Bàn luận về nhận định “Chi tiết nhỏ làm nên tài năng lớn” (Macxim Gorki)

nghĩ

Ý kiến ​​thảo luận”Chi tiết nhỏ làm nên tài năng lớn” (Maxim Gorki).

Katrina Mayer từng nói: “Những người tạo ra tác động lớn thường là những người kiên trì làm những việc nhỏ”.Trong sáng tạo nghệ thuật, thực vậy. Không chỉ những điều tuyệt vời mới là những tác phẩm xứng đáng. Đôi khi, những thứ tầm thường xung quanh ta nếu biết tìm kiếm và nhìn lại có thể mang lại giá trị gấp nhiều lần. Nói về điều này, tác giả Maxim Gorky cho biết: “Chi tiết nhỏ làm nên tài năng lớn”.

Chi tiết nghệ thuật là đơn vị nhỏ nhất cấu thành thế giới nghệ thuật của tác phẩm. Với những chi tiết vô cùng nhỏ nhưng lại thể hiện tính cách và diễn biến tình cảm của các nhân vật, đồng thời cũng thể hiện khả năng quan sát và nghệ thuật kể chuyện của tác giả. Như vậy, chi tiết rất quan trọng đối với nhân vật, vừa tạo sự hấp dẫn, thú vị, vừa bộc lộ ý nghĩa của nhân vật.

“ghê gớm thật” là những chi tiết vụn vặt, miêu tả kém đậm nét, đôi khi dễ bị người đọc bỏ qua, ít hoặc không được chú ý trong việc tiếp nhận tác phẩm. “Tạo nhân tài“Có nghĩa là tài năng nghệ thuật của người nghệ sĩ không chỉ thể hiện ở những yếu tố nghệ thuật ở tầm vĩ mô như tạo hình, chọn họa tiết, kể chuyện… mà còn thể hiện ở những yếu tố nghệ thuật ở tầm vi mô như lựa chọn chi tiết.

Tham Khảo Thêm:  Hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Nghệ thuật là sự vươn tới, sự hướng về, sự níu giữ mãi mãi tính người cho con người” (Nguyên Ngọc)

Nghịch lý này tóm tắt ngắn gọn tầm quan trọng của chi tiết nghệ thuật như một tiêu chí đáng tin cậy để xác định tài năng của nhà văn. Nhìn sâu vào những thành tựu văn học, chúng ta thấy có nhiều chi tiết nghệ thuật có sức khái quát cao, có kích thước đồ sộ, chẳng hạn như hình tượng cây ô rô.“Rừng rắn”” của Nguyễn Trung Khánh), “Vầng trăng cuối rừng” của Nguyễn Minh Châu, “Quốc gia” Văn của Nguyễn Đình Thi và cộng sự in dấu trong lòng người độc đáo, nhưng cũng có những chi tiết nhỏ được trau chuốt cẩn thận mới thực sự làm nên một nhà văn lớn.

đọc “Hai đứa trẻ”, Người đọc không khỏi xúc động khi hình dung ra khung cảnh chợ huyện dột nát, ẩm mốc, tối tăm. Những thứ dột nát đã thực sự hiện ra, những chiếc giường tre, quán tạp hóa “nhỏ”, chiếc gánh nước cho hai mẹ con, chiếc đệm cũ nát, đồ dùng bằng sắt và đồng nát, những chiếc bầu dột nát… bấy nhiêu đủ để diễn tả một thị trấn nghèo nàn, khốn khổ, nơi cuộc sống của người dân cơ cực. vật lộn mỗi ngày. Không một lời cảm thán nhưng khi bắt gặp những chi tiết này, người đọc sẽ cảm thấy xót xa cho những mảnh đời chìm đắm trong bóng tối cuộc đời.

Chi tiết nghệ thuật thực sự là một trong những thước đo chắc chắn nhất về tài năng của một nhà văn lớn. Biết cách phát hiện ra những điều nhỏ nhặt và thổi vào đó những suy nghĩ, ý tưởng lớn là điều mà chỉ những nhà văn vĩ đại mới có thể làm được.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu tổng hợp thơ và truyện trung đại - Ngữ văn 9

Vì vậy, chi tiết nghệ thuật là những yếu tố nhỏ của tác phẩm nhưng lại mang sức chứa tư tưởng và cảm xúc rất lớn. Sức chinh phục của một hình tượng nghệ thuật nằm ở cảm hứng, có vai trò quyết định tạo nên sức hấp dẫn lôi cuốn người đọc nhờ các chi tiết.

Chi tiết nghệ thuật gắn liền với quan niệm nghệ thuật và tình thế nhân văn của nhà văn. Đối với người đọc, khi xác định được những chi tiết có giá trị trong tác phẩm thì có thể làm rõ ý nghĩa của hình tượng nghệ thuật, chủ đề của tác phẩm, hiểu được dụng ý sáng tạo của tác giả. .

Trong sâu thẳm, những quan điểm của Maxim Gorky cũng là cái nhìn bao quát về một trong những quy luật của sáng tạo nghệ thuật “Qua cây nhìn thấy rừng”, “Qua giọt nước nhìn ra biển”, Một trong những đặc điểm quan trọng của văn chương là tính ngắn gọn, trong sáng. Điều này ngày càng thể hiện rõ như một yêu cầu quan trọng đối với người viết truyện ngắn, đặc biệt là truyện ngắn mini. Mỗi nhà văn với tư cách là chủ thể sáng tác cần phải bắt đầu từ những yếu tố nghệ thuật rất nhỏ và tiến hành sáng tạo nghệ thuật một cách có ý thức hơn.Tạo sức hấp dẫn, sức sống “tinh thể não” Từ việc tạo ra các chi tiết đến nghệ thuật. Định vị để người đọc nhận ra và đánh giá cao vẻ đẹp tâm hồn, tài năng của nhà văn đến từ những yếu tố nghệ thuật nhỏ trong tác phẩm của mình.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận tình cảm quê hương qua hai bài thơ Quê Hương (Tế hanh) và Nói với con(Y Phương)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *