Cảm nhận vẻ đẹp phẩm chất và số phận nghiệt ngã của nhân vật Vũ Nương

cam-nhan-ve-dep-pham-chat-va-so-phan-nghiet-nga-cua-nhan-vat-vu-nuong

Cảm nhận vẻ đẹp và phẩm chất của nhân vật Vũ Nương

Ôn Lộ truyện là một tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Du. Lấy cảm hứng từ những câu chuyện thần thoại được lưu truyền trong nhân gian, tác giả gửi gắm sự che chở, yêu thương của con người. Chuyện người con gái Nam Xương là truyện cổ tích thứ 16 và nổi tiếng nhất trong số 20 truyện trong truyện. Vũ Nương, người con gái có phẩm chất tốt đẹp nhưng phải chịu cuộc đời đầy bất hạnh đã làm xúc động biết bao thế hệ người đọc từ xưa đến nay.

1. Những phẩm chất tuyệt vời của nhân vật Ngô Nông.

– Vũ Nương là người phụ nữ có nhiều phẩm chất tốt đẹp. Dù nhà nghèo nhưng cô vẫn toát lên khí chất cao quý nhưng không hề khiêm tốn. Mặc dù cô ấy được gả vào một gia đình giàu có, nhưng không phải vì thế mà cô ấy muốn giàu có. Cuộc sống của cô trước và sau khi về nhà chồng vẫn vậy, cô vẫn cố gắng để không làm ai thất vọng. Ai cũng quý cô, kể cả mẹ chồng.

+ Trước hết, cô ấy là một cô gái dịu dàng với thái độ tốt. Dù không phải là một cô gái xinh đẹp ngập nước, nhưng có thể nói qua đôi lời của tác giả, chúng ta cũng có thể thấy được khía cạnh dịu dàng và xinh đẹp của Ngô Nông.

+ Chị là người vợ thủy chung, thủy chung với chồng, thấu hiểu những gian khổ, hiểm nguy mà chồng sẽ phải đối mặt nơi tiền tuyến đang chờ đợi mình. Cưới nhau chưa được bao lâu thì nghe tin chồng phải nhập ngũ. Đây là tình huống đầu tiên tác giả thử thách cô. Cô ấy không muốn giàu có, cô ấy chỉ có một mong muốn nhỏ, và cô ấy muốn sống hạnh phúc với gia đình mình. Không giống như những người phụ nữ khác muốn chồng nhập ngũ để được thăng quan tiến chức, Wu Nong không muốn chồng nhập ngũ vì lo lắng cho sự an toàn của chồng. Như câu nói: “Trông trăng soi…một cõi súc sinh” thể hiện tình cảm của người phụ nữ luôn quan tâm đến chồng. Ra chiến trường ít nhiều có tốt có xấu. Ở đây, vẻ đẹp của Vũ Nương được hiện thân trong một tâm hồn trong sáng, không màng danh lợi, luôn dõi theo chồng, lo lắng cho chồng, hết lòng yêu thương chồng.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về vai trò của góc nhìn khác qua câu chuyện hai công ty bán giày

Cô là một người con dâu hiếu thảo hiếm có. Không chỉ với chồng, với mẹ chồng, cô cũng làm tròn bổn phận của một người con dâu, thay chồng chăm sóc mẹ, không để mẹ than phiền lấy một tiếng. Cô coi mẹ chồng như mẹ đẻ của mình, khi mẹ mất đi, cô cũng đầy lòng trắc ẩn như mẹ đẻ của mình. Cô là một người con dâu hiếu thảo và hiếm có.

+ Hơn hết, cô là một người mẹ đảm đang, mẫu mực, chăm sóc con cái, dạy dỗ con cái chu toàn, tươm tất. Chồng đi chiến trường, mẹ chồng qua đời, một mình Ngô Nông gánh vác mọi việc ở nhà. Cô vừa là cha, vừa là mẹ của đứa trẻ. Luôn dạy con bạn những điều đúng đắn cần làm.Người mẹ thương con: Chỉ vào cái bóng trên tường giả làm bố đứa trẻ để bù đắp cho sự thiếu thốn tinh thần của đứa trẻ

+ Bà là người phụ nữ đoan trang, đoan trang, đức độ. Khi bị chồng làm sai, giải thích xong cô ấy vẫn không nghe. Không chịu nổi tủi nhục của cuộc đời, cô đã chọn cách thể hiện phẩm giá cao quý và khí chất cao quý của mình bằng cái chết.

2. Số phận bất hạnh, nghiệt ngã của Ngô Nông.

– Vũ Nương là con nhà nghèo lấy chồng giàu nên ngay từ đầu đã có sự bất bình đẳng khiến cuộc hôn nhân của nàng ẩn chứa nhiều rủi ro.

– Trương Sinh chồng nàng vốn đa nghi, ghen tuông. Tuy giàu có nhưng anh ta thất học, hỗn láo và vũ phu. Biết được điều này, cô luôn giữ kỷ luật, chưa từng có lúc nào trong nhà xảy ra mâu thuẫn, nhưng không khí và cuộc sống gia đình rất nặng nề.

——Chiến tranh là một thử thách tàn khốc đối với hạnh phúc của gia đình Wunong. Chồng đi bộ đội, một mình chị quán xuyến việc nhà, chăm sóc con cái, phụng dưỡng mẹ già, giữ gìn sự trong trắng. Mọi thứ cô ấy làm đều ổn.

——Trong truyện, một lần nữa tác giả đặt nhân vật vào một hoàn cảnh đẹp đẽ, cũng là bi kịch của cuộc đời cô. Chi tiết những chiếc bóng là chi tiết tạo nên bi kịch cho cuộc đời nàng. Vì muốn con được yêu thương, không muốn con mất đi tình thương mà hằng đêm, chị chỉ vào bức tường có bóng mình và nói với con: “Đây là bố của con”. Vì muốn con mình có cha mà không bị tổn thương, hay là chỗ dựa vững chắc cho chồng Vũ Nương sẽ luôn ở bên, tránh mọi lo toan, mệt mỏi, mọi khoảng cách được xóa nhòa. Vì muốn được hạnh phúc, vì muốn con trai khi cha ra trận sẽ có cha, vì muốn dựa dẫm vào bản thân, Ngô Nông đã nói với đứa trẻ ngây thơ rằng cái bóng chính là cha của mình. Sau đó, khi người chồng trở về đã nghe theo lời bồ nhí dẫn đến cái kết bi thảm cho người vợ.

Tham Khảo Thêm:  So sánh nhân vật Mị và người vợ nhặt

– Trương Sinh trở về trong lòng vô cùng nghi hoặc, vì Trương vốn là người đa nghi, bao nhiêu năm xa cách đã khiến Trương trở nên mù quáng. Chỉ vì tin lời con gái ngây thơ, Trường đã có những hành động xúc phạm, dã man đối với cô. Trong phút chốc, nàng phủ nhận mọi công sức và đức hạnh của Vũ Nương. Dù cô có giải thích, khuyên can của hàng xóm cũng không thể khiến Zhang Sheng tỉnh lại.

——Làm sao có thể tưởng tượng được một người phụ nữ một mực đợi chồng quay về, chờ chồng quay về để vun vén hạnh phúc gia đình mà giờ lại thành ra thế này? Nhiều năm trôi qua, khi chồng quay về, chị đã có chỗ dựa vững chắc, không phải một mình chăm sóc con cái. Giờ thì sao?

—— Bất lực đối mặt hiện thực, nàng đành phải dùng cái chết để chứng minh mình trong sạch. Đó là một quyết định tự phát, bốc đồng, nhưng tôi không nghĩ có thể có một giải pháp nào trọn vẹn hơn trong hoàn cảnh của cô ấy. Chết để chứng minh sự trong sạch, tẩy oan, xác nhận thân phận, chết để quên đi mọi thứ trong thực tại. Nhưng điều gì đã gây ra cái chết của một người đàn ông luôn khát khao sống và mưu cầu hạnh phúc? Phải chăng do sự ngây thơ của trẻ thơ, do ghen tuông mù quáng, do hủ tục phong kiến ​​hay do chiến tranh. Nhưng có lẽ, hành vi của Zhang Sheng là sản phẩm của sự sùng bái phong kiến.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ Vội vàng (Xuân Diệu) và Tràng giang (Huy cận), hãy làm sáng tỏ ý kiến: Thơ ca là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm

—— Trong thủy cung, nàng ngày đêm nhớ nhà nhớ nhà, nhưng âm dương cách biệt, tình đã đứt, oán vẫn còn, không trở lại nhân gian. Cảm ơn Phan Lang đã chuyển lời cho Trương Sinh, giúp Trương Sinh hiểu ra mọi chuyện, lập đàn cho nàng tẩy sạch. Giây phút trở về, trong tôi nghẹn ngào một cảm xúc khó tả. Nhưng cô ấy đã không ở lại thế giới. Cô quyết định đi tu vì không có chỗ cho những người như cô.

– Nghệ thuật xây dựng tình huống thử thách nhân vật, khắc họa nhân vật một cách độc đáo qua ngoại hình, hành động, đối thoại, kết hợp yếu tố kì ảo và hiện thực có lẽ là tác phẩm văn học thành công nhất của thể loại truyện cổ tích này.

– Hơn thế nữa, “Chuyện người con gái Nam Xương” còn mang giá trị nhân đạo sâu sắc. Một tác phẩm văn học có giá trị nhân đạo khi nó tố cáo, tố cáo những thế lực xấu xa, đen tối đang chà đạp lên số phận của những dân tộc bất hạnh, qua đó nhà văn bày tỏ sự cảm thông, sẻ chia sâu sắc, đồng tình, ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của các nhân vật trước bi kịch mà họ gặp phải. để sống qua Và chỉ cho họ con đường giải thoát.

Nhân vật Vũ Nương là linh hồn của truyện. Nhà văn thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất của Ngô Nông qua vẻ đẹp và phẩm chất tuyệt đối của cô. Qua việc miêu tả hình tượng Ngô Nông, ta mới hiểu được bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Một bi kịch khó tránh khỏi, thủ phạm dẫn đến cái chết oan uổng của nàng… chính là chế độ phong kiến. Ngoài ra, tác giả còn đặc biệt thể hiện sự cảm thông, thương xót cho số phận người phụ nữ ở Vũ Hán và cả xã hội phong kiến. “Cô gái Nam Hương” khắc họa nhân cách cao thượng và số phận bi thảm của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn với lối miêu tả nhân vật sinh động, khiến Truyền Kỳ Mạn Lục trở thành một câu chuyện cổ tích xa xưa. Văn học từ xưa đến nay.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *