Suy nghĩ về lẽ sống ở đời qua lời thơ “Nếu là con chim, chiếc lá…” (Một khúc ca xuân – Tố Hữu)

Khiêu-song-o-doi-qua-loi-tho-neu-la-con-chiec-chiec-la-mot-khuc-ca-xuan-to-huu

Suy nghĩ về những nguyên tắc của cuộc sống với thơ:

… “Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá
Rồi chim phải hót, chim phải xanh
tại sao vay thay vì trả
Sống là cho đi đâu chỉ nhận cho riêng mình? “

(Một Khúc Ca Mùa Xuân – Tố Hữu)


“Cái quý nhất của đời người là mạng sống. Vì đời người chỉ có một mà thôi.” Vậy làm sao để sống? “Những năm tháng vô ích mà không hối tiếc, tránh khỏi sự xấu hổ của quá khứ hèn hạ?”Để giải đáp thắc mắc này, Du You đã tâm sự bằng những dòng giản dị mà sâu sắc trong bài hát “Khúc ca mùa xuân”:

… “Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá
Rồi chim phải hót, chim phải xanh
tại sao vay thay vì trả
Sống là cho đi đâu chỉ nhận cho riêng mình? “

(một bài hát mùa xuân)

nếu như” là một tuyên bố giả thuyết.“chim”, “lá” Họ là những sinh mệnh nhỏ bé trong cuộc đời, họ nhỏ bé, nhưng khi xuất hiện trên thế giới này, họ phải có tinh thần trách nhiệm.“Chim sẽ hót và lá sẽ xanh”Có thể thấy rằng con người đã sống và đã sống.“khoản vay nhiều xx phải biết“chi trả”.‌‌“Sao mượn mà không trả Đó là nó. Biết trả hết nợ là trách nhiệm cuộc đời.“Sống chỉ vì bản thân”.‌‌Con người xã hội không chỉ biết hưởng thụ mà còn phải biết cống hiến..‌‌

bằng hình ảnh “Nếu là con chim thì chiếc lá ấy/con chim ấy phải hót/chiếc lá ấy phải xanh”Điều mà Tố Hữu muốn khẳng định là sống trước hết phải có ích cho đời. Là một loài chim không chỉ hót mà còn cao lớn hơn, nhất định sẽ hót và hót suốt đời, tạo nên những chuyển động vui tươi cho thế giới. Tương tự như chiếc lá, chiếc lá phải có màu xanh để đem lại sức sống cho cây cỏ, làm mát mắt sự sống, hấp thụ một lượng lớn khí cacbonic, thải ra một lượng lớn khí oxi để mang lại sự sống cho con người và động vật trên trái đất. Ngay cả những sinh vật nhỏ bé như vậy cũng biết cách mang đến cho cuộc sống sự trợ giúp tốt nhất và ý nghĩa nhất có thể.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Nhiệm vụ của con người là vứt bỏ đi những cái thừa để mở đường vào tương lai chứ không phải là giữ lại những cái của quá khứ

Thật vậy, con người chúng ta phải biết sống đẹp.Nhưng không sao để sống một cuộc sống tốt “khoản vay” “chi trả” Hơn hết, sống là biết cống hiến và hy sinh cho cuộc đời. Muốn sống xứng đáng với danh hiệu thiêng liêng cao cả của mình. Mỗi chúng ta phải có khả năng sống đẹp. Đó là biết cư xử hòa nhã giữa người với người, giữa cá nhân và cộng đồngvà quê hương.

Tố Hữu nói lý do để sống đẹp là sống đúng cách “khoản vay” ĐƯỢC RỒI “chi trả”“nhận được”thì phải có “Đưa cho“, phải toàn tâm toàn ý hy sinh sức lực, tâm tư, thậm chí cả tính mạng cho thế gian, để cuộc đời ngày càng tốt đẹp hơn. “Decent”, “Đẹp hơn”Giờ đây mỗi chúng ta được sống trên cõi đời này, được hít thở bầu không khí, ngẩng cao đầu, tự hào mình là con người, và chúng ta nhận được rất nhiều từ quần chúng, công ơn nuôi dạy của cha mẹ, của ông bà, sự dạy dỗ và tình yêu thương của ông bà. Thưa bà con, đồng bào, từ sự hy sinh của biết bao anh hùng, liệt sĩ, họ đã đổ máu xương để xây dựng Tổ quốc, bảo vệ Tổ quốc thanh bình, tươi đẹp như ngày hôm nay…

Điều này cũng có nghĩa là chúng ta được thừa hưởng nhiều thành quả của tiền nhân để lại và của người khác.đó là cách chúng ta “khoản vay”thỏa mãn “món nợ” Bà con, đồng bào, đất nước muôn vàn!Là những người có tư cách và lòng tự trọng, chúng ta phải “chi trả”và phải “Đưa cho” nhiều hơn chúng tôi “khoản vay”thỏa mãn “nhận được”. Đây là một hành động vừa mang tính nhân văn, vừa mang tính đạo đức “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”.

Hóa ra trong sự nghiệp xây dựng chính quyền và bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, không ít người trong chúng ta sống cao đẹp vì lẽ sống, đạo đức. “Trả”, “Mượn” Ở đó, như Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng, Đặng Thùy Trâm, v.v.họ đã sẵn sàng “Đưa cho” Trọn đời tôi sẵn sàng đổ máu cho Tổ quốc, cho hoa độc lập, đơm hoa kết trái tự do. Noi theo những tấm gương cao cả ấy, những người nay đã sống lại tiếp tục hy sinh, cống hiến tâm trí, sức lực cho sự nghiệp làm giàu cho dân tộc.Hàng ngày, hàng giờ trên đất nước ta có biết bao người “Đưa cho” để mồ hôi thấm ướt não “nhận được” Công trình khoa học, thành quả lao động; hoặc “Đưa cho” Hiến một giọt máu và trao cho bệnh nhân nụ cười ngọt ngào như sự sống trở lại; hay “hiến” số tiền mình dành dụm được để những người nghèo khó, yếu thế có những điều kiện vật chất tối thiểu vững bước vào tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh người lính thời kháng chiến chống Pháp qua bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

‌Quan‌ ‌niệm‌ ‌sống‌ ‌phải‌ ‌biết‌ ‌cống‌ ‌hiến‌ ‌của‌ ‌nhà‌ ‌thơ‌ ‌thể‌ ‌hiện‌ ‌một‌ ‌lẽ‌ ‌sống‌ ‌cao‌ ‌đẹp,‌ ‌vị‌ ‌tha‌ ‌của‌ ‌thanh‌ ‌niên‌ ‌trong‌ ‌thời‌ ‌đại‌ ‌Bác‌ ‌Hồ‌ ‌hiện‌ ‌nay.‌ ‌ ‌Là‌ ‌một‌ ‌thành‌ ‌viên‌ ‌sống‌ ‌trong‌ ‌cộng‌ ‌đồng‌ ‌xã hội,‌ ‌mỗi‌ ‌con‌ ‌người‌ ‌đều‌ ‌phải‌ ‌biết‌ ‌sống‌ ‌với‌ ‌nhau,‌ ‌sống‌ ‌có‌ trách‌ ‌nhiệm‌ ‌với‌ ‌nhau.‌ ‌Vay‌ ‌nhiều‌ ‌của‌ ‌xã hội,‌ ‌ai‌ ‌cũng‌ ‌vậy‌ ‌đều‌ ‌phải‌ ‌ra‌ ‌sức‌ ‌trả‌ ‌ món‌ ‌nợ‌ ‌ấy‌ ‌cho‌ ‌xã hội.‌ ‌Để‌ ‌trang‌ ‌trải‌ ‌món‌ ‌nợ‌ ‌đã‌ ‌vay‌ ‌ấy‌ ‌của‌ ‌xã‌ ‌hội , chúng ta ‌ta‌ ‌phải‌biết‌ ‌cống‌ ‌hiến‌hết‌ ‌lực‌ ‌của‌ ‌mình‌ ‌nếu‌ ‌mọi‌ ‌người‌ ‌đều‌ ‌đều‌ ‌như‌vậy,‌ ‌có‌ ‌ta‌ ‌ta‌ ‌nhất‌ ‌chạnh‌ ‌sẽ‌ ‌và‌ ‌tiến‌ ‌lên‌ ‌‌văn‌ ‌minh‌ ‌và‌ ‌công‌ ‌thế‌ .

Tuy nhiên, bên cạnh biết bao con người ngày đêm miệt mài cống hiến tài năng, sức lực cho xã hội, đất nước, vẫn còn một bộ phận không nhỏ thanh niên chỉ biết “khoản vay”“nhận được”thậm chí “nhận được” không thể chịu nổi “chi trả”.Họ đua nhau chạy theo con đường giải trí, hưởng thụ: vũ trường, vũ trường. “Nàng tiên nâu”, “Cái chết trắng”, sống phần đời còn lại trong chốc lát, trong những thú vui vô nghĩa, không biết xấu hổ. Những kẻ có lối sống ích kỷ, vô nhân đạo, bạc tình đáng bị phê phán, lên án.

Trong hoàn cảnh hiện tại, ai cũng phải lo cho mình.“Sống là cho đi” Đó là điều hạnh phúc, là sinh viên, ai cũng sống để sống.

Những dòng thơ giản dị của Tố Hữu thể hiện một cảm nhận về cuộc sống “khoản vay”“chi trả”; “Đưa cho”“nhận được”“cống hiến”“Người thụ hưởng” Lương tâm, đạo đức tốt đẹp của người Việt xưa.Người chỉ biết hưởng thụ, người ích kỷ, người chỉ biết lợi, chỉ biết“khoản vay không biết chi trả”, sống cuộc đời không có tinh thần trách nhiệm với cuộc đời.Thấu hiểu chân lý này, mỗi chúng ta, ở những vị trí khác nhau trong cuộc đời, hãy nỗ lực hết mình “Đưa cho” rất nhiều và cố gắng làm “Một mùa xuân nho nhỏ, âm thầm dâng hiến cho đời” Như nhà thơ Thanh Hải đã viết:

Tham Khảo Thêm:  Không gian và thời gian nghệ thuật trong ca dao dân ca

“Tôi đã làm cho những con chim hót
tôi làm một bông hoa
chúng tôi bước vào bài hát hòa âm
Nốt trầm xao xuyến”.

Cảm nhận cuộc sống cao quý của con người từ bài thơ “Dưới ánh trăng” của Nguyễn Duy

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *