Cảm nhận vẻ đẹp của người lính thời kháng chiến chống Pháp qua đoạn cuối bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu

xinh đẹp

Ngắm Vẻ Đẹp Người Lính Thời Chống Pháp Từ Cuối Bài Thơ “Đồng Chí” Của Nhà Thơ Zhengyou

Đọc thơ Thanh Hựu, ta thấy hầu hết các bài thơ của ông đều viết về binh lính, chiến trường, ngôn ngữ cô đọng, hình ảnh chọn lọc, cảm xúc lắng đọng. Có lẽ một trong những tác phẩm thành công nhất, tiêu biểu cho phong cách sáng tác của nhà thơ Chính Hữu được bạn đọc biết đến nhiều nhất là bài “Đồng chí” được viết trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến. Kháng chiến chống Pháp. Chính Hữu đã dùng ngôn ngữ chân thực và xúc động nhất để khắc họa đậm nét hình ảnh cuộc sống và cuộc chiến đấu đầy gian khổ, sự hi sinh của người lính và sức mạnh của đồng đội trong cuộc chiến đấu với thiên nhiên khắc nghiệt và kẻ thù hung ác.

Trong nền văn học cách mạng, bài thơ “Đồng chí” của Thanh Hưu là bông hoa đầu tiên trong vườn thơ viết về những năm tháng gian khổ của những người lính Bộ đội Vệ quốc quân. Bài thơ này ra đời năm 1948 sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến dịch thu đông ở Việt Nam. Bao trùm cả bài thơ là hình ảnh anh bộ đội bảo vệ Tổ quốc và tình cảm cao cả về tình đồng chí, đồng đội trong vòng tay.

Những bài thơ thời chống Pháp nói đến những buổi đầu gian nan, vất vả. Khi viết về những gian khổ của người lính, mỗi nhà thơ có một giọng điệu khác nhau. Nếu Quang Dũng sử dụng vẻ đẹp bi tráng, hào hùng để xây dựng hình tượng người lính:

“Rải rác trên biên giới của những ngôi mộ xa xôi
Ra chiến trường không tiếc đời xanh
chiếc áo choàng phản chiếu anh trở lại đất liền
Mã He gầm lên độc tấu. “

(Quang Dũng – Tây Tiến)

Tố Hữu ngọt trong cá nước:

Tham Khảo Thêm:  Các biện pháp nghệ thuật thường sử dụng trong văn bản

“Mồ hôi chảy ròng ròng”
trên má của bạn là nghệ tây
Anh em bảo vệ Tổ quốc!
tại sao em yêu anh “

(Tố Hữu – cá nước)

Còn Hồng Nguyên là nỗi buồn mộc mạc sâu lắng :

“Tước đường sắt”
rèn thêm kiếm
vải chân không
tìm địch”

(Hồng Ruân – tôi)

Theo dấu chân Giang Nam hành trình khởi hành:

“Hai mươi năm trước – Trung Nam Cực – Chân Trần Chân Đất
Mắt ướt nghe Bác Hồ: Kháng chiến
Ai có súng thì dùng súng, ai có kiếm thì dùng kiếm…
Lực lượng Vệ binh Quốc gia lên đường. “

(Gangnam-Khởi hành)

Còn Chính Hữu đã dùng bài thơ “Đồng chí” để dựng nên hình tượng người lính vừa mộc mạc, giản dị, vừa lãng mạn, hào hoa. Các thiếu niên tạm biệt miền quê thân yêu, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lên đường. Họ gặp nhau trên chiến trường. Họ có cùng một cuộc sống, cùng một nhiệm vụ chiến đấu. Lý tưởng yêu nước gắn kết họ lại với nhau. Trong rừng nguy hiểm, họ không bao giờ nao núng.

Ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt như vậy, người lính này vẫn kề vai sát cánh và không bao giờ rời bỏ nhiệm vụ chiến đấu. Khi đối mặt với kẻ thù, tình bạn của họ trở nên đẹp đẽ và thiêng liêng nhất:

rừng hoang sương muối đêm nay
Đợi kẻ thù đến
Súng Trăng Treo.

(Đồng chí Thanh Hữu)

Trong rừng rậm hoang vu, sương lạnh bao phủ, hai người kề vai sát cánh, tư thế kiêu ngạo, chủ động tiến công “Chờ địch đến”.Tình bạn thân thiết đã giúp họ vượt qua mọi thời tiết xấu và mọi khó khăn. Trong khu rừng mùa đông băng giá, tình bạn thân thiết này đã sưởi ấm trái tim của các học sinh.Tình đồng chí bây giờ không chỉ là “Đêm lạnh với chăn” Đó là sự kiên trì khuyến khích bạn vượt qua khó khăn “tay trong tay” Nhưng trên bờ vực của sự sống và cái chết, họ vẫn ở bên nhau. thực sự như vậy:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Ai cũng là thợ rèn số phận của chính mình.

đồng chí của chúng tôi
cùng uống một ngụm nước
nấm gạo nửa nghiền
Chung một chiều nắng chiều mưa
Chia sẻ một mẩu tin tức trong nước
bị cô lập trong chiến hào hẹp
Chia sẻ một nụ cười, chia sẻ một cái chết.

(Đội trưởng Hu, đồng đội)

Trong đoạn kết này, bức tranh đẹp nhất, nên thơ nhất có lẽ là khung cảnh đó: “Trăng Treo Đầu Súng”. Đây là hình ảnh có thật được xác định là lời kể của chính tác giả trong đêm phục kích. Hình ảnh ấy đẹp và thơ mộng không chỉ ở đời thực, mà còn bởi tính biểu tượng mà người đọc liên tưởng đến.nếu như “súng” Tượng trưng cho người lính, trận đánh, chất liệu, hình ảnh hiện thực mãnh liệt “ánh trăng” Nó tượng trưng cho tâm hồn nhà thơ, cuộc sống thanh bình, tĩnh lặng, là yếu tố lãng mạn trong văn học, là lí tưởng cách mạng cao đẹp, sáng ngời, là khát vọng hoà bình.

hình ảnh “Trăng treo đầu súng” Toát lên tâm hồn trong sáng, hay sự bay bổng của người lính, khẳng định vẻ đẹp đích thực của cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, đồng thời là biểu tượng của vẻ đẹp thơ ca thời Chống Pháp?

Nhìn lại toàn bộ đoạn văn, ta thấy tác giả xây dựng thể thơ song hành, đối ứng để thể hiện sự gắn bó, sẻ chia, tương thân tương ái trong lúc khó khăn: “Quê Mẹ – Làng Tôi”,“Bắn nhau – đối đầu”, “Áo anh – quần em”, “Đầu súng – trăng treo”… Sự kết nối, chở che, quan tâm giữa họ thật đẹp. Thật cao cả, không gì có thể phá vỡ được sợi dây tình cảm này…

Tác giả sử dụng giọng điệu êm đềm trữ tình, ngôn ngữ cô đọng, kết hợp với hình ảnh tượng trưng để ta cảm nhận được vẻ đẹp chân thực, giản dị mà cao cả của người anh hùng. “Bộ Đội Cụ Hồ” Vào đầu cuộc kháng chiến chống Pháp và tình đồng chí, tình bạn của họ.

Tham Khảo Thêm:  Từ ý nghĩa câu chuyện về Hai biển hồ, hãy suy nghĩ về thói ích kỉ

Chiến tranh, gian khổ đã qua, nhưng những năm tháng lịch sử ấy là những thời khắc không thể nào quên.Cảm ơn nhà thơ Chính Hữu và bài thơ này “Đồng chí” Thêm một hình tượng văn học vào trang sử hào hùng của dân tộc: hình tượng Bác Hồ…

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *