Chứng minh: Văn học góp phần dựng xây tâm hồn

nghĩ

Dựa vào kinh nghiệm đọc tác phẩm văn học, hãy viết một bài văn theo chủ đề: Văn học giúp hình thành tâm hồn.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

Những trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học sẽ khơi dậy trong lòng người những cảm nhận tinh tế, sâu sắc về cái đẹp, tính nhân văn, cao cả. Từ đó vun đắp, xây dựng tâm hồn con người cao đẹp, phong phú, sâu sắc. Văn học giúp hình thành tâm hồn.

Nói cách khác, đây là một trong những chức năng quan trọng của văn học, là giá trị cao cả mà tác phẩm văn học mang lại cho con người trong quá trình tiếp nhận.

2. Bàn luận – chứng minh:

Người ta nói “văn học xây dựng tâm hồn” bởi văn học phản ánh cái đẹp chứa đựng trong thiên nhiên và cuộc sống một cách phổ quát, có chọn lọc và sáng tạo, từ đó khơi dậy tình cảm của con người đối với cái đẹp. Văn học giúp hình thành và phát triển năng lực thẩm mỹ; bồi dưỡng tình cảm và thị hiếu thẩm mỹ của con người; khơi dậy và kích thích những rung động để tâm hồn con người luôn phong phú, nhạy cảm và tinh tế.

Văn học tác động tích cực đến đời sống trí tuệ, tình cảm của con người, nuôi dưỡng tâm hồn con người. Văn học đánh thức lương tâm con người, làm cho con người hiểu được tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự chia sẻ, giận hờn, đau đớn, trăn trở… Văn học khơi dậy niềm tin vào sự tất yếu tất thắng của sự vật. Thiện chí, niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào tương lai, niềm tin vào giá trị của bản thân. Từ đó, văn học giúp con người hoàn thiện nhân cách, hình thành những phẩm chất cao đẹp của con người như lòng nhân ái, dũng cảm, vị tha, đoàn kết, tự tin, tự trọng, kiên trì, nghị lực vươn lên, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Qua hình ảnh Quang Trung Nguyễn Huệ, suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta

Dẫn chứng từ kinh nghiệm khi đọc tác phẩm: Học sinh cảm nhận từ những tác phẩm đã đọc và chỉ ra tính đúng đắn của bài toán mà các em giải quyết. Các bài viết nên làm rõ vấn đề với lý do chứ không chỉ phân tích nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Tình cảm của học sinh cần chân thành, tế nhị và sâu sắc. Việc viết lách được khuyến khích, và khả năng định hình tâm trí kỳ lạ của văn học được bộc lộ, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nhà văn.

3. Đánh giá và mở rộng chủ đề thảo luận:

Ảnh hưởng của văn học đối với việc định hình tâm hồn con người sẽ không thể hiện ngay mà phải trải qua một quá trình cảm nhận, suy ngẫm, chiêm nghiệm, chiêm nghiệm lâu dài và bền bỉ. Vì vậy, người đọc phải có trình độ thưởng thức, sự nhạy cảm, thậm chí là sự kiên trì nhất định thì mới có thể cảm nhận được giá trị sâu sắc từ tác phẩm, từ đó mới có thể xây dựng hôn nhân.

Sự kỳ diệu của văn chương nằm ở chỗ khơi dậy cảm xúc, định hình tâm hồn con người, nhưng không có nghĩa là coi thường giá trị tư tưởng của tác phẩm – những nguyên tắc sống, triết lý nhân sinh. Chính giá trị tư tưởng đã làm cho văn học không chỉ có khả năng uốn nắn tâm hồn mà còn có khả năng hình thành và phát triển nhận thức sống, năng lực tư duy nhạy bén của con người.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận khổ 1 và 2 bài thơ Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *