Vẻ đẹp của ngôn ngữ thi ca

may-tinh-dieu-tessellation

Vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ.

1. Ngôn ngữ là gì?

ngôn ngữ Nó là chất liệu và phương tiện thể hiện đặc trưng văn học. M. Gorki đã từng viết: “Yếu tố đầu tiên của văn học là ngôn ngữ – công cụ chính của nó – và các sự kiện và hiện tượng của cuộc sống – là chất liệu của văn học.”

hai. Đặc điểm của ngôn ngữ thơ.

1. Đặc điểm chung của văn học là chính xác, ngắn gọn và tượng trưng.

Tuy nhiên, trong mỗi thể loại, những đặc điểm này thể hiện ở các sắc thái và lớp khác nhau. Đồng thời, mỗi tác phẩm đều có vẻ đẹp riêng trong ngôn ngữ.

Ngôn ngữ thơ có thể nói là một đại diện tiêu biểu của ngôn ngữ văn học và sự thể hiện tập trung các đặc trưng như chính xác, giản dị, giàu hình ảnh là yêu cầu cao nhất đối với ngôn ngữ thơ. Ngôn ngữ thơ không phải là vẻ đẹp của đồ dùng, cũng không phải là vẻ đẹp của những trò chơi phù phiếm, mà là vẻ đẹp toát ra từ tâm hồn và tỏa sáng từ cuộc sống sau khi được nhà thơ mài giũa, chắt lọc.

Xuất phát từ yêu cầu rất quan trọng là văn học phản ánh chân thực hiện thực, Vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ còn được hình thành từ sự trong sáng, chính xác.Có diễn đạt chính xác điều nhà thơ muốn nói, diễn tả chính xác điều tác giả cần tái hiện.

– Đọc tác phẩm nishida mặc dù nó không xuất hiện “chết” Nhưng chúng ta vẫn gặp nhiều quan niệm về cái chết: “Ngậm mõm quên đời”; “Mồ mả xa vãi”; “Áo tơi đổi xứ”; “Tây tiến có hẹn mà đến”. Có lẽ chúng ta thấy thơ ca nói về cái chết trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật (1946-1954) rất ít.Ngày xửa ngày xưa, người ta chỉ trích Quảng Vĩnh “buồn, buồn” Nhưng ít ai để ý đến giá trị thực của bài thơ này. Khái niệm cái chết được nhà thơ sử dụng cho ta hình dung về hiện thực mà tác giả muốn miêu tả. Hơn nữa, mỗi lần tác giả sử dụng khái niệm này đều cho ta thấy tài nghệ sử dụng ngôn ngữ siêu phàm của tác giả.hình ảnh người lính “Thấy súng quên chết” Nhưng hình như anh vẫn đang làm nhiệm vụ giữa đất trời.với những chàng trai đó “Sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc”Do đó, cái chết đối với họ là sự trở lại từ đầu và chuẩn bị cho một con đường mới.cụm từ “Tôi đã trở lại đất liền” Dịu dàng, thiêng liêng, tôn kính.

– Đọc tác phẩm “Sóng biển” Qua Xuân Quỳnh, ta bắt gặp thứ ngôn ngữ giàu đam mê, cháy bỏng của trái tim khát khao yêu đương:

“Sóng biển sâu
sóng trên mặt nước
Ôi sóng nhớ bờ
không thể ngủ vào ban đêm
trái tim tôi nhớ bạn
Ngay cả trong giấc mơ của tôi, tôi vẫn tỉnh táo”

– Cái gì có thể mạnh hơn cái này? Sóng lệch bờ theo chiều rộng không gian: “Sâu Bên Trong – Mặt Nước”; trong thời lượng: “sớm hay muộn”. Tôi cũng vậy.Nhưng sóng có thể lỡ bờ bao xa cũng có giới hạn “Sâu Trong – Mặt Nước”, “Ngày – Đêm”Và tôi muốn bạn du hành xuyên thời gian và không gian đến cõi ý thức “đang mơ”. Ngôn ngữ thơ đã giúp Xuân Quỳnh thể hiện nỗi nhớ da diết trong lòng. Đây chẳng phải là sự kỳ diệu của ngôn ngữ thơ hay sao?

——Hoàng đế Xuân “sự vội vàng” Cởi bỏ bộ áo cũ kỹ, chật chội để bước vào một thể thơ tự do mới, ngôn ngữ và hình ảnh mới, tràn đầy sức sống và niềm đam mê cháy bỏng:

toi muon om
Một cuộc sống mới bắt đầu nở hoa
Tôi muốn mây và gió mang theo gió
Tôi muốn mê hoặc con bướm bằng tình yêu
tôi thực sự muốn hôn
Và nước, cây, cỏ…
Hãy để tôi say và để nó tỏa sáng
Tràn đầy vẻ đẹp của thời đại mới
– Hồng xuân, ta muốn cắn ngươi!

– Xuân Diệu là nhà thơ “Mong muốn giao tiếp với cuộc sống – cuộc sống theo nghĩa trần tục nhất của nó” (Nguyễn Đăng Mông). Nỗi nhớ mong này đã luôn đi cùng với những con chữ ấy được truyền mãi cho người đọc. Những dòng chữ do Xuandie viết ra có sức mạnh thể hiện khát khao cháy bỏng của Xuandie.động từ “Giữ”, “ngửi”, “say”, “gần”, “cắn”,… Nói lên những cảm xúc nảy sinh trong lòng nhà thơ.

2. Trong ngôn ngữ thơ, từ ngữ trong sáng, chính xác cũng là sự sáng tạo, khám phá độc đáo của tác giả.

– đang làm việc “Thiên đường phương Tây”, Quang Dũng sử dụng nhiều từ ngữ chính xác, mang lại hiệu quả nghệ thuật cao. Khi miêu tả thời gian, Quảng Đông không sử dụng khái niệm mùa quen thuộc mà tạo ra hình ảnh “các mùa”. Xuân, hạ, thu, đông là mùa của cả thế giới và mọi người.Nhưng “Thời thơ ấu” Chỉ của riêng Quang Dũng. “Mùa của tôi” Đây là mùa ta gặp em, mùa gắn liền với nếp nương Mai Châu hay tình yêu Tây Bắc.Đừng viết “ra hoa” mà viết “Hoa trở lại”. “ra hoa” Quá tỉnh táo, quá thường xuyên. “Sự trở lại của hoa” Nó còn chứa đựng niềm vui của hoa và lòng người.

Sử dụng các từ thích hợp.

– Mai-a-cốp-ski từng viết:

“Chúng tôi đã phải tiêu tốn hàng nghìn cân quặng
nhận được chỉ một từ
những lời này làm tôi run lên
Hàng triệu trái tim qua hàng triệu năm. “

Sử dụng đúng từ cho những gì đang được mô tả hoặc tạo ngữ cảnh phù hợp để từ tiết lộ ý nghĩa thực sự của nó là bản chất của sự chính xác.

trong văn bản “Thiên đường phương Tây”Quang Dũng cũng viết:

“Đường cong, dốc đứng
Lợn ngửi thấy bầu trời. “

Hiếm khi thấy hai từ “qu” và “shen” đứng cạnh nhau trong một bài thơ. Người đọc có cảm giác ngửa hẳn lên, cao như đứng giữa không trung và chợt chạm tới mây xanh. Đất trời như gặp nhau trong bước chân người lính.

3. Không chỉ chính xác mà vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ còn thể hiện ở sự súc tích, bắt mắt (nghĩa là ngoại ngữ).

——Nhà văn Ernest Hemingway đã từng đề xuất Nguyên lý “tảng băng trôi”.Tác phẩm văn học phải “một tảng băng trôi” Bảy điểm chìm và một điểm nổi. Người nghệ sĩ không phải là cái loa phóng đại ý tưởng của mình mà nói bằng những từ ngữ giàu sức gợi. Chữ hẹp mà nghĩa rộng, chữ nghèo mà nghĩa thì vô tận.Đây là cách sử dụng từ “đắt” phù hợp nhất.

– Ngày xưa, Nguyễn Du là “giết” Do ngôn ngữ thơ ngắn gọn, nhiều nhân vật chính. Trong một chữ, mỗi chữ chỉ cần một chữ, Nguyễn Du đã cho chúng ta thấy bản chất của chữ này. Viết về Mã Kiến Sinh, Nguyễn Du đã cho người đọc thấy sự đội lốt học giả mù chữ chỉ bằng một câu: “Những chiếc ghế trên ghế là thô lỗ”. thư “khó” Cái giá này làm nổi bật bản chất của Mã Giám Sinh. Quá nhiều công sức đã lãng phí trong việc xây dựng hình thức của Mã Giám Sinh.

– Họa sĩ Van Gogh để lại cho nhân loại yêu nghệ thuật hội họa “hướng dương”.Chất liệu vẽ và năng khiếu nghệ thuật đã giúp anh làm được điều này.Nhưng tôi không thể vẽ “Hoa đung đưa” Giống như một bài thơ Quảng Đông: “Nước trôi, hoa lá”. Những bông hoa ở đây không phải là những bông hoa vô hồn trong dòng nước chảy. Ta gặp chút hồn hoa trong thơ Quang Dũng, như làm bùa trên dòng sông.

– Nhìn “Mùa thu vàng” Levitan, mọi người đều ngưỡng mộ, nhưng không ai nghe thấy giọng nói:

“Nai Vàng bối rối
Bước lên lá khô”

(Audio – Lưu Trọng Lư)

4. Tính đa nghĩa của từ cũng tạo nên vẻ đẹp cho ngôn ngữ thơ.

——Đó là một tác phẩm văn học đã vượt qua sự suy tàn của thời gian, và nó là một tác phẩm luôn có thể tạo ra nhiều cách hiểu.

——Có phải tiếng khóc của Ruan Dou trong “Bác sĩ Zhang Qingqi” chỉ dành cho Zhang Qing tài năng và kém may mắn? KHÔNG! Đằng sau tiếng khóc ấy là tiếng khóc cho chính mình, cho những người “cùng hội cùng thuyền” với nàng Tiểu Thanh của Nguyễn Du.

——Tiếng kêu tủi thân ấy đã khiến Nguyễn Du vượt thời gian, trở thành nhà nhân văn trong văn học trung đại.

– Âm thanh trong “Đàn ghi ta của Lorca” không chỉ là tiếng đàn. Trong ngòi bút tài hoa của Thanh Thảo, âm nhạc còn là thiên tài Lorca – người nghệ sĩ, là tâm hồn, thân phận và khát vọng của người lính Tây Ban Nha.

“Guitar Sky Brown của cô gái”
đàn guitar lá xanh giá bao nhiêu
Âm thanh guitar êm dịu và bong bóng vỡ
Cây ghi-ta đẫm máu”

5. Ngôn ngữ thơ là ngôn ngữ có nhịp điệu, không có nhịp điệu thì không có thơ.

Người ta thường nói thơ là cảm xúc, là tiếng nói của tâm hồn. Vì vậy, ngôn ngữ thơ có sức gợi đặc biệt. Ngôn ngữ thơ là ngôn ngữ có nhịp điệu, không có nhịp điệu thì không có thơ. Thật dễ hiểu tại sao rất nhiều bài thơ đã được phổ nhạc.

– Nhịp thơ “Sóng biển” Đó là nhịp của sóng biển, và cũng là nhịp của trái tim người phụ nữ khi yêu:

“dữ dội và êm dịu
Ồn ào và yên tĩnh”

– Nhịp “Thiên đường phương Tây” Đó là nhịp điệu của khúc quân ca trong thời chiến: “Lang thang khúc quanh dốc đứng”

– Đầu vào nhịp điệu “Bắc Việt Nam” Đó là người sống – người ra đi, tình quân dân – hòa vào nhịp điệu của tiếng hò sâu nặng tình người:

“Ta đã trở lại, ngươi có nhớ ta không?
Mười lăm năm ấy nồng nàn mặn nồng
Em về rồi anh có nhớ không?
Nhìn cây nhớ núi, nhìn nguồn sông nhớ nguồn.

6. Ngôn ngữ thơ không đối lập với ngôn ngữ toàn dân. Nó tiếp thu tinh hoa của ngôn ngữ đời thường, không ngừng hoàn thiện, làm phong phú ngôn ngữ toàn dân.

——Vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ giống như nàng Lọ Lem trong truyện cổ tích. Trong những ngày lễ, cô ấy là một nàng tiên quyến rũ, nhưng cô ấy bận rộn giặt giũ mỗi ngày, và cô ấy có mùi hành tây và khoai tây mới gọt vỏ. Ngôn ngữ thơ không đối lập với ngôn ngữ của nhân dân. Nó tiếp thu tinh hoa của ngôn ngữ đời thường, không ngừng hoàn thiện, làm phong phú ngôn ngữ toàn dân. Vì vậy, nhà thơ như một người thợ tài hoa, không ngừng đổi mới, không ngừng gọt giũa, sáng tạo nên giá trị của nghệ thuật ngôn từ.

– Thiên nhiên đã phú cho con người ngôn ngữ để làm thơ. Từ ca từ của những bài ca lao động ban đầu, cầu cho một mùa màng bội thu đến những câu thần chú, đều có thể được coi là hình thức đầu tiên của thơ ca. Cùng với thời gian, vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ cứ lớn dần và hoàn thiện như một dòng suối trong vắt mát lành tuôn trào từ giếng sâu và vô tận của óc sáng tạo con người.

Thơ là gì?

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ Tây Tiến, hãy làm sáng tỏ nhận định: Văn chương không có gì riêng sẽ không là gì cả

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *