Cảm hứng về đất nước qua các đoạn trích “Đất Nước” (trích “Mặt đường khát vọng” (Nguyễn Khoa Điềm), “Người lái đò Sông Đà” (Nguyễn Tuân) và “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (Hoàng Phủ Ngọc Tường).

Cam Honvedanuk

Lấy cảm hứng từ Tổ quốc qua đoạn trích “Quốc gia” (trích đoạn.) “Con đường khát khao” (Nguyễn Khoa Điềm), “Người lái đò Songda” (Nguyễn Tuân) và “Ai đã đặt tên cho dòng sông này?” (Hoàng Phủ Diêu Đường).

Cảm hứng về đất nước là một trong những nguồn cảm hứng chủ đạo xuyên suốt mọi giai đoạn phát triển của văn học Việt Nam. Loại cảm hứng này tiếp tục được kế thừa và phát triển mạnh mẽ trong văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám, với sự tham gia của đông đảo các nhà văn.đoạn trích “Quốc gia” (trích đoạn.) “Con đường khát khao” – Nguyễn Khoa Điềm), “Người lái đò Sông Đà” (Nguyễn Tuân) và “Ai đã đặt tên cho dòng sông này?” (Hoàng Phủ Diêu Đường). Đây là những đoạn trích tiêu biểu cho cảm hứng đó.

1. Mô tả:

cảm hứng Đó là một trong những khía cạnh nội dung cảm xúc của tác phẩm văn học. Nếu đề tài, chủ đề là những khái niệm biểu thị những mặt khách quan của nội dung tác phẩm thì cảm hứng là một khái niệm thuộc nội dung chủ quan của tác phẩm liên quan đến chủ thể sáng tạo. Cảm hứng được hiểu là cảm xúc cánh hữu, thiết tha khẳng định cái đúng, cái chân lý, phủ định cái sai, cái ác… Cảm hứng bộc lộ khuynh hướng tư tưởng của tác phẩm, chủ yếu được thể hiện qua giọng điệu, ngữ điệu. Ở đây, khái niệm cảm hứng được hiểu là cảm hứng chủ đạo – cảm hứng bao trùm, thấm nhuần toàn bộ tác phẩm (ngược với cảm hứng sáng tạo là cảm hứng thôi thúc người nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm).

cảm hứng đất nước ĐƯỢC RỒI yêu nước Chủ yếu về thiên nhiên, cuộc sống, cảm hứng từ những người dân quê. Đó là tình yêu và niềm tự hào sâu sắc của nhà thơ đối với vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước, vẻ đẹp của cuộc sống và con người Việt Nam; đó là nỗi xót xa khi nhìn thấy thiên nhiên, cuộc sống và con người đất nước mình bị tàn phá hoặc bị tiêu diệt; đó là lòng căm thù những kẻ thù không đội trời chung. chà đạp đất nước; đó là về một khám phá mới và tiến bộ về nhà nước, khái niệm về nó là: đất nước của người dân

2. Phân tích và trình bày cảm hứng về đất nước qua đoạn trích.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Vẻ đẹp xứ Huế qua hai tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) và Ai đã đặt tên cho dòng sông? (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Một. Cảm nhận về quê hương thể hiện ở việc dùng tình yêu cháy bỏng, thiết tha để miêu tả, tái hiện những bức tranh thiên nhiên tươi đẹp về các vùng miền của Tổ quốc.

– hiện hữu nữ giới“Bài hát Người lái đò vĩ đại” Của Nguyễn Tuân, thiên nhiên Tây Bắc sống động qua ảnh Sông Đà vừa hung bạo, vừa trữ tình.

+ Vẻ đẹp hung bạo, dữ dội với sức mạnh thiên nhiên mạnh mẽ và cảnh đá sông xây dựng một bức tườngMột dòng sông hẹp bị san bằng bởi những tảng đá yết hầughềnh Hạ Long với những con sóng dữ dội, dãy Tà Mường Vát với sức hấp dẫn chết người, và thác nước từ xa nghe thấy tiếng nước chảy, dòng sông Đá lớn khắp nơi, đá nhỏ như nằm dài trận đá

+ Thiên nhiên nơi đây cũng mang vẻ đẹp nên thơ Sông Dahe như áng tóc trữ tìnhSongda mùa xuân đường màu xanh ngọc bíchmùa thu Dòng sông lớn màu đỏ…, vẻ đẹp mang lại đường hành quân đầy nắngDiên Hoa tháng ba nở hoa Dương Châu”; ngây thơ như cổ tích

– hiện hữu Ai đã đặt tên cho dòng sông này? “ của Hoàng Phủ Ngọc Tường, vẻ đẹp thiên nhiên của Huế tập trung vào Hình ảnh sông Hương mang vẻ đẹp tự do, hoang sơ, thơ mộng và trữ tình.

+ Mang tính thẩm mỹ mạnh mẽ, hung dữ như bản gốc Trường học rừng, Gầm dưới bóng đại thụ, gầm dữ dội nơi thác ghềnh…, như một cô gái gypsy tự do và hoang dã

+ Vẻ đẹp nữ tính quyến rũ, như một cô gái xinh đẹp đang tìm kiếm tình yêu đích thực, sắc đẹp Im lặng, như triết lý, như thơ cổ

– trong bài thơ Người đàn ôngQuốc gia” (trích đoạn.) “Con đường khát khao”) của Nguyễn Khoa Điềm, tái hiện vẻ đẹp của thiên nhiên bằng cách liệt kê hàng loạt thắng cảnh trải dài trên lãnh thổ từ bắc chí nam. Đó là”Núi Vọng Phu, “Hòn Trống Mái”, “Núi Đàn”, “Non Nghiên”Trong ao có “móng ngựa của thánh joan đi ngang qua“được”vùng đất của các vị vuasông Cửu Long xanh đậm

+ Trong con mắt của Nguyễn Khoa Điềm, thiên nhiên đất nước là một phần tâm hồn, máu thịt của nhân dân. Tất cả tạo nên niềm tự hào vô tận về Tổ quốc Việt Nam. “thanh niên xanh và nước trong xanh“.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề văn hóa đọc

b. Cảm nhận về đất nước thể hiện ở sự trân trọng, ngưỡng mộ vẻ đẹp của cuộc sống và con người Việt Nam.

– hiện hữu”“Bài hát Người lái đò vĩ đại” Nguyễn Tuấn:

+ Hình ảnh người lái đò tài hoa dũng cảm là hiện thân cho vẻ đẹp của cuộc sống lao động hào hùng của những người dân Tây Bắc đang ngày đêm cống hiến sức mình cho Tổ quốc. Qua miêu tả của Nguyễn Tuân, người lái đò mang vẻ đẹp giản dị, trong sáng nhưng tràn đầy trí tuệ và sức mạnh. Đây là một “hoa tay lái“, một”nghệ sĩ của nghệ thuật trôi dạtcó khả năng chinh phục tự nhiên và buộc nó phải phục vụ cuộc sống của con người.

+ người lái đò sông Đó là hình ảnh đẹp về người lao động mới của đất nước, chất vàng Mười đã vượt qua cuộc thử lửa Đặc biệt là nhân dân Tây Bắc và cả nhân dân Việt Nam trong thời kỳ cách mạng.

– trong bài thơ “Quốc gia” (trích xuất”“Con đường khát khao”) của Nguyễn Khoa Điềm:

+ Vẻ đẹp của lòng yêu nước, sự cống hiến, hy sinh thầm lặng góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước.

+ Vẻ đẹp của phẩm chất cần cù, chăm chỉ, giản dị, thanh cao, thủy chung

c. Sự giác ngộ về đất nước thể hiện sâu sắc trong quan niệm mới về đất nước: “đất nước của nhân dân”.

– hiện hữu”“Người lái đò trên sông” Nguyễn Tuấn:

Nguyễn Tuân đã thể hiện sự ca ngợi tập thể của con người qua việc miêu tả hình ảnh người lái đò trên sông lớn. Những người lao động bình dị, thầm lặng và giản dị ấy đã và đang làm nên những kỳ tích vĩ đại cho công cuộc xây dựng đất nước.

– trong câu thơ “Quốc gia” (trích xuất”“Con đường khát khao”) của Nguyễn Khoa Điềm:

+ suy nghĩ đất nước của người dân Do chính tác giả khám phá và sáng tạo. Nhà thơ khẳng định vai trò to lớn và sức mạnh thần kì của nhân dân trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước trong 4 nghìn năm lịch sử của dân tộc, như một sự cắt nghĩa nghệ thuật cho những dòng thơ ấy. Nhà nước ra đời từ bao giờ? Các quốc gia được hình thành và phát triển như thế nào? Đất nước do ai tạo ra? …

+ Từ đó, nhà thơ rút ra một kết luận, lời khẳng định đầy tự hào và xúc động: Đất nước của nhân dân, đất nước của thần thoại và ca dao.Với sự trợ giúp của chất liệu văn học dân gian, nhà văn đã tạo nên một hình ảnh nông thôn bình dị, giản dị, thân quen mà vô cùng thiêng liêng, mới lạ và hiện đại.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Nếu một nhà văn chỉ viết cho thời đại của mình thì tôi sẽ phải bẻ bút và vứt nó đi (V.Hugo)

4. Bình luận.

– nội dung:

+ Sau Cách mạng Tháng Tám, sự hiểu biết về đất nước của văn học Việt Nam bắt nguồn từ truyền thống yêu nước cao đẹp được hình thành từ lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, đồng thời được thôi thúc trước những thử thách gay gắt của lịch sử. 30 năm chiến tranh gian khổ và hòa bình dựng nước.

+ Cảm hứng về đất nước có ý nghĩa to lớn trong việc tạo nên một trong những nội dung quan trọng nhất của văn học Việt Nam giai đoạn sau tháng Tám. Thông qua những bài thơ, bài văn ra đời trong những hoàn cảnh lịch sử khác nhau của đất nước, các tác giả giai đoạn này đã thể hiện những nhận thức khác nhau về đất nước, thể hiện sâu sắc, xúc động tình cảm yêu nước của người dân Việt Nam. Chính những trang thơ, trang này đã gợi lên trong chúng ta niềm tự hào dân tộc, tình yêu, sự gắn bó và bổn phận đối với Tổ quốc hôm nay và mai sau.

– Nghệ thuật:

+ Thể hiện cảm xúc về quê hương bằng một phong cách nghệ thuật độc đáo (Văn chương uyên bác, tài hoa của Nguyễn Tuấn; lối viết hàm súc, cô đọng, thiết tha, tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Đường; sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và Diễm suy tư sâu sắc), qua các thể loại phong phú, đa dạng thể loại, thông qua những so sánh và liên tưởng độc đáo…

Ba tác phẩm nhìn đất nước từ ba góc nhìn nhưng đều thống nhất với nhau bởi niềm kiêu hãnh, tự hào về một đất nước anh hùng, nghĩa tình và cao đẹp vô cùng. Từ đó khơi gợi niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước ở người đọc.

cảm hứng yêu nước trong văn học

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *