Cảm nhận lời nhắc nhở về truyền thống uống nước nhớ nguồn qua bài thơ Nói với con

mẹ chồng muốn tiết lộ

nhắc nhở chân thành về truyền thống “Tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn” bố ‘dặn lòng’ qua thơ

Y Phương sống với đất nước và con người của mình. Văn của ông thường toát lên vẻ trang nghiêm khắc khổ, nhưng lại có cái sâu lắng sâu sắc như chính con người quê hương ông. “Nói Với Em” là bài thơ tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Y Phương. Qua câu chuyện tình cảm giữa cha và con, người đọc cảm nhận được sự ấm áp của tình cảm gia đình và vẻ đẹp của trái tim người dân phố núi. Bài thơ chan chứa tình cha con và tình yêu quê hương sâu nặng. Tôi đã thấm nhuần trong bạn niềm tự hào về đất nước của bạn, và tôi hy vọng bạn sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của đất nước mình.

Mở đầu bài thơ, tác giả miêu tả bước đi đầu tiên trong đời của một em bé. Mỗi đứa trẻ dường như lớn lên từng ngày trong tình yêu thương của cha mẹ:

“Chân phải tới cha
chân trái về phía mẹ
một bước lên tiếng
cười hai bước”

Ở bên con luôn có sự ủng hộ và kỳ vọng của cha mẹ. Diaojiaolou tuy nhỏ và đơn sơ nhưng được sưởi ấm bởi “tiếng nói” và “tiếng cười” của các em nhỏ. Mỗi bước đi của trẻ đều được cha mẹ dõi theo và đón nhận. Từ “chạm” diễn tả cụ thể sự gần gũi, tin tưởng và yêu thương giữa cha mẹ và con cái trong từng khoảnh khắc. Hình ảnh cụ thể, sinh động gợi cảm xúc cho người đọc.

Những đứa trẻ không chỉ lớn lên trong vòng tay cha mẹ, mà còn lớn lên nơi đất khách quê người với những “đồng minh”, lớn lên trong cuộc đời vất vả và thi vị. Những người bạn đồng hành không chỉ ngoan cường, bền bỉ mà còn biết làm đẹp cho đời từ những điều giản dị nhất:

“Các đồng chí của tôi rất thích
dệt bằng nan hoa
có những bài hát trên các bức tường của ngôi nhà
rừng hoa
Con đường của trái tim”.

Trên mảnh đất cao nguyên tôi sinh ra với cuộc sống lao động cần cù và hạnh phúc đã được nhà thơ khơi dậy qua những hình ảnh đẹp, hiện thực và giàu ý nghĩa. Hai hình ảnh “bỏ quên” và “bức tường” rất gần gũi với mỗi Shanren. “Bơ” được sử dụng để câu cá trong cuộc sống hàng ngày. “Bức tường nhà” che nắng che mưa cho con người. Núi rừng quê em cũng rất nên thơ:

“Rừng hoa
Con đường của trái tim”

Núi rừng chưa bị tàn phá, đường đi hiểm trở nhưng thiên nhiên vẫn tươi đẹp và hào phóng. Nhiều “bông hoa” trong rừng sinh ra vẻ đẹp tâm hồn: giản dị, trong sáng và nhân ái. Nếu hoa là bản thể bất biến của “rừng” thì “tâm” cũng là bản thể bất biến của “Đạo”.

Trong suốt cuộc đời của mình, tôi đã gặp và sẽ nhận được lòng tốt và lòng trung thành của nhiều “đồng minh” và người dân của tôi. Con đường đó, hàng ngàn con đường như vậy, đã kết nối các “đồng minh” lại với nhau, giúp các “đồng minh” xích lại gần nhau dễ dàng và nhanh chóng hơn. Lời ca tự nhiên, sinh động. Tình cảm của người cha dành cho con không phải là những lời thân mật, khen ngợi mà là những lời khuyên nhủ, răn dạy cùng với hình ảnh quê hương, núi rừng đã tạo nên sức hấp dẫn độc đáo và cảm động của bài thơ này. Nhắc lại cội nguồn của mọi hạnh phúc là gia đình, nhà thơ nhớ lại ngày cưới:

Tham Khảo Thêm:  Trong Vợ chồng A phủ, Tô hoài đã xây dựng nhân vật theo quá trình phát triển cách mạng. Phân tích Mị để làm sáng tỏ điều đó

“Cha mẹ luôn nhớ ngày cưới
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

Các mạch thơ đan xen và mở ra: từ tình cảm gia đình đến quê hương. Bài thơ là một tình cảm ấm áp như một lời khuyên sâu sắc của một người cha đối với con trai mình. Người cha đã dùng những hình ảnh thơ đẹp, giản dị và những từ ngữ cụ thể, độc đáo, nhân hậu của người miền núi để nói với các con: cái ôm thắm thiết, cái ôm của tình cảm gia đình, nỗi nhớ da diết. Đã trưởng thành và là nguồn nuôi dưỡng con. Hãy viết nó ra.

Nỗi niềm muốn “nói với con” của người cha cụ thể hơn ở khổ thơ thứ hai. Đoạn thơ mở ra một không gian quê hương cao rộng:

“Các đồng chí yêu tôi rất nhiều
nỗi buồn cao độ
Còn lâu mới nuôi chí lớn”

Một lần nữa, câu nói trìu mến, thân thương được nhắc lại: “Các đồng đội yêu tôi rất nhiều” Đầy chất thơ nồng nàn, Ally không chỉ là một người giản dị, tài năng trong công việc và cuộc sống mà còn là người biết kiệm lời lo toan và mơ ước làm giàu. Trong ký ức ngọt ngào về tình cảm gia đình, quê hương, người cha tha thiết nói với con về những phẩm chất tốt đẹp của người đồng đội.

Y Phương muốn các con hiểu rằng giá trị của một con người không được đo bằng của cải vật chất mà bằng những phẩm chất mà người đó sở hữu. Giá trị thực sự của một con người phải ở tầm của một người mà một người đạt tới. Người cha mong con trai nhận ra ngay từ nhỏ rằng điều tốt đẹp nhất của cuộc sống là giá trị tinh thần chứ không phải của cải vật chất tầm thường. Sống có niềm tin và chí khí, sống hồn nhiên như sông suối, không quản ngại khó khăn, gian khổ, gian khổ như rừng núi:

“Dù sao thì tôi vẫn muốn
sống trên đá không ghét đá gập ghềnh
Sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo
sống như một dòng suối
lên thác xuống ghềnh
Đừng lo lắng”

Y Phương dùng tư duy độc đáo của người sơn cước để đo nỗi buồn bằng sự bao la của trời và ý chí của con người bằng khoảng cách của trái đất. Nhà thơ sắp xếp các tính từ “cao”, “xa” theo thứ tự cho thấy khó khăn càng lớn, thử thách càng lớn, ý chí con người càng mạnh mẽ. Có thể nói, cuộc sống của những người đồng chí, đồng đội còn nhiều nỗi buồn, khó khăn nhưng họ sẽ vượt qua tất cả, bởi họ có ý chí, nghị lực và luôn tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc. .

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về thái độ cần thiết của mỗi người trước những thử thách trong cuộc sống.

Nhà thơ sử dụng những hình ảnh đặc trưng của rừng núi quê hương: đá lởm chởm, thung lũng cằn cỗi, gợi lại cuộc sống đầy gian nan, thử thách nơi hoang vu. “Đồng minh” mạnh mẽ, bền bỉ, gắn bó với quê hương, không quản ngại gian khổ, đói nghèo. Chấp nhận cuộc sống một cách tự nguyện, không phàn nàn là một đức tính cao quý của người dân miền núi, đặc biệt là người Việt Nam. Trên tảng đá khô cằn ấy, trong thung lũng cằn cỗi ấy, họ vẫn đang đi tìm vẻ đẹp của cuộc sống. Vì vậy, người cha phải để cho con mình có ý thức về gia đình, đất nước, biết dùng ý chí, nghị lực để chấp nhận và vượt qua khó khăn, thử thách.

Hình ảnh ẩn dụ “sống như sông như suối” khơi dậy vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp ý chí. Khó khăn mà họ vẫn tràn đầy năng lượng, lãng mạn và táo bạo, giống như một bức tranh lớn của núi và sông. Tình yêu của họ trong sáng, dạt dào như suối nguồn và tôi sống trước niềm tin yêu cuộc sống, yêu người.

Cuộc đời như một dòng sông, chảy từ núi ra biển. Dòng sông có những thác nước ầm ầm, những khu rừng sôi sục, những đồng bằng phẳng lặng và cuối cùng là biển cả mênh mông. Đây là quy luật tự nhiên. Con người nên như dòng sông, biết chấp nhận mọi ghềnh thác: “song như sông, suối”. Nhưng khi mọi người đi qua những thác ghềnh đó, bài học phải được rút ra từ chúng. Rồi mọi khó khăn, trở ngại sẽ không làm chúng ta nản lòng:

“Đồng chí da sần sùi
không nhiều người là nhỏ
Liên quân tự đục khoét để nuôi sống gia đình
Đối với quê hương, đó là thói quen. “

“Đồng minh” có thể mộc mạc và “bằng xương bằng thịt” nhưng họ không hề nhỏ bé về tâm hồn và ý chí. “Không ít người ít” là lời khẳng định và niềm tự hào của tác giả đối với người dân quê mình. Họ muốn làm những điều tốt nhất cho quê hương. Nó có thể rất cứng, rất cứng, giống như “đá cắt”. Đây là một ẩn dụ sinh động và giàu sức gợi. Người lao động miền núi “đục đá nuôi gia đình” và phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc. Thơ mộng và đẹp như tranh vẽ, tinh thần cao. Cuối bài thơ, người cha nhắc nhở con:

“Chàng trai của tôi, mặc dù thô lỗ, đang trên đường
không bao giờ quá nhỏ để lắng nghe tôi”

Phẩm chất của người dân tứ xứ, ông cha ta cũng ca ngợi vẻ bề ngoài và giá trị tinh thần bên trong, nhưng với người miền núi thì nó rất thực tế. Giọng thơ chân thành, chứa chan tình cảm của người cha dành cho con. Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu cũng không thể bẻ cong ý chí của bạn. Đây là lời dặn của cha và cũng là tâm nguyện của con trước khi bước vào biển đời.

Tham Khảo Thêm:  Cách khắc phục những lỗi thường gặp trong bài văn nghị luận xã hội (học sinh giỏi)

Lời thơ chân thành, giàu tình cảm của cả bài thơ đã lay động lòng ta. Tác giả xây dựng thành công những hình ảnh cụ thể có tính khái quát, giản dị và giàu chất thơ. Đây là bài thơ cha con đặc sắc của người miền sơn cước, từ tình cảm gia đình đến tình cảm gia đình, đất nước, từ những kỉ niệm thân thiết, ấm áp mà ý nghĩa cuộc sống được thăng hoa. Hai từ “nghe con” cao cả hàm ý tình yêu thương vô bờ bến của người cha dành cho con. Đoạn thơ còn gợi lên cảnh chia tay đầy cảm động: người cha nhân hậu nhìn con âu yếm, xoa đầu con, người con ngoan ngoãn cúi đầu tuân lệnh cha.

Bài thơ “Nói với em” của Y Phương có sức hấp dẫn đặc biệt bởi vẻ đẹp độc đáo. Tình yêu, niềm tự hào, nỗi nhớ quê hương, đất nước là những yếu tố quan trọng làm nên thành công của thơ. Nó cho chúng ta hiểu thêm về sức mạnh của các dòng sông và vẻ đẹp của trái tim của các dân tộc miền núi. Bài thơ ca ngợi phẩm chất cao đẹp của những người đồng đội, người cha mong con sống có ơn với Tổ quốc và phải tuân theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mà cha ông để lại từ bao đời nay. Hơn nữa, phải biết chịu khó, chịu gian khổ, dũng cảm tiến lên.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *