Cảm nhân tình cảm thiết tha và cảm động của người cháu khi nghĩ về nỗi vất vả, gian lao của người bà trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Tinh-cam-thiet-tha-va-cam-do-cho-dân-chau-khi-xóm-ve-noi-vat-vat-vat-não-lao-thịt-dân-bé-tắm-678

Trong bài thơ “Bếp lửa” người cháu nghĩ về tình cảm thiết tha, cảm động của bà nội khi bà khổ cực

Bàng Nguyệt viết bài thơ “Bếp lửa” khi đang làm việc ở nước ngoài. Hình ảnh đứa cháu ngoan cũng là hiện thân của nhà thơ với tư cách là nhân vật trữ tình, nghĩ về kỉ niệm xã xưa bên bếp lửa quê mình và hình ảnh người bà hiền lành, chăm chỉ. Cảm giác đó được tái hiện một cách sống động đến mức lay động lòng người.

Hình ảnh bếp lửa trở thành điệp khúc mở đầu bài thơ với giọng điệu sâu lắng, khẳng định dấu ấn không thể phai mờ của hình ảnh “bếp lửa” trong tâm trí nhà thơ. Bắt nguồn từ nỗi nhớ ấy, mọi hình ảnh, lời văn hiện lên từ những dòng hoài niệm ấy. Trong khoảng ký ức ấy, cuộc đời cô đầy “thăng trầm” và trải qua nhiều “ngày mưa” khó khăn. Bà cần lao, chịu thương, chịu khó, thức khuya lo công việc, lo cơm manh áo cho con cháu, bài thơ hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tôi rất ấn tượng và biết ơn cô ấy:

Cô biết bao nhiêu nắng mưa trong đời
mấy chục năm trước cho đến bây giờ
Cô vẫn có thói quen dậy sớm

Cô đốt lửa, xuyên gió mưa nắng “thập kỷ trước”Ngọn lửa không chỉ được đốt lên bằng củi, rơm rạ mà được thắp lên bằng ngọn lửa của sự sống, của tình yêu “luôn ủ” trong lòng, của niềm tin vô cùng “bền bỉ”, bền bỉ, kiên cường. Bếp lửa là kỉ niệm ấm áp, là niềm tin thiêng liêng diệu kỳ có thể đưa bạn đi một chặng đường dài. Lửa là sức sống, là tình yêu thương, là niềm tin mà bà đã truyền cho em.

Tham Khảo Thêm:  Hoài Thanh nhận xét về Xuân Diệu: Đó là một hồn thơ tha thiết, rạo rực, băn khoăn Phân tích bài thơ "Vội vàng" để làm sáng tỏ điều đó.

Bà nhóm lửa không chỉ bằng bàn tay già gầy guộc mà còn bằng trái tim nhân hậu của mình “Những cái ôm ngọt ngào” Của cô ấy cho bạn.

Một bộ lò sưởi ấm áp và ấm cúng,
Một chùm tình yêu, khoai mì ngọt ngào,
Nuomi nhóm hạnh phúc mới, chia sẻ niềm vui,
Cùng nhau đánh thức những cảm xúc của tuổi thơ…

Điệp từ “nhóm” được lặp lại 4 lần, đan xen với những chi tiết rất chân thực, quen thuộc với mọi người, mọi nhà. Vị ngọt của củ sắn, vị ngọt của gạo nếp trong nồi mới… tất cả đều do bàn tay cần cù của bà tạo nên.Bà nhen nhóm, nuôi dưỡng trong lòng con cháu “giống”, Ước mơ, khát vọng và hy vọng. Tâm hồn và những ước nguyện tuổi thơ được thắp sáng từ chiếc bùi nhùi mà bà đã “thắp sáng” hàng chục năm qua.

Nếu nói đó là ngọn lửa đỏ bừng lên trong những ngày gian khổ của chiến tranh và nạn đói trước đây, thì bây giờ “ngọn lửa” ấy vẫn đang “thắp sáng” biết bao vẻ đẹp khác nhau trong sâu thẳm trái tim tác giả. “Quả cầu lửa…” là một căn bếp thực sự, một ngọn lửa, ánh sáng và hơi ấm thực sự. “Tình đoàn kết” nghĩa là người bà truyền trái tim và tâm hồn ấm áp của mình cho đứa cháu. “Mẻ nếp mới chung niềm vui” hay chị đã mở rộng tình đoàn kết và nỗi nhớ quê da diết. Cuối cùng, người bà đã “sống lại” một cách thần kỳ, đánh thức và nuôi dưỡng trái tim, nhân cách của tác giả.

Nhạc điệu của bài thơ này phong phú như thủy triều, lan tỏa như ngọn lửa ấm áp. Có lẽ cảm xúc đang trào dâng, toát lên sự ấm áp trong lòng nhà thơ. Từng câu, từng chữ đều màu hồng, ấm áp quá bao nỗi nhớ và sự biết ơn. Bắt đầu từ hình ảnh ngọn lửa cụ thể, bài thơ gợi lên ngọn lửa với một ý nghĩa trừu tượng và phổ quát. Cô không chỉ là người nhóm lên ngọn lửa và giữ cho nó cháy, mà còn là người truyền lửa – ngọn lửa của sự sống và ngọn lửa của niềm tin cho thế hệ mai sau.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn thơ mở đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu: Mình về mình có nhớ ta... biết nói gì hôm nay

Trong kí ức của người cháu, hình ảnh người bà đượm màu cổ tích. Nghĩ đến lửa, nghĩ đến bà, nhà thơ thốt lên. Những cảm xúc bị kìm nén bấy lâu bỗng bùng phát và dâng trào:

“Hỡi ngọn lửa kỳ lạ và thánh thiện!”

Đoạn thơ có thể nói: “Hỡi ngọn lửa kỳ lạ và thánh thiện!” rất đặc biệt. Chỉ có tám nhân vật, bao gồm cảm xúc và cảm xúc. Hình ảnh bà và bếp lửa hiện lên thật “thiêng liêng”, nhưng cũng thật giản dị và nhân hậu. Dấu gạch nối ở giữa là “khoảng lặng giữa lời”, là khoảng lặng nghệ thuật chứa đựng nhiều cảm xúc, suy nghĩ không thể diễn tả bằng lời, kể cả bằng lời thơ rất cô đọng. .

Bốn câu thơ cuối tiếp tục với những biểu hiện trìu mến yêu thương, kính trọng và biết ơn đối với người con đã khuất. Cuộc sống mới tươi đẹp biết bao vui vẻ, có “trăm thuyền khói thuốc súng”, “trăm nhà hương khói, trăm tiệc vui” nhưng em vẫn không nguôi nỗi nhớ chị và ngọn lửa của gia đình. tình yêu.Lời thơ trở nên thân mật, ngọt ngào:

Bây giờ tôi đã đi rồi. Có một trăm thuyền khói,
Cháy trăm nhà, vui trăm phương,
Nhưng vẫn không quên nhắc:
– Sáng mai anh có mở bếp không?  …

Thời gian và không gian cách xa nhau, dù cuộc sống có đổi thay, vật chất đầy đủ hơn nhưng tình yêu và sự khao khát của tôi dành cho cô ấy rất mãnh liệt. Tình cảm ấy đã trường tồn trong tâm hồn tác giả. Những câu hỏi tu từ và những khoảng lặng kết thúc bài thơ hay, rất hay, có sức ám ảnh độc chiếm trong tâm trí. Nhà thơ hỏi như vậy, đồng thời tự nhắc mình phải luôn nhớ đến bếp lửa quê nhà, nhớ đến người bà đã trở thành chỗ dựa tinh thần của đứa cháu ở phương xa.

Tham Khảo Thêm:  Hình tượng người tri thức trong sáng tác của Nam Cao.

Những vần thơ đầy cảm xúc của Bằng Việt đã khắc họa hình ảnh một người bà bình dị, ít nói nhưng chan chứa lòng nhân ái, bao dung. Những câu thơ như những tia sáng từ ngọn lửa ấm áp, xuyên thấu trái tim người đọc.

Trong hành trình cuộc đời mỗi người đều có những ngày khó quên, những kỉ niệm khó quên, những con người khó quên. Bằng Việt kể cho ta nghe những kỉ niệm đầy yêu thương về người bà kính yêu và kính yêu của mình với giọng điệu xúc động sâu lắng, hình ảnh thơ đầy liên tưởng và suy ngẫm. “Bếp lò” là món quà quý Bằng Việt gửi tặng độc giả. Nó nhắc nhở chúng ta về tuổi trẻ, tình yêu thủy chung với gia đình, với đất nước, nhen nhóm và nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta trong suốt cuộc đời.

Từ tình cảm thiết tha, xúc động của người cháu khi nhớ thương bà ngoại, bài thơ đã thể hiện một triết lý sâu sắc: những gì thân thiết nhất của tuổi thơ đều có sức mạnh tỏa sáng. Mạng sống. Tình yêu đất nước xuất phát từ tình yêu thương ông bà, cha mẹ và từ những gì gần gũi, đồng quê nhất.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *