Cảm nhận ý chí chiến đấu vì giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của người lính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

cam-nhan-y-chi-chien-dau-vi-giai-phong-mien-nam-thong-nhat-dat-nuoc-cue-dân-ling-trong-bai-tho-ve-tieu-doi-xe- nghiêm túc 678

Cảm nhận tinh thần chiến đấu của những người lính giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong “Thơ đội xe đón”

Fan Xiandu là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong phong trào văn nghệ kháng Mỹ cứu nước. Ông tập trung thể hiện hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thông qua hình ảnh những người lính, những nữ thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn. Nhà thơ Phạm San Dũ đã thể hiện ý chí đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và của cả dân tộc Việt Nam qua bài thơ “Xe cảnh sát không kính”.

Trong toàn bài thơ, Fan Xiandu đã khắc họa một cách rõ nét và đậm nét hình ảnh người lính lái xe dũng cảm, bất chấp gian khổ, hiểm nguy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận tải vào nam. Hình ảnh ấy càng trở nên hào hùng, rực rỡ hơn khi người đọc phát hiện ra động lực, lý tưởng giúp người lái xe hai tay cầm vô lăng lái xe vượt qua làn mưa đạn của quân thù:

“Không có kính thì xe không có đèn,
Không mui, cốp xước,
Xe vẫn đi vì Nam đi trước:
Miễn là có một trái tim trong xe. ”

Cả bài thơ kết thúc bằng 4 câu khẳng định mạnh mẽ ý chí chiến đấu giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc của những người lính. Chính động lực sâu xa ấy đã tạo nên nghị lực phi thường của người lính để vượt qua tất cả, bất chấp mọi hiểm nguy, mọi sự tàn phá, tàn phá của bom đạn kẻ thù.

Phần cuối cùng tạo ra các cấu trúc tương phản sâu sắc bất ngờ. Đó là sự đối lập giữa vật chất và tinh thần, giữa vẻ ngoài hầm hố của chiếc xe và nội thất ấm áp. Sau một trận mưa bom, một trận mưa đạn, những chiếc xe kính bị bom Mỹ biến dạng thành những chiếc xe trần đầy bụi khủng khiếp.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Sống là chuyển động

Sử dụng phép liệt kê, từ “không” được lặp lại ba lần để nhấn mạnh sự hư hỏng (và chiến thắng) của chiếc xe tải. Bức tranh ấy cũng cho chúng ta thấy được sự ác liệt của chiến trường và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.

Trong khi mưa đạn dội xuống Quốc Lộ Núi Dài, ngăn cản quân dân Bắc Việt tiếp viện, lạ lùng thay, không gì ngăn nổi cuộc hành quân thần kỳ của chiếc xe trần vẫn hiên ngang hiên ngang ra chiến trường.Tác giả có những kiến ​​giải bất ngờ mà không kém phần hóm hỉnh, tự tin: “Miễn là có tấm lòng lên xe”. Mọi thứ trên xe có thể không còn nguyên vẹn, miễn là trái tim của người lính – trái tim của miền Nam còn đó – xe vẫn chạy, “tất cả vì tiền tuyến”.

Đó không chỉ là sự kiên cường, dũng cảm vượt qua mọi gian khổ mà còn là sức mạnh của lòng yêu nước, ý chí quyết tử vì nước, quyết sống của kẻ sĩ. Bom, đạn của địch có thể làm phương tiện biến dạng, nhưng không thể hủy diệt được tinh thần, ý chí chiến đấu của người chiến sĩ điều khiển phương tiện. Chiếc xe này còn chạy không chỉ vì nó có động cơ máy móc mà còn là cỗ máy tinh thần “Tiến vào Nam”.

Trái ngược với tất cả những gì “có” bên ngoài là thời trang “có” bên trong xe. Đó là tấm lòng – ý chí của người lính. Ở đây, ý chí con người đã chiến thắng pháo kích của quân thù.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập bộ đề thi tuyển sinh Ngữ văn 10 cực hay

Trái tim ấy thay thế mọi thiếu thốn “Không kính, không đèn, không mái che”, và hợp nhất với những người lính lái chiến xa, trở thành một sinh vật không thể ngăn cản, không thể ngăn cản. Xe chạy bằng sức của trái tim, bằng máu xương của những người lính. Trái tim ấy tạo nên niềm tin, sự lạc quan, yêu đời và nghị lực chiến thắng. Những chiếc xe này thậm chí còn độc đáo hơn bởi vì chúng là những chiếc xe được điều khiển bởi những trái tim biết lái.

Tấm lòng yêu thương, dũng cảm của người lính lái xe không chỉ là một ẩn dụ mà còn là một ẩn dụ đa nghĩa. Trái tim này là hình ảnh tổng hòa của vẻ đẹp và sự thánh thiện: tất cả vì miền Nam thân yêu; trái tim chứa đựng khí phách anh dũng, lòng dũng cảm cao cả của dân tộc Việt Nam đánh giặc. Có tinh thần lạc quan, niềm tin vững chắc vào ngày Nam Bắc thống nhất. Tấm lòng ấy đã trở thành nhãn mác của bài thơ, tạo nên ý nghĩa của cả bài thơ, quy tụ và khẳng định đầy đủ vẻ đẹp của người lính, để lại những tình cảm sâu sắc trong lòng người dân từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhà thơ Fan Xiandu đã viết bài thơ “Tiểu đội không gương”, với giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, hồn nhiên, tinh nghịch mà sâu sắc, thể hiện thành công ý chí của những người chiến sĩ đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đây cũng là ý chí, tinh thần chung của thế hệ trẻ Việt Nam kháng Mỹ, cứu nước, một lòng quyết tử vì sự tồn vong của dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Sứ mệnh của thơ ca.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *