Trong Nhìn về vốn văn hóa dân tộc, theo tác giả, đặc điểm nổi bật nhất trong các sáng tạo văn hóa của Việt Nam là gì? Đặc điểm này nói lên thế mạnh gì của vốn văn hóa dân tộc?

Bên trong xe-von-van-hoa-dan-toc-theo-tac-gia-dac-diem-noi-bat-nhat-trong-cac-sang-tao-van-hoa-cua-viet-nam-lagi- dac -diem-nay-speak-len-the-manh-gi-cua-von-van-hoa-dan-toc-tim-mot-so-vi-du-cu-the-tron

Trong cuốn sách Nhìn lại vốn văn hóa nước nhà, tác giả cho rằng những nét nổi bật nhất trong sáng tạo văn hóa Việt Nam là gì? Chủ đề này nói lên điều gì về sức mạnh vốn văn hóa của một quốc gia? Tìm những ví dụ cụ thể từ thực tế đời sống văn hóa: tín ngưỡng, văn học, nghệ thuật và sinh hoạt truyền thống của người Việt để minh họa cho luận điểm này.

Câu trả lời gợi ý:

——Đặc điểm nổi bật nhất trong sáng tạo văn hóa Việt Nam là: coi trọng vẻ đẹp của sự dịu dàng, thanh lịch, duyên dáng và sang trọng, quy mô vừa phải. Nhìn chung, sự sáng tạo có xu hướng thực tế, linh hoạt và hài hòa. (Lấy nội dung bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam làm dẫn chứng)

——Những đặc điểm trên đã tổng kết sức mạnh của vốn văn hóa dân tộc, đó là tính độc đáo, tính nhạy cảm, tính nhạy bén, cách giải quyết khó khăn khéo léo và sự tiến bộ vững chắc.

– Thu thập bằng chứng phân tích:

+ Về tín ngưỡng: Người Việt Nam tiếp thu Phật giáo, Nho giáo, Công giáo… Về mặt tín ngưỡng, không phải giáo lý, nên tất cả trở thành một hình thức cúng bái, tụng niệm. Trong cuộc sống, không thể không có mâu thuẫn giữa tôn giáo và tín đồ. Dường như không có nhiều người cuồng tín tôn giáo trên thế giới như một số quốc gia và tôn giáo.

Tham Khảo Thêm:  So sánh nhân vật Phương Định với người lính lái xe và anh thanh niên

– Về văn học nghệ thuật: truyền thống dân tộc và xã hội chưa đánh giá đúng mức về văn học (các nhà văn trung đại trở về trước cho rằng thơ ca chỉ là một thứ thưởng thức trí thức, hoặc thơ ca dùng để mua vui, mua vui,… ), không coi thơ là nghề chính.

– Về đời sống và cách ứng xử: Người Việt Nam coi trọng sự dịu dàng, giản dị hơn sự thông minh, lanh lợi (ví dụ: trong một số truyện cổ tích); coi trọng sự khéo léo với trí thông minh siêu phàm; coi trọng sự vừa vặn hơn sự trang trí cầu kỳ (ví dụ: Áo dài Việt Nam theo đuổi vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng; lăng tẩm, đền đài không thích hợp để trang trí phức tạp).

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *