Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Giá trị tức thời, giá trị bền vững. Chủ đề 2: “Thiên hướng của người nghệ sĩ là đưa ánh sáng vào trái tim con người”. (George Sand) Anh/chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm rõ ánh sáng mà Nguyễn Du muốn đưa vào trái tim con người qua bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

câu nội dung: Xem câu hỏi một
(8,0đ) 1) Yêu cầu về kỹ năng:

– Biết cách viết một bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lí, huy động vốn hiểu biết về đời sống xã hội, kĩ năng tạo lập văn bản và khả năng bày tỏ quan điểm.

– Bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ; diễn đạt trong sáng, chính tả, dùng từ, ngữ pháp tự do; vận dụng tốt các thao tác lập luận; dẫn chứng tiêu biểu, chọn lọc.

2) Kiến thức cần có:

– Trên cơ sở hiểu rõ ý của câu nói, bài làm của thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng phải có căn cứ xác đáng. Thí sinh được tự do bày tỏ quan điểm nhưng phải có thái độ chân thành, nghiêm túc và phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội. Dưới đây là một số hướng dẫn:

Một. giải thích:

Giá trị bên ngoài cuối cùng sẽ biến mất. “: Những yếu tố vật chất, vẻ bề ngoài chỉ có ý nghĩa nhất thời, không bền vững.

——”Những giá trị trong tim luôn không đổi, hôm qua, hôm nay và mãi mãi”: Những yếu tố tinh thần làm nên vẻ đẹp nội tâm có tác động tích cực đến một đời sống mới có ý nghĩa bền vững, lâu dài và bất biến.

⇒Câu nói nổi tiếng của Thomas Carlyle nhấn mạnh tầm quan trọng của những yếu tố nội tại tạo nên giá trị đích thực và bền vững cho con người và cuộc sống.

1.0 b.Nhận xét:

Khẳng định tính đúng đắn của ý kiến:

+ Sự vật bên ngoài bản chất là phù du, hay thay đổi, phai nhạt theo thời gian và những tác động khách quan.

+ Giá trị nội tại bền vững vì nó thuộc về bản chất và là cái cấu thành giá trị cốt lõi của con người.

+ Ai cũng có giá trị của riêng mình. Giá trị của mỗi người không nên ẩn nấp trong bản thân mình mà nên sống trong trái tim của người khác, trong thực tế học tập và làm việc. Nó đòi hỏi những giá trị nội tại sâu xa – những giá trị bên trong, hướng tới những giá trị chung của con người: chân, thiện, mỹ.

Khi con người hiểu rõ giá trị của chính mình thì họ mới hiểu và trân trọng giá trị của người khác. Để cộng hưởng và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp.

+ Thí sinh dùng dẫn chứng để làm sáng tỏ câu hỏi.

Tiện ích mở rộng và cải tiến:

+ khen ngợi Giá trị nội tại không có nghĩa là xem nhẹ nó giá trị bên ngoài.Phải có thái độ quân bình, hài hòa và cái nhìn tỉnh táo để thiết lập giá trị bên ngoàiGiá trị nội tạitừ đó nhằm mục đích nuôi dưỡng những giá trị cao cả và đích thực.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về văn hóa giao tiếp, ứng xử của giới trẻ hiện nay

+ Phê phán những người sống ảo, dùng tiền bạc, quyền lực, danh tiếng để xác định giá trị bản thân, giá trị sống của chính mình; những người sống không có mục đích, không có ý thức về giá trị bản thân, không biết trân trọng những giá trị của người khác.

4.0

2.0

c. Bài học Nhận thức và Hành động:

– Mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về bản thân và giá trị sống của mình.

– Tích lũy và trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện ý chí, nghị lực sống, kỹ năng sống để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống và vững vàng đối mặt với mọi sóng gió trong cuộc đời.

1.0 * ghi chú: Thí sinh có thể diễn đạt theo nhiều cách khác nhau nhưng phải nêu đầy đủ các ý trên để đạt điểm cao nhất. chương 2
(12,0đ) 1) Yêu cầu về kỹ năng:
Thí sinh biết cách viết một bài văn nghị luận về một vấn đề văn học. Lập luận rõ ràng, logic; lập luận hùng hồn, thuyết phục. Văn giàu cảm xúc, giàu hình tượng, không mắc lỗi diễn đạt, dùng từ, chính tả… 2) Yêu cầu về kiến ​​thức:
Thí sinh có thể hình thành câu hỏi theo nhiều cách khác nhau nhưng bài văn cần làm nổi bật những điểm sau: Một.giải thích

– phương hướng: là khuynh hướng hướng về những điều tự nhiên. xu hướng nghệ sĩ: là khuynh hướng chủ đạo của tác giả.

– Ánh sáng: Gợi lên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, có khả năng soi sáng, soi rọi; đó là khả năng diệu kỳ tác động đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm của con người.

– Khuynh hướng của nghệ sĩ là đem ánh sáng vào lòng người: Điều này có nghĩa là các tác phẩm nghệ thuật được viết bởi nghệ sĩ thông qua tài năng và suy nghĩ của mình cho phép người đọc hiểu thế giới xung quanh và giúp người đọc hiểu sâu sắc về bản chất của cuộc sống và con người. Cuộc sống, thắp lên trong lòng người những tư tưởng tình cảm cao đẹp, nhân văn, giúp con người sống tốt đẹp, nhân văn hơn.

Ý kiến ​​đó đề cập đến sứ mệnh cao cả, sứ mệnh vinh quang nhất của nhà văn là nâng niu, trân trọng và dẫn dắt con người đến với những điều tươi đẹp, đó cũng chính là vai trò của văn chương trong cuộc sống. ,mọi người.

2.0 b.Thảo luận:

Ý nghĩa của văn học là hướng con người đến cái đẹp và lòng nhân ái thắp sáng lòng ngườiÁnh sáng của văn học là vẻ đẹp của cảm xúc, tư tưởng, tình cảm của nhà văn được chuyển thể vào tác phẩm thông qua một hình thức nghệ thuật độc đáo. Ánh sáng ấy có khả năng kỳ diệu soi sáng nhận thức, niềm tin, giúp con người hiểu rõ hơn về cuộc đời, con người, từ đó soi sáng ý thức của chính mình. Ánh sáng văn học, nghệ thuật có chức năng khơi dậy, nuôi dưỡng những tình cảm đẹp đẽ sâu thẳm trong lòng người, giúp con người sống đẹp đẽ, nhân văn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề thành công và hạnh phúc

——Sáng tác của các nhà văn có khuynh hướng tư tưởng, bao giờ cũng xuất phát từ nhu cầu biểu đạt, bộc lộ tư tưởng, tình cảm nên nâng đỡ cái đẹp không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là niềm hy vọng. Mệt mỏi, sự cần thiết của một người giữ bút. Bằng đầu óc và suy nghĩ nhạy bén, người nghệ sĩ nhìn thấy bản chất của cuộc sống và khái quát nó thành các quy luật tâm lý, từ đó chuyển tải những thông tin ý nghĩa về cuộc sống và con người đến với độc giả.đến thắp sáng lòng người, người nghệ sĩ còn có ý thức phát huy tài năng của mình trong việc sử dụng ngôn từ, trong việc tạo hình, trong việc xây dựng hình ảnh, trong việc tạo ra kết cấu, với sức truyền cảm cao nhất của loại hình nghệ thuật. Ánh sáng mà một tác phẩm văn học mang đến cho lòng người là sự tổng hòa trí tuệ và tài năng của người nghệ sĩ trong quá trình nghệ thuật nhiều vui buồn.

——Giá trị của tác phẩm và sức sống trường tồn của tác phẩm trong lòng người đọc nằm ở ánh sáng mà người nghệ sĩ chiếu vào lòng người. Vì vậy, người nghệ sĩ cần phải đi sâu vào đời sống, có tình cảm chân thành, mạnh mẽ, biết nắm bắt và suy ngẫm những vấn đề của cuộc sống, con người, có tài năng và sự kiên trì rèn luyện nghiêm túc. thắp sáng lòng người hiệu quả nhất. Vì vậy, người đọc khi đến với tác phẩm cần có ý thức nuôi dưỡng tâm hồn, biết khám phá và tiếp nhận những ánh sáng đặc sắc trong tác phẩm, cảm nhận được những tình cảm sâu sắc mà họa sĩ gửi gắm, để thấu hiểu cuộc sống và con người. . , hiểu mình hơn, và từ đó sống đẹp và nhân văn hơn.

3.0 c.làm rõ Ánh sáng Nguyễn Du muốn đưa vào lòng người thông qua một bài thơ Độc Tiểu Thanh

(thí sinh theo cách hiểu của mình Độc Tiểu Thanh Chứng minh bài viết của Nguyễn Du.Có thể có nhiều cách để làm điều này, nhưng cần phải làm rõ Ánh sáng tác giả đó trong lòng người đọc Nội dung tư tưởng và đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm)

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Độc Tiểu Thanh Nó là kết tinh của những cảm xúc và suy nghĩ của một người nghệ sĩ có trái tim bao dung, nhân hậu, một tâm hồn đầy trăn trở, trăn trở, trăn trở, day dứt về số phận của loài người. Ánh sáng Nguyễn Du đó muốn đặt vào lòng người hiện hữu Độc Tiểu Thanh Một tình cảm, sự trân trọng và sẻ chia vẻ đẹp, tài năng và nỗi bất hạnh của Tiểu Thanh và những giai nhân tài sắc vẹn toàn trong cuộc đời. Từ câu chuyện về cuộc đời Tiểu Thanh, qua cảm xúc chân thực và những biểu hiện thương cảm của Nguyễn Du, người đọc vừa cảm nhận được nỗi xót xa, vừa cảm kích, xót xa cho người đẹp bị đày đọa, đau đớn, căm thù Tài bị vùi dập, chà đạp, dã man. vật bị loại bỏ. Nguyễn Du đem ánh sáng vào lòng người đọc Độc Tiểu Thanh Đó không chỉ là tiếng khóc của người khác, nỗi buồn của người khác, mà còn là tiếng khóc của chính mình, nỗi buồn cho chính mình;

– Nguyễn Du Bạn thắp sáng lòng người Với hình thức nghệ thuật độc đáo, đặc sắc: nghệ thuật sử dụng ngôn từ, hình ảnh, tạo họa tiết…

6,0 xếp hạng d:

——Quan điểm của George Sand khẳng định yếu tố cốt lõi để người nghệ sĩ viết nên những tác phẩm có giá trị, hoàn thành sứ mệnh cao cả của ngòi bút, khẳng định địa vị của mình trong văn học, đó là thắp sáng lòng người.Đây cũng là sự khẳng định vai trò và giá trị của văn học đối với con người.

—Quan điểm của George Sand là một hướng đi cho một nghệ sĩ trên hành trình sáng tạo của mình: hướng người đọc đến Giá trị Chân-Thiện-MỹPhải nâng đỡ cái hay thì nhà văn mới mong góp phần vun đắp tâm hồn người đọc mới hướng đến đề cao tính nhân văn cho con người. Người đọc cũng đánh giá cao những ý kiến ​​có lý do để chấp nhận và đánh giá tác phẩm văn học một cách chính xác hơn. Nếu độc giả muốn trải nghiệm sự xuất sắc của chính mình từ các tác phẩm, họ cần phải trau dồi trí óc một cách có ý thức và biến quá trình nhận thức thành quá trình tự hiểu biết và hoàn thiện bản thân.

1.0 ghi chú: Điểm cao nhất chỉ được cho nếu thí sinh đáp ứng cả yêu cầu về kỹ năng và kiến ​​thức.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *