Thơ Hồ Chí Minh chứa đựng nhiều tình cảm cao đẹp. Qua 2 bài thơ Tức cảnh Pác Bó và Ngắm trăng, hãy chứng minh làm sáng tỏ nhận định trên

tuc-canh-pac-bo-vangam-trang

Thơ Hồ Chí Minh chứa đựng nhiều tình cảm cao cả.Chứng minh và làm sáng tỏ nhận định trên qua hai bài thơ “Tỉnh cảnh ăn pác” và “Ngắm trăng”

“Cảnh Pac-Man”“Ngắm trăng” Đây là hai bài thơ xuất sắc của Hồ Chí Minh. Đọc bất cứ bài thơ nào của bác, em luôn cảm nhận được tình yêu thiên nhiên, con người của bác.

Đến với thơ Hồ Chí Minh, dù trong hoàn cảnh nào, ta vẫn thấy bừng bừng lửa tình. Có lúc tình yêu ấy hòa nhập với thiên nhiên, cùng tồn tại với thiên nhiên, vượt qua mọi khó khăn trở ngại để hoàn thành sự nghiệp vĩ đại – giải phóng dân tộc qua bài “Cảnh Tiểu Bảo”, có lúc gặp Bác là gặp giặc. Bài hát “Ngắm trăng”.

Yêu thiên nhiên là một trong những ưu điểm của con người Hồ Chí Minh.

Đọc xong bài Ngắm trăng, lẽ tự nhiên đến với những người có hoàn cảnh đặc biệt trong trại giam. Dù bị xiềng xích trói buộc và mất tự do, người tù vẫn chấp nhận điều đó khi gặp lại Moonlight – một nhà thơ đến Mỹ.

Trước ánh trăng sáng, tâm trạng chàng trở nên bối rối. Mọi người nghĩ về thực tế của nó và cảm thấy sự thiếu sót của nó, theo khẩu vị tao nhã của người xưa, nó có thể được tích hợp với mặt trăng. Tuy nhiên, dù tôi không có gì, nhưng trong lòng tôi có một tình yêu chân thành dành cho người đẹp này:

Tham Khảo Thêm:  Tình huống độc đáo chính là yếu tố quan trọng làm nên giá trị cửa truyện. Hãy làm sáng tỏ điều đó bằng các tác phẩm đã học

“Ngục không rượu không hoa,
Người đẹp đêm nay không thể bỏ qua. “

Thực tại nghèo khó của nhà tù không thể ngăn tâm hồn anh đến với mặt trăng. Có thể thấy tình yêu của anh với trăng chưa bao giờ thay đổi. Với ông, trăng không chỉ là hiện thân của vẻ đẹp vũ trụ, mà còn là người bạn tri âm, tri kỉ. Trong Nhật kí trong tù, vầng trăng nhiều lần xuất hiện, lần nào cũng dịu dàng, chân thành:

“Đêm thu trăng gió lăn tăn sầu
không thể nhàn rỗi để chiêm ngưỡng mặt trăng
Tâm theo trăng thu”

(Mặt trăng mùa thu)

Bác cho rằng vầng trăng là một hình ảnh lý tưởng, khi bị lính áp giải, tay chân bị trói Bác tưởng chừng không còn để ý gì đến thế giới bên ngoài, nhưng với những giác quan vô cùng nhạy cảm của tâm hồn thi sĩ, Bác vẫn kiểm tra lại mặt trăng:

“Chòm đưa trăng lên ngàn”

(bỏ cuộc sớm)

“Chuối ánh trăng đang trở nên lạnh hơn”

(đêm lạnh)

Giữa bốn bề là phòng giam lạnh lẽo, nhà thơ Hồ Chí Minh chỉ có thể làm bạn với trăng, dùng trăng để bộc lộ tâm trạng, nói hộ nỗi niềm của mình. Vầng trăng trong Nhật ký trong tù của Bác thể hiện khát vọng được tự do bay lượn, tỏa sáng khắp nhân gian.

Đêm nay, vầng trăng ấy lại đến. Trước vẻ đẹp trong sáng của ánh trăng, người chiến sĩ cách mạng quên mất mình đang là tù nhân. Hướng ra ngoài trung tâm của cuộc trò chuyện với Moonlight.

Tham Khảo Thêm:  Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

“Những người nhìn trăng qua cửa sổ của họ,
Trăng ló cửa nhà thơ”.

Dù bị giam cầm, xiềng xích nhưng người tù vẫn tích cực nhìn ra cổng nhà tù, chạm vào vầng trăng, thưởng thức vẻ đẹp lung linh, hoàn toàn quên đi xiềng xích nặng nề trên thân thể mình. Xiềng xích có thể trói buộc thể xác, nhưng không thể trói buộc tâm hồn tự do. Chính tình yêu thiên nhiên ấy đã mang đến cho con người những giây phút tĩnh tâm tuyệt vời. Và điều lạ là, như rung động trước tình cảm của con người, trăng cũng tự nhiên tâm sự với con người qua ô cửa. Có thể nói, sống chan hòa với thiên nhiên là lối sống cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc bài thơ Ngắm châu báu ta càng hiểu rõ hơn tình yêu thiên nhiên và khát vọng giải phóng dân tộc của Người. Ngày về nước, phong trào cách mạng rất cần Bác. Mọi hoạt động cách mạng phải tuyệt đối giữ bí mật Chú tôi sống và làm việc ở Xiaobaodong-Gaoping, nơi điều kiện sống vô cùng khó khăn: ngủ trong hang đá, ăn cháo măng, rồi lại bị bắt. Sốt rét, phải làm việc trên bàn đá chông chênh. Tuy nhiên, cậu tôi vẫn rất vui vẻ và mãn nguyện, thậm chí có lúc còn coi nó như một con thú hoang như ông già.

“Sáng đến ngân hàng, đến hang động vào ban đêm,
Cháo rau măng đã sẵn sàng.
Bàn Đá Lịch Sử Đảng”

Bài thơ này được viết trong thời gian Bác Hồ hoạt động cách mạng bí mật ở Beibo-Gaoping. Bộn bề, cuộc sống đắng cay “cháo cháo” nhưng chú tôi vẫn vui sống ở quê nhà, chấp nhận khó khăn và vượt qua.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác

Nếu không vì dân, vì nước thì làm sao Bác có thể hóm hỉnh gọi cuộc đời hoạt động cách mạng của mình là “tiếng hát” ở cuối bài thơ, mở ra bao điều thú vị. Nói tóm lại, Người đã hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, phục vụ sự nghiệp vĩ đại giải phóng dân tộc không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh.

Cả “Pác-man” và “Ngắm trăng” đều thể hiện phong thái ung dung tự tại, tinh thần lạc quan, yêu đời của Bác trong nghịch cảnh và ý chí sắt đá của người chiến sĩ cách mạng kiên cường. Bác Hồ vĩ đại đã hy sinh cao cả cho dân, cho nước.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *