Cảm nhận tấm lòng của nhân vật ông Hai dành cho quê hương, đất nước qua cuộc nói chuyện với đứa con út.

quả cam

Qua lời đối thoại với người con, em cảm nhận được tấm lòng vì nước của ông Hai.

——Kim Ranh là một trong những nhà văn hiện thực tiêu biểu của văn học Việt Nam, viết truyện ngắn giỏi, am tường cuộc sống thường ngày của người nông dân, được mệnh danh là “một lòng một dạ đi về”. Người và quê hậu nguyên thủy”.

——Truyện ngắn “Ngôi làng” được sáng tác vào những ngày đầu của Chiến tranh chống Nhật Bản và được đăng lần đầu trên tạp chí “Nghệ thuật” vào năm 1948; đây là một trong những truyện ngắn thành công nhất của Kim Lan.

– Truyện kể về ông Hai, một người nông dân cần cù, chất phác, yêu quê, đất nước, trung thành với cách mạng, yêu màu cờ sắc áo.

-Trích đoạn ông Ha-men đối thoại với đứa con nhỏ sau khi nghe tin làng Chợ Dầu rình rập giặc, nói về những điểm tốt của ông.

Truyện kể về ông Hai – một người nông dân hết mực yêu làng nhưng phải đi tản cư. Ông chăm chỉ nghe báo đài hàng ngày để nắm rõ tình hình trong làng, nhưng không may lại phải nghe tin làng có giặc, ông cảm thấy vô cùng đau đớn, nhục nhã, giằng xé và kinh hoàng. Bạn đang lo lắng không biết đi đâu và về đâu? Anh nghĩ đến việc trở về làng, và ngay lập tức gạt bỏ ý tưởng đó: “Làng có tình mà làng theo Tây muốn trả thù”…

Khi ông Hai nghe tin làng Zudao đã đầu hàng kẻ thù, ông cảm thấy vô cùng đau đớn và nhục nhã. Liên tục mấy ngày, hắn cuộn mình trong một góc, không dám đi đâu, sợ người khác biết mình là tổ tiên đạo sĩ. Ông lão ôm đứa con trai út vào lòng, nói như an ủi lòng nó: “Khi tôi buồn quá không biết tâm sự cùng ai, ông cụ thủ thỉ với tôi như thế. Ông nói chuyện như mở lòng, như xin tôi lại bênh vực mình”.

Chuyện làng Chợ Dầu như một nỗi ám ảnh, quấn chặt trong lòng ông. Đau đớn tủi nhục, ông không thể không hướng về làng, bèn hỏi con: “Nhà con ở đâu?… Thế con có muốn về làng Chợ Dầu không?”, ông hỏi: nhưng đó là trái tim của chính anh ấy, và câu trả lời của đứa trẻ là trái tim của anh ấy.

Ông già khóc, nước mắt trào ra “chảy ra từ hai má”Đó là những giọt nước mắt mà chỉ một người có lòng tự trọng như anh mới có, thật cay đắng và nhục nhã.

Lòng yêu cách mạng, niềm tin yêu Bác Hồ kính yêu của cụ đã truyền sang hai người con, hai cha con một lòng một dạ. “Bác Hồ Chí Minh muôn năm!” Tình cảm này cũng thể hiện rõ trong các câu bán trực tiếp—chẳng hạn như đoạn độc thoại nội tâm của một nhân vật: “Các anh chị em đều biết, chú Hồ đang kiểm tra đầu và cổ anh ấy và con trai anh ấy. Lòng cha anh ấy là như vậy, và anh ấy không bao giờ dám phạm sai lầm, anh ấy dù chết cũng không dám phạm sai lầm một mình.” Lời bài hát rất giản dị, nhưng chất chứa tình cảm chân thành, như thấm đẫm nước mắt của ông lão. Ông lão yêu cầu con trai thổ lộ tình cảm và minh oan cho mình. Lời nói của anh như sắt thép, có chết cũng không thay đổi được!

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Bạn không cần thiết thay đổi toàn bộ thế giới; chỉ cần thay đổi chính bạn

Nghe tin làng theo giặc được chấn chỉnh, ông Hai vui mừng khôn tả. Ông đến thăm từng người một, chỉ để báo cho quần chúng biết tin tức của phong trào chấn chỉnh, thể hiện tình cảm yêu nước của ông Hai và tình cảm chân thành của những người nông dân chất phác. Với niềm tự hào khôn tả, anh kể cho mọi người nghe về cuộc chiến chống càn quét ở làng Chudao. Tình yêu quê hương, đất nước, cách mạng trong ông sâu nặng, bền chặt.

Biên kịch Jin Lan đã tạo ra một tình huống thử thách tâm lý rất độc đáo cho các nhân vật, ở đó tính cách và phẩm chất của nhân vật được thể hiện rõ nét. Ngòi bút phân tích tâm lý sắc sảo, sự kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ đối thoại và độc thoại nội tâm cũng góp phần tạo nên hình ảnh người nông dân Việt Nam chân thực, đẹp đẽ.

Đoạn trích thể hiện sự phát triển của tư tưởng nông dân Việt Nam: yêu quê là gốc của yêu nước và cách mạng, nhưng yêu nước vẫn bao trùm lên tất cả, là phương hướng hành động của nhân dân.

——Yêu nước, yêu nước hòa vào tấm lòng nông dân chất phác mộc mạc, thật đẹp. Làng Kim Lan là bài ca ca ngợi tình cảm quê hương đất nước, những người lao động nghèo khổ là những giọng ca trong trẻo, da diết nhất, để lại nhiều dư âm trong lòng người đọc.


* tham khảo:

Qua lời đối thoại với người con, em cảm nhận được tấm lòng vì nước của ông Hai.

[VănhọcViệtNamtừ1945đến1975đãkhắchọathànhcônghìnhảnhconngườiViệtNamkiêncườngyêuquêhươngđấtnướcBêncạnhhìnhảnhnhữngngườilínhtrựctiếpchiếnđấungoàitiềntuyếncòncónhữngngườiđãhysinhthầmlặngởhậuphươnggópphầnlàmnênthắnglợicủacuộcKhángchiếnHọlànhữngngườinôngdânnhiệttìnhgiảndịvàcólòngyêunướcsâusắcTruyệnngắn“Làng”củaKimLanđãkhắchọathànhcônghìnhảnhôngHai–mộtngườinôngdânchânchấtyêuquêthươngquêvàcótinhthầnkhángchiếnkiêncường[1945-1975年的越南文学成功地塑造了坚韧不拔、热爱祖国的越南人民形象。除了在前线直接战斗的战士形象,还有在后方默默牺牲,为抗战胜利做出贡献的人。他们是有着热情、朴实、深刻的爱国情怀的农民。金兰的短篇小说《村庄》成功地塑造了海先生的形象——一个真诚的农民,热爱家乡,热爱家乡,具有坚强的反抗精神。

Nhà văn Kim Lan đã thử thách tình yêu quê, lòng yêu nước trong nhân vật ông Hai, đồng thời khiến ông Hai trải qua một tình huống truyện độc đáo: ông Hai nghe tin làng theo Tây. Đây là lý do tại sao anh ấy đam mê và yêu nước sâu sắc. Ở người nông dân ấy, tình yêu làng gắn liền với lòng yêu nước: ở đây chúng ta tìm thấy sự thật về cội nguồn của lòng yêu nước theo quan điểm của nhà văn Liên Xô (cũ) I. Érenbua: “Yêu nước ban đầu là yêu những gì tầm thường nhất. Yêu gia đình, yêu làng, yêu quê trở thành yêu quê hương”.

Nghe tin làng đuổi giặc, “Cổ ông ấy thắt lại, mặt ông ấy tê liệt… và ông ấy nhìn đi chỗ khác vì nghĩ rằng ông ấy không thở được”. Trong anh có một cuộc đấu tranh dữ dội: anh bị làm nhục, anh bị tổn thương, anh tự hành hạ mình, anh nghi ngờ, rồi tự nhủ phải tin, vì tất cả đã quá rõ ràng.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách lập dàn ý cho bài văn nghị luận

Để vơi bớt tủi nhục và tìm cách thoát khỏi sự dằn vặt trong lòng, ông Hai đã nói chuyện với cậu con trai út. Sau một hồi giằng co kịch liệt, anh ta nhanh chóng kết luận: “Làng thật yêu, làng theo Xí ta phải hận”.Thái độ dứt khoát, tình yêu mạnh mẽ nhưng không mù quáng. Tình yêu đất nước của ông mãnh liệt nhưng đất nước phải gắn liền với đất nước. Giờ đây, khi làng Chợ Dầu của ông theo truyền thống Việt gian làm nguy cho tổ quốc và cách mạng, không thể nào yêu làng như trước được nữa. Đau đớn, uất ức, kiên cường… tất cả những điều đó là biểu hiện sinh động nhất lòng yêu nước của ông Hai.

Diễn biến tình cảm, cảm xúc, suy nghĩ và cả những đấu tranh nội tâm gay gắt của ông Hai trong những ngày nghe làng làm theo là hoàn cảnh mà Kim Lân càng khắc họa rõ nét hơn bức chân dung tinh thần sâu sắc và nặng trĩu của ông Hai. Yêu nước, yêu quê hương đất nước. Anh xấu hổ vì niềm tự hào của mình đã trở thành như thế này.bạn chỉ biết “đi bộ với cái đầu cúi xuống”ông thương các con vì chúng có một quê hương tủi nhục: “Nhìn lũ trẻ mà xót xa, nước mắt ông già cứ chảy. Chúng nó cũng là con của làng Việt sao? Khốn kiếp, chúng nó bằng tuổi nhau mà”. mấy ngày nay nó không dám đi đâu nên nó “Nằm trên giường không nói lời nào”, “Đi bộ trong không gian chật hẹp và lắng nghe”, luôn đầy lo lắng. Ta chợt hiểu vì sao tác giả muốn miêu tả và miêu tả thật chi tiết tình yêu làng của Hailao trong những ngày không có tiếng buôn chuyện. Trái ngược với thái độ cương quyết của ông khi nghe tin làng làm ăn gian dối với Việt Nam, đó là sự khẳng định mạnh mẽ lòng yêu nước cao cả của ông. Thứ tình yêu đó không chỉ là bản năng, mà đã trở thành ý thức tự giác của công dân. Đó là cuộc đối đầu và tình cảm dành cho Bác Hồ, thật cảm động khi Bác tâm sự với đứa con trai nhỏ tuổi thơ ngây của mình.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận 8 câu thơ đầu đoạn trích Việt Bắc (trích Việt Bắc - Tố Hữu)

Ông Hai ngây ngất khi biết làng mình vẫn là làng chống Nhật. Không còn tủi nhục trong lòng, tiếp tục khoe làng Chợ Dầu anh hùng, “Lại ngồi trên chõng tre, vén quần lên háng kể chuyện quê hương”. Người nông dân yêu nhà thương vườn… bỏ nhà ra đi buồn vô cùng, ông Hai cũng vậy.Nhưng chúng tôi thấy anh Hai bận khoe tin tức “Phía Tây nó thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của tôi,” Anh ta rất vui, vì việc đốt nhà ở phía tây là một dấu hiệu cho thấy sự trong sạch của làng anh ta, và không có gian lận trong làng anh ta. Tình quê vẫn là tình yêu, là niềm tự hào cháy bỏng của ông Hai. Ngôi nhà của anh ta bị thiêu rụi, nhưng đó không là gì cả. Đó chỉ là một phần của những gì anh ấy đang làm cho đất nước. Tư hữu không còn, nhưng có cách mạng thì nước mạnh, đó mới là niềm vui, hạnh phúc thực sự.

Người đọc đắm chìm trong mạch não của ông Hai, nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật quá tự nhiên và tài tình, đắm chìm trong cái duyên trong cách kể chuyện của tác giả mà quên mất cách “tháo gỡ” câu chuyện. Đơn giản đến nực cười.có lẽ không ai trên thế giới từng khoe khoang về nó “Tây nó đốt nhà tôi, nó thiêu rụi mọi thứ” Vui vẻ, hạnh phúc như anh. Giữa đám cháy nhà ông, là sự hồi sinh của một làng khác: Làng kháng chiến Chợ Dầu… Ai cũng mừng cho ông lão, kể cả bà chủ nhà nghịch ngợm. Không riêng gì anh Hải mà có lẽ những người trong cuộc đều không khỏi nghi ngờ về thái độ vui vẻ, điềm tĩnh của chị. Nhưng nghĩ lại thì không có gì ngạc nhiên, bởi người phụ nữ đó cũng là một người Việt Nam độc lập đang sống trong không khí cách mạng. Jinlan rất linh hoạt, và chỉ với một vài nét vẽ, chúng ta có thể thấy thế nào là kháng chiến toàn quốc.

Có thể nói linh hồn của truyện ngắn “Làng” chính là nhân vật ông Hai. Nhân vật của ông Jinlan Yihai đã khắc họa một cách sống động, đẹp đẽ và độc đáo những người nông dân Việt Nam trong những ngày đầu của cuộc Kháng chiến. Với sự hiểu biết sâu sắc về nông dân như cuộc sống nông thôn và bằng tấm lòng trân trọng, yêu thương nông dân, Kim Lan đã tạo nên những tác phẩm nông thôn và nông dân (có cả làng) độc đáo. Điều này khiến ông trở thành một trong số ít nhà văn được yêu mến ở nước ta.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *