Cảm nhận vẻ đẹp của các cô gái mở đường qua đoạn thơ: Em nằm dưới đất sâu… (Khoảng trời – Hố bom của Lâm Thị Mĩ Dạ)

cam-nhan-ve-dep-a-cac-co-gai-mo-duong-doan-tho-em-nam-duoi-dat-sau-lam-thi-mi-da-13210-2

Cảm nhận vẻ đẹp của cô gái mở đường qua câu thơ: “Em nằm sâu trong lòng đất…” (Hố trời-Lâm Thị Mỹ Dạ)

Tôi đang nằm sâu trong lòng đất
như bầu trời nằm trên trái đất
Vào ban đêm tâm hồn tôi tỏa sáng
ngôi sao sáng
Làn da của bạn có mềm mại và trong suốt không?
Biến thành mây trắng?
và ngày nắng
xuyên qua bầu trời
– trong khi vào ban ngày, bầu trời tràn ngập ánh sáng mặt trời
xuyên qua bầu trời
mặt trời thức dậy
ôi mặt trời, hay trái tim tôi trong lồng ngực
làm ơn tìm tôi
Hôm nay bạn đã đi xa chưa?

(Về Hố Bom Bầu Trời, Lâm Thị Mỹ Dạ)

Từ đó, nó có liên quan đến một tác phẩm tôi đã học hoặc những gì tôi học được về cuộc sống của những người lính và những trận chiến thông qua lớp học lịch sử.


Có thể nói, hình tượng người thanh niên xung phong là một chủ đề nổi bật của mỹ học cứu nước trong văn học kháng chiến chống Nhật. Họ có thể không phải là loại người chiến đấu trực tiếp bằng súng, nhưng công việc của họ cũng nguy hiểm không kém. Nhiều người đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc thân yêu của họ. Họ là những anh hùng thực sự. Khi bước vào bài thơ, họ tỏa sáng như sao trên trời, tràn đầy sức mạnh:

Tôi đang nằm sâu trong lòng đất
như bầu trời nằm trên trái đất
Vào ban đêm tâm hồn tôi tỏa sáng
ngôi sao sáng
Làn da của bạn có mềm mại và trong suốt không?
Biến thành mây trắng?
và ngày nắng
xuyên qua bầu trời
– trong khi vào ban ngày, bầu trời tràn ngập ánh sáng mặt trời
xuyên qua bầu trời
mặt trời thức dậy
ôi mặt trời, hay trái tim tôi trong lồng ngực
làm ơn tìm tôi
Hôm nay bạn đã đi xa chưa?

(Về Hố Bom Bầu Trời, Lâm Thị Mỹ Dạ)

Lâm Thị Mỹ Dạ làm thơ “Bầu trời miệng núi lửa” Ở Trường Sơn, tháng 10 năm 1972, vào một trong những thời khắc ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ như một câu chuyện kể trong đêm, về công lao và sự hy sinh của những cô gái mở đường trên chiến trường của những người con khói lửa. Cô gái mở đường – nhân vật trong bài thơ – nằm trong hàng nghìn chiến sĩ Trường Sơn đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đây là câu chuyện về một cô gái đã cứu những con đường khỏi lưỡi cày của bom đạn quân thù, giúp những đoàn xe vượt qua những trận càn quét, chiến đấu đúng lúc, lấy thân mình làm ngọn đuốc soi đường, đánh lạc hướng kẻ thù. Trong bóng tối của đêm rừng, bạn là ngọn đuốc sáng thu hút kẻ thù của bạn. Tôi chết và đoàn xe được cứu. Cái chết của bạn khiến mọi người đều run sợ và tự hào. Tôi đã hy sinh vì đồng đội, vì đất nước. Cái chết của các anh đã soi sáng ý chí cách mạng và chủ nghĩa anh hùng của cách mạng Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Không gian nghệ thuật trong truyện ngắn Chí Phèo thể hiện hành trình đi tìm nhân cách của một con người khốn cùng

Tuy nhiên, vẻ đẹp tinh tế của bài thơ không nằm ở điều này mà tỏa sáng ở những ẩn dụ, biểu tượng nghệ thuật nối tiếp khúc dạo đầu nói trên. Tất cả mọi thứ là quá khứ. Giọng thơ ngân vang như một lời than thở:

Tôi đang nằm sâu trong lòng đất
như bầu trời nằm trên trái đất
Vào ban đêm tâm hồn tôi tỏa sáng
ngôi sao sáng

Những cô gái trẻ bỏ nhà ra đi chiến đấu cho độc lập tự do của Tổ quốc nơi rừng thiêng núi thẳm. Dù biết là nguy hiểm, khó khăn nhưng các anh không ngại hy sinh vì nước. Nơi chị hy sinh còn dấu vết: một hố bom, mưa rừng vẫn còn. Tôi sẽ nằm dưới đất mãi mãi. Nhưng trong lòng đồng đội, các anh như cả một vùng trời bình yên. Ngày đêm tâm hồn tôi là ngôi sao sáng trên bầu trời, ngôi sao sáng trong tâm hồn hàng ngàn đồng đội đang còn chiến đấu.

Nó có sức mạnh thanh lọc và nâng đỡ tâm hồn. Chúng ta không còn suy ngẫm về cái chết hay sự hủy diệt. Bạn đã trở thành một phần thiêng liêng của đất nước này. Tôi trở thành bất tử. Vì sau khi bạn chết đi, bạn là sự sống tiếp tục sưởi ấm trong lòng mọi người. Ánh sáng ngọn đuốc ban đêm của bạn đánh lạc hướng kẻ thù của bạn trở thành ngọn đèn trên bầu trời tự do. Đó là ánh sáng của lòng căm thù và ý chí chiến đấu. Đó là nguồn sáng dẫn đường cho chúng ta đi qua màn đêm và đến tương lai. Ánh sáng của khát vọng và niềm tin chiến thắng. Kẻ thù có thể giết bạn, nhưng chúng không thể tắt ngọn đèn đó.

Cái chết của người con gái “một lòng sống vì Tổ quốc” là thông điệp tác giả gửi gắm vào bài thơ qua những ẩn dụ, hình ảnh đẹp trong bài thơ. “Tôi…” trở thành “bầu trời nằm trên trái đất”. Bầu trời được thắp sáng bởi tâm hồn của một thiếu nữ, vì vậy bây giờ là đêm “Đầy sao”.Tôi ít thấy sự hoang vắng, chết chóc mà hơn hết bao trùm là vẻ đẹp bao la, trường tồn của thiên nhiên đất nước:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Một ánh lửa chia sẻ là một ánh lửa lan tỏa. Đôi môi hé mở thu nhận được nụ cười. Bàn tay có mở rộng ban trao, tâm hồn mới ngập tràn vui sướng.

Làn da của bạn có mềm mại và trong suốt không?
Biến thành mây trắng?
và ngày nắng
xuyên qua bầu trời
– trong khi vào ban ngày, bầu trời tràn ngập ánh sáng mặt trời
xuyên qua bầu trời
mặt trời thức dậy
ôi mặt trời, hay trái tim tôi trong lồng ngực
làm ơn tìm tôi
Hôm nay bạn đã đi xa chưa?

Một lần nữa, cái chết gợi nhớ, nhưng cái chết đã được thi vị hóa. Treo trên đó là một tầng ánh sáng huyền ảo lung linh, đẹp như bầu trời trong vắt, như mây trắng.nhà thơ Tố Hữutrong bài thơ gái việt nam Và câu thơ hay này:

Bạn là ai?cô gái hay nàng tiên
Bạn có tuổi hay không?
Đây là tóc em, hay mây là suối?
đôi mắt của bạn nhìn hoặc lấp lánh trong một đêm giông bão
Da thịt bạn là sắt hay đồng?

Có hai khoảng trống trong câu thơ. Bầu trời và bầu trời cao trong xanh của vũ trụ được phản chiếu trong nước miệng núi lửa. Tôi đã nhìn thấu chiều cao của bầu trời, và tôi cũng đã nhìn thấu chiều sâu của bầu trời của bạn. Tâm hồn tôi trong sáng như bầu trời. Tâm hồn em cao rộng như trời xanh. Tôi không chết, nhưng tôi đã đi vào cõi vĩnh hằng. Bạn trở thành thứ sáng nhất, đẹp nhất trên trái đất. Các bạn đã trở thành ánh sáng chân lý soi đường cho biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam:

ôi mặt trời, hay trái tim tôi trong lồng ngực
làm ơn tìm tôi
Hôm nay bạn đã đi xa chưa?

Liên tưởng, so sánh nối tiếp nhau, bổ sung cho nhau và bổ sung cho nhau tạo nên vẻ đẹp và sức sống của bài thơ này. Từ không đến chân, từ ít đến nhiều, từ hữu hạn đến vô hạn, từ cụ thể đến trừu tượng, đó là những gì chúng ta cảm nhận được trong bài thơ này.

Lin Shimeida và Li Mingkui có điểm chung là tái hiện cuộc sống chiến đấu và sự hy sinh thầm lặng của những nữ thanh niên xung phong trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

truyện ngắn ngôi sao xa xôi Phim kể về cuộc sống gian khổ, công việc nguy hiểm của ba người phụ nữ trưởng thành tình nguyện lên điểm cao ở trọng điểm chiến trường Trường Sơn xử lý bom nổ chậm.

Họ sống trong một hang đá nhỏ. Đó là một nơi gần như bị cắt đứt với con người. Nhưng cô bé phải sống trong một môi trường rất nghèo nàn và yên tĩnh. Công việc của họ là phá những quả bom nổ chậm do địch thả xuống đường hàng ngày và bảo vệ các phương tiện lưu thông trên đường.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Cũng như nụ cười và nước mắt, thực chất của thơ là phản ánh một cái gì đó hoàn thiện từ bên trong” (R.Tagore).

Qua hình tượng những cô gái thanh niên xung phong trong hai tác phẩm, ta thấy ở họ có khí chất cao cả của mỹ học thanh niên cứu quốc Việt Nam thời kì kháng chiến chống Nhật.

Họ có một lòng yêu nước nồng nàn. Khi Tổ quốc kêu gọi, họ sẵn sàng rời bỏ quê hương, đi chiến đấu ở những nơi khó khăn. Trong lòng những người trẻ, niềm tin và lý tưởng cách mạng được phơi bày trọn vẹn, họ phấn đấu cho nền độc lập của Tổ quốc mà không sợ gian khổ, hy sinh.

Trong “Những ngôi sao xa xôi”, ba cô gái khác làng gặp nhau trên chiến trường Trường Sơn khốc liệt. Dù không biết nhau từ trước nhưng họ cùng đơn vị, cùng nhiệm vụ, cùng mục tiêu chiến đấu và nảy sinh tình cảm với nhau. Họ coi nhau như chị em, đùm bọc, quan tâm nhau, giúp đỡ nhau trong công việc, quyết sống chết có nhau, không bao giờ bỏ cuộc.

cô gái dẫn đường bầu trời miệng núi lửa Ra chiến trường Trường Sơn với lòng yêu nước nồng nàn. Chính lòng yêu nước đó đã giúp cô vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và những trở ngại trong công việc. Cô sống trong tình yêu thương của đồng đội. Công việc của cô là đảm bảo an toàn cho các con đường và hướng dẫn các phương tiện vượt qua các điểm tấn công của kẻ thù.

Họ là những con người gan dạ, dũng cảm không sợ bom đạn quân thù. Kẻ thù dù hung hãn đến đâu cũng không thể không làm chúng khiếp sợ. Dưới làn mưa bom, bão đạn, các anh vẫn đảm đương công việc của mình. Cái chết cũng không thể làm họ nao núng hay đầu hàng. Bản lĩnh của những chiến sĩ yêu nước và khát vọng tự do là ngọn lửa thắp sáng trái tim họ trong đêm tối đau thương của dân tộc.

Đọc hai tác phẩm này, chúng ta cảm nhận sâu sắc sức mạnh dân tộc đang chảy trong trái tim trẻ thơ. Những nữ thanh niên xung phong ấy là đại diện cho tuổi trẻ anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ở họ chứa đựng tình yêu đất nước, yêu cuộc sống, quyết tâm chiến đấu, hy sinh để bảo vệ Tổ quốc và cuộc sống. Từ những anh hùng ấy, chúng ta hãy cảm phục những con người không xương không máu đã hy sinh vì Tổ quốc, để chúng ta càng yêu quý Tổ quốc hơn. Nó giúp thanh lọc và nâng cao tâm hồn. Như Hoài Thanh từng nói: “Văn học khiến ta cảm nhận cái mình chưa có, không rèn luyện cái đã có”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *