Cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

123

Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

“Mahe xa lắm, trời tây!
Nhớ núi nhớ chơi với nhau
Sai Kao cover Đội quân mệt mỏi
Meng Lak Hua trở lại vào ban đêm

leo lên một khúc cua dốc
Lợn hút rượu, súng ngửi trời
ngàn thước, ngàn thước
Paliang nhà ai nơi mưa xa?

bạn tôi không còn bước đi
Lấy súng của bạn và quên đi cuộc sống của bạn!
Chiều thác hùng vĩ gầm gào
Cọp Mường Hịch về đêm gây cười

Hãy nhớ rằng, gạo Tai Tian đang cháy
Vào mùa Mai Châu em thơm mùi lúa nếp. “


nishida Đây là bài thơ hồn tiêu biểu nhất của Quang Dũng và là một trong những bài thơ hay nhất trong các bài văn tế thời chống Pháp. Bài thơ kết hợp nhuần nhuyễn bút pháp hiện thực và cảm hứng lãng mạn, miêu tả chân thực cuộc sống chiến đấu gian khổ, hy sinh anh dũng và vẻ đẹp hào hùng của người chiến sĩ. Chân dung người lính Tây Tiến Qua 14 dòng đầu của bài thơ, sự uy nghi, uy nghiêm được bộc lộ rõ ​​nét.

Bài thơ này được viết vào năm 1948, khi quân và dân ta gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Không chỉ phải chiến đấu ở những vùng núi dốc, binh lính Tây Thiên còn phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn quân trang, vật tư, lương thực và thuốc men. Tuy nhiên, bằng tất cả sức mạnh của lý tưởng yêu nước, người chiến sĩ này đã kiên định bám trụ, sống lạc quan, tự tin, bất chấp gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tất cả những điều này đã được Quảng Đông ghi lại trong bài thơ hào hùng và bi tráng này.

Sự kết hợp giữa cảm hứng lãng mạn và bút pháp hiện thực đã tạo nên một hương vị thơ rất riêng cho 14 dòng đầu của bài thơ, mang màu sắc và giọng điệu mạnh mẽ, hào hùng trước những hy sinh, mất mát của người lính Tây Tiến.Cảm hứng chủ đạo của bài thơ này là nỗi nhớ: nhớ đồng đội thân yêu, nhớ quân Tây Thiên, nhớ Mạnh Thôn và thiên nhiên phương tâyGhi lại những kỉ niệm đẹp thời chiến…

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Tại sao nhân vật ông Ba lại nghĩ chỉ có tình cha con là không thể chết được và ông không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn ấy?

Bốn câu thơ đầu mở ra một nỗi nhớ da diết:

“Mahe xa lắm, trời tây!
Nhớ núi nhớ chơi. “

Nói về nỗi nhớ ấy, bài thơ này ghi lại không khí lãng mạn của tuổi trẻ Việt Nam, “Có bao nhiêu anh hùng và binh lính” Những ngày đầu chống Pháp gian khổ vô cùng, vinh quang vô cùng. Hai câu đầu nói về nỗi nhớ, nỗi nhớ miền Tây, nỗi nhớ núi rừng, nỗi nhớ Mã Giang thân yêu.

Đã “xa quê” rồi, lòng không khỏi bồi hồi, nhớ quê da diết, đó là nỗi nhớ “Chơi”. âm thanh “Ôi Tày” Nó nghe chân thành như tiếng gọi của người thân.từ cảm giác “Đúng!” vần với le “Chơi” Tạo nên một bài thơ giàu tình cảm, trường tồn, âm vang trong lòng người và lan tỏa trong không gian theo thời gian.hai chữ cái “xa” Như tiếng thở dài đầy nhớ nhung, trả lời tin nhắn “cô” Câu thứ hai thể hiện tình cảm cao đẹp của các dũng sĩ Tây Thiên đối với Mã Giang Tây Sơn. Sau cuộc điện thoại đó, bao nhiêu hoài niệm về quãng thời gian bi thảm đó lại ùa về trong tâm trí tôi.

Những câu thơ sau mô tả cuộc hành quân gian khổ của quân Tây Thiên:

“Sương mù Saikau treo trên những đội quân mệt mỏi
Meng Lak Hua trở lại vào ban đêm

leo lên một khúc cua dốc
Lợn hút rượu, súng ngửi trời
ngàn thước, ngàn thước
Nhà ai Pha Luông mưa xa”.

Những tên bản, tên Môn: Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch, Mai Châu… được nhắc đến không chỉ gợi nhiều kỉ niệm mà còn để lại nhiều ấn tượng xa xăm, kỳ thú, hoang sơ.Cốc, v.v. khơi dậy sự tò mò và ham muốn của các chàng trai “Khởi nghiệp cầm gươm giữ nước/ Nghìn năm yêu đất rồng bay”. Đoàn quân vượt sương mù dày đặc hành quân trong núi thẳm rừng già

Nhiều ngọn núi cao, đèo cao và dốc dựng đứng phía trước mà quân Tây Thiên phải vượt qua.sau đó lên dốc “xoắn” Con dốc gồ ghề, đi xuống rất “sâu”, như dẫn đến vực thẳm. Lời của Lá: “Quanh co”, “Sâu sắc”, “Quyến rũ” Mô tả về con đường chiến đấu gian khổ: “Nghẽn trên, dốc ngược/ Thịt heo hút rượu, ngửi trời!”. Đỉnh núi cao sương mù. Nhân hóa mũi giáo của người chiến sĩ để tạo nên hình ảnh: “Một phát ngửi trời” đầy chất thơ, mang vẻ đẹp lãng mạn, truyền cảm, gợi cho ta nhiều hương vị thi ca.Nó khẳng định ý chí, quyết tâm chinh phục mọi đỉnh cao của người lính “Vượt qua mọi khó khăn/Đánh bại mọi kẻ thù!”.

Thiên nhiên đèo như thử thách lòng người: “Nghìn thước lên, ngàn thước xuống”. Từ trên xuống dưới, từ thấp lên cao, từ dốc lên dốc, từ dốc này sang dốc khác, không có điểm dừng. Bài kệ này gồm có hai tiểu đoạn: “Nghìn chân / Nghìn chân xuống”Hình ảnh thơ tương đối cân đối, gợi tả khung cảnh núi rừng kì vĩ cho thấy ngòi bút khỏe khoắn, mạnh mẽ của nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Bàn luận về ý kiến: Phải chăng, tiếng nói tri âm là khát vọng muôn đời của văn chương xưa nay?

Có một cảnh với một đội quân đi dưới mưa: “Nhà ai xứ Paliang mưa xa”Các câu thơ đan xen với các khổ thơ ngã ngữ mạch lạc, gợi lên sự ngọt ngào, tươi mới trong tâm hồn người lính trẻ dù khổ đau vẫn lạc quan, yêu đời. Trong rừng mưa nhiệt đới, các chiến binh Xitian vẫn nhắm đến những bản làng Mường, những ngôi nhà hiền lành và yêu thương của người dân, họ sẽ đến đây để bảo vệ và gìn giữ chúng bằng máu và lòng dũng cảm. .

Cái khổ không chỉ là núi cao, không chỉ là mưa dầm dề, mà còn là tiếng hổ báo gầm thét nơi rừng thiêng nước độc, nơi đồng vắng:

“Chiều chiều thác hùng vĩ gầm thét
Đêm Mường Hịch hổ trêu người”

“buổi chiều…” đã “đêm” nhưng giọng nói đó, “Thác gào thét”, “Hổ trêu ghẹo,” Luôn khẳng định bí mật rừng thiêng, sức mạnh khủng khiếp. Nét táo bạo trong thơ Quang Dũng là dùng núi sông dốc đứng phía tây để làm nổi bật và miêu tả khí thế anh hùng của Tây Thiên quân. Câu thơ nào cũng để lại trong lòng người đọc một ấn tượng: gian khổ tột cùng và dũng cảm tột cùng! Đoàn quân vẫn tiến lên, nối tiếp nhau hành quân. Sức mạnh của thiên nhiên dường như bị suy yếu, và giá trị của con người dường như được nâng lên một tầm cao mới. Quang Dũng cũng nói đến sự hy sinh của đồng đội trong chặng đường hành quân vô cùng gian khổ:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của hình tượng sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân) và hình tượng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

“Người bạn luộm thuộm của tôi không còn bước nữa
Đấm mõm quên đời…”

Đây là sự thật của chiến tranh! Hy sinh quân sự là không thể tránh khỏi. Máu xương đổ xuống, xây tháp tự do. Bài thơ nói về sự mất mát, hy sinh, nhưng không có nỗi buồn hay bi kịch nào trong đó.

Hai câu cuối của bài thơ tràn đầy cảm xúc nồng nàn. Như thông điệp của một bản nhạc buồn. Như một khúc hát vừa luyến tiếc vừa tự hào:

“Nhớ Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm hương lúa nếp”

“Nhớ!” Tình cảm dâng trào là trái tim của những người lính Xitian “quân đội không mọc tóc”. Bài thơ chan chứa tình cảm quân nhân.Hương vị của làng núi “Cơm hun khói”“Mùa em thơm hương lúa nếp” Bao giờ quên? Từ “Mùa em” là một sáng tạo độc đáo về ngôn ngữ thơ, hàm chứa tình yêu và nỗi nhớ da diết, âm điệu trở nên uyển chuyển, mềm mại, lời thơ trở nên ấm áp tình người.Còn nói về gạo nếp, gạo nếp, về “Thời thơ ấu” và tình hình quân sự, sau này Che Lanwen đã viết trong các tác phẩm của mìnhi “Con Tàu Hát”:

“Tôi đang nắm tay bạn vào cuối mùa chiến dịch
Vắt gạo nếp nuôi quân, giấu trong rừng
Vùng đất Tây Bắc không có lịch
Nếp đầu mùa còn thơm. “

nhớ mùi”“Cơm hun khói”, “xôi” Là nhớ hương vị núi rừng Tây Bắc, nhớ tình yêu, nhớ tấm lòng cao cả của những người con Tây Bắc thân yêu.

14 câu đầu bài thơ Tây Tiến Một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính trong 9 năm kháng chiến chống Pháp. Một bức tranh cuộn hoành tráng của thiên nhiên làm nổi bật hình ảnh người lính dũng cảm lạc quan hào hoa máu lửa. “Ra chiến trường không tiếc…”.Bài thơ đã để lại dấu ấn đẹp đẽ trong thơ ca kháng chiến, thành công của nó là sự kết hợp hài hòa giữa khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng. Nửa đời người đã qua, bài thơ “Thiên đường phương Tây” Quang Dũng ngày càng nghĩa hiệp.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *