Ý nghĩa hình ảnh bông hoa trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) và Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

hình ảnh

Ý Nghĩa Hình Tượng Hoa Trong Thơ Thanh Hải Và Viễn Phương

trong ba bài thơ mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải và Viếng Lăng Bác Chắc hẳn có nhiều hình ảnh chung trong tác phẩm của Viễn Phương gợi lên những cảm xúc sâu lắng riêng. Nhưng có lẽ, hình ảnh bông hoa gây ấn tượng mạnh mẽ nhất, khi đề nghị hiện ra rất lớn trong cả ba bài văn.

Mở đầu bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, bức tranh thiên nhiên mùa xuân được vẽ bằng vài nét chấm phá, làm nên cả trời cao biển rộng:

mọc giữa dòng sông xanh
một bông hoa màu tím,
Đúng!chim sơn ca
Tiếng hát vang tận trời.

Vài nét vẽ giản dị, trang nhã, nhỏ nhắn nhưng thân thuộc, bình dị của nhà thơ đã khắc họa một mùa xuân xanh thơ mộng mang đậm chất Huế. Bức tranh rộng rãi và đầy màu sắc, bổ sung cho giọng nói vui vẻ của chim chiền chiện.hình ảnh “Một bông hoa màu tím” Màu sắc nhấn mạnh không gian xanh và vô tận.

Thanh Hải vẽ một nét đậm khi một bông hoa màu tím xuất hiện trên nền cảnh xuân xanh. Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào đóa hoa dạ lan hương. Nó nở hoa kiêu hãnh. Nó thấm đẫm không gian một cảm giác mới vốn đã đầy ắp và tràn ngập mọi nơi. Nhuộm tím thế giới trong lòng độc giả. Đóa hoa bầu màu tím ấy là kết tinh của đất trời, kết tinh của lòng người, cũng là ước mơ, khát khao của nhà thơ về một tương lai ấm no hạnh phúc cho dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận đoạn trích: Trong những dòng sông đẹp … bát ngát tiếng gà trong bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Trong bài thơ “Thăm Hồ Bá Lăng”, nhà thơ Văn Phương một lần nữa bày tỏ tâm nguyện trước khi từ biệt Hồ Bá Lăng với hình ảnh những bông hoa:

Mai Guinan, với đôi mắt ngấn lệ,
Tôi sẽ khiến một chú chim nhỏ hót quanh Lăng mộ của Hobbur,
Tôi muốn một bông hoa ở đây và ở đó,
Muốn nơi có mùi như tre.

Hình ảnh những bông hoa bên mộ bác Huber thể hiện biết bao ước nguyện cao cả của nhân dân. Viễn Phương thẫn thờ khi vào lăng viếng Bác vì tâm nguyện Nam tiến không thành. Nhà thơ muốn là một bông hoa, góp phần làm đẹp cho đời, cống hiến vẻ đẹp của mình cho mọi người cùng thưởng ngoạn. Bác Hồ đã đi xa nhưng hình ảnh, sự nghiệp cách mạng và những thành tích của Bác Hồ sẽ mãi sống mãi trong tâm hồn dân tộc. Bài thơ của Viễn Phương thể hiện rất rõ tình cảm yêu mến của hàng trăm triệu người dân Việt Nam đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh và khát vọng trở thành một phần thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhìn chung, mỗi nhà thơ có một cách nhìn khác nhau, nhưng ý nghĩa của chúng đều giống nhau: hình ảnh loài hoa mang đến cho cuộc sống những màu sắc tươi sáng, tượng trưng cho ước mơ của con người về một tương lai tốt đẹp hơn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *