Cảm nhận vẻ đẹp tấm lòng yêu mến thiết tha của nhà thơ Viễn Phương trong bài thơ Viếng lăng Bác

quả cam

Tình yêu say đắm của nhà thơ Văn Phương trong bài thơ “Trên mộ Hồ Bác”

Viễn Phương là nhà thơ gắn liền với cuộc sống chiến đấu của đồng bào Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược. “Tham quan Hu Shuling” là tác phẩm do Wen Fang sáng tác khi đất nước hoàn toàn giải phóng vào năm 1976 và có dịp đến thăm Hu Shuling ở miền bắc. Bài thơ này thể hiện một cách sâu sắc và cảm động tình yêu thiết tha của nhà thơ Văn Phương đối với Bác Hồ kính yêu, đối với cảnh đẹp sông núi của quê hương, đối với nền độc lập dân tộc mà dân tộc vừa giành được.

Thơ Viễn Phương giản dị, bộc trực, cảm xúc sâu lắng, nồng nàn như thủ thỉ, nam tính, khao khát, day dứt, không thắt nút, cầu kỳ, cường điệu, ngôn ngữ khoa trương, ngôn ngữ thơ đậm đà màu sắc phương Nam.

Với đồng bào miền Nam Bác đã hứa sau khi hai miền thống nhất Bác sẽ vào thăm. Lời hứa ấy dù đã xa Bác Hồ vẫn không giữ được. Với Bác, Viễn Phương mong mỏi được vào thăm Bác từ lâu. Tuy nhiên, kẻ thù ngoan cố, cuộc chiến đấu còn khó khăn, và anh ta không có cơ hội để đạt được mong muốn của mình cho đến ngày toàn thắng. Tình cảm thiêng liêng ấy, ông cũng gửi đến những thánh vịnh tha thiết.

Trước hết, có thể thấy, điều hiện lên trong khổ thơ đầu là chuyến viếng thăm Lăng Bác để thỏa mãn niềm tự hào và xúc động nội tâm của nhà thơ:

“Em vào Nam viếng lăng Bác
Nhìn thấy trong sương mù của rừng trúc
Ồ!Sản Phẩm Tre Xanh Việt Nam
Cơn bão rơi thẳng xuống “dòng”.

Những câu thơ mở đầu thay cho lời chào, giới thiệu hành trình của thiếu nhi từ miền nam ra Hà Nội viếng Bác Hồ kính yêu. Cách người miền Nam gọi “chú con” khiến người ta thấy thân thiện. Giải thích rằng mối quan hệ giữa chú và đứa trẻ giống như mối quan hệ cha con. Tác giả như một người con đã lâu không có dịp gặp lại người cha già kính yêu của mình. Tác giả sử dụng một cách nói giảm từ “viếng” nhằm che đậy, kìm nén trong lòng Bác nỗi đau mất mát không gì bù đắp được, đồng thời cũng như đang tự nói với chính mình: “Bác mãi mãi sống với sông núi đất nước. , và sẽ luôn sống trong thế giới của chúng ta”, Trong “Mỗi ngọn lúa, mỗi nhành hoa” (Tố Hữu).

Trên đường vào thăm Bác, hình ảnh “Chiếc bè tre” hiện ra trong làn sương sớm, là hình ảnh hiện thực, hình ảnh ngôi nhà thân yêu, yên bình, thân thiết đã luôn ở bên Bác. Tác giả dùng câu cảm thán để bày tỏ sự ngạc nhiên trước hình ảnh cây tre: “Ôi! Hàng thiếu nhi xanh, thân thiện với môi trường của Việt Nam”. Đó là một ẩn dụ đẹp của người Việt, là biểu tượng cho kinh nghiệm “gió mưa” của người Việt – một thành ngữ chỉ vô vàn gian nan, vất vả, để rồi nhà thơ khẳng định chắc nịch: Mỗi cây non như một kiên trung, bất khuất Những người con đất Việt xin cúi đầu kính cẩn trước anh linh của Bác. Ba bức tranh tạo thành một liên tưởng độc đáo và thú vị: Lăng Bác như một làng quê thanh bình với những con người chất phác, thân thiện.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thơ là tiếng nói đầu tiên, tiếng nói thứ nhất của tâm hồn khi đụng chạm tới cuộc sống

Trong dòng người chầm chậm tiến vào lăng Bác, nơi Bác yên nghỉ, lòng nhà thơ trào dâng niềm kính trọng, biết ơn và ngưỡng mộ sâu sắc đối với Bác:

“Ngày qua ngày nắng quét trên lăng
Thấy mặt trời chuyển màu đỏ
Mỗi ngày dòng người chảy trong tình yêu
Lễ hội mùa xuân lần thứ bảy mươi chín đã qua. “

“Sun Guoling” là mặt trời của vũ trụ, mặt trời của thiên nhiên, ngày ngày sưởi ấm trái đất và mang lại sức sống cho vạn vật. Tác giả còn nhận ra trong lăng còn có một “mặt trời” khác, một “mặt trời rất đỏ”. Đây cũng là một ẩn dụ đẹp mà chỉ có Bác Hồ mới thích, bởi Bác như vầng thái dương, đem công lao to lớn cho cả dân tộc, dìu dắt chúng ta từ chốn khổ đau đến ngày tự do huy hoàng. Đồng thời, ẩn dụ cũng là cách để tác giả thể hiện tình cảm yêu thương sâu sắc của mình đối với Bác.

Từ “ngày qua ngày” khẳng định quy luật bất biến về sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên: ở Hu Boling, có một dòng người vô tận, những người đến thăm Hu Boling một cách lặng lẽ, thành kính và trang trọng. Đó là nhóm người tiêu biểu trên mặt trận lao động sản xuất, đại diện cho gần 60 dân tộc anh em khắp mọi miền đất nước tụ hội về đây. Họ kết thành hình ảnh “ tràng hoa” – một ẩn dụ đầy ý nghĩa tượng trưng cho những gì tốt đẹp nhất, tinh túy nhất của thiên nhiên. Hoán dụ cũng là một cách trang trọng thể hiện ý nghĩa sâu sắc: Bảy mươi chín năm cuộc đời của Bác Hồ là bảy mươi chín mùa xuân trong trẻo, một cuộc đời cao đẹp và có ý nghĩa. Bác đã đem đến cho chúng ta mùa xuân vĩnh cửu, mùa xuân độc lập, tự do và hạnh phúc.

Bằng những cảm xúc và suy nghĩ của riêng mình, Y Phương đã làm lay động trái tim tất cả chúng ta bằng bài thơ khi nghĩ về chú của mình:

Tham Khảo Thêm:  Tác phẩm văn học: Khái niệm, đặc điểm nội dung và hình thức.

“Sao trái đất nặng trĩu tình yêu?
Nhớ tên Hồ Chí Minh.

Vòng quay cảm xúc của tác giả cứ thế tiếp diễn với những nỗi buồn bất tận, dù cố gắng hết sức để che giấu những cảm xúc ấy cũng đủ lay động trái tim của hàng nghìn người:

“Tôi ngủ ngon
ở trung tâm của mặt trăng dịu dàng
Cũng biết trời xanh mãi
Mà sao nghe tim đập rộn ràng”.

Vẫn là nói giảm nói tránh “giấc ngủ”, tác giả dường như đang cố xua đi sự thật phũ phàng: dượng không còn nữa. Hai câu thơ như tái hiện một hình ảnh có thực trước mắt người đọc: chú nằm trên mặt kính, ánh hồng rọi xuống làm mặt chú hồng như trăng. “Trời xanh” và “ánh trăng” được nhắc đến không chỉ là hình ảnh thực mà còn mang ý nghĩa ẩn dụ thể hiện sự bất tử, vĩnh cửu của thiên nhiên. Kết hợp với cặp quan hệ từ này trong “Cũng biết tại sao”, tác giả dường như muốn dùng quy luật tự nhiên để khẳng định quy luật của con người và tự an ủi mình: vẫn biết rằng Bác Hồ sẽ mãi sống trong lòng nhân dân .. nhưng Bác sẽ không bao giờ trở lại với hoàn cảnh khắc nghiệt này Sự việc khiến tác giả cảm thấy “tim đập nhanh”. Từ “tim đập hồi hộp” là một nghệ thuật ẩn dụ, chuyển hóa sinh động cảm giác đau đớn tột cùng của tác giả khi Bác đi vắng. Đó là một nỗi đau lớn, và tác giả không giấu được sự nghẹn ngào.

Có lẽ vì thế mà ý nghĩ ngày mai phải vĩnh biệt chú thân yêu đã cho tác giả và những người con miền Nam một cảm giác lâng lâng lâng lâng:

“Ngày mai về phương nam nước mắt giàn giụa
Muốn những con chim hót quanh lăng mộ của Hobbor?
Bạn muốn hoa nở ở đâu?
Tôi muốn nó có mùi như tre…”

Lời bài hát nghẹn ngào thổn thức diễn tả nỗi nhớ da diết từ tận đáy lòng, “nước mắt lưng tròng” không chỉ là nỗi niềm của Viễn Phương, dường như anh đang nói hộ biết bao trái tim ấm áp, khác hẳn với xa cách. Thánh địa. Để rút ngắn khoảng cách không gian, nhà thơ đã sử dụng hàng loạt động từ “muốn làm” kết hợp với những hình ảnh ẩn dụ tự nhiên để nói lên những mong ước chân thành, thiết tha, xúc động: được làm chim, hót cho Hồ Bá Linh, được làm nhỏ. cây . Tôn trọng và ngoan đạo, giống như một người lính bảo vệ phần còn lại. Đó không chỉ là hình ảnh tinh túy của thiên nhiên, mà còn là hình ảnh kết tinh của vẻ đẹp sức sống con người dâng lên Bác. Giản dị, khiêm tốn và không gò bó, ước nguyện của nhà thơ cũng là ước nguyện của chúng ta: ai cũng muốn ở bên Bác, ai cũng muốn làm những việc nhỏ để Bác vui lòng.

Tham Khảo Thêm:  Diễn biến tâm trạng của chàng trai qua bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Đặc biệt là ước nguyện “nguyện làm cây tre trung thành ở đây” chui vào bè tre bạt ngàn để canh giữ giấc ngủ vĩnh hằng của mình. Hình ảnh tượng trưng cây tre một lần nữa gợi cho bài thơ có một kết cấu thức tương ứng. Đoạn cuối lặp lại hình ảnh bè tre quanh Hu Shuling vì nó mang ý nghĩa mới, tạo ấn tượng sâu sắc, hoàn thiện mạch cảm xúc. “Cây tre trung nghĩa” là hình ảnh ẩn dụ về tình yêu và lòng trung thành vô hạn đối với Bác Hồ, người nguyện suốt đời đi theo con đường cách mạng mà Người đã vạch ra. Đây là lời hứa thủy chung của nhà thơ, đồng thời cũng là tâm nguyện của đồng bào miền Nam, của mỗi chúng ta với Bác Hồ.

Cùng với những tác phẩm ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, bài thơ “Viếng lăng Bác Hồ” đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc trong hơn 40 năm qua bởi sự thành công rực rỡ về nội dung và nghệ thuật. Ngôn ngữ thơ giản dị, không tô điểm, không gò bó đậm chất miền nam sông Dương Tử, hình ảnh thơ nguyên thủy đầy sức tưởng tượng. Trong đó, đặc sắc nhất là nói giảm, nói tránh, ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ và các thủ pháp khác, được tác giả vận dụng linh hoạt và hiệu quả về mặt giá trị thẩm mỹ. Vì vậy, bài thơ này khiến chúng ta cảm nhận sâu sắc những thành quả to lớn về sự cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc của Bác Hồ kính trọng và kính yêu. Có như vậy, bài thơ này mới thực sự trở thành tiếng nói của nhà thơ, đồng thời cũng là lời ngợi ca Bác Hồ của nhân dân cả nước. Viễn Phương cũng có đóng góp lớn về đề tài ca ngợi lãnh tụ. Bài thơ hay, cảm xúc chân thành, lắng đọng trong lòng người đọc.

Với giọng điệu phù hợp với tình cảm và nội dung tình cảm: vừa trang nghiêm, sâu lắng, vừa thiết tha, vừa xót xa, vừa tự hào, bài thơ thể hiện sâu sắc niềm xúc động thiêng liêng, thành kính và tự hào. Đáng buồn thay, tình yêu nồng cháy của nhà thơ Viễn Phương, người mới đến từ phía nam. Được giải phóng về thăm lăng Bác. Cũng như bao bài thơ ca ngợi Bác Hồ, bài “Vào lăng Bác” của Viễn Phương sẽ mãi là bài ca đi cùng năm tháng. Đoạn thơ này thể hiện niềm tự hào và lòng biết ơn vô hạn trong lòng chúng ta đối với vị cha già vĩ đại của dân tộc.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *