Cảm nhận vẻ đẹp tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm, bất chấp khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam của người lính lái xe

quả cam

Cảm nhận được vẻ đẹp của tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm đương đầu với khó khăn, hiểm nguy, ý chí đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước của những người lính.

Fan Xiandu là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông say mê đi tìm cái đẹp trong cuộc sống sôi động, đặc biệt là chuyển chất liệu hiện thực của đời sống chiến trường vào thơ ca. Những bài thơ của Fan Xiandu tập trung thể hiện hình ảnh thế hệ thanh niên và trung niên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thông qua hình ảnh người lính. Với bài thơ “Xe không kính”, tác giả đã khắc họa thành công hình ảnh những người lính lái xe trên Trường Sơn thời chống Mỹ, với phong thái hào hoa, tinh thần lạc quan, dũng cảm, họ đã chiến đấu dũng cảm bất chấp khó khăn, trở ngại. Giải phóng miền Nam.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh người lính lái xe, với tư thế hiên ngang:

“Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom va chạm, bom vỡ kính vỡ tan
Thư giãn trong buồng lái nơi chúng ta ngồi,
Hãy nhìn đất, hãy nhìn trời, hãy nhìn thẳng.”

Cách diễn đạt mộc mạc, chân chất mà hóm hỉnh của Phạm Tiến Duật mở ra không khí ra trận với hình ảnh những chiếc xe không kính và những người lính lái xe gan góc. Bổ sung cho tư thế nổi bật đó là óc quan sát cao thể hiện qua từ lóng “nhìn”, thể hiện sự tập trung, trách nhiệm cao, tâm hồn lãng mạn, thanh thản, suy nghĩ tích cực và tận dụng tối đa. Tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên qua những ô cửa kính vỡ.

Trong mưa bom đạn, thế gian hiểm nguy, sự việc khó lường, người chiến sĩ này vẫn “bình thản” không màng, không ngại lao về phía trước. Cả ba tạo dáng của họ đều hướng về phía trước”nHãy nhìn đất, nhìn trời, nhìn về phía trước.” Họ chỉ có một quan điểm, đó là nhìn về phía nam và bỏ lại nguy hiểm và khó khăn phía sau.

Chính hình ảnh những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe ở Trường Sơn. Dù còn thiếu thốn về điều kiện vật chất tối thiểu nhưng đây là dịp để những người lái xe thể hiện phẩm chất cao thượng, ý chí kiên cường, đặc biệt là lòng dũng cảm, tinh thần bất chấp gian khổ, khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Thấy gió lùa vào, tôi dụi mắt cay đắng
thấy đường đến trái tim
Thấy sao trên trời bỗng có tiếng chim
Như sa, như lao vào buồng lái”.

Đoạn thơ miêu tả sinh động, thể hiện cảm giác phóng nhanh trên đường. Không có kính chắn gió, bạn phải đối diện với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm, “gió lùa vào dụi mắt”, rồi “sao trên trời”, “chim dưới đất” bỗng chốc như vụt tắt, như lao xao. , ngã, va đập, ném… Vào buồng lái, mặt, mặt, thân. Những hình ảnh gió, con đường, những vì sao, cánh chim vừa thực vừa thơ, thơ được sản sinh trên đường bom đạn.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề thi Ngữ văn 12.

Điều này khẳng định sức sống và lòng dũng cảm phi thường của họ. Đặc biệt, hình ảnh “đường vào tim” là sự tổng kết độc đáo về con đường vào nam, đường ra trận, đường vào tổ quốc, con đường phải đi qua trong trái tim. Những câu thơ trên bộc lộ cái nhìn tâm hồn thầm kín của người lính. Thiên nhiên và vạn vật dường như bay ra chiến trường. Tất cả những điều này khiến người đọc cảm nhận được sự bồng bột, hào hoa, lãng mạn và yêu đời của những người trẻ tuổi.
Hiện thực khắc nghiệt nhưng người lính cảm nhận nó bằng tâm hồn tự do, trẻ trung, lãng mạn, nhạy cảm với cái đẹp.

Không đeo kính, những khó khăn mà người lính phải đối mặt khó có thể lường hết nếu bạn chưa từng trải qua:

“Không có kính, vâng, có bụi,
tóc bạc như ông già
không rửa, hút một điếu thuốc
Chúng tôi nhìn nhau với nụ cười trên môi. “

Bụi là kẻ thù tự nhiên của người lái xe. Đường Trường Sơn đầy bụi. Bụi đường biến những mái nhà thành màu xanh, bạc và trắng. “như một ông già”. Không chỉ vậy, bụi còn có thể làm cay mắt, hạn chế tầm nhìn và dễ khiến xe bạn rơi vào tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, sau một đoạn đường đầy bụi bặm, người lính “cCần tắm rửa, hút một điếu thuốc” Hãy nghĩ về con đường bạn đã đi, và sau đó “Hãy nhìn nhau và mỉm cười” Rất vô tư. Đối mặt với mọi khó khăn, trở ngại, họ vẫn “vui vẻ” mà không hề lo lắng, phiền muộn và họ sẵn sàng chấp nhận thử thách, gian khổ như thể đó là điều tất yếu. Bạn sử dụng lòng can đảm và bản lĩnh không thay đổi để vượt qua trận chiến sinh tử gian khổ và khốc liệt khó lường.

Không chỉ bụi, những người lính còn phải đối mặt với mưa. Cơn mưa núi kéo dài triền miên đã biến con đường vốn đơn giản trở thành một cái bẫy chết người, thử thách nghiêm trọng tinh thần của các chiến sĩ lái xe:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận sắc điệu trữ tình trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

“Không có kính thì ướt áo
Trời đang mưa, đang đổ nước, giống như đang ở bên ngoài
Không cần đổi xe, lái thêm 100 km
Mưa đã tạnh và gió đang khô dần. ”

mặc dù “mGiống như cơn mưa rào, giống như trời đang mưa bên ngoài” Trời mưa và lạnh nhưng các chiến sĩ vẫn không ngại. họ nói “cBạn không cần đổi xe và có thể lái thêm 100 km nữa ”. Vì họ tin rằng: “TôiKhông thể dừng lại, gió thổi khô nhanh. “

Thiên nhiên hung dữ là vậy, nhưng những người lính tiến lên với một thái độ không quản ngại gian khổ, nguy hiểm, trải qua muôn vàn gian khổ, vượt qua tất cả với một tinh thần quả cảm.

Giọng điệu táo bạo, khiêu khích thể hiện rõ trong cấu trúc từ ngữ như “không cần đeo kính”, trong các chi tiết như “châm điếu thuốc”, nụ cười “haha” hay “lái xe cả trăm cây số”. Lại thêm “Giữa đường núi dài đầy bom đạn, đèo dốc, gió cát, mưa sẽ gây muôn vàn khó khăn. Tình cảnh của các anh được miêu tả rất chân thực: “Trời mưa, mưa như ngoài trời”. , nhưng những người lính được mô tả này đã bình thường hóa sự bất thường này, và bằng tất cả nỗ lực và trách nhiệm của mình vượt qua nhiệm vụ rất cao, họ coi đau khổ là điều không thể tránh khỏi, và khó khăn không ảnh hưởng chút nào đến tinh thần của họ. Hình ảnh của họ có một vẻ đẹp co giãn đáng khâm phục.

Sau chiến tranh, họ trở về trong khải hoàn:

“Chiếc xe rơi từ quả bom
đến đây để thành lập một đội
gặp gỡ bạn bè dọc đường
Bắt tay qua mảnh kính vỡ.”

Lúc này, họ mới thực sự có thời gian thư giãn cùng đồng đội. Những câu chuyện rôm rả, những tràng cười sảng khoái và những cái bắt tay nồng ấm là động lực để họ chiến đấu. Cái bắt tay thể hiện sự tin tưởng, tiếp thêm sức mạnh cho nhau, bù đắp về mặt tinh thần cho những thiếu thốn vật chất mà họ đã phải chịu đựng. Chính tình bạn, tình đồng đội đã giúp họ vượt qua khó khăn, hiểm nguy, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Sức mạnh của người lính thời đại Hồ Chí Minh là sự kết hợp giữa vẻ đẹp, truyền thống và hiện đại. Rồi họ “đi và về” và tiếp tục cuộc hành trình không ngừng nghỉ.

Ở cuối bài thơ, hình ảnh chiếc xe không kính lại xuất hiện, góp phần tô đậm hình ảnh người lính, hiên ngang vượt qua gian nguy với tình yêu và lý tưởng cao cả không nói không rằng:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của hòa bình thế giới đối với con người

“Không có kính thì xe không có đèn,
Không mui, cốp xước,
Xe vẫn hướng Nam:
Miễn là có một trái tim trong xe. ”

Tình yêu và lòng căm thù là động lực thôi thúc những người chiến sĩ giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Chỉ có một cách duy nhất để thực hiện ước mơ này là giữ vững tay lái và giữ chặt tay lái. Vì vậy, thách thức ngày càng tăng, nhưng tốc độ và hướng không thay đổi.

Lời thơ nhẹ nhàng, chắc nịch, uyển chuyển như tiếng xe lao vun vút trên đường, có lúc nhịp nhàng, có lúc trong trẻo như âm vang của một khúc ca cao vút, tác giả đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng cụ thể và sâu sắc: hiện thực của chiến tranh khốc liệt, con người đã chiến đấu Cuộc chiến cam go, cuộc chiến cam go mà những người lính phải trải qua. Với phong thái hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm trước khó khăn, trở ngại và ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, các chiến sĩ đã ghi vào lịch sử khí phách anh hùng của dân tộc trong gian khổ, bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *