Cảm nhận hình ảnh quê hương Kinh Bắc qua bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

quả cam

Cảm nhận hình ảnh quê hương ở Bắc Kinh qua bài thơ “Bên kia sông Dương” của Hoàng Cầm

Toàn cảnh “bên kia sông Đuống” nhìn từ “bên này”. Mở đầu bài thơ là lời kêu gọi, an ủi: “Sao em buồn?” Ở đây tôi là nhân vật phù phiếm, nhưng có thể là cô gái Kinh Bắc. Nhà thơ cần ai đó bày tỏ những gì trong lòng mình:

“Này! Tại sao bạn lại buồn?
Anh đưa em sang sông Đuống
Ngày xưa cát trắng phẳng lì

đi bè trên sông đông
đường lấp lánh
Nằm nghiêng kháng cự kéo dài
Green Cane Bãi biển dâu ngân hàng
“Ngô khoai lang”

Toàn cảnh sông Đuống bao trùm cả không gian và thời gian. Dòng sông Đuống xưa hiện lên như “cát trắng phẳng lì”, mang đậm dấu ấn của một thời hiền hòa thơ mộng. Dòng sông từ quê cũ chảy về nay hiện lên trong tâm trí nhà thơ một ánh sáng “lấp lánh”, đậm đà màu xanh của bãi mía, bãi dâu.

Sông Đuống hiện lên trong một không gian tâm lí: nằm nghiêng mình suốt cuộc kháng chiến trường kì. Tình cảm gia đình, đất nước sâu nặng cùng trí tưởng tượng phong phú đã tạo nên hình ảnh dòng sông độc đáo, ấn tượng, hòa quyện giữa thời gian và không gian. Thế “ngả người” tạo dáng cho sông Đuống khiến nó trông như một người đang sống.

Từ đây, nhà thơ đau xót đưa mắt nhìn sang sông Dương, nơi quê hương đang bị giặc đô hộ. Bài thơ kết thúc bằng một hình ảnh diễn tả rất cụ thể nỗi tiếc thương vô bờ bến của nhà thơ. Có thể nói không khí ở đây đã đạt đến mức tiêu biểu:

“Đứng bên này sông sao lỡ
Sao buồn như mất một bàn tay?

Hồn thơ Hoàng Cầm gắn liền với máu thịt của vùng quê Bắc Kinh Bắc. Nhà thơ sinh ra và lớn lên ở đây. Kinh Bắc là vùng đất cổ với nhiều di tích lịch sử, đền chùa. Gắn liền với các di tích này là những truyền thuyết, huyền thoại, cổ tích cũng như các lễ hội Gióng, Hội Lim, Chùa Dâu đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.

Jingbei, nơi có truyền thống văn hóa và nghệ thuật lâu đời, đã đi vào những bài thơ của Huang Jin với vẻ đẹp cổ kính. Trong khổ thơ đầu của phần hai bài thơ “Qua sông Dương Giang”, Hoàng Kim tái hiện khung cảnh vùng quê Kinh Bắc thời bình và khi quân giặc tấn công:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Hình ảnh người phụ nữ là hình ảnh thành công nhất trong văn học nửa cuối thế kỉ XVIII- nửa đầu thế kỉ XIX

“Bên kia sông Đuống”
Quê hương ta thơm hương gạo nếp
Thịt gà và thịt lợn với một đột quỵ sảng khoái
Màu cờ sắc áo tỏa sáng
ngày khủng khiếp cho đất nước của chúng tôi
Địch kéo đến hỏa lực dữ dội
cánh đồng của tôi khô cằn
nhà của chúng tôi đang cháy
nhóm
lê máu lưỡi dài
Kiệt và những ngõ hẻm hoang vu
mẹ và con gái
nói lời tạm biệt một trăm cách
phấn khởi
Bây giờ chúng ta sẽ đi đâu? “

Cảm hứng chủ đạo ở đây là nỗi đau, sự tiếc nuối, ngậm ngùi, căm giận trước một quê hương thanh bình, sầm uất, tươi đẹp, khả ái, có truyền thống văn hiến lâu đời, nay bị quân thù tàn phá, phá hoại, giày xéo.

Hoàng Cầm miêu tả một cách hùng hồn cảm giác ở nhà khi quân thù tràn ngập trong làn đạn đại bác, làm nổi bật sự tương phản giữa hạnh phúc của quá khứ và sự hoang tàn của hiện tại. Những câu hỏi dồn dập (Bây giờ rải ở đâu? Tháp đồng hồ kêu giờ ở đâu? Rải ở đâu?) vang lên như một điệp khúc gợi cảm, thấm sâu vào tâm trí người đọc.

Thế giới Kinh Bắc, đặc biệt là thế giới bên kia sông Đuống, gợi lên trong kí ức nhà thơ những gì đẹp đẽ nhất, thân thương nhất, tiêu biểu nhất và tiêu biểu nhất của quê hương.

+ Trước hết, màu sắc và đường nét của tranh Đông Hồ tươi sáng, sống động, thú vị và mang đậm màu sắc dân tộc. Hoàng Cầm khơi gợi cái hồn của tranh: từ chất liệu đến đề tài, tư tưởng và nghệ thuật đều rất dân tộc, rất dân tộc:

“Ai sang bên kia sông Đuống?
gửi cho tôi thẻ đen
Giấc mơ hòa bình trăm năm
lễ hội mùa hè phổ biến
ở núi Thiên Thai
ở Đan Tata
Nằm ở giữa quận Langtai
“Ai sang bên kia sông Đuống?
Em còn nhớ từng mặt sen không?
thợ cạo răng đen
nụ cười như nắng mùa thu
Chợ Hồ, Chợ Suối, Ren Sai Chen
Bãi Tràm Chỉ, người quay web chặn đường
thợ dệt
bán lụa màu
thợ nhuộm
Huế, Tỉnh Miền Đông”

Nhà thơ đã miêu tả một cách xúc động cảnh quê hương khi giặc xâm lăng: ruộng khô, nhà cháy, cảnh tan tác khắp nơi:

Tham Khảo Thêm:  Rèn kĩ năng giải thích trong bài văn nghị luận cho học sinh giỏi văn

“Nhóm heo mẹ âm dương
Cách chia tay
Tý cười rạng rỡ
đi đâu bây giờ.

“Cô gái cắn môi chỉ cắn trầu
ông già tóc trắng
Cô gái sột soạt quần nâu
Bây giờ anh đi đâu, anh đi đâu? “

“thợ dệt
bán lụa màu
thợ nhuộm

Bây giờ anh đi đâu, anh đi đâu? “

“Bước cao bước thấp trên lũy tre”
Có con cò trắng bay
Trượt qua sông Đuống về đâu? “

Nhà thơ đã dùng bức tranh để miêu tả phong cảnh, làm xúc động sâu sắc tình cảm của những người gắn bó với truyền thống văn hóa hàng ngàn năm ở quê hương ông ở phía bắc Bắc Kinh.

+ Tiếp theo là hình ảnh những ngôi chùa cổ kính và những lễ hội nổi tiếng ở quê hương Bắc Kinh, tác giả già trẻ lớn bé đã tái hiện lại không khí sôi động của những hội chợ xuân đông đúc, gắn liền kỉ niệm một thời thanh bình, hạnh phúc:

“Ai sang bên kia sông Đuống?
gửi cho tôi thẻ đen
Giấc mơ hòa bình trăm năm
lễ hội mùa hè phổ biến
ở núi Thiên Thai
ở Đan Tata
Ở giữa quận Langtai”

Nhưng “giấc mơ hòa bình” kéo dài hàng thế kỷ đã tan tành. Mọi người tản mác, tán loạn, không biết đi về đâu. Chỉ có tiếng chuông chùa “reng” càng làm tăng thêm sự hoang vắng của quê hương.

+ Tác giả du hành ngược thời gian để thăm lại cảnh lao động buôn bán tấp nập ở nông thôn. Trong tâm trí nhà thơ, hình ảnh những cô gái Bắc Kinh, Bắc Kinh dệt lụa, dệt lụa, tảo tần mua bán thật đẹp, dịu dàng, duyên dáng, đằm thắm:

Ai sang bên kia sông Đuống?
Bạn có nhớ từng khuôn mặt búp sen không?
thợ cạo răng đen
nụ cười như nắng mùa thu

Khi quân địch đến thành phố, chúng phân tán và bỏ chạy tứ phía, khung cảnh buôn bán tấp nập người qua lại, vô cùng náo nhiệt. Những cô gái xinh đẹp đó giờ không biết họ đang ở đâu, và câu hỏi này nghe như một sự nuối tiếc và nuối tiếc.

+ Hoàng Cầm dành tình cảm sâu nặng nhất cho những người mẹ thân yêu. Những bà mẹ “già” và “bé” ngày thường vất vả, giặc đến còn dữ hơn:

Bên kia sông Đuống
Mẹ già yếu cõng gánh hàng rong trên lưng
Miếng Trầu Khô
sản phẩm đóng chai màu hồng
Vài trang giấy trong sương mai

Hình ảnh người mẹ đi đi về về ba lần trong một bài thơ ngắn. Người mẹ tóc bạc trắng đi trên con đường trơn trượt, lạnh giá và mưa được trời đánh dấu, một chú cò trắng “thoắt” bay qua sông Dương Hà Bức ảnh này đã lột tả hết hoàn cảnh khó khăn của những người mẹ. Nghèo đói trong chiến tranh:

không bán lấy một xu
Mẹ lại gánh hàng rong
Dạo bước trên bờ kè tre
Có con cò trắng bay
Trượt qua sông Đuống về đâu?
mẹ tôi đói và buồn
đường trơn, mưa lạnh, tóc bạc trắng

Đáng thương nhất là hình ảnh của những đứa trẻ. Những đứa trẻ vô tội đang chết đói và bị đe dọa giết chết trong giờ thức và giấc ngủ của chúng.

Bên kia sông Đuống tuy chỉ nói về một làng quê cụ thể nhưng lại xúc động về quê hương của người Việt Nam. Hình ảnh làng quê Kinh Bắc hiện lên với những địa danh, tên núi, tên chùa cụ thể, cùng những con người trong làng văn hóa đông đúc, sôi nổi, tuy mang đậm màu sắc địa phương nhưng cũng rất đặc trưng của làng quê Việt Nam. Gắn bó với quê hương, mẹ con là tình cảm chung của con người. Hơn nữa, cảnh quê hương bị quân thù tàn phá cũng là cảnh chung của nhiều người Việt Nam trong thời kỳ Kháng chiến. Vì vậy, thơ của Hoàng Kim tuy viết về miền quê Bắc Kinh nhưng vẫn có sức lay động sâu sắc tình cảm quê hương của người Việt Nam.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *