Cảm nhận ý nghĩa khổ 2 và 3 bài thơ Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

cam-nhan-kho-2-va-3-bai-tho-vien-lang-bac-vien-phuong

cảm nhận ý nghĩa Khổ thơ thứ hai và thứ ba của bài thơ You Hu Shuling Từ Viễn Phương

duy phường Một nhà thơ tiêu biểu của Nam Bộ. Tháng 4 năm 1976, sau một năm đất nước giải phóng. Khi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa hoàn thành, nhà thơ cùng đoàn đại biểu miền Nam ra Hà Nội viếng Lăng Bác. Thơ Viếng Lăng Bác Viễn Phương viết cuốn sách này với tất cả lòng biết ơn, tự hào xen lẫn nỗi niềm của một người con miền Nam lần đầu được ra thăm Bác.Tình cảm đó được thể hiện một cách chân thành và cảm động Phần 2 và 3 bài thơ.

Với lòng kính trọng vô hạn đối với Bác Hồ, Viễn Phương luôn mong muốn được ra Bắc để được gặp quê Bác. Tuy nhiên, chiến tranh vẫn tiếp diễn cho đến khi đất nước được giải phóng, hai miền Nam Bắc thống nhất, Viễn Phương mới có dịp cùng đoàn đại biểu miền nam vào viếng lăng Bác. Những cảm xúc hân hoan, vui sướng, ngậm ngùi, xót xa đan xen trong những vần thơ nghẹn ngào cất lên từ trái tim. Đứng trước lăng Bác, với tấm lòng vì nước, nhà thơ nhớ đến cuộc đời cao cả và gian khổ của Bác mình đã cống hiến cho nhân dân và đất nước:

“Ngày qua ngày nắng quét trên lăng
Nhìn thấy một mặt trời đỏ ở bánh lái vậy”

hình ảnh “mặt trời” Mặt trời trong những câu thơ trên là mặt trời thật, chỉ mặt trời trong thiên nhiên, rực rỡ, chói lọi, vĩnh hằng, ngày ngày lướt qua lăng.hình ảnh “mặt trời” Những câu thơ sau được ví như Bác Hồ, là ánh sáng vĩnh hằng soi đường cho dân tộc ta.màu sắc “thật là phổ biến” Những vần thơ hay, ấn tượng thể hiện tư tưởng cách mạng và lòng yêu nước nồng nàn của Bác.

chú thích “mặt trời” Đó là nói lên sự vĩ đại của Bác Hồ, người đã đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi đêm dài nô lệ, đến với cuộc sống tự do.nhận ra rằng chú là một “Mặt trời trong lăng đỏ rực” Thể hiện sự liên tưởng sâu sắc của nhà thơ. Đây là sáng tạo riêng của Viễn Phương, thể hiện tấm lòng thành kính của tác giả và nhân dân đối với Bác Hồ.

Kế đến, nhìn hàng người dài trang nghiêm trước Lăng Bác Bác, nhà thơ vừa buồn vừa ấm lòng:

“Ngày qua ngày dòng người lững thững đi trong tình yêu
Tóm lại……”

hình ảnh “Đi trong dòng chảy tình yêu” Khơi dậy cảm giác hân hoan, rung động trước nỗi ngậm ngùi thành kính trong lòng, nỗi nhớ da diết. Dòng người liên tục đến Lăng mộ của Hu Boling mỗi ngày, tràn đầy sự kính trọng và lòng trắc ẩn, giống như một vòng hoa. Các từ ngày này qua ngày khác được lặp đi lặp lại trong suốt câu thơ, như để tạo ra một cảm giác bất tử.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Hình ảnh vào lăng Bác được tác giả so sánh với “tràng hoa”, dành riêng cho các chú. Hình ảnh ẩn dụ này vừa phù hợp, vừa mới lạ, thể hiện tình cảm kính yêu của nhân dân đối với Bác Hồ. “tràng hoa” Nó được ví như hình ảnh những người con từ khắp mọi miền đất nước về đây thăm Bác, giống như những bông hoa Bác trồng, chăm sóc và đơm hoa kết trái trong vườn Bác tập trung về đây thăm Bác. “Bảy mươi chín mùa xuân” Nghĩa là Người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng, khơi nguồn tự do, độc lập cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Bác Hồ đã hết đời nhưng tình yêu Tổ quốc thì trường tồn. Người dân Việt Nam không kể già trẻ luôn nhớ đến Bác Hồ vĩ đại, hiền từ, miệng cười, mắt trong và đời đời ghi tạc trong lòng. Tuy nhà thơ không kêu lên nhưng những hình ảnh giản dị mà mạnh mẽ cũng đủ làm cho người đọc mở rộng liên tưởng.

Từ sự tôn kính trong phần thứ hai đến phần thứ ba, bước vào lăng mộ và đứng trước quan tài, Wan Fang tràn đầy cảm xúc:

“Tôi ngủ ngon
ở trung tâm của mặt trăng dịu dàng
Cũng biết trời xanh mãi
Mà sao nghe tim đập rộn ràng”.

hình đại diện chú “Vầng trăng dịu dàng” Hình ảnh nằm ngủ tượng trưng cho vẻ đẹp tĩnh lặng, phong thái ung dung, cao quý của Bác Hồ. Anh vẫn sống cùng nhân dân Việt Nam, một đất nước thanh bình và tươi đẹp. Dòng cảm xúc của nhà thơ dường như lắng xuống nhường chỗ cho sự đau buồn. Khi tác giả nhìn thấy bác Hà, lòng biết ơn chân thành của ông đã biến thành tiếng khóc.

Khung cảnh và không khí yên bình dường như đóng băng thời gian và không gian trong lăng. Ánh sáng dịu nhẹ trong lăng gợi một liên tưởng thú vị: ánh trăng (hình ảnh tượng trưng).hình ảnh của mặt trăng “Vừa phải” Hãy khơi dậy trái tim cao đẹp và nhân cách cao thượng của chàng.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về vai trò ý nghĩa của văn nghệ đối với đời sống của con người

Bài thơ của chú tôi tràn ngập ánh trăng. Trong đêm vắng, trăng níu lấy anh:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
Trăng lồng xưa, bóng lồng hoa.
Cảnh đêm đẹp như tranh, người mất ngủ,
Mất ngủ lo nước nhà”.

(Sau – TP.HCM)

Lật sang trang khi tôi nói về quân đội cho chú tôi:

“Xuân đầy trăng tròn,
Nước suối thêm xuân đất trời.
Khi thảo luận về các vấn đề quân sự,
Đêm khuya trăng đầy thuyền”.

(Tháng Giêng 100 – TP.HCM)

Trăng gõ cửa đã lâu mà không thấy nhà thơ, vì mải lo việc nước mà quên trông:

“Trăng vào cửa hỏi thơ,
Việc quân bận xin đợi ngày kia,
Tiếng chuông chợt thức mùa thu,
Đó là tin chiến thắng trong trận chiến liên vùng. “

(Tin Chiến Thắng – TP.HCM)

Trăng cũng vào tù hỏi đồng lõa:

“Ngục không rượu không hoa,
Trước cảnh đẹp đêm nay em biết làm gì?
Anh nhìn dòng sông và ánh trăng,
Trăng theo cửa gặp thi nhân”.

(Ngắm trăng – TP.HCM)

Có thể nói trăng và Người là hai trong một, người đồng chí, người đồng đội của Bác Hồ luôn sát cánh, kề vai sát cánh trong mọi nhiệm vụ, mọi thời khắc. Bây giờ lại xuất hiện để thắp sáng giấc ngủ của anh. Sự liên tưởng của Viễn Phương thật tuyệt vời, trong một bài thơ có thể thấy rõ tâm trạng của Bác.

Suốt cuộc đời mình, khi đồng bào miền Nam còn bị giặc giày xéo, Bác ăn không đủ no, ngủ không yên. Nay miền Nam đã giải phóng, đất nước thống nhất Bác đã đi xa. Nhà thơ muốn quên đi hiện thực đau đớn ấy, ước gì đó chỉ là một giấc ngủ êm đềm:

“Tôi cũng biết rằng bầu trời luôn trong xanh
Mà sao nghe tim đập rộn ràng”.

hình ảnh “trời xanh” Đó là một ẩn dụ cho sự bất tử của Bác. Trên đầu luôn có bầu trời xanh, cũng như Bác Hồ sống mãi với sông núi quê hương. Đây là sự thật. Tuy nhiên, nhìn linh cữu của Bác trong lăng, tôi có cảm giác Bác đang ngủ yên và bình yên, nhưng Bác vẫn cảm thấy nỗi đau không thể nguôi ngoai, nhưng có một nỗi đau như dao đâm vào tim! Dù hóa thân vào thiên nhiên, đất nước nhưng cái chết của Bác vẫn không thể xóa nhòa được niềm tiếc thương vô hạn của cả nước.Đoạn thơ này là một biểu hiện rất tiêu biểu cho tâm trạng, tình cảm của nhân dân. Ai đã từng đến lăng Bác.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề gian lận trong thi cử

Cái chết của Bác sẽ mãi mãi hóa thân vào thiên nhiên, đất trời của dân tộc, mãi mãi ở bên sự nghiệp vĩ đại giải phóng dân tộc. Tư tưởng của Bác mãi mãi là ánh sáng soi đường cho dân tộc ta đi tới tương lai. Tấm lòng dân tộc của Bác mãi mãi là nguồn yêu thương sưởi ấm tâm hồn dân tộc, là nguồn cổ vũ nhắc nhở dân tộc kiên cường tiến lên.

Ca từ ngắn gọn, súc tích, giọng điệu trang nghiêm, chân thành mà dạt dào cảm xúc đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Phần thứ hai và thứ ba của bài thơ You Hu Shuling Nó không chỉ bộc lộ tình cảm sâu nặng của tác giả đối với Bác mà còn thể hiện tình cảm chân thành của hàng trăm triệu người dân Việt Nam đối với vị lãnh tụ dân tộc kính yêu.

Hãy cùng chúng tôi giải tỏa tâm tư bằng bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương: Bài thơ này có thể coi như một lời tâm sự không khoa trương, nhưng âm vang của nó vẫn còn làm lay động lòng người.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *