Nghị luận về sống có tinh thần trách nhiệm

tư-luan-ve-song-co-tinh-than-trach-nhiem

tiểu luận sống có trách nhiệm

Để gắn kết mọi người và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, mỗi người cần thực hiện trách nhiệm của mình đối với bản thân và xã hội. Sẵn sàng chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình là xuất phát điểm của lòng tự trọng và là nguồn lực quan trọng nhất để thúc đẩy xã hội phát triển. Vì vậy, sống có trách nhiệm là tinh thần quan trọng và cần thiết nhất của xã hội loài người.

Sống có trách nhiệm là gì?

Trách nhiệm là điều phải làm, phải đảm nhận và phải đảm nhận. Trách nhiệm là nhận thức được trách nhiệm của mình trong công việc mà mình đảm nhận hoặc trong phạm vi vị trí của mình. Tinh thần trách nhiệm là phẩm chất tốt đẹp luôn được đánh giá cao và thường được coi là một trong những tiêu chí đạo đức cơ bản để chọn người cho công việc, nhiệm vụ.

Sống có trách nhiệm là sẵn sàng làm bổn phận của mình đối với xã hội, nhà trường, gia đình và bản thân… dám làm, dám chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy làm tròn bổn phận của một học sinh và trở thành những người ưu tú trong tương lai của đất nước. Chúng em phải có trách nhiệm với gia đình, những người xung quanh và trong quá trình học tập.

Biểu hiện sinh động và sâu sắc nhất của lối sống có trách nhiệm là có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với những người xung quanh, với đất nước và xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: so sánh hình tượng nhân vật cụ Mết (Rừng xà nu) và nhân vật chú Năm (Những đứa con trong gia đình)

Tại sao chúng ta phải sống có trách nhiệm?

Trưởng thành bắt đầu từ ngày chúng ta chịu trách nhiệm về hành động của mình. Những người có trách nhiệm luôn làm việc chăm chỉ để hoàn thành nhiệm vụ bất chấp khó khăn. Do có tinh thần trách nhiệm cao nên họ luôn là người tiên phong trong công việc. Chăm chỉ, lạc quan, tự tin.

Nếu một người có tinh thần trách nhiệm và sống có lòng tự trọng thì sẽ luôn hoàn thành tốt công việc của mình, không trốn tránh hay vướng bận công việc. Chính tinh thần này khiến họ được nhiều người xung quanh tin tưởng. Do đó, họ luôn thành công trong cuộc sống. Những người có trách nhiệm xung quanh bạn sẽ luôn cảm thấy an toàn và thoải mái khi làm việc cho họ. Một xã hội văn minh và phát triển vì mọi người đều sống có trách nhiệm và biết đóng góp vào những giá trị chung của xã hội.

Người không có tinh thần trách nhiệm thì ngược lại, thường không cố gắng hết sức để hoàn thành công việc, mà thường chỉ làm quá đà, cẩu thả, thậm chí chểnh mảng, trì hoãn công việc. Hệ quả là họ sẽ không thể hoàn thành tốt công việc của mình, không nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của những người xung quanh, khó thành công trong cuộc sống. Mọi người xung quanh sẽ cảm thấy khó chịu, lạc lõng và bực bội vì thái độ vô trách nhiệm đó. Một xã hội toàn những con người vô trách nhiệm sẽ là một xã hội trì trệ, kém phát triển, không thể trở nên văn minh.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề biết làm chủ bản thân

Công bằng xã hội không bao giờ có thể đạt được nếu mọi người không chịu trách nhiệm. Sức mạnh của cộng đồng được tạo nên từ sự đóng góp nhỏ bé của mọi người. Không ai trong chúng ta mạnh hơn tất cả chúng ta. Một cộng đồng vững mạnh phụ thuộc vào tinh thần trách nhiệm của mỗi người. Và ngược lại, chính cộng đồng sẽ ghi nhận và tạo điều kiện để mỗi cá nhân hoàn thành trách nhiệm của mình.

Sống có tinh thần trách nhiệm là nhiệm vụ quan trọng của thanh niên. Thanh niên phải làm tròn trách nhiệm của mình, nêu cao tinh thần làm chủ tập thể, bỏ chủ nghĩa cá nhân, không câu nệ hình thức, không kiêu ngạo, tự mãn.

Sống có trách nhiệm còn thể hiện ở những hành vi rất nhỏ trong cuộc sống, những thói quen hàng ngày, dần bị lãng quên vì đã quá quen thuộc. Nó đơn giản như đúng giờ, đúng giờ. Đó là trách nhiệm với công việc của mình, trách nhiệm với uy tín, trách nhiệm với xã hội. Cao hơn cả là trách nhiệm với dân tộc, với đất nước.

Sống có trách nhiệm là sống trọn vẹn từng ngày, không lãng phí từng phút từng giây. Nghĩa là chúng ta phải sống với mọi vật và mọi người mà chúng ta có trách nhiệm một cách có ý nghĩa. Phải làm thật tốt công việc được giao hoặc tự mình vạch ra kế hoạch, sắp xếp thời gian biểu, thả lỏng bản thân, trong trường hợp này, chúng ta có thể và nên tận hưởng điều đó. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ phải dành thời gian cho những người thân yêu, bạn bè và những người xung quanh. Tất nhiên, không dễ để làm mọi thứ một cách hoàn hảo, nhưng làm tốt một việc mà chúng ta phải làm hàng ngày sẽ mang lại cho chúng ta nhiều hứng thú, niềm vui và sự tận hưởng cuộc sống. nhiệt tình hơn.

Tham Khảo Thêm:  Các dạng đề thi nghị luận xã hội (NLXH) trong đề thi học sinh giỏi

Hiện nay, nhiều người, nhất là thanh niên, chưa ý thức được trách nhiệm với bản thân, với những người xung quanh, với cộng đồng, với đất nước. Những người như vậy thật đáng thương.

Sống có trách nhiệm phải được thể hiện bằng hành động cụ thể chứ không phải bằng lời nói. Vì vậy, chúng ta phải có ý thức trách nhiệm đúng đắn và biến nó thành hành động cụ thể (tích cực học tập, rèn luyện thân thể, quan tâm đến mọi người xung quanh, quan tâm đến đất nước, có trách nhiệm với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, v.v.). .

Con người chỉ có thể hạnh phúc nếu biết sống có trách nhiệm. Sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với quê hương, đất nước là lối sống cần thiết của mỗi người. Chúng tôi tin tưởng vào việc xây dựng một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn từ tinh thần trách nhiệm của mỗi người. Chúng ta hãy hành động vì lợi ích chung của cộng đồng, của đất nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *