Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Y-Nghĩa-nhan-de-vo-nhat-tua-nha-van-kim-lan

Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt của nhà văn Kim Lan

Jinlan đã chọn từ “vợ nhặt” cho ý tưởng của mình. Đây là từ ghép được hình thành từ danh từ “vợ” và động từ “nhặt”. Khi hai từ này được kết hợp với nhau, động từ to pick up lập tức chuyển từ động từ sang tính từ. “Cưới vợ” ở đây chỉ một hạng vợ, tức là vợ không chồng, vợ không hợp, vợ cưới không đúng cách. Bởi chỉ cần nhắc đến từ “nhặt” là chúng ta sẽ có nhiều liên tưởng khác nhau. Bởi lẽ, ngày thường chúng ta chỉ biết hái hoa, hái cây và cắm rơm, nhưng ở đây, có một sự thật trớ trêu và éo le, đó là đi tìm vợ.

Nhan đề “Vợ nhặt” gắn liền với bối cảnh lịch sử ra đời của tác phẩm, đó là hoàn cảnh và số phận éo le của người phụ nữ trong nạn đói lớn năm 1945. Chỉ với 2 lần gặp mặt, 4 bát bánh đúc và vài câu nói tếu táo, tôi đã nói rằng mình đã có gia đình. Ẩn sau nhan đề “Vợ Nhặt” là cảm nhận của tác giả, là sự trăn trở, xót xa trước giá trị thấp kém của những con người trong hoàn cảnh khó khăn, éo le.

Tiêu đề gợi ra một tình huống khó hiểu khơi gợi sự tò mò của người đọc. Thông thường, chúng ta chỉ hay bắt gặp từ “vợ”, với những từ như “vợ yêu, vợ xinh,…”, nhưng “vợ trêu” ở đây chưa bao giờ rẻ mạt đến thế. Bởi hôn nhân là sự kiện trọng đại, là điều thiêng liêng, có đính hôn, có cưới, theo phong tục truyền thống của người Việt, không thể coi thường hay coi đó như một trò đùa.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn "Hai đứa trẻ" và "Chữ người tử tù", hãy là sáng tỏ ý kiến: “Công việc của nhà văn là phát hiện cái đẹp chính ở chỗ không ai ngờ, tìm cái đẹp kín đáo che lấp của sự vật cho người khác một bài học về trông nhìn và thưởng thức” (Thạch Lam)

Nhan đề “Vợ Nhặt” gợi lại nạn đói khủng khiếp năm 1945. Từ đó mới thấy được sự tàn bạo của chế độ thực dân, phát xít, mới thấy được giá trị con người bị rẻ rúng – người ta có thể nhặt rác ngoài đường như những cọng rơm. Tuy nhiên, câu chuyện này cũng bộc lộ vẻ đẹp của người dân lao động, họ vẫn vui vẻ và tràn đầy hy vọng vào cuộc sống. Đây cũng chính là giá trị nhân đạo mà tác giả muốn gửi gắm. Thêm vào đó, không thể phủ nhận rằng khi đọc nhan đề Tìm Vợ, ta thấy có gì đó lạ và hấp dẫn, một cái tên nghe lạ khiến người đọc băn khoăn và chắc chắn. Câu chuyện này phải được đọc và hiểu.

“Vợ đã tìm thấy nó” Nó phi logic, lập dị, khác thường, lố bịch. Nhưng nó thực sự có ý nghĩa. Vì anh Tràng đã tìm được vợ thật của mình. Chỉ là mấy câu nói đùa ai đó theo Tràng làm vợ. Điều này thực sự đang biến một điều nghiêm túc và thiêng liêng thành một trò đùa, và ngược lại, điều tưởng chừng như một trò đùa lại là sự thật. Từ đây, nhan đề tự gợi cảnh ngộ, sự rẻ rúng của giá trị con người. Câu chuyện tìm vợ của Dong Li kể về hoàn cảnh khốn khổ, tủi nhục của một người nông dân nghèo trong nạn đói lớn năm 1945.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Khi biết chọn cho mình một lẽ sống phù hợp rồi sống hết mình và cháy hết mình với nó, mỗi người sẽ có được một hạnh phúc trọn vẹn

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *