Chứng minh: Chiều sâu của tác phẩm thể hiện ở khả năng đặt ra câu hỏi về mọi vấn đề trong xã hội. Chính người đọc sẽ tìm được câu trả lời chính xác theo cách riêng của mình

học chung

Milan Kandera xác nhận: “Khi viết tác phẩm, nhà văn thường tìm hiểu và đặt ra nhiều câu hỏi. Chiều sâu của tác phẩm nằm ở khả năng đặt câu hỏi về mọi vấn đề của xã hội. Người đọc sẽ tự mình tìm ra câu trả lời xác đáng.”

Anh (chị) hãy bình luận về các quan điểm trên dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm văn học của mình.


* gợi ý bài tập về nhà:

1. Mô tả:

Khi viết một tác phẩm, tác giả tìm kiếm và đặt ra nhiều câu hỏi: Sự quan tâm của nhà văn đối với các vấn đề cuộc sống là cách nhìn nhận, đánh giá cuộc sống của nhà văn. Chữ nhà văn ở đây nên hiểu là danh xưng chung của những người viết văn.

– Người viết càng đặt được nhiều câu hỏi thì người viết càng có cơ hội hiểu sâu hơn về một vấn đề xã hội và truyền đạt nó theo một cách mới và có ý nghĩa thông qua bài viết của mình. Độ sâu làm việc—— Vấn đề tư tưởng của tác phẩm này cũng bắt nguồn từ việc tác giả hỏi rất nhiều câu hỏi Vì thế.

– và những tác phẩm đó chiều sâu, Thể hiện cái nhìn sâu sắc và tư duy mới của nhà văn có thể tạo ra sức sống trong lòng người đọc và khơi dậy sự cộng hưởng và suy ngẫm của người đọc đối với nhà văn.

——Theo quan điểm của Milan, kết quả hiện thực của tác giả là đáng nghi ngờ, và chính điều này đã tạo nên chiều sâu cho tác phẩm. Điều đó cho thấy tác giả của tác phẩm văn học không phản ánh bề ngoài cuộc sống một cách hời hợt, dễ dãi mà theo đuổi, trải nghiệm và suy ngẫm về hiện thực.

——Dựa vào câu hỏi của tác giả, độc giả sẽ tự tìm ra câu trả lời cho mình. Đây là cách tác phẩm đi vào cuộc sống và được người đọc đón nhận.

Chính kiến ​​đề cập đến một phương thức cảm nhận văn học hiện thực độc đáo thông qua đặt vấn đề. Chỉ ra mối quan hệ qua lại giữa tác giả, tác phẩm và người đọc. Người viết không thay mặt người đọc đưa ra câu trả lời, người viết chỉ là người đặt câu hỏi, còn người đọc hoàn thành câu trả lời. Đó là bản chất cơ bản của tiếp nhận văn học. Bình luận đề cập đến sứ mệnh của nhà văn trong việc tạo ra tác phẩm, hay rộng hơn là giá trị của văn học và đồng sáng tạo với độc giả khi anh ta nhìn nhận mình là một tác giả đích thực.

2. Nhận xét.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận "Trên đường đời, những trở ngại là tất yếu".

Một trong những chức năng quan trọng nhất của văn học là giáo dục, nhận thức. Sứ mệnh cao cả của văn học nghệ thuật là phản ánh và phục vụ con người.

Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết nằm ở giá trị tư tưởng của nó (Nguyễn Khải). Để một tác phẩm nghệ thuật có giá trị, trước tiên nó phải thể hiện một ý tưởng hay hoặc một khái niệm mới. Một nhà văn lớn trước hết phải là một nhà tư tưởng có tầm hiểu biết sâu sắc, có sự khám phá của riêng mình về chân lý cuộc sống, có thể nhìn thấy cái mới trong những vấn đề, những đề tài xã hội tưởng như quen thuộc. Và một khi đã cảm nhận được sự khác biệt, lạ lẫm đặc biệt đó sẽ khơi dậy ở tác giả trí tò mò, hứng thú khám phá, tìm tòi để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi, ý tưởng.

– Cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Chính những vấn đề tư tưởng được tác giả chuyển tải trong tác phẩm này sẽ trở thành động lực lớn nhất để người đọc ở lại tác phẩm và có sự quan tâm, suy nghĩ, nhận định, đánh giá về những vấn đề này theo cách riêng của mình.

3. Bằng chứng:

Một. Tại sao câu hỏi xác định chiều sâu của một tác phẩm văn học? Khi nào học tập phản ánh thực tế?

– Vì khám phá sự thật về cuộc sống thực chất là một quá trình gồm nhiều giai đoạn khác nhau:

+ Đoạn đầu, tác giả đi sâu vào hiện thực và ghi lại các sự việc: Dẫn chứng: (Nam Cao ghi lại việc những người nông dân nghèo khổ (Lão Hạc) bị kéo ra khỏi làng quê quen thuộc, bị tống vào đồn điền (con Lão Hạc), vì Nếu không ra khỏi xã hội nông thôn thì sẽ phải sống cô độc như Lão Hạc, mất con, bán chó và chết thảm. ngẫu nhiên, ví dụ: trong các tác phẩm của anh ấy hết lần này đến lần khác Chết vì thức ăn, chết đói, lưu huỳnh tại một thời điểm. Như một quy luật tàn nhẫn.)

+ Ghi nhật ký các sự kiện đó và truy tìm nguyên nhân của các sự kiện đó.

  • Bằng chứng 1: (Cuối cùng tác phẩm của Nam Cao đầy những nghi vấn. Có những câu hỏi trực tiếp: thế lực nào đã sinh ra Chí Phèo? Ai cho tôi lương thiện? Làm sao để xóa đi vết sẹo trên khuôn mặt này? (Chí Phèo) Cũng có những câu hỏi gián tiếp Toát ra từ toàn bộ thế giới hình ảnh của tác phẩm, tại sao Chí lại hi sinh thân mình để làm người lương thiện, tại sao nhân vật Nam Tào lại rơi nước mắt?Những câu hỏi như thế này… Những câu hỏi như thế này đưa ta vào hiện thực cuộc sống ở những cung bậc khác nhau. Đây chắc chắn là những vấn đề khiến Nam Cao trăn trở.chiều sâu của tác phẩm.)
  • Bằng chứng 2: Hành trình đến với số phận của người đàn bà hàng chài của Nguyễn Minh Châu cũng đặt ra một câu hỏi tương tự, làm sao một người phụ nữ có thể chấp nhận cuộc sống trung cổ như vậy? Tại sao cuộc sống yên bình mà con người vẫn đau khổ như vậy? Người chồng vũ phu đáng giận hay đáng thương?
  • Bằng chứng 3: Nguyễn Du về vấn đề lớn mệnh trời, thuyết mệnh tương đối: Gu Jin ghét thiên nhiên khó khăn / Phong thủy không chính xác và tự hủy hoại (Độc Tiểu Thanh).
  • Bằng chứng 4: Nguyễn Du lo cho phận hồng nhan bạc phận, mặt đỏ viền bạc Trong xã hội phong kiến ​​thối nát coi trọng lưu manh và đồng tiền.Truyện Hoa kiều).
  • Bằng chứng 5: Trí tuệ ngu ngốc và quan niệm về cuộc sống nhàn rỗi của Ruan Pingqian (nhân từ).

→ Rõ ràng, đặt câu hỏi trực tiếp hay gián tiếp trong tác phẩm văn học là cách để nhà văn thâm nhập vào đời sống, là cách để nhà văn nhận thức, suy ngẫm về bản chất của hiện thực. Tác phẩm vĩ đại, đặt ra những câu hỏi không chỉ phù hợp với hiện tại mà còn cho cả vĩnh cửu, phù hợp với nhiều thời đại và phổ quát cho toàn nhân loại.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận tâm trạng của nhân vật ông Hai từ lúc tản cư cho đến hết truyện.

– Làm thế nào tác giả có thể trả lời những câu hỏi như vậy? Nhà văn phải đi rất sâu vào hiện thực, thậm chí phải trải qua những tình huống rất thơ mộng và đẹp đẽ như sự sưng phù mù mịt (nhân vật Pẩu trong phim). “Con tàu đã xa” của Nguyễn Minh Châu), hoặc thông qua quá trình nhận thức (nhân vật ôngg “Lão Hạc” Nam Tào). Quan trọng hơn, nhà văn phải có trái tim nhạy bén để hiểu và cảm nhận bi kịch của con người.

b.Tại sao điều quan trọng là người đọc phải trả lời các câu hỏi mà tác giả đặt ra trong tác phẩm?

– Tác phẩm văn học là một không gian trong đó tiếng nói của tác giả không phải là duy nhất. Tác phẩm văn học là không gian đối thoại giữa tác giả và độc giả. Đó là việc đưa ra câu trả lời khiến người đọc tham gia tích cực vào công việc. Để đưa ra câu trả lời, người đọc cần có kinh nghiệm sống, để người đọc đưa ra những ý nghĩa mới cho tác phẩm, để tác phẩm không ngừng được bổ sung, sáng tạo, tràn đầy sức sống. (Căn cứ của mỗi cách giải thích: Ai sinh ra Chí Phèo? Cô hàng chài đáng thương hay thủ phạm?…)

– Mọi người quan tâm đến các vấn đề khác nhau tại các thời điểm khác nhau? Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao từng khiến người ta quan tâm: Ai sẽ là người lương thiện với tôi? Đôi khi câu hỏi rất được quan tâm: làm thế nào để loại bỏ những vết sẹo này trên mặt?

Tham Khảo Thêm:  Vai trò của kịch Vũ Như Tô trong giai đoạn văn học 1930 - 1945

– Có câu hỏi trực tiếp và câu hỏi gián tiếp về tác phẩm, câu hỏi trực tiếp do tác giả nêu ra, câu hỏi gián tiếp do người đọc nêu ra, bạn đọc tự tìm câu trả lời.

3. Đánh giá:

– Điểm nhìn của Kundera như một bài học về cách nhà văn tiếp cận và khai thác các vấn đề hiện thực cuộc sống. Nó càng được khai thác trong các mỏ ẩn mà ít người khai thác, thì càng có nhiều nhà văn tìm thấy những viên ngọc quý hiếm cho tác phẩm của họ. Suy nghĩ và sáng tạo là sứ mệnh của nhà văn trong văn học.

Để một tác phẩm được lưu truyền trong đời, ngoài giá trị tư tưởng to lớn, nó còn cần phải có tính nghệ thuật hấp dẫn, sinh động, mới lạ. “Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung.”

– Theo quan điểm của mình, Ku-de-ra nói rằng công việc này có thể đặt ra câu hỏi về các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Điều này đúng, nhưng có lẽ những câu hỏi ý nghĩa nhất mà văn học mang đến cho con người là những câu hỏi mang tính phê phán về tồn tại xã hội, về bản thân… bởi những câu hỏi mà văn học có sức thanh lọc, nâng cao tâm hồn con người.

– Sáng tạo và bài học nhận được: Đọc sách là một quá trình tự nhận thức và tự giáo dục. Người đọc cũng cần đồng sáng tạo với nhà văn, để tự vun đắp, thanh lọc tâm hồn mình, phong phú, trong sáng hơn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *