảng và trì trệ bủa vây, Nhật Bản đã mạnh dạn đổi mới. Họ không ngần ngại học hỏi các nước phương Tây, vốn rất xa lạ và có nhiều điểm khác biệt với nền văn minh châu Á, để xây dựng đất nước giàu mạnh. Chiến tranh thế giới thứ hai đã đưa Nhật Bản trở lại vạch xuất phát. Chứng kiến ​​đất nước hoang tàn sau chiến tranh, người Nhật đứng trước sự lựa chọn lịch sử, hoặc tái sinh hoặc hủy diệt. Họ đã dũng cảm thay đổi mình một lần nữa và làm nên “kỳ tích Nhật Bản” của thế kỷ 20.

Từ đổi mới là yêu cầu cơ bản đối với mọi người trong xã hội hiện đại. Bài học này không chỉ phù hợp với mọi người mà còn có ý nghĩa quyết định đối với mọi tập thể, mọi quốc gia trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tự đổi mới không có nghĩa là quên đi những giá trị cổ điển truyền thống. Sự kết hợp phát triển hiện đại với bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc là phương châm của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phê phán những con người chỉ biết sống rập khuôn, thụ động máy móc, phương pháp giáo dục nhồi sọ, phân liệt và những quan niệm giáo dục lạc hậu…

Muốn thay đổi chính mình, mỗi người cần phải có một tinh thần tự lực, tự sáng tạo, kiên cường trước khó khăn, thất bại, bởi đôi khi đổi mới đạt được kết quả rất khó. Khi một cái gì đó mới được sinh ra, có một cách đúng đắn để đối phó với nó.

Không có khuyết điểm nào là không thể thay đổi, cũng không có ưu điểm nào là vĩnh viễn. Mọi thứ cần phải được cập nhật liên tục và thay đổi thường xuyên. Muốn thành công và sống có ý nghĩa thì phải biết làm mới mình.


tham khảo:

Tiểu luận: Đổi mới bản thân để thành công và sống có ý nghĩa

Ai cũng thích sự ổn định và bình yên, bởi khi ổn định và bình yên, chúng ta mới có cơ hội tận hưởng giá trị của cuộc sống. Ai cũng sợ thay đổi, vì mỗi lần thay đổi, chúng ta phải làm lại rất nhiều thứ và đánh mất rất nhiều giá trị mà chúng ta đã dày công gây dựng. Không ai muốn mất đi thứ mà chúng ta đã dành rất nhiều tình cảm cho nó.

Tâm lý của người Việt Nam là thích ổn định hơn thay đổi, thích cái nhỏ xinh hơn cái to tát. Sống và làm việc trong hòa bình và hài lòng, sống và làm việc trong hòa bình và hài lòng, làm việc với kinh nghiệm, truyền lại kinh nghiệm. Tâm lý này vừa bảo vệ giá trị được tạo ra vừa cản trở sự sáng tạo mới. Người Việt Nam không thích mạo hiểm và có thể giữ mà không chấp nhận đánh đổi. Vì vậy, rất khó thay đổi cách nghĩ, cách nhìn của người Việt Nam.

Từ lối suy nghĩ và cách ứng xử hình thành nên lối sống, cách ứng xử điển hình trong công việc và cuộc sống. Nhiều người luôn bi quan cho rằng sống trên đời này là do lòng người quá xấu, trong cuộc sống hàng ngày, chuyện buồn nhiều hơn vui, muôn vàn lý do khiến chúng ta bi quan thay vì lạc quan. Đây có phải là sự thật?

Thế giới có thực sự xấu xa hay chính nó là xấu xa? Bản thân mình ác thì trách sao thiên hạ? Có lẽ chúng ta không nên đổ lỗi cho thế giới về điều này. Khi chúng tôi đổ lỗi cho họ, thay vào đó họ đổ lỗi cho chúng tôi và nói: “Tại sao bạn cứ đổ lỗi?”

Dù trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể gặp nhiều điều oái ăm do người khác gây ra, nhưng nếu biết cảm thông, mọi chuyện sẽ trở nên khác. Quan tâm đến những chuyện vặt vãnh của người khác khiến chúng ta trở nên nhỏ mọn. Và nếu bạn vẫn y hệt như những gì đã xảy ra, thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy tủi thân biết bao!

Một người bi quan có xu hướng chỉ nhìn thấy lỗi lầm của người khác và tiếp tục sống một cách bi quan. Ngược lại, những người lạc quan khi nhìn thấy khuyết điểm ở người khác và ở chính mình, họ có lý do để tìm cách thay đổi bản thân. Vì cuộc đời chỉ có thể thay đổi nếu mỗi chúng ta tự ý thức thay đổi mình trước!

Phản ứng thông thường của những người bi quan là họ luôn yêu cầu mọi người thay đổi điều này hay điều kia. Đồng thời, họ hiếm khi đặt câu hỏi về việc thay đổi bản thân. Đây cũng là thái độ chung của những người chưa đạt đến độ chín nhất định trong nhận thức cuộc sống.

Khi còn nhỏ, chúng ta thường chỉ muốn mọi người cư xử theo cách mình muốn. Nếu không, chúng ta sẽ không ngừng khóc, khóc, đòi hỏi… nhưng khi lớn lên, chúng ta nhận ra một sự thật khách quan rằng chúng ta không nên cố gắng thay đổi người khác hay thay đổi hoàn cảnh của chính mình. Chỉ cần yêu cầu người khác hoặc hoàn cảnh giống mình có thể khiến chúng ta trì trệ và đau buồn. Điều này không có nghĩa là ai đã cho chúng ta quyền hơn người khác và yêu cầu người khác thay đổi theo ý muốn của chúng ta?

Vì vậy, việc muốn người khác thay đổi thành những gì mình thích là một yêu cầu vô cùng vô lý. Chúng ta chỉ có thể thay đổi chính mình chứ không thể thay đổi người khác. Có thể những người khác sẽ thay đổi chỉ khi chúng ta cố gắng thay đổi chính mình trước. Đừng bao giờ quên một sự thật hiển nhiên rằng con người chỉ có thể thực sự thay đổi nếu họ muốn. Và nếu bạn luôn khăng khăng rằng người khác thay đổi trước, sau đó mới thay đổi chính mình, thì khả năng thay đổi là rất nhỏ.

Ngay cả khi chúng ta cố gắng thay đổi bản thân để hòa thuận với người khác, người khác vẫn có thể gây cho chúng ta nhiều đau khổ, bất công và chia rẽ. Trong những tình huống như vậy, phản ứng tự nhiên của chúng ta là muốn trả thù người khác vì những gì họ đã làm với chúng ta. Tuy nhiên, nếu chúng ta nghĩ rằng mọi thứ xảy ra với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày đều có ý nghĩa riêng của nó, thì chúng ta có thể nghĩ khác và hành động khác. Nếu chúng ta coi sự bất hòa, bất công và nỗi đau mà người khác mang lại cho chúng ta là một thách thức đối với mong muốn hướng thiện của chúng ta, ban đầu chúng ta sẽ tỏ ra bình tĩnh hơn. Khi đó, ta mới có đủ lý trí để tự hỏi bản thân, nếu tất cả những gì cuộc sống mang lại cho ta đều là những điều thuận lợi và dễ dàng, tất cả những điều phù hợp với ta, liệu ta có còn lý do để tiến về phía trước hay không? Tốt hoặc không? Càng có nhiều thử thách và trở ngại trên con đường hướng thiện, bạn càng có cơ hội nung nấu quyết tâm làm điều thiện của mình!

Cuộc sống có thể đầy rẫy những bất công và thiếu sót, nhưng chúng ta không nên để trái tim mình bị bụi bẩn. Tại sao chúng ta quá bi quan về trái tim con người? Nhiều khi có thể do trái tim ta chưa đủ lớn để đón nhận người ta. Giống như bạn, thế giới có nhiều thiếu sót và sai lầm. Nếu lúc nào cũng chỉ nhìn thấy khuyết điểm, lỗi lầm của người khác thì chúng ta khó có thái độ sống lạc quan.

Ngược lại, khi biết nhìn vào ưu điểm, bỏ qua khuyết điểm của người ta, khi biết nghĩ đến việc lớn, chúng ta sẽ không chỉ bỏ qua những khuyết điểm nhỏ nhặt của người khác mà còn phát triển theo hướng cao hơn, tốt đẹp hơn. Mạng sống.

Biết rằng bỏ qua lỗi lầm của người khác là rất khó, nhưng khi ta đặt mình vào vị trí của họ và nhìn thấy họ trong hoàn cảnh của họ thì ta sẽ dễ cảm thông và tha thứ hơn. Trong cuộc sống, người lạc quan luôn thể hiện sự tôn trọng người khác, sống chan hòa, cư xử như người lớn. Họ biết rằng vẫn còn nhiều điều không tốt về mọi người, nhưng họ sẽ không vì điều này mà mất lòng tin vào mọi người.

Con người sống trên đời này, ngoài phần “con trai” còn có phần “đàn ông”. Có nhiều điều tốt bên cạnh những điều xấu, và nhiều điều cao quý bên cạnh những điều tầm thường. Để có một thái độ sống lạc quan, chúng ta phải nhìn thấy mặt tốt và mặt xấu ở những người chúng ta gặp hàng ngày. Hãy cố gắng sống hòa đồng, vui chơi với mọi người rồi hạnh phúc sẽ tự nhiên đến thôi!

Chính vì trong mỗi chúng ta vẫn còn nhiều điều chưa tốt nên chúng ta phải đặt vấn đề thay đổi và hoàn thiện mình. Thay vì luôn cố gắng tìm ra khuyết điểm và thiếu sót của người khác, tốt hơn hết là bạn nên biết ơn tất cả những người bạn gặp trong đời, bất kể họ là ai! Đôi khi, nhìn thấy những hành động đê hèn của người khác, chúng ta biết cách tránh lặp lại. Đôi khi nhìn thấy cuộc sống nghèo khó của người khác, tôi cũng biết sống ý nghĩa hơn.

Hành trình của cuộc đời là hành trình hoàn thiện bản thân. Chính bạn là người phải làm việc để tạo ra những thay đổi gia tăng trong cuộc sống của bạn. Đó là trách nhiệm không thể chối bỏ của mỗi người nếu chúng ta muốn tạo ra hạnh phúc cho mình và cho người khác. Khi chúng ta làm nhiều điều tốt và bớt làm điều xấu, tự nhiên chúng ta cảm thấy bình tĩnh và lạc quan. Khi mỗi chúng ta nỗ lực sống có ích thì đời sống xã hội sẽ dần tốt đẹp lên. Để làm được điều này, bạn cần phải tái tạo lại bản thân để thành công và sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  Qua giọt nước mắt của nhân vật Chí Phèo, hãy suy nghĩ về nước mắt trong cuộc sống

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *