Cảm nhận sắc điệu trữ tình trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

cam-nhan-sac-dieu-tru-tinh-trong-bai-tho-song-xuan-quynh

Cảm nhận giọng điệu trữ tình trong bài thơ “Sóng biển” Xuân Quỳnh.

“Sóng biển” Đây được coi là bài thơ hay nhất của nữ sĩ Huyền Quỳnh. Bài thơ này thể hiện niềm khao khát tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. Giai điệu của trái tim bị khuấy động bởi những con sóng rung động đồng bộ với những con sóng. Hào hứng đến hối hả, khao khát đến xao xuyến, giai điệu vẽ nên hình tượng sóng biển, âm hưởng nhịp nhàng, bồng bềnh, miên man, xuyên suốt cả bài như hơi thở.

Sóng Giọng điệu trữ tình của bài thơ được gợi lên từ hình ảnh sóng. Cả bài thơ nói về một cô gái đang yêu đứng trước biển, nhìn vào những con sóng vô tận, trong lòng nổi sóng cảm xúc. Sóng là một hình ảnh ẩn dụ, hiện thân cho cái tôi trữ tình của diva, xen kẽ và nhân bản “em” – người con gái đang yêu. Sóng biển gợi cho hồn thơ giàu sức sống, hồn nhiên, tràn đầy sức sống. Xuân Quỳnh thể hiện rất rõ tâm trạng của người con gái qua hình ảnh sóng.

Thủy triều đổi thay, sóng vỗ triền miên, không dứt:

“dữ dội và êm dịu
Ồn ào và yên tĩnh”

Biểu hiện đa chiều hay trạng thái sóng đó cũng chính là tâm trạng khi yêu, là khát vọng mãnh liệt về một tình yêu chân thành. Hành trình của sóng từ sông ra biển:

“Dòng sông không hiểu tôi
Sóng tìm về đại dương”

Phải đi đến những nơi bao la, phì nhiêu của biển trời, sóng biển thì mới thực sự tìm thấy mình trong sức sống rạo rực và khát vọng lớn lao. Sóng là biểu tượng của tình yêu. Miêu tả sự biến thái của làn sóng cũng là để chỉ ra sự phức tạp, muôn hình vạn trạng và khó hiểu của tình yêu. Giống như những con sóng của đại dương, tình yêu là một hiện tượng kỳ diệu của con người. Làn sóng “rồi” vẫn như làn sóng “sau” – vô tận, vô tận. Cũng như tình yêu luôn là mong ước của tuổi trẻ, những người yêu nhau, anh và em:

“Ôi sóng ngày xưa
ngày hôm sau cũng vậy
Khát khao tình yêu
Phục hồi trong ngực của một đứa trẻ”.

Hãy nhìn biển bằng con sóng, và nhìn biển là để hiểu mình. Giống như em “thèm” đến bên anh, khao khát một tình yêu đẹp, để hiểu rõ tâm hồn mình hơn, biết con người thật của mình. Cô gái hỏi Lang vẫn đang tự hỏi mình:

“Sóng bắt đầu từ gió
gió bắt đầu từ đâu
tôi cũng không biết
Khi nào chúng ta sẽ yêu nhau? “

Những khoảnh khắc tình tứ của vợ chồng. “Ta yêu nhau từ khi nào” thật khó để tìm ra câu trả lời, bởi tình yêu là một hiện tượng, một cảm giác không thể giải thích được. Vì thế, trong bài thơ tình thứ 21 của nhà thơ Tagore đã viết:

“Trái tim tôi gần gũi với bạn như cuộc sống của bạn
Nhưng bạn không bao giờ biết tất cả những điều này. “

Bài thơ “Bao giờ ta yêu nhau” đã diễn tả chính xác những tình cảm tiêu biểu của những chàng trai, cô gái sống trong tình yêu đẹp. Nhịp đập của sóng là “dữ dội-nhẹ nhàng”, “ồn ào-lặng lẽ”, sóng “sâu trong lòng”, “sóng trên mặt nước, sóng nhớ bờ” là biểu hiện của tình yêu và nỗi nhớ. Yêu nhau thật lòng, nhớ mãi chuộc lỗi. Nỗi nhớ day dứt, dày vò, tràn ngập cả không gian, thấm cả bề sâu và bề rộng, lan tỏa theo chiều dài thời gian:

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết làm phần đọc hiểu đề thi Tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn

“Sóng biển sâu
sóng trên mặt nước
Ôi sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được”

Thiên nhiên và thơ mộng, sóng xô bờ, sóng vỗ ngày đêm, sóng miên man, năm tháng trôi đi. Cũng như đợi đò bên kia, đò lỡ bến, lòng người con gái luôn ám ảnh: “Lòng nhớ anh.
Ngay cả trong một giấc mơ, tôi tỉnh táo. “Dậy đi” nghĩa là lúc nào anh cũng nhìn rõ dáng em, ánh mắt em… nồng nàn, rạo rực yêu thương Con sóng mong được vào bờ để được vuốt ve, âu yếm:

“Hôn thật nhẹ, thật mềm
nụ hôn dịu dàng mãi mãi”

(Hoàng Xuân)

Giống như là “em” muốn gần anh, muốn hòa nhịp với tình yêu của anh. Tình yêu của một cô gái mạnh mẽ và cuồng nhiệt. Sóng xa rồi vẫn sẽ tìm về bờ, cũng như anh và em sẽ vượt qua mọi khó khăn để đến với nhau và sống trong hạnh phúc trọn vẹn của vợ chồng:

“Ngoài biển
hàng trăm ngàn con sóng nhỏ
mọi đứa trẻ lên bờ
Bất chấp mọi trở ngại”

Cô gái bày tỏ lòng mình một cách chân thành, nhiệt tình, sôi nổi. Trung thực và trung thành là đặc điểm của tình yêu:

“Dù ở phương bắc
Mặc dù ở phía nam
mọi nơi tôi nghĩ
Về phía bạn – một hướng.

“Sóng” nói lên nỗi lòng của người con gái, khao khát được sống hết mình trong tình yêu đẹp đẽ, thủy chung. Người ta thường nói xuôi nam ngược bắc nhưng ở đây với nỗi nhớ nhà thơ lại dùng cách ngược lại. Để từ đó, nhà thơ tuyệt vọng nói về nỗi nhớ, sự xa cách và tình yêu là sự gặp gỡ vô hạn giữa hai tâm hồn.

cuộc đời còn dài
năm tháng vẫn trôi qua
rộng như biển
mây vẫn bay

Cuối cùng, sóng thể hiện khát vọng sống trong tình yêu của nhà thơ. Tình yêu đôi lứa đẹp đẽ, nồng nàn như muôn ngàn con sóng nhỏ giữa biển cả bao la, muốn hòa nhịp với biển tình cộng đồng:

“Làm sao nó có thể tan chảy được?
trở thành một trăm con sóng nhỏ
trong biển tình
Để thiên niên kỷ vẫn bắn. “

Trong cả bài thơ, nếu nêu nhan đề, tác giả đã nhắc đến từ “sóng” tổng cộng mười một lần. Sóng vỗ với tâm trạng thất thường. Sóng cho ta biết nhiều về âm sắc của sóng cũng như tâm trạng, nhịp điệu của thơ. Lời thơ hồn nhiên, cảm xúc tự nhiên, được tác giả thể hiện trong sáng. Sóng đánh vào biển cả bao la cũng là sóng đánh vào lòng cô gái. Phụ nữ dù bất lực trước vòng quay siêu nhiên nhưng họ vẫn cố gắng chế ngự và làm chủ quy luật đó:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận tình cảm cao đẹp của cha con ông Sáu trong hoàn cảnh chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

“Đời còn dài”
năm tháng vẫn trôi qua
rộng như biển
Mây vẫn bay.

Từ hình ảnh “sóng” và giọng điệu trữ tình của bài thơ “sóng”, Xuân Quỳnh đã thể hiện rõ vẻ đẹp của trái tim người phụ nữ trong tình yêu. Với tình yêu chân thật, nồng cháy, phụ nữ muốn sống hết mình, trong tình yêu tốt đẹp. Tình yêu là sự si mê ngày đêm, và người phụ nữ khao khát được gần gũi với tình yêu ấy. Họ yêu mãnh liệt, cuồng nhiệt và chung thủy.

Xuân Quỳnh viết bài thơ này năm 1967, khi cuộc kháng chiến chống Nhật của nhân dân Nam Bộ đang ở giai đoạn gay go, khi những nam nữ thanh niên xông pha chiến trường “xẻ núi dài đi cứu nước”, khi sân ga, bến sông, cây đa, sắc đỏ diễn ra trong khuôn viên trường. Vậy nếu đặt bài thơ trong hoàn cảnh đó ta càng thấy rõ hơn khát vọng tình yêu của cô gái. Đọc xong bài thơ “Sóng” ta càng cảm phục người phụ nữ Việt Nam, họ luôn thủy chung, luôn sống vì một tình yêu.


tham khảo:

“Sóng biển” in trên cuộn “Hoa bên chiến hào”, nữ thi sĩ tình yêu nổi tiếng Xuân Quỳnh xuất bản năm 1968. Bài thơ này nói về tâm trạng và tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. Đến với thơ bằng nhạc, thơ là giai điệu của trái tim được sóng khuấy động, rung động cùng sóng. Hào hứng đến hối hả, khao khát đến xao xuyến, giai điệu vẽ nên hình tượng sóng biển, âm hưởng nhịp nhàng, bồng bềnh, miên man, xuyên suốt cả bài như hơi thở.

Giọng điệu trữ tình của bài thơ được gợi lên từ hình ảnh sóng biển. Cả bài thơ nói về một cô gái đang yêu đứng trước biển, nhìn vào những con sóng vô tận, trong lòng nổi sóng cảm xúc.Sóng là hình ảnh ẩn dụ, là hiện thân của cái tôi trữ tình của diva, có khi hợp nhất, có khi nhân bản. “họ” – Một cô gái đang yêu. Sóng biển gợi cho hồn thơ giàu sức sống, hồn nhiên, tràn đầy sức sống. Xuân Quỳnh thể hiện rất rõ tâm trạng của người con gái qua hình ảnh sóng.

Thiên nhiên và thơ mộng, sóng xô bờ, sóng vỗ ngày đêm, sóng miên man, năm tháng trôi đi. Cũng như bên kia đợi đò, đò lỡ bến, lòng người con gái luôn khắc khoải nhớ thương:

“trái tim anh nhớ em
Ngay cả trong giấc mơ của tôi, tôi vẫn tỉnh táo”

“thức dậy” Nghĩa là lúc nào anh cũng nhìn rõ bóng dáng em, ánh mắt em… tình yêu nồng nàn, say đắm. Sóng khao khát được vào bờ để được vuốt ve, vuốt ve:

“Hôn thật nhẹ, thật mềm
nụ hôn dịu dàng mãi mãi”

(Hoàng Xuân)

BẰNG “họ” Anh muốn gần em, anh muốn yêu em. Tình yêu của một cô gái mạnh mẽ và cuồng nhiệt. Sóng xa rồi vẫn sẽ tìm về bến bờ, cũng như anh và em sẽ vượt qua mọi khó khăn để đến với nhau và sống trong hạnh phúc trọn vẹn của vợ chồng.

“Ngoài biển
Trăm ngàn con sóng nhỏ
mọi đứa trẻ lên bờ
Bất chấp mọi trở ngại”

Cô gái bày tỏ lòng mình một cách chân thành, nhiệt tình, sôi nổi. Trung thực và trung thành là đặc điểm của tình yêu:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Hãy mở lòng mình ra, hãy lắng nghe, hãy quan sát, hãy nhìn sự việc trên nhiều phương diện, bạn sẽ thấy yêu tôi, yêu cuộc sống này biết bao

“Mặc dù ở phía bắc…
một hướng về phía bạn. “

Sóng thể hiện nỗi lòng của người con gái, khao khát được sống hết mình trong tình yêu đẹp đẽ, thủy chung. Người ta thường nói xuôi nam ngược bắc nhưng ở đây với nỗi nhớ nhà thơ lại dùng cách ngược lại. Để từ đó, nhà thơ tuyệt vọng nói về nỗi nhớ, sự xa cách và tình yêu là sự gặp gỡ vô hạn giữa hai tâm hồn.

Cuối cùng, sóng thể hiện khát vọng sống trong tình yêu của nhà thơ. Tình yêu đôi lứa đẹp đẽ, nồng nàn như muôn ngàn con sóng nhỏ giữa biển cả bao la, muốn hòa nhịp với biển tình cộng đồng:

“Làm sao nó có thể tan chảy được?
trở thành một trăm con sóng nhỏ
trong biển tình
Để thiên niên kỷ vẫn bắn”

Xuyên suốt bài thơ, nếu nhắc đến nhan đề thì tác giả đã mười một lần nhắc đến từ “Sóng biển”.Sóng vỗ cùng tâm trạng thất thường. Sóng cho ta biết nhiều về âm sắc của sóng cũng như tâm trạng, nhịp điệu của thơ. Lời thơ hồn nhiên, cảm xúc tự nhiên, được tác giả thể hiện trong sáng. Sóng đánh vào biển cả bao la cũng là sóng đánh vào lòng cô gái.

Qua bài thơ “Sóng” ta cảm nhận được vẻ đẹp của trái tim người phụ nữ trong tình yêu. Người phụ nữ đó thật táo bạo khi chủ động nói ra khát khao mãnh liệt và sự dao động mãnh liệt trong lòng. Đó là người phụ nữ trung thành, nhưng không còn nhẫn nhịn và cam chịu.Nếu “dòng sông không hiểu ta”, Lăng Hoa nhất định sẽ từ bỏ nơi chật hẹp đó mà đi tới. “kiểm tra nó ra”, đến với cao, rộng, bao dung. Đây là những nét mới, “hiện đại” của tình yêu.

Tâm hồn người phụ nữ ấy giàu khát khao chứ không phải tĩnh lặng: “For Eternal Love/Never Stop” (tàu và biển). Nhưng nó cũng là một tâm hồn trong sáng, trung thành vô hạn. Quan điểm yêu nước này đã ăn sâu vào lòng người và ăn sâu vào tâm thức dân tộc.

Xuân Quỳnh viết bài thơ này vào năm 1967, khi cuộc kháng chiến chống Nhật của nhân dân miền Nam đang ở giai đoạn gay go, thanh niên nam nữ ra chiến trường.n “Vỡ Trường Sơn cứu Tổ Quốc”, Khi sân ga, bến nước, cây đa, khuôn viên diễn ra màu đỏ của sự phân cách. Vậy nếu đặt bài thơ trong hoàn cảnh đó ta càng thấy rõ hơn khát vọng tình yêu của cô gái. Sau khi đọc bài thơ”sóng” Chúng ta càng ngưỡng mộ những người phụ nữ Việt Nam luôn thủy chung, luôn hết mình vì một tình yêu. Xuân Quỳnh thật xứng đáng là một nữ thi sĩ của tình nghĩa vợ chồng, nàng đã làm phong phú nền thơ ca nước nhà.

Thơ Xuân Quỳnh Sóng là tiếng vọng của biển, tiếng vọng của tâm hồn

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *