Suy nghĩa về thói tự cao, kiêu ngạo qua câu chuyện Nhà bác học qua sông

nghĩ

Nhìn nhận sự kiêu hãnh và kiêu ngạo từ câu chuyện “Các nhà khoa học qua sông”

Một ngày nọ, một nhà khoa học đang ngồi trên thuyền qua sông. Ngồi ngẩn ngơ, chán chường, nhà khoa học nói chuyện với người lái đò. Anh ngẩng đầu lên và hỏi một cách tự hào:
– Anh có học triết không? Đây là nền giáo dục cần thiết nhất trên thế giới!
Sau một hồi im lặng, người lái đò bẽn lẽn đáp:
——Tôi chỉ có thể chèo thuyền cả ngày, và không có thời gian để nghiên cứu triết học.
“Vậy là bạn đã lãng phí nửa cuộc đời”, nhà khoa học nói. Nói xong, ông quay mặt đi, nhìn dòng sông, không nói chuyện với người lái đò.
Không ngờ một lúc sau, trời nổi bão, thuyền lật úp, cả thư sinh và người chèo thuyền đều rơi xuống nước.
– Bạn có biết bơi? – người chèo thuyền hỏi nhà khoa học.
Lúc này nhà bác học đã ngập đến tận cổ, ông vội đáp:
– không biết!
—thế thì bạn đã lãng phí cuộc đời mình! – Người chèo thuyền nói

(Trích 200 Bài Học Đạo Đức, NXB Văn Hóa Thông Tin, 2011)


Kiêu căng và ngạo mạn vốn có trong mỗi con người. Đó là một thói quen xấu vì những lý do sai lầm. Kẻ kiêu ngạo luôn tự cho mình là đúng, tai không nghe được lời người khác, quyền của người khác cũng không nghe được.thông qua câu chuyện “Nhà bác bên kia sông”Chúng ta càng hiểu rõ tác hại của tính kiêu ngạo, tự mãn của con người.

1. Mô tả:

“học giả” Họ là những người uyên bác, hiểu biết rộng, hiểu biết rộng, đặc biệt là kiến ​​thức lý thuyết. “người lái đò” Đó là một công nhân bình thường, thường ít kiến ​​thức sách vở và kiến ​​thức lý thuyết, nhưng lại rất phong phú về chuyên môn. “triết lý” là một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời, siêu phàm. “dông” Đó là khó khăn, thử thách của thực tế cuộc sống. “Lãng phí nửa cuộc đời, lãng phí cuộc đời của bạn” Cuộc sống là vô nghĩa, thậm chí phải trả giá bằng mạng sống của chính bạn.

Câu chuyện tuy ngắn nhưng thấm thía và hàm ý sâu sắc. Kiêu ngạo khi tự đánh giá mình và đánh giá người khác: Khi kiêu căng, tự phụ, luôn cho mình là giỏi, người ta chỉ nhìn thấy những điểm yếu và thất bại nơi người khác, và thái độ này có thể phải trả giá rất đắt (lãng phí cuộc đời).

Câu chuyện cũng nêu bật mối quan hệ giữa kiến ​​thức sách vở hay và kỹ năng sống thực tế: nhiều khi kiến ​​thức lớn không thể giúp ích cho một người thiếu kỹ năng sống cơ bản. .

2. Thảo luận:

Một. Kiêu căng, tự mãn dẫn đến sai lầm trong hành động.

Shakespeare đã từng nói: “Kết quả là, một người đàn ông tự hào tự hủy hoại mình trong sự kiêu ngạo đó”.Kiêu căng, ngạo mạn thường biểu hiện ở sự đánh giá bản thân và đánh giá người khác. Người kiêu ngạo có xu hướng đánh giá người khác một cách khinh thường, không nhìn thấy điểm mạnh của họ mà chỉ thấy mọi thứ xấu xa, kém cỏi, tầm thường, không xứng đáng và không bình đẳng với mình. Khi tự phụ, kiêu ngạo về khả năng của bản thân có thể dẫn đến những nhận thức sai lầm về bản thân và người khác.

Alexander Đại đế là vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử. Trước khi ông ba mươi tuổi, ông đã chinh phục hầu hết thế giới được biết đến, từ Hy Lạp đến Ấn Độ. Trong sự nghiệp chiến đấu không ngừng nghỉ của mình, anh ấy chưa bao giờ thua trận nào. Tuy nhiên, thành công của anh ấy khiến anh ấy trở nên kiêu ngạo và nghi ngờ người khác. Anh ấy sớm ngừng nhận lời khuyên từ người khác. Kết quả là đế chế của ông nhanh chóng tan rã ngay sau khi ông qua đời.

Kiến thức làm cho chúng ta khiêm tốn, sự thiếu hiểu biết làm cho chúng ta tự hào. Trái tim càng nhỏ, cái tôi càng lớn. Những kẻ kiêu ngạo, tự mãn có thể phải nhận lấy những hậu quả đáng tiếc bởi tri thức là vô tận và không ai là hoàn hảo. Họ mạnh về mặt này và yếu về mặt khác. Nhiều khi kiến ​​thức mình có được không phù hợp với hoàn cảnh cụ thể, không vận dụng được, phải chấp nhận thất bại, thậm chí phải trả giá bằng cả cuộc đời (như nhà khoa học qua sông).

Sự ví von giữa rùa và thỏ đã để lại cho chúng ta một bài học đáng suy ngẫm. Thỏ tuy nhanh nhẹn nhưng lại quá kiêu ngạo, tự phụ, coi thường rùa nên đã thất bại trong cuộc chạy đua với rùa. Rùa biết mình không có lợi thế trong cuộc đua với thỏ, nhưng nó siêng năng, không bao giờ bỏ cuộc và về đích một cách chậm rãi, bất kể thỏ có về đích hay không.

Kiêu căng, tự mãn làm giảm ý chí. Nếu thất bại, không thực hiện được ước muốn của mình, cũng đừng bi quan, chán nản mà hãy tự tin phấn đấu đến thành công hơn nữa. Tự tin vào bản thân nhưng cũng cần có thái độ khiêm tốn, đánh giá đúng năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, tránh đánh giá thấp người khác và luôn giữ vững tinh thần học hỏi để hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến ​​thức vì sự học là vô tận.

b) Mối quan hệ giữa tri thức sách vở cao cả với kĩ năng sống trong thực tiễn.

Kiêu ngạo và tự hào là hai điều khác nhau, mặc dù những từ này thường được sử dụng như từ đồng nghĩa. Một người không thể kiêu ngạo cũng không nóng nảy, không kiêu ngạo cũng không nóng nảy, có thể tự kiêu tự đại. Đó là niềm tự hào thực sự. Người kiêu hãnh luôn muốn thể hiện nhiều hơn những gì họ có. Kiêu căng, ngạo mạn chỉ là cách để người khác chú ý đến mình nhiều hơn mà thôi.

Những cuốn sách đó là kiến ​​thức, nhưng thiếu kỹ năng sống thực tế, không biết vận dụng vào hoàn cảnh cụ thể, còn kiêu ngạo, không thể thành công, thậm chí phải nhận lấy nỗi đau thất bại. Ngược lại, một người có học thức và hiểu biết rõ ràng luôn có thể đạt được sự nghiệp của riêng mình, mặc dù anh ta không thể làm nên những điều vĩ đại.

Phải được học bằng cách làm. Nếu không thực hành, không khéo léo, mà lại kiêu căng, thì những gì chúng ta học được chỉ là giả dối, đưa chúng ta đến nguy hiểm. Chỉ có kết hợp kiến ​​thức sách vở với kiến ​​thức thực tế thì chúng ta mới phát huy được thế mạnh của mình và chúng ta mới có thể thành công.

3. Phê bình:

Ở đời cũng lắm kẻ kiêu căng, hợm hĩnh, tự phụ như bao nhà bác học khác. Vì kiêu ngạo, họ tự cô lập mình với mọi người, khiến mọi người coi thường họ. Những người như vậy thật đáng thương.

4. Bài học nhận thức và hành động:

Sông càng thấp, càng nhận được nhiều nước, mét càng cao, cột nước càng thấp. Quá nhiều niềm tự hào và kiêu ngạo có thể hủy hoại ngay cả những thiên tài tốt nhất. Có rất ít nguy cơ rằng một tài năng hoặc công lao thực sự sẽ không được chú ý; ngay cả trong trường hợp đó, việc nhận ra rằng chúng ta có nó và sử dụng nó tốt sẽ làm chúng ta hài lòng, và sự cám dỗ lớn nhất của mọi quyền lực là sự khiêm tốn.

Nhà khoa học Da Kewen từng nói: “Học bổng không có nghĩa là ngừng học”. Và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã căn dặn rõ ràng: “Việc học là việc làm suốt đời. Việc học không có giới hạn. Vì vậy, đừng kiêu ngạo, tự phụ, cho rằng mình thông thái, tài giỏi mà coi thường người khác. Đừng hãy để thói hư tật xấu đó điều khiển tâm hồn và điều khiển trái tim bạn. Cách cư xử. Hãy nhớ rằng người có đầu óc trong sáng thì không bao giờ kiêu ngạo vì tài năng của mình. Càng vĩ đại càng cần khiêm tốn. Càng kiêu ngạo thì càng bạn xa hơn với những người khác.

Viết đoạn văn ngắn về tính kiêu căng, tự mãn

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ: Tình thương là hạnh phúc của con người

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *