Cảm nhận ý nghĩa của từ giọt trong câu thơ: Từng giọt long lanh rơi

quýt

cảm nhận ý nghĩa của từ “giảm bớt” trong thơ “Từng giọt lấp lánh rơi xuống” (Koizumi từ Thanh Hải)

hết khổ thơ đầu mùa xuân nho nhỏNhà thơ Thanh Hải đã tập trung miêu tả những hình ảnh đầy sức sống, tràn đầy sức sống của mùa xuân, thiên nhiên, đất trời. Sức sống ấy được cô đọng trong những “giọt nước” rất tinh tế và độc đáo:

“Từng giọt long lanh rơi xuống.
Tôi đặt tay lên nguồn cảm hứng”

thông qua ẩn dụ nhà thơ đã tạo ra từ “giảm bớt” Nó có nhiều ý nghĩa tượng trưng riêng biệt.Đầu tiên, từ “thả” là Hình ảnh sương sớm, hạt mưa đọng trên lá, lấp lánh ánh nắng. Hiểu như vậy ta mới thấy mạch đập sâu sắc, tâm hồn tinh tế và quan điểm nghệ thuật độc đáo của tác giả. Cả thế giới như đóng băng trong một giọt nước.Vẻ thân thuộc của cảnh xuân cũng dễ khơi gợi trong lòng người những cảm xúc

Tuy nhiên, tầm nhìn trong thơ là bao la: dòng sông, bầu trời. Nếu bạn hiểu “nhỏ giọt trong câu thơ” “Giọt lấp lánh” Tất cả chỉ là giọt sương, và hạt mưa không như ý muốn.khi chim sơn ca “Hát lên bầu trời” Đó cũng là lúc mặt trời mọc, sương hay hạt mưa tan biến và không còn tồn tại.hơn “Từng giọt…rơi”, Điều đó có nghĩa là giảm rất nhiều. Nếu là giọt sương thì không thể xảy ra.Nếu là một giọt nước mưa, cảnh tượng sẽ càng phi lý hơn.

Tham Khảo Thêm:  Các thành phần biệt lập - Luyện thi tuyển sinh

Có lẽ ở đây nhà thơ sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi giật gân. “giảm bớt” nên được hiểu là “Thả giọng” Tiếng chim sơn ca say sưa hót giữa trời xanh. Thay vào đó, nhà thơ nghe bằng tai (thính giác) và cảm nhận bằng tâm hồn (cảm giác), nhưng lại đưa tay hứng từng giọt chim hót (xúc giác). Chim biến từ sóng âm thanh thành giọt âm thanh có lẽ chỉ có trong nghệ thuật. Mỗi giọt đều tỏa sáng và màu sắc đặc trưng và sống động đến mức bạn có thể chạm vào chúng. Những hình ảnh giàu cảm xúc, thể hiện niềm say mê của nhà thơ trước thiên nhiên vào xuân, trước vẻ đẹp của đất trời.

Sở dĩ hiểu “Lạc” là tiếng chim chiền chiện là vì bài thơ này có hai câu đầu liền mạch với nhau. Hiểu như vậy, bài thơ không dừng lại ở miêu tả, mà thể hiện sự chuyển đổi cảm giác: tiếng hót lanh lảnh, vang, giòn của chim chiền chiện được cảm nhận như tiếng nước chảy, nhỏ giọt trong trời xuân rực rỡ Long lanh quá, nhà thơ nâng niu, trân trọng ra để nhận từng giọt.

Còn một tầng nghĩa nữa, giọt pha lê ấy là tinh hoa của cuộc đời lặng lẽ cuộn tròn và cô đọng trong sâu thẳm trái tim nhà thơ, là kết tinh của tình yêu thiết tha với cuộc đời và khát vọng cống hiến cho đời. Phải chăng nhà thơ đang trăn trở về những biến đổi của vũ trụ và quan niệm vô thường của Phật giáo đã tác động sâu sắc đến đời sống của người dân Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp của các cô gái mở đường qua đoạn thơ: Em nằm dưới đất sâu... (Khoảng trời - Hố bom của Lâm Thị Mĩ Dạ)

Có thể thấy, nghĩa của từ “nhỏ giọt” trong câu thơ đã mang lại cho bài thơ một giá trị nghệ thuật độc đáo, thể hiện một cách tinh tế và chân thực tình yêu cuộc sống và vẻ đẹp của dòng cảm xúc của nhà thơ. Sinh ra từ mùa xuân của đất trời.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về đoạn thơ: Trong anh và em hôm nay…. làm nên Đất Nước muôn đời (Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *