Chứng minh Vũ Nương là một người phụ nữ đức hạnh nhưng cuộc đời bất hạnh, ngang trái

chung-minh-vu-nuong-la-mot-nguoi-phu-nu-duc-hanh-nhung-cuoc-doi-bat-hanh-ngang-trai

Chứng tỏ Vũ Nương là người phụ nữ đức hạnh nhưng cuộc đời bất hạnh, ngang trái

Chuyện người con gái Nam Xương Đây là truyện thứ 16 trong số 20 truyện trong tác phẩm Truyền Kì Mãn Lục. Trong tác phẩm “Người con gái Nam Tương”, Ngô Nông của Nguyễn Du là một nhân vật tiêu biểu cho số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, đầy bất công. Vũ Nương là một người phụ nữ đức hạnh nhưng cuộc đời lại bất hạnh, ngang ngược.

Nguyễn Du là một trong những học trò xuất sắc của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sống trong cảnh chế độ phong kiến ​​suy vi, Nguyễn Du chỉ làm quan được một năm sau khi triều cống, rồi lui về sống ẩn dật. Đó là hành động của một trí thức tận tụy nhưng không đúng lúc, thể hiện thái độ hà khắc với thời cuộc. Anh cảm thấy tiếc cho số phận bi thảm của những người bất hạnh và đặt tất cả những suy nghĩ của mình vào các tác phẩm của mình. Hình tượng Vũ Nương là một thành công lớn của ông không chỉ về hình thức nghệ thuật mà vai trò này còn đại diện cho tiếng nói bi kịch, tiếng kêu đòi quyền sống của người phụ nữ trong xã hội cũ còn nhiều bất công, bạo ngược.

Những đức tính cao quý của Ngô Nông:

Mở đầu tác phẩm, tác giả đã giới thiệu bao quát về Ngô Nông “ nét chữ trau chuốt, tâm hồn đẹp hơn” tạo ấn tượng về một chân dung phụ nữ hoàn hảo. Rồi ông đi sâu miêu tả vẻ đẹp tâm hồn, miêu tả những phẩm chất của nhân vật trong những mối quan hệ khác nhau và trong những hoàn cảnh khác nhau.

Wunong là “thủ đô của những người gặp khó khăn” đối với những người bình thườngNgay từ đầu, Nguyễn Du đã thể hiện quan điểm tiến bộ: quan tâm đến cuộc sống của những người phụ nữ thuộc tầng lớp dưới.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lối sống khác khuôn khổ của một số bạn trẻ ngày nay

Vũ Nương sở hữu vẻ đẹp lý tưởng của người phụ nữChỉ trong vài từ, Ruan Du đã phác thảo vẻ đẹp hoàn hảo. Cô ấy có một tính cách dịu dàng và một thái độ tốt. Ở cô ấy, đó là sự dịu dàng, dịu dàng, nhân hậu, tốt bụng. Vẻ đẹp cân đối, hài hòa và tươi tắn của Ngô Nông gây ấn tượng và ấn tượng ngay với người đọc.

Không chỉ về hình thức, đức hạnh của Vũ Nương hoàn hảo theo chuẩn mực đương thời. Khi về làm vợ Trường Sinh, bà biết tính chồng, luôn cư xử phải phép, hết lòng vun vén hạnh phúc gia đình, “khôn ngoan kỷ cương, không để vợ chồng bất hòa. Đây phải là người phụ nữ đoan chính, nề nếp, luôn tận tụy”. trách nhiệm của họ.

Chiến tranh khiến hạnh phúc lứa đôi chưa kịp êm ấm thì người chồng phải ra trận. Khi tiễn chồng ra trận, bà tiễn chồng một cách trìu mến, ân cần, với nỗi lo lắng lan tỏa, như thấy trước những gian khổ của cuộc chiến: “Chỉ mong một ngày trở về mang theo hai lá thư”, nhưng bà không ngờ. bất cứ thứ gì Niêm phong và niêm phong. Đó là người vợ đoan chính, không tham tiền, không tin của cải.

Khi Trương Sinh đi chinh chiến, Vũ Nương một mình nuôi con, phụng dưỡng mẹ chồng, canh cánh nỗi cô đơn khắc khoải. Lời nói của mẹ chồng trước khi qua đời “Bà Lv quyết không bỏ con, con sẽ không phản bội bà” đã khẳng định mạnh mẽ phẩm giá, tư cách cao thượng của bà.

Bi kịch cuộc đời Ngô Nông:

Đầu tiên nhược điểm của cô ấy.Cuộc hôn nhân giữa Vũ Nương và Trương Sinh có phần phạm viVũ Nương “vốn con nhà nghèo”, còn Trương Sinh thì quá “giàu”, khi muốn Sinh có thể xin mẹ trăm lạng vàng để cưới Vũ Nương. Sự phân hóa giàu nghèo khiến Wu Nong mặc cảm, đồng thời cũng khiến Zhang Sheng trở nên thô bạo, gia trưởng với cô.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn ôn tập luyện thi văn bản Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Chiến tranh dẫn đến sinh tử, chia tay cộng với thói gia trưởng, đa nghi đã giết chết khát vọng nghi kỵ trong suốt cuộc đời của Ngô Nông, dẫn đến bi kịch đau lòng. Chiến tranh đã gieo mầm bất hạnh cho số phận của cô. Chiến tranh tạo ra khoảng cách và tạo điều kiện cho sự hiểu lầm trở thành nguồn gốc của bất hạnh. Đây cũng là ngòi nổ cho sự ghen tuông và nghi ngờ của Zhang Sheng nảy sinh và phát triển.

Tiếp đến, chính những lời nói ngây thơ của Tiểu Đan đã thổi bùng lên mọi nghi ngờ và bất ổn trong sự mù quáng ích kỷ của Trương Thịnh, khiến anh ta hành động nông nổi và vô tình bức hại Võ Nương. Quá oan trái, Ngô Nông đã hiến thân cho bến Hoàng Giang, khiến người đời tiếc thương mãi cho số phận bi thảm của người phụ nữ thời phong kiến- bi kịch của cái đẹp bị cuộc đời chà đạp. Đây là bản án nghiêm khắc đối với xã hội đương thời.

Nguyễn Du dường như muốn chứng minh và bù đắp những phẩm chất tốt đẹp của mình bằng một cuộc sống khác với thế giới. Đến nguồn nước, Vũ Nương không khỏi nghĩ đến gia đình mình – khóc thương cho gia đình éo le này. Khi gặp Pan Lang, một người làng cũ, cô ấy đã giải thích sự việc và gửi một thông điệp chân thành, xin diễn đàn được xóa tội, hy vọng sẽ đền đáp được thanh danh và cải tạo cho cô ấy.

Hình ảnh Vũ Nương là hiện thân của lòng vị tha và vẻ đẹp của người phụ nữ đức hạnh. Nhưng cuộc đời cô đã gặp phải một bi kịch lớn. Đây cũng là bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​bất công, hà khắc.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Cũng như nụ cười và nước mắt, thực chất của thơ là phản ánh một cái gì đó hoàn thiện từ bên trong" (R.Tagore).

Dù sở hữu những phẩm chất tinh thần đáng quý nhưng nhân vật Ngô Nông lại phải chịu số phận đau thương, bất công. Bản thân nghịch lý này là tiếng nói tố cáo sự bất công, sự chà đạp phi lý lên hạnh phúc của con người trong xã hội phong kiến ​​đương thời. Với việc xây dựng hình tượng Ngô Nông, nhà văn một mặt ca ngợi những phẩm chất tinh thần đáng quý của người phụ nữ, mặt khác bày tỏ niềm thương cảm với số phận bất hạnh của họ, đồng thời lên án mạnh mẽ xã hội phong kiến. người, đặc biệt là phụ nữ. Có lẽ không cần nhiều, chỉ cần lướt qua chân dung Ngô Nông cũng đủ thấy chiều sâu hiện thực và nhân văn trong tác phẩm của Nguyễn Du.

Ý nghĩa của Ngô Nông Đình trên tường trong Chuyện người con gái Nam Xương

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *