Cách viết phần giải thích trong bài văn nghị luận xã hội

Việt Nam

Cách viết phần thuyết minh trong bài văn nghị luận xã hội?

Giải thích là bước đầu tiên để bước vào thân bài của một bài văn nghị luận. Mục đích của thuyết minh là làm rõ khái niệm, ý nghĩa của sự vật, sự việc, hiện tượng, giúp người đọc hiểu rõ vấn đề cần nghị luận. Phần giải thích cũng có thể giúp định hướng người đọc đi đúng hướng khi giải quyết các câu hỏi tiểu luận.

– Nếu đề là chủ đề, hiện tượng thì giải thích trực tiếp chủ đề, hiện tượng đó.

– Nếu chủ ngữ là một câu văn, một bài thơ thì phải bám vào từ ngữ trong câu để giải thích. Sau đó nêu ý chung của cả bài.

– Nếu chủ đề là một câu chuyện, hãy giải thích các chi tiết và từ ngữ quan trọng, sau đó nêu rõ nội dung của câu chuyện.

Ví dụ:

Chủ đề một: Bạn nghĩ gì về tuyên bố này: “Đời phải trải qua mưa gió, nhưng đừng cúi đầu trước gió mưa” (Trích từ nhật ký của Tang Cuichuan)

giải thích:

Bão là những thay đổi mạnh mẽ, dữ dội trong tự nhiên. Một cơn bão ở đây đề cập đến một sự kiện khó khăn, thử thách hoặc bạo lực trong cuộc sống.

Cúi đầu có nghĩa là chấp nhận đầu hàng, khuất phục.

Như câu nói: Cuộc đời có thể trải qua muôn vàn gian khổ, nhưng đừng cúi đầu trước khó khăn, đừng khuất phục trước khó khăn, thử thách, gian khổ mà hãy vượt qua khó khăn và đi đến thắng lợi cuối cùng.

Chủ đề một:

hai biển và một hồ

“Mọi người tưởng tượng rằng có hai hồ và một đại dương ở Palestine. Hồ đầu tiên được gọi là Biển Chết. Đúng như tên gọi, không có sự sống trong hoặc xung quanh hồ này. Không có cá sống dưới nước trong hồ, và mọi người sẽ bị bệnh nếu họ uống nó. Không ai muốn sống xung quanh màu đỏ.

Hồ thứ hai là Ga-li-lê. Đây là hồ thu hút nhiều khách du lịch nhất. Nước hồ luôn trong xanh, mát lạnh, người có thể uống, cá có thể sống. Nhiều ngôi nhà được xây dựng ở đây. Những khu vườn xung quanh tươi tốt và tươi tốt nhờ nguồn nước này.

Nhưng kỳ lạ thay, cả hồ và biển đều lấy nước từ sông Giô-đanh. Sông Jordan chảy vào Biển Chết. Biển Chết thu thập nó và giữ nó cho mình, vì vậy nước ở Biển Chết trở thành nước mặn. Biển Galilee cũng nhận nước từ sông Jordan và từ đó chảy qua các hồ và suối nhỏ. Do đó, nước ở hồ này luôn trong sạch và mang lại sự sống cho động thực vật và con người.

Một định lý quan trọng trong cuộc sống rằng mọi người đều đồng hợp tử: Ngọn lửa chung là ngọn lửa phổ quát. Một loại tiền tệ giao dịch là một loại tiền tệ có lợi nhuận. Đôi môi hơi hé mở khẽ nở một nụ cười. Đôi tay sẵn sàng cho đi, và tâm hồn tràn ngập niềm vui. Thật bất hạnh cho một người sống cả đời chỉ để giữ gìn bản thân. “Sự sống” trong họ cuối cùng sẽ chết như nước ở Biển Chết.

(trích đoạn) “Dạy làm người”– Nhà xuất bản giáo dục)

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn lập luận chứng minh điểm cao

Kinh nghiệm về hai biển đã dạy cho bạn những bài học cuộc sống ý nghĩa nào?

giải thích:

Phân tích truyện để tìm ý nghĩa:

Ý nghĩa cụ thể: Do vị trí vùng hồ không thuận lợi, xung quanh không có kênh rạch hay đường thoát, nồng độ muối quá cao, không có sự sống nên biển chết. Kết quả là Biển Chết trở nên hoang vắng và không còn sự sống. Biển Ga-li-lê cũng nhận nước từ sông Giô-đanh, nhưng nước tràn ra từ đó và chảy qua các hồ, sông và suối nhỏ chung quanh. Vì vậy, nước hồ luôn trong sạch và mang lại sức sống cho con người.

Ý nghĩa tượng trưng: Trong cuộc sống hàng ngày, con người có những mối quan hệ, tương tác và sinh hoạt với những người xung quanh. Để tồn tại trong xã hội, cuộc sống của mọi người được duy trì thông qua quá trình giao tiếp này.

Lớp học phản ánh: Câu chuyện này mang đến một bài học ý nghĩa về sự cho và nhận. Biển Chết là biểu tượng của những con người ích kỷ, thiếu lòng vị tha và nhân hậu, chỉ sống cho mình, biết nhận nhưng không biết cho. Một cuộc sống như vậy chỉ là một sự tồn tại vô nghĩa. Biển hồ Galilee là biểu tượng của những người sống vì người khác, mở rộng tấm lòng cho và nhận, để luôn sống có ý nghĩa, hài hòa và bổ ích với xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi tuyển sinh 10 môn Ngữ Văn.

ý thức: Chính cách nhìn nhận sự việc và thái độ sống đã chi phối hoàn cảnh cuộc sống, tác động đến mối quan hệ với môi trường xung quanh, làm cho nó ngày càng tốt đẹp hơn.

Bài học kinh nghiệm: Cuộc sống cần có sự đồng cảm, chia sẻ, cho và nhận. Đây không chỉ là thái độ sống cần thiết để duy trì sự sống mà còn là thái độ sống nhân bản, mang ý nghĩa cao cả của xã hội loài người.

Chủ đề 3: “Gila là một vùng đất khô cằn sỏi đá mà hoa dại vẫn nở rất đẹp.” Hãy nói suy nghĩ của bạn về những câu hỏi đặt ra từ hiện tượng trên

giải thích:

Một. nghĩa đen:

“Đá khô” Đó là một vùng đất cằn cỗi, cằn cỗi, không có sự sống. “hoa dại” Đó là hình ảnh thiên nhiên xanh tươi. Bất chấp môi trường khắc nghiệt, sự sống vẫn tồn tại nhờ vẻ đẹp bên ngoài và bên trong của cây cối.

b. Nghĩa bóng:

Hoa cúc dại chính là biểu hiện của sức sống phi thường và ý chí vượt qua nghịch cảnh. Dù cuộc sống có khó khăn, hiểm nguy nhưng sự sống vẫn tồn tại, vẻ đẹp vẫn hiện hữu quanh ta.

Chú thích và chứng minh:

– Nghịch cảnh làm đời là quy luật tự nhiên, quy luật của cuộc đời. Nhưng quy luật này chỉ trở thành hiện thực khi con người có đủ nghị lực và sức mạnh để vượt qua hoàn cảnh, chiến thắng chính mình.

Môi trường sống khắc nghiệt không chỉ là khó khăn mà còn là thách thức để con người ta bám trụ và chống chọi tốt hơn với giông tố cuộc đời.

– Thành công mà mọi người đạt được trong nỗ lực của họ được đánh giá cao. Bởi đó là kết quả của sự nỗ lực phi thường, là kết quả của sự phấn đấu không ngừng nghỉ.

——Mọi đóng góp và thành công đều đáng quý. Nhưng những người luôn đứng lên trước nghịch cảnh thì thành công của họ càng ý nghĩa hơn, bởi họ là những khóm hoa đẹp, theo cách nói của Chế Lan Văn là “cụm hoa trên đá”.

Tham Khảo Thêm:  Qua hình ảnh nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyến biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp

Bài học kinh nghiệm:

Những người biết vượt lên chính mình, vượt qua nghịch cảnh mới là người đáng khâm phục và yêu mến. Họ là niềm tự hào và động lực của tất cả chúng ta.

– Có động lực mạnh mẽ và là lời cảnh báo cho những ai đầu hàng trước số phận

– Cần phát triển sự tự tin trong cuộc sống.

Chủ đề 4: “Cái chết không phải là mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Mất mát lớn nhất là để cuộc sống chết đi khi mình đang sống.” Bạn nghĩ gì về những nhận xét trên?

giải thích:

Chết: chết về thể xác.

– Sự suy đồi về tâm hồn: sự chết về tinh thần (không biết cảm nhận sự tốt đẹp của cuộc sống, không biết chia sẻ…) dẫn đến những suy nghĩ đen tối, những hành động sai trái.

Để linh hồn mình hư mất là mất mát lớn nhất của đời người

Nhận xét và lời chứng thực:

Tại sao để linh hồn của bạn chết đi là sự mất mát lớn nhất

– Con người có đời sống tinh thần và vật chất

– Cái chết là sự mất mát to lớn, nhưng theo quy luật tất yếu thì đó chỉ là sự mất mát về thể xác. Cái chết tinh thần là sự mất hết ý nghĩa của đời sống con người, như một linh hồn chết đi không những gây hại cho mình mà còn cho những người xung quanh, làm cho xã hội trở nên buồn tẻ, tầm thường, thậm chí nguy hiểm.

– Ngược lại, người có tấm lòng cao đẹp thì có ý nghĩa với bản thân và với xã hội, và những tấm gương cao đẹp đó sẽ được trường tồn (những tấm gương sống về cái đẹp trong lịch sử, thực tế văn học chứng minh)

kiến thức đã học

Một câu nói vô cùng sâu sắc với bản thân và mọi người. Mọi lúc, mọi nơi, từ việc nhỏ đến việc lớn đều phải rèn luyện đời sống tinh thần để cuộc sống thực sự có ý nghĩa và giá trị.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *