Tài năng miêu tả người bậc thầy của Nguyễn Du qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đài nam

Nguyễn Du dùng một đoạn văn để miêu tả tài năng của bậc thầy chị em Cuiqiao (Trích “Truyện kiều kiều” của Nguyễn Du)

Nguyễn Du không chỉ có năng khiếu đánh lén tâm hồn nhân vật mà còn đạt đến trình độ xuất sắc trong việc miêu tả ngoại hình.đoạn trích chị em Thúy Kiều” Đó là minh chứng cho tài năng của chủ nhân.

Đoạn trích này, Nguyễn Du đã tạo ra một bố cục hoàn chỉnh, cô đọng và có mục đích: 4 câu đầu tả chung vẻ đẹp của hai chị em, 16 câu sau tả vẻ đẹp của từng người, 4 câu cuối ca ngợi phẩm hạnh.Hạnh phúc của chị em Hoa kiều

Bốn câu đầu tác giả giới thiệu hai chị em:

“Đầu tiên, hai người phụ nữ bị buộc tội
Cuiqiao là em gái tôi, tôi là Cuiyun
Xương cốt thân thể, tuyết linh hồn
Ai cũng nhìn ra, mười phân vẹn mười. “

nghệ thuật tượng hìnhtừ là tuyệt đối “Mười và Mười” Tác giả cho ta thấy vẻ đẹp và sự hoàn hảo của chị em Kiều.

Bốn câu thơ tiếp theo Nguyễn Du dành riêng cho Thúy Vân:

“Vân nhìn rất trang trọng khác
Vầng trăng tròn trĩnh nảy ra từ nét vẽ của anh
Michelle hoa, trang nghiêm ngọc
Mây nhường màu tóc, tuyết nhường màu da. “

Hình ảnh thẩm mỹ thông thường trong văn học cổ đại miêu tả một Cuiyun xinh đẹp, tốt bụng và đàng hoàng trước độc giả.vẻ đẹp làm cho tự nhiên đúng “thua cuộc”, “bỏ cuộc” không dám so sánh. Phải chăng điều này cho thấy Cuiyun sẽ có một cuộc sống an toàn, may mắn và viên mãn?

Thúy Kiều là chị nhưng Nguyễn Du lại miêu tả Thúy Vân trước. Đây là nghệ thuật đòn bẩy thể hiện nhân vật chính mà anh ấy yêu thích:

Kiều càng sắc sảo mặn mà
Có nhiều tài năng đằng sau hơn bề mặt”

Cuiyun đã đẹp rồi, nhưng Cuiqiao còn đẹp hơn, tác giả đã tiết lộ một điều thú vị: tài năng của Cuiqiao.Hãy xem Nguyễn Du “bức vẽ” Thôi Kiều:

“Thu Thủy Tranh Xuân”
Hoa hay ghen.liễu không quá xanh
Một hai đổ nước, đổ thành”

Ba bài thơ như ba nét vẽ tuyệt vời của người họa sĩ, Nguyễn Du chép lại trang giấy trước mặt “xinh đẹp”. cổ điển “Nước rơi” Làm ta liên tưởng đến Tai Shi – mỹ nhân cổ đại Trung Quốc với vẻ đẹp tuyệt trần và sức mạnh ma thuật tiềm ẩn. Vẻ đẹp sắc sảo, có một không hai của Kiều đã khiến thiên nhiên ghen ghét, giận dữ. Phải chăng điều đó cho thấy cuộc sống của cô sẽ đầy gian nan và khó khăn?

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Vượt qua thất bại

Không những thế Kiều còn rất tài hoa. Và hãy nghe Nguyễn Du khen tài Kiều:

“Trí tuệ vốn là thần thánh
nghệ thuật hội họa hỗn hợp đầy hơi thở ngâm thơ
cung điện ngũ tự
một sự nghiệp riêng nuốt chửng hồ
Tuyển Tập Ca Khúc Gia Đình
Một vị thần bạc mệnh lại càng không có đầu óc. “

Nguyễn Du dùng hàng loạt từ ngữ dứt khoát “Tự nhiên”, “Mùi đủ”, “Giai đoạn, Ăn hết” Khẳng định tài năng toàn diện của Kiều, luôn ở mức đỉnh cao, xuất chúng. Đặc biệt, tài chơi đàn của Kiều đã trở thành một “sự nghiệp riêng” có một không hai.

Bốn câu cuối như nét vẽ cuối cùng của Nguyễn Du Chị Cuiqiao. Hai cô gái không chỉ xinh đẹp”Lặn ngắm cá mập và cá” Nhưng cũng rất đạo đức và trang nghiêm.

“Kéo rèm cửa
Những bức tường đầy ong và bướm.

đoạn trích “Chị em Cuiyao” Có thể coi là một bài thơ hoàn chỉnh, một kiệt tác về ngôn ngữ được Nguyễn Du miêu tả hết lòng, yêu thương nhân vật. Đây là hiện thân của lòng nhân đạo và tinh thần nhân văn cao cả. Chính điều này chứ không phải gì khác đã khiến tên tuổi của Nguyễn Du trường tồn.


Bài viết tham khảo:

Cách viết của Nguyễn Du tả người kĩ tính trong đoạn trích Chị Cuiqiao.

Trích đoạn “Cô Thúy Kiều” Nằm ở đầu truyện Kiều. Trong đoạn trích này, Nguyễn Du đã làm nổi bật hai bức chân dung tuyệt đẹp của chị em Thúy Kiều. Đằng sau lối miêu tả tinh tế, độc đáo, người đọc có thể thấy được tình cảm đặc biệt trân trọng của Nguyễn Du đối với nhân vật của mình. Qua cách viết của Nguyễn Du, hai chị em Thôi Kiều tuy xinh đẹp nhưng “một người một vẻ”, điều này đã đặt nền móng cho số phận, tính cách và cuộc đời của mỗi nhân vật, đặc biệt là nhân vật Thôi Kiều trong truyện.

Mở đầu tuyển chọn, Nguyễn Du giới thiệu vẻ đẹp chung của hai chị em trong bốn dòng:

“Đầu tiên, hai người phụ nữ bị buộc tội
Cuiqiao là em gái tôi, tôi là Cuiyun
Xương cốt thân thể, tuyết linh hồn
Ai cũng một vẻ mười phân vẹn mười. “

Cả hai chị em đều sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo, từ vẻ ngoài “mình hạc xương mai” đến vẻ đẹp tâm hồn bên trong của “Tuyết”. tinh thần”. Vẻ đẹp của Thúy Vân được miêu tả trong bốn khổ thơ tiếp theo:

“Vạn Xen tuyệt vời và thanh lịch”
Vầng trăng tròn trĩnh nảy ra từ nét vẽ của anh
Hoa cười trang nghiêm mỏi mệt
Mây mất màu tóc, tuyết nhường màu da”

Vẻ đẹp của Thúy Vân được Nguyễn Du miêu tả toàn diện từ khuôn mặt, đường nét, màu da, mái tóc đến giọng nói, nụ cười và cả tính cách. Thúy Vân hiện lên qua hình tượng và thuộc tính truyền thống của văn học trung đại. Nguyễn Du đã làm nổi bật vẻ đẹp thanh tao, đoan trang của Thúy Vân.

Tham Khảo Thêm:  Qua đoạn trích "Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga", hãy chứng minh: "Hình tượng nhân vật Lục Vân Tiên mang cái đẹp của đạo lý nhân dân"

Đó vẫn là kỹ thuật phổ biến trong văn học cổ đại, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên làm tiêu chuẩn cho vẻ đẹp của con người, và bức chân dung của Cuiyun tồn tại trong lòng nhân hậu của Ruan Dyang, bởi vì cô ấy chứa đựng quan niệm tài năng của chính nhà thơ. Cuiyun có khuôn mặt bầu bĩnh, trang nghiêm và xinh đẹp, vẻ đẹp và thiên nhiên sẵn sàng nhường “mây mất nước, tuyết nhường da”, điều này cho thấy cuộc sống sẽ suôn sẻ, êm đềm, tròn trịa và yên bình.

Quả thực, bằng ngôn từ tinh tế, hình ảnh ước lệ tượng trưng cho cái đẹp, giàu sức gợi tả, được chắt lọc bởi một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, Nguyễn Du đã khắc họa sinh động vẻ đẹp cao sang. Linh hồn báo trước rằng một cuộc sống bình yên, danh giá và dư dả sẽ chào đón cô bằng nụ cười và niềm vui.

Tuy nhiên, miêu tả vẻ đẹp của Cuiyun không phải là mục đích nghệ thuật của tác giả. Thực chất đó chỉ là tạo tiền đề, tạo điểm tựa nghệ thuật “tả hình là chính” để làm nổi bật tài năng của Thôi Kiều, nhân vật trung tâm của tác phẩm.

Khác với Cuiyun, Cuiqiao có gu thẩm mỹ “ngọt ngào và sắc sảo”, cả về tài năng và sắc sảo đều đạt đến trạng thái tuyệt vời. Chính từ ngữ và hình ảnh tượng trưng đó đã miêu tả tài năng của Nguyễn Du qua ngòi bút của mình. Hương thơm ngút trời, sắc hoa phải “ghen”, sắc liễu phải “ghét”:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà,
Hơn cả tài năng.
tranh xuân thủy mùa thu,
Hoa ghen tị thua kém Petal Blue Willow. “

Đôi mắt đẹp trong veo như nước mùa thu, lông mày thanh tú, tươi tắn như cảnh xuân “thu thủy xuân họa”. Nếu vẻ đẹp trời xanh của Cuiyun vẫn có thể nhượng bộ, thì thiên nhiên cũng sẽ trở nên ghen tị và ghen tị trước vẻ đẹp của Cuiqiao, bởi vì đó là vẻ đẹp hoàn hảo, sự hoàn hảo tuyệt đối và vẻ đẹp độc nhất vô nhị trên thế giới. Đó là vẻ đẹp có thể áp đảo đất nước và thành phố:

Tham Khảo Thêm:  Cách làm phần giải thích trong bài văn nghị luận.

“Một hai chỗ nước nghiêng,
Nếu bạn phải yêu cầu một, bạn phải vẽ hai.

Tự nhiên ghen tị với cô, ghen tị với cô. Gương mặt trắng bạc, vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” khiến thiên nhiên phải ghen tị, báo trước một cuộc đời đầy sóng gió mà cô sắp bước vào. Ruan Du không khỏi ngưỡng mộ vẻ đẹp và tài năng của cô Kiều. Khác với Cuiyun, Cuiqiao thông minh, đa tài, đa cảm và là một người tài hoa tuyệt đối: Tài năng thơ ca, nghệ thuật và âm nhạc của Cuiqiao đã đạt đến một cảnh giới tuyệt vời:

Trí tuệ vốn là thiêng liêng,
Nghề pha tranh đầy mùi ngâm.
cung và giáo là năm âm tiết,
Sự nghiệp tư ăn He Chizhang.
Các chương của các bài hát được chọn thủ công,
Một Bạc Mệnh lại càng vô tâm.

Dù là ngoại hình hay tâm hồn, số phận của Joe dần được hé lộ. Rõ ràng, khi Ruan Du miêu tả vẻ đẹp của cô Kiều, anh ấy đã đưa khái niệm “số phận” vào đó – dự báo về cuộc đời của cô ấy, cuộc đời dài, khó khăn và bất hạnh của cô ấy.

Nguyễn Du đã khắc họa sống động hai bức chân dung Thôi Văn và Thôi Kiều bằng thủ pháp miêu tả ước lệ và tượng trưng trong văn học cổ điển, đồng thời dùng bút pháp tài hoa để trau chuốt, trau chuốt cho các nhân vật, mỗi nhân vật đều có vẻ đẹp riêng và toát lên cá tính của mình. không đan xen lẫn nhau, là điều không thể phai mờ trong tâm hồn người đọc. Đây là thành công trong phong cách nghệ thuật viết người của Nguyễn Đức. Trong hơn hai thế kỷ, bút và mực tinh tế và độc đáo của Yi Qiao và Ruan Du đã trở thành bậc thầy khiến nhà thơ vĩ đại Ruan Du trong nhiều thế hệ phải kinh ngạc và kính trọng.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *