Ý nghĩa chi tiết bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo (Nam Cao) và hình ảnh nồi cháo cám trong Vợ Nhặt (Kim Lân)

So sánh nghệ thuật bát cháo hành trong tác phẩm “Chí Bành” của nhà văn Nam Tào và hình ảnh bát cháo hành trong tác phẩm “Chọn vợ” của nhà văn Kim Lan


Cả Nam Cao và Kim Lân đều là những cây bút truyện ngắn viết nhiều chương xúc động về nông thôn và người nông dân. Điểm chung của hai nhà văn là truyện ngắn của họ đều giản dị và đầy tình người.Hình ảnh bát cháo hành trong “Cuốn theo chiều gió” và hình ảnh bát cháo cám trong “Vợ Nhặt”. Lên” đều là những hình ảnh đặc sắc, nhằm thể hiện rõ nội dung tác phẩm và tài năng của nhà văn.

Chi tiết nghệ thuật bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và hình ảnh nồi cháo cám trong tác phẩm Chọn vợ của nhà văn Kim Lân quả là những chi tiết nghệ thuật đặc sắc. Ở Việt Nam là một làng văn chương vô song. Đầu tiên, làm sao ta quên được hình ảnh bát cháo hành: Hình thức: Hình ảnh này xuất hiện ở giữa truyện ngắn. Chí Phèo say rượu gặp Thị Nở ở ruộng chuối. Cảnh đẹp mê hồn của đêm trăng đã khơi dậy tình yêu của Thị Nở – Chí Phèo. Sau hôm đó, Chí Phèo bị cảm. Thị Nở ôm mối tình về, nấu cháo hành cho chàng ăn.

Trước hết cần bàn về nội dung, ý nghĩa của hình ảnh bát cháo hành. Trước hết có thể khẳng định rằng, những chi tiết trên là điểm nhấn của tác phẩm, là hiện thân của Thị Nở trong tình yêu với Chí Phèo. Đó là hương vị của hạnh phúc, của tình yêu muộn màng mà Chí Phèo được hưởng. Bát cháo hành tuy đơn sơ nhưng lại là liều thuốc giải độc, bồi hồi cho tâm hồn đỏng đảnh: bất ngờ, xúc động, để nhân vật ăn năn, suy ngẫm về hoàn cảnh éo le hiện tại của mình. Khơi dậy khát vọng hòa giải với mọi người, mong muốn có cơ hội trở lại cuộc sống thanh liêm.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận mang tính đối thoại, bộc lộ suy nghĩ riêng về vấn đề đặt ra

Như vậy, bát cháo hành đã đánh thức nhân tính bị chôn vùi bấy lâu của Chí Phèo. Cứ hình dung, nếu không có những công việc trên, thì mất bao lâu để ông Chí ngày xưa trở về và nhận ra mình có thể trở về lương thiện, với ước mơ về một mái ấm nhỏ đơn sơ. .

Dưới góc độ nghệ thuật, bát cháo hành là một chi tiết rất quan trọng thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện, khắc họa sâu sắc tính cách, tâm lý và tấn bi kịch của nhân vật. Chi tiết này góp phần thể hiện sinh động tư tưởng trong ngòi bút của Nam Cao: tin vào sức mạnh cảm hóa của tình người.

Chi tiết nồi cháo cám trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân cũng rất độc đáo và có ý nghĩa tượng trưng. Hình ảnh này xuất hiện ở cuối truyện, trong bữa cơm đầu tiên ở nhà hàng thịt của cô dâu mới. Làm sao người đọc có thể quên được điều này khi biết rằng bữa cơm đầu tiên của người con dâu về nhà chồng phải là một bữa thịnh soạn, thịnh soạn và trái ngược với lẽ thường là một bữa ăn hôi hám? Chi tiết đau xót, xót xa cho đôi vợ chồng trẻ chết đói. về mặt nội dung.

Đối với người buôn bán, cháo cám là món ăn để giải cơn đói, và cũng là món duy nhất để đón tân lang trong tiệc cưới. Qua đó, tác giả đã khắc họa sâu sắc cảnh nghèo khổ, cơ cực, thấp hèn của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Nhân vật trong thế giới câu chuyện được tiết lộ. Bà Tư gọi cháo cám là “phô mai”, bà vui vẻ hớn hở trò chuyện cùng lũ trẻ. Đó là hình ảnh người mẹ nhân hậu, yêu đời và lạc quan. Nồi cháo cám là nồi cháo dành cho tình thân, tình nghĩa, niềm tin và hy vọng. Hoàn cảnh nghèo khó nhưng mẹ con Tràng đã dám cưu mang, đùm bọc, sẻ chia với bà trong cuộc sống. Bà Tư nói mấy câu hóm hỉnh, bưng một nồi cháo cám mời cô dâu khiến không khí càng thêm náo nhiệt.

Tham Khảo Thêm:  Qua hình ảnh nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyến biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp

Tính cách của vợ Dong Li đã thay đổi. Ngỡ ngàng trước nồi cháo cám nhưng cô con dâu mới vẫn bình tĩnh và cố lấy lòng mẹ chồng. Điều này chứng tỏ Thi, người không còn cong như trước, đã chấp nhận hoàn cảnh và thực sự sẵn sàng để cùng gia đình vượt qua những ngày khó khăn phía trước. Về nghệ thuật: các chi tiết giúp bộc lộ tính cách nhân vật, thể hiện tài năng của tác giả Kim Lân trong việc lựa chọn chi tiết trong truyện ngắn.

Từ hai chi tiết nghệ thuật đặc sắc, người yêu văn dễ dàng nhận ra sự đồng điệu của chúng. Ở Chí Phèo, bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người một cách gay gắt và đau đớn. Bát cháo hành ấy bình thường, thậm chí nhỏ bé, tầm thường, nhưng đó là lần đầu tiên Chi ăn mà không gắp. Bát cháo hành này không chỉ có thể giải cảm, giải độc cho cơ thể mà còn là cách tốt giúp Chí Phiêu giải độc tâm hồn, khiến anh trở về bản tính lương thiện.

Trong “Tìm Vợ”, số phận con người cũng trở nên rẻ rúng chưa từng thấy. Đàn bà trơ trẽn không về làm vợ chỉ có bốn bát bánh trôi. Bữa cơm đầu tiên của nhà chồng và nhà con dâu chỉ đơn giản là một nồi cám lợn, không có gì hơn. Tuy nhiên, nó lại là nguồn sống, là ánh sáng của tình yêu thương lớn lao trong những hoàn cảnh cùng cực của con người, giúp con người gắn bó, đùm bọc nhau cùng vượt qua nghịch cảnh.

Hai chi tiết này tuy được diễn đạt theo những cách khác nhau nhưng đều thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc, là biểu hiện niềm tin vào sức mạnh con người vượt lên số phận của nhà văn. Nếu bát cháo hành này là biểu tượng cho tình yêu của Thị Nở dành cho Chí Phèo thì xã hội đương thời đã chối bỏ Chí, đẩy Chí đến bước đường cùng. Qua đó, ta thấy được bộ mặt tàn bạo, phi nhân của xã hội thực dân nửa phong kiến, cũng như cái nhìn bi quan, bế tắc của nhà văn Nam Cao. Đúng hơn, đó là nồi cháo cám, tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp của tình bạn, tình người, niềm tin và hy vọng của những người lao khổ trong nạn đói. Sau khi húp bát cháo cám, mọi người bàn tán xôn xao về Việt Minh.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về thói hay than vãn của một số người trong cuộc sống.

Sự thức tỉnh của Tràng như vậy là một nhận thức mơ hồ nhưng cần thiết về khả năng cách mạng. Vì vậy, dưới sự lãnh đạo của Jin Lan, anh ấy tràn đầy quan điểm lạc quan và tin tưởng vào sự thay đổi cuộc đời của các nhân vật. Đây chính là điểm khác biệt về quan điểm giữa các nhà văn trước cách mạng và các nhà văn là đầu tàu của văn học Việt Nam hiện đại sau giác ngộ lý tưởng. Nam Cao viết Chí Phèo trước năm 1945 nên cái nhìn bi quan, bế tắc của người nông dân cũng là điều dễ hiểu.

Nếu như trong một bài thơ, điều làm người ta ấn tượng là nhan đề của bài thơ thường chỉ là một chữ, một chữ, một tiếng mà hàm chứa toàn bộ ý tứ của bài thơ. Trong một tác phẩm tự sự, yếu tố quan trọng gây ấn tượng mạnh với người đọc chính là những chi tiết nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm. Bát cháo hành với Chí Phèo – Nam Cao tạo nên bước ngoặt, thức tỉnh những người nông dân tha hóa. Trở lại với “Nhặt vợ Kim Lan”, nồi cháo cám mà bản chất con người lấn át trước cái đói, anh đã thực sự thành công khi khẳng định sức mạnh của tình yêu sẽ dẫn dắt con người vượt qua bóng tối.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *