Cảm nhận ý nghĩa chi tiết đôi bàn tay Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

thuốc

Cảm nhận ý nghĩa chi tiết bàn tay Tnu trong truyện ngắn “Rừng Sa Nu” của Nguyễn Trung Thành

Ruan Zhongqing, một nhà văn có duyên với vùng đất Trung Nguyên, đã viết “Long Hạ nô lệ”, một lần nữa khẳng định với độc giả rằng ông là nhà văn đến từ Trung Nguyên. Khơi nguồn cảm xúc của người nghệ sĩ, ngoài hình ảnh cô gái xà nu, chi tiết đôi bàn tay của Tnú cũng óng ánh sắc màu đầy ý nghĩa.

Bàn tay Tnú xuất hiện nhiều lần trong rừng già, như một ẩn dụ cho ta biết số phận, phẩm chất của người anh hùng Tnú. Tnu tự tay dắt Mai đi gieo trồng, giấu gạo sau lưng quan viên, ba ngày mang viên đá trắng từ đỉnh núi Yuling về, tự lấy đá đập vào đầu mình như một hình phạt học tập. của Bác Hà…

Đôi bàn tay ấy tượng trưng cho một con người có ý chí, dũng cảm và trung kiên với đảng, với cách mạng. Đó cũng là bàn tay che chở, yêu thương của mẹ con Mai, là bàn tay gắn chặt với quê hương. Sau khi nhập ngũ ba năm trở về thôn Xitou, chính bàn tay rửa mặt bằng nước lạnh của quê hương đã khiến người ta nhớ nhung.

Bàn tay của Tnú cũng là bàn tay trung thành không biết phản bội. Khi rơi vào tay giặc khi còn là sĩ quan liên lạc, đồng chí đã đặt tay lên bụng và khẳng định chắc nịch: “Chủ nghĩa cộng sản đang đến.” Đôi bàn tay ấy thể hiện sâu sắc niềm tin, tình yêu của Người đối với cách mạng. .

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về sức mạnh vượt qua khó khăn và sự trợ giúp

Nhưng bàn tay Tnú không chỉ xuất hiện trong tác phẩm trong hình hài lành lặn mà còn mang theo nỗi đau đầy ám ảnh. Ai đã từng đọc Rừng xà nu dù chỉ một lần sẽ khó quên hình ảnh mười ngón tay của Rừng xà nu cháy rực như mười ngọn đuốc. “Mười đầu ngón tay tôi không cảm thấy lửa cháy. Tôi nghe lửa cháy trong ngực, trong bụng”.

Thật kỳ diệu, chính trong thử thách đau khổ đó đã tỏa sáng ý chí mạnh mẽ, động lực tàn nhẫn và sự kiên trì bền bỉ của người anh hùng. Bàn tay đau nhức đó đã trở thành vết thương không bao giờ lành, chứng tích tội ác của kẻ thù, và là di chứng cả đời của Tenu.

Bàn tay ấy còn ánh lên chân lý của thời đại cách mạng mà nhà văn muốn gửi gắm: Tnú và những người dân quê anh đã bị Mỹ Diệm tiêu diệt là nhờ bàn tay của anh, và họ chỉ còn lại một mình với hai bàn tay không. Đau khổ là hậu quả tất yếu của việc địch có súng mà mình không có súng. Và với ngọn giáo trong tay, tinh thần nổi loạn của Tenu và dân làng đã thức tỉnh. Xác của mười tên địch vương vãi quanh đống lửa.

Rồi Tnu đánh mạnh, bóp cổ tên Tư lệnh có bàn tay què đó trong bọc kiên cố. Như vậy, bàn tay của Tnú còn tượng trưng cho sức mạnh ngoan cường của Tây Nguyên: phải mạnh mẽ từ trong đau thương mà đứng dậy.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Sống tích cực

Khi xây dựng chi tiết đôi bàn tay Tnú, Nguyễn Trung Thành đã chân thành ca ngợi những phẩm chất cao quý của người anh hùng này, cũng như những con người Tây Nguyên mà ông đã từng vô cùng yêu quý, gắn bó.

Bàn tay Tnú có thể coi là một điển hình nghệ thuật đặc sắc hội tụ tài năng và niềm đam mê của Nguyễn Trung Thành, người con Tây Nguyên. “Trong một truyện ngắn, mỗi chi tiết đều đóng một vai trò quan trọng giống như một từ trong một bài thơ tứ tuyệt. Trong số đó, một số từ đóng một vai trò đặc biệt, giống như nhãn hiệu trong thơ.” (Nguyễn Đăng Mông). Bàn tay của Tnú hẳn cũng là một nhãn quan đặc biệt, để chúng ta nhìn vào mà suy ngẫm về phẩm chất của những người anh hùng.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *