Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ bài thơ Đàn ghi ta của Lorca

Ý nghĩa nhan đề và lời bài thơ Đàn ghi ta của Lorca

Ý nghĩa nhan đề và lời bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca”

Ý nghĩa tiêu đề:

Đàn guitar là một loại đàn sáu dây có mặt cộng hưởng hình cổ đàn và lỗ thoát âm ở đầu đàn. Đàn guitar không chỉ là nhạc cụ truyền thống ở Tây Ban Nha, nó còn được coi là biểu tượng của nền nghệ thuật nước này. Không phải ngẫu nhiên mà nó còn được gọi là tay Tây Ban Nha.

Garcia Lorca (1898-1936) là nhà thơ, nhạc sĩ, nhà viết kịch nổi tiếng người Tây Ban Nha. Ông không chỉ là nhà hoạt động xã hội nổi tiếng chống mọi thế lực phản động ở xứ đấu bò mà còn là người cổ vũ và thúc đẩy mạnh mẽ sự đổi mới trong lĩnh vực nghệ thuật. Lor-ca còn là một nghệ sĩ có quan niệm nghệ thuật mới mẻ, tiến bộ. Sự nghiệp nghệ thuật của ông đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ nghệ sĩ Tây Ban Nha.

Đàn ghi ta của Lorca được coi là biểu tượng nghệ thuật của Lorca, thể hiện sự cách tân nghệ thuật và quan niệm nghệ thuật của người nghệ sĩ tài hoa này. Hơn hết, đó là Lorca được nhân cách hóa.

Nhưng nhan đề cũng là một phần của chỉnh thể tác phẩm là sản phẩm tinh thần của người nghệ sĩ. Cùng với tác phẩm, tư tưởng nghệ thuật của tác giả được bộc lộ. Đàn ghi ta của Lorca, vì vậy, không chỉ là câu cảm niệm đầy trân trọng của Thanh Đào đối với Lorca, mà còn là cách thể hiện quan niệm nghệ thuật của nhà thơ: nghệ thuật phải sáng tạo, và nghệ thuật phải không ngừng đổi mới.

Tham Khảo Thêm:  Nhận định về truyện ngắn, có ý kiến cho rằng: “đó là một kỳ quan nghệ thuật bé nhỏ nhưng có sức chấn động phi thường”. Anh/chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Bằng hiểu biết về truyện ngắn, hãy làm sáng tỏ.

Danh từ có nghĩa là:

Lời tựa bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” cũng là di chúc của Lorca “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”.Đây là câu nói nổi tiếng của Lorca trước khi qua đời. Câu văn trước hết thể hiện tình cảm yêu nghệ thuật, yêu quê hương của nhà thơ. Tuy nhiên, Lorca không phải là nghệ sĩ sinh ra để nói những lời giản dị, và những nhà thơ như Thanh Thảo (người luôn từ chối những cách diễn đạt giản đơn) cũng không chấp nhận những cách diễn đạt giản đơn. Vì vậy, lời nói của Lorca mang một ý nghĩa khác.

Lời tựa chứa đựng những ý nghĩa và tư tưởng lớn xuất phát từ tư tưởng của nhà văn Borges.lợn rừng Ông là nhà văn vĩ đại nhất và đã trở thành một “biểu tượng văn hóa” của dân tộc Argentina. Vào năm 1963, một nhà thơ người Ba Lan tên là Gombrowicz đã đứng trên boong tàu và hét lên: “Chàng trai trẻ, hãy giết Borghese,” Câu nói của Gombrovich có vẻ giống như một trò đùa, nhưng nó chứa thông tin quan trọng cho bất kỳ ai muốn tạo ra thứ gì đó mới. Thông điệp là: Phải dũng cảm vượt qua những thần tượng cũ để tạo nên cái mới. Hết việc, hết sáng tạo thì phải biết quay về quá khứ, để thế hệ mới tự do làm cái mới, đừng để cái bóng của mình đè nặng lên tương lai.

Là một nhà cách tân nghệ thuật, Lorca tin rằng một ngày nào đó thơ ông cũng sẽ khựng lại, ngăn cản sức sáng tạo nghệ thuật của những người đến sau ông. Vì vậy, nhà thơ khuyên hậu thế: “hãy chôn vùi” nghệ thuật của mình (với anh ta) để bước tiếp. Đây có lẽ là ý nghĩa sâu xa hơn của lời tựa bài thơ này.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Bạn nên chọn ảnh thật của mình hay ảnh ảo (ảnh khác) để làm hình ảnh đại diện trên mạng xã hội?

Nói cách khác, Lorca là một nghệ sĩ chân chính và là một trong những tài năng lớn của nền văn học Tây Ban Nha hiện đại. Trước đất nước Tây Ban Nha – dưới chế độ độc tài – phản động về chính trị, lạc hậu về nghệ thuật, Lorca đã nhiệt thành cổ vũ nhân dân đấu tranh chống mọi thế lực áp bức, tranh giành quyền lực, sống chính nghĩa, đồng thời khởi xướng và cổ vũ mạnh mẽ phong trào đổi mới nghệ thuật ở cánh đồng. Lorca tình nguyện làm một cô ca sĩ lang thang, cùng cây đàn ghi ta hát những khúc ca lãng mạn, bày tỏ nỗi niềm và niềm khao khát tình yêu của con người bằng cây đàn ghi ta. Ông bị chế độ phản động thân phát xít bắt và xử bắn. Cái chết bi thảm của Lorca đã làm dấy lên sự phẫn nộ mạnh mẽ đối với nhóm Françoise trên toàn thế giới. Tên Lorca trở thành biểu tượng chống chủ nghĩa phát xít, bảo vệ nền văn hóa dân tộc và văn minh nhân loại.

Ra đi khi cuộc đấu tranh của mình còn dang dở, Lorca mong rằng ở nơi tăm tối, anh có thể tiếp tục đánh đàn, tiếp tục cổ vũ cho cuộc đấu tranh chống áp bức của dân tộc mình. Có lẽ, chính trên ý nghĩa này mà Thanh Đào đã thành công trong việc xây dựng hình ảnh Lorgar từ nhiều góc độ: hào hùng và mềm mại, đa cảm và bi thương.

Tham Khảo Thêm:  So sánh nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong Chữ người tử tù và Hai đứa trẻ

Câu 1: Hãy nêu những hiểu biết của em về ý nghĩa nhan đề bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” của Thanh Thảo?

  • Đàn guitar (còn được gọi là đàn hạc Tây Ban Nha) là một nhạc cụ truyền thống ở Tây Ban Nha. Nhan đề bài thơ gợi nhớ nghệ thuật Tây Ban Nha.
  • Đàn ghi ta gắn bó mật thiết với cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của Lorca.vì vậy hình ảnh Đàn ghi ta Dấu “.” trong nhan đề bài thơ thể hiện khát vọng sáng tạo nghệ thuật của Lorca.
  • Nhan đề như một cái gật đầu với nhà thơ Thanh Thảo: Đàn ghi ta của Lorca. Điều này phần nào cho thấy sự ngưỡng mộ và đồng cảm của Thanh Thảo với người nghệ sĩ tài hoa này.

Câu 2: Hiểu như thế nào về câu nhan đề trong bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” của Thanh Thảo: “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”.

  • Đàn guitar (còn được gọi là đàn hạc Tây Ban Nha) là một nhạc cụ truyền thống ở Tây Ban Nha. Lor-ca mong được chôn cất cùng cây đàn ghi ta sau khi qua đời, điều đó thể hiện tình yêu đất nước của người nghệ sĩ.
  • Đàn ghi ta cũng gắn bó mật thiết với cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của Lorca. Vì vậy, câu thơ nhan đề còn thể hiện tình yêu nghệ thuật và khát vọng cách tân nghệ thuật của Lorca.
  • Ngoài ra, đoạn thơ mở đầu cũng có thể nói là lời nhắn nhủ của Lorca với những người trong giới nghệ thuật: hãy sáng tạo và mang đến những điều mới mẻ cho nghệ thuật.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *