Vẻ đẹp của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng qua truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao và truyện ngắn Làng của Kim Lân

mạng lưới khu vực địa phương

Vẻ đẹp của người nông dân Việt Nam trước cách mạng trong truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao và truyện ngắn “Làng” của Kim Lân

Lấy người nông dân Việt Nam trước cách mạng làm đề tài, mỗi nhà văn có một cách khám phá khác nhau, nhưng có điểm chung là đều là những con người hiền lành, chân chất, khao khát sống và không ngừng tìm tòi. tăng lên. Dù mỗi số phận bi đát nhưng họ luôn sống có tình nghĩa. Nếu Tắt đèn của Ngô Đạt Đào tìm thấy sức sống tiềm tàng trong vai gà trống – một người phụ nữ bi kịch, Cao Nam tìm thấy tình người đáng quý trong vai Lão Hắc, Kim Lan chiếm được lòng yêu nước qua vai ông Hai, Tình làng nghĩa xóm .

Vẻ đẹp của người nông dân Việt Nam trong hai tác phẩm trước hết là những người nông dân hiền lành, chăm chỉ, cần cù suốt đời lo làm ăn.

cần cẩu cũ Khi nào còn sức thì đi cày cuốc nuôi thân. Anh ấy không bao giờ làm phiền bất cứ ai. Tuổi già sức yếu, ông vẫn phải bươn chải kiếm sống bằng hơi thở còn lại của mình. Anh Hải May mắn thay cho Huck già, anh ấy vẫn còn một gia đình. Khi còn ở làng, anh ấy đã làm việc chăm chỉ. Vợ anh cũng bận rộn với những thương vụ. Khi sơ tán khỏi nơi đó, dù khó khăn trăm bề, Người vẫn không chịu khuỵu gối ngồi xuống. Anh ta tìm thấy cánh đồng và đào nó một cách siêng năng. Làm việc hăng hái và lên kế hoạch cho tương lai.

Họ là những người giàu lòng trắc ẩn. Bất chấp hoàn cảnh, họ quyết tâm giữ đạo đức cao và lương tâm trong sạch.

cần cẩu cũ Ông là một người cha vô cùng yêu thương con cái. Có thể nói ông sống vì con cái, chỉ là mấy đứa con. Vì nghèo, không có tiền, con trai ông không cưới được vợ nên phải bỏ nhà ra đi làm ăn. Điều này khiến anh không khỏi hối hận. Anh nhiều lần tự trách mình đã không chăm sóc tốt cho con. Vì vậy, khi con trai đến đồn điền, ông lão đã tiết kiệm từng xu. Dù bệnh tật, vật vã và đến mức phải nhịn ăn, ông quyết không tiêu tiền mua ruộng vườn để dành dụm cho con.

Không chỉ thương con, anh còn thương chú Vàng (chú chó nuôi) như đứa con đặc biệt của mình. Có thể nói, tình yêu của Old Heike dành cho Golden Boy là hiếm có và đáng quý trên đời. Anh là một người đàn ông nghèo, nhưng có lòng tự trọng mạnh mẽ. Anh ấy không bao giờ làm phiền bất cứ ai. Anh Tiêu nhìn ông già đau khổ và đáng thương, âm thầm giúp đỡ nhưng bị ông già thẳng thừng từ chối. Biết mình chỉ có một mình, ông đã nhanh chóng lo hậu sự cho mình. Anh ta gửi tiền cho giáo viên, bảo anh ta nằm xuống và làm phiền mọi người. Ông thà chết chứ không giữ ba sào ruộng của con trai.

Anh Hải Anh cũng là người hết mực yêu thương vợ con. Anh cũng yêu làng chợ Dầu của anh. Làng chợ Dầu rộng đẹp, có truyền thống đấu tranh kiên cường, anh dũng mà ông luôn tự hào. Đi đến đâu ông cũng kể về làng như thể đó là của chính mình.

Anh ấy rất buồn khi nghe tin mình được lệnh phải sơ tán khỏi làng. Anh ấy không muốn đi. Nhưng việc ủng hộ kháng chiến buộc anh phải chuyển đi cùng gia đình. Ở nơi sơ tán, anh nhớ làng da diết. Anh ta tiếp tục khoe khoang một cách nhiệt tình. Nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc, ông rất đau lòng, vừa xấu hổ vừa tức giận. Khi biết tin dữ, anh như chết lặng. Mãi cho đến khi được chủ tịch cải chính, tình cảm của dân làng mới trở lại với anh. Nó giống như một sự tái sinh của cuộc đời anh.

Ông Hai yêu quê vô tư. Đó là nguồn sống trong trái tim anh. Từ yêu làng đến yêu nước, yêu cách mạng, yêu lãnh tụ. Những diễn biến trong cảm xúc của ông chứng tỏ ở người nông dân hiền lành ấy có một tấm lòng trong sáng, một nhân cách cao thượng, có tinh thần yêu làng, yêu nước.

Mỗi nhân vật đều mang một vẻ đẹp riêng và mang đậm dấu ấn lịch sử.

cần cẩu cũ Sống trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám. Kể từ sau cái chết của vợ, cuộc sống của Law đầy khó khăn và hoạn nạn. Là một nông dân nghèo, một mình nuôi con. Cuộc đời ông lão ngày càng đen tối, khốn khổ. Ông lão ân hận và đau khổ vô cùng vì không có tiền cưới vợ cho con. Anh lo tiền cho con, tiền cho bản thân thay vì lo cho cuộc sống hàng ngày. Cuối cùng, anh chọn cái chết để giải thoát. Đó là cái chết đau đớn, là sự đấu tranh về thể xác (tự tử bằng cách ăn mồi chó) để giữ gìn lương tâm, nhân phẩm của mình.

Cuộc đời Heike đã bước vào bước đường cùng, không lối thoát. Dù đã cố gắng hết sức, anh cũng không thể thoát khỏi một kết cục bi thảm. Cái chết của Heike không tránh khỏi làm người đọc xót xa, thương cảm cho cuộc đời và số phận bất hạnh của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám.

Anh Hải Nghèo đói trong kháng chiến chống Pháp. Cuộc cách mạng đã cho ông những ý tưởng và hành động mới. Anh ta có thể sống tự do và kiểm soát bản thân và cuộc sống của mình. Ông đã thoát khỏi sự áp bức nặng nề của chế độ phong kiến. Trên hết, anh có một gia đình và một nguồn vui sống dồi dào: tình yêu làng quê. Anh hả hê, phấn khởi, tự tin và hiểu rõ trách nhiệm của mình trước làng và trước cách mạng.

Nhân vật ông Hai trước hết là một người nông dân thuần phác, cũng như bao người nông dân Việt Nam, ông có tình cảm nông thôn giản dị mà sâu sắc. Anh ấy nói về nó thường xuyên, và nói về nó một cách thích thú. Đây là thôn có phòng công vụ sáng sủa, khang trang nhất cả vùng. Đài đài cao bằng ngọn tre. Những ngôi nhà ngói san sát trong tầm tay, phồn hoa như tỉnh lẻ. Đường chính rộng, lát đá phiến sạch sẽ.

Ngôi làng của anh không chỉ đẹp về hình thức mà còn đẹp về tâm hồn. Trong những ngày khởi nghĩa sôi nổi, làng ông theo kháng chiến. Làng xóm nhiều gò đống, đường sá, mương rãnh sẵn sàng kháng cự…” Và khi phải tản cư, ông vẫn nơm nớp lo sợ. Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, ngày nào ông cũng nghe thời sự trong chiếc làng quê yêu dấu, khi hay tin làng mình theo Tây, ông cảm thấy rất xấu hổ, buồn và tức giận “nghẹn họng”, “nước mắt giàn giụa”…ông cũng hả hê trước tin cải chính. Hải là người yêu quê hương, yêu tổ quốc, yêu Hình ảnh người nông dân chân chất, yêu quê hương, yêu Bác Hồ, máu lửa chiến đấu…

Nhìn hình ảnh người nông dân hiện thực trước cách mạng qua Lão Hạc (Nam Cao) và Lãng (Kim Lân) Người nông dân Việt Nam ở cả hai thời kỳ đều mang vẻ đẹp nam tính truyền thống tiêu biểu của người nông dân Việt Nam. Đó là những phẩm chất cần cù, siêng năng, trung thực và nhân ái. Tình yêu đất nước, yêu quê hương (làng ta, ruộng vườn…). Ông Hai và già Heike đều là nông dân nghèo trước Cách mạng 1911, không có đủ ý thức giai cấp. Họ đi theo cách mạng và tham gia kháng chiến. Điều đẹp đẽ hơn bao giờ hết là nỗi nhớ và lòng yêu nước của người cách mạng kháng chiến. Họ không nhân nhượng với kẻ thù, không chết với kẻ thù, và không lừa dối người Việt phản bội đất nước.


* Đề cương đề xuất:

Nông dân ở Lão Hạc (Nam Cao), Láng (Kim Lân)

Lão Hạc (Nam Cao) và Lãng (Kim Lân) là những truyện ngắn hiện thực xuất sắc giai đoạn 1930-1945, ra đời trong xã hội thực dân phong kiến, người nông dân bị áp bức, bóc lột nặng nề.

Hình ảnh người nông dân trong hai tác phẩm mang đậm nét đẹp truyền thống của người nông dân Việt Nam:

– Họ là những người cần cù, siêng năng:

+ Lão Hạc: già nhưng vẫn đi làm thuê “kiếm sống”. Tôi cũng làm việc cho chính mình khi tôi bị ốm. Khi đói thì mò cua bắt ốc để sống.

+ Ông Hai: Đi tản cư, “Ê, từ sáng đến giờ đào một khoảnh đất rộng ngoài suối rồi”, “tính trồng mấy trăm củ sắn, trăng đói mà ăn”, “Đôi vai hỏng “mệt mỏi”

– Họ là những người có lòng tự trọng, trong sạch:

+ Lão Hà gửi tiền lo ma chay cho thầy, đỡ phiền hà cho hàng xóm, “không chịu hống hách” sự giúp đỡ của thầy, sẵn sàng ăn liều chó chết chứ không như Bình, bất lương và bôi bác. .

+ Ông Hai rất yêu làng quê này. Khi nghe tin làng đã đầu hàng giặc, ông cảm thấy rất xấu hổ và đau đớn. Ở mái ấm, vợ chồng ông tự sống tự lập, không nương tựa vào ai.

– Họ là những người yêu trẻ em bằng cả trái tim:

+ Lão Hạc nổi bật về phẩm chất yêu thương con. Khi phải ra mộ, ông thương con, nhớ con vô cùng (đếm ngày, đếm giờ chờ con về “Lâu lắm cha con không có thư .. …có thể là ba năm…hơn ba năm…gần bốn năm…”.

Cực điểm của tình yêu anh ấy dành cho bạn là anh ấy sẵn sàng hy sinh tất cả vì bạn, sống chết vì bạn. Khi còn sống: Ông quyết tâm giữ mảnh vườn cho con vì đó là tương lai, là hạnh phúc của ông “Mẹ không bán, mẹ muốn giữ”, “thà chết chứ không bán sào.. ”, hãy viết Tin vườn…; Ông buộc phải chọn cái chết để giữ ruộng vườn cho con. Ông chết vì mồi chó, không phải bất lương như Pindu, và ông cũng muốn giữ thanh danh cho con trai mình.

+ Anh Hải cũng là người rất yêu trẻ con. Đi đâu anh cũng mua quà cho họ. Anh ấy rất vui khi thấy tất cả họ hào hứng chia sẻ những món quà. Khi ở quán về, anh rất buồn vì nghe tin giặc đang truy đuổi mình trong làng, nhìn cây dứa nhỏ mà anh buồn vô cùng. Nghĩ đến cảnh làng mình theo giặc, không được trở về làng quê tương lai, ông vừa đau vừa giận.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Một truyện ngắn hay vừa là chứng tích của một thời, vừa là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời (Nguyễn Kiên).

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *