Dàn bài: Phân tích khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn qua đoạn thơ: Những đường Việt Bắc của ta… (Việt Bắc – Tố Hữu)

dan-bai-phan-tich-khuynh-huong-su-thi-va-cam-hung-lang-man-qua-doan-tho-nhung-duong-viet-bac-cua-ta-viet-bac-to- gọi

Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong thơ: “Đường Việt Bắc của ta…” (Việt Bắc – Tố Hữu)

“Con đường Việt Bắc của tôi
Ngày đêm ầm ầm như động đất
Quân đội đi giám sát cùng một điều
Ánh sao đầu súng, em và chiếc nón
Đông đảo người dân thắp đuốc đỏ
bước chân sỏi bay lửa
Nghìn đêm sương mù
Đèn pha sáng như mai.
Tin vui miền Sambai
Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên Mừng ngày trở lại
Hạnh phúc từ Dongta, Anhe
Về Việt Bắc, đèo De, núi Hồng. “


1. Giới thiệu:

——Một số bài thơ Tố Hữu của Aichi miêu tả rất hay về một tình yêu lớn, một lẽ sống lớn và một nhân cách lớn. Trong thơ ông, ta tìm lại những gian khổ của một thời đại mà một đất nước, một dân tộc đã trải qua. Nhà thơ đã hiến mình cho sự nghiệp cách mạng có nhiều câu thơ ngợi ca anh hùng, để lại cho người đọc niềm tự hào và tình yêu quê hương chưa từng có:

“Con đường Việt Bắc của tôi
……..
Về Việt Bắc, đèo De, núi Hồng. “

hai. Thân bài:

1. Tác giả: Trong những thập kỷ từ 1930 đến 1970, Đỗ Hữu được coi là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Yiyou thường sáng tác nhạc và rất thành công, có thể nói ông là nhà thơ gần gũi nhất với nhiệm vụ cách mạng của nước ta và là nhà thơ được mong đợi, ngưỡng mộ nhất lúc bấy giờ. Có 5 tập thơ tương ứng với các giai đoạn cách mạng quan trọng của nước ta: Từ ấy Việt Nam, Gió lộng, Chiến trận, Máu và hoa và Thơ ca.

2. Tác phẩm:

Tình hình tạo thành:

• Việt Bắc là căn cứ địa của cách mạng Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Trận Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi. Tháng 7 năm 1954, “Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương” được ký kết. Lập lại hòa bình, giải phóng miền Bắc, đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội đã mở ra một trang mới trong lịch sử nước ta.
• Tháng 10/1954, Trung ương Đảng và Chính phủ rời Việt Bắc về Hà Nội, những người kháng chiến từ căn cứ miền núi đến đồng bằng (trong đó có Đu Đủ) chia tay căn cứ địa Việt Bắc, Cách Cách. Mạng trong chiến tranh. Nhân sự kiện lịch sử này, Dư Bạn đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc”. Bài thơ “Việt Bắc” là đỉnh cao của thơ thời Pháp phản loạn.

Về nội dung chính:

• Tái hiện ký ức về cách mạng và cuộc kháng chiến chống Nhật. Khẳng định và ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên và vẻ đẹp con người Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp.
• Khơi dậy tương lai tươi sáng của đất nước và ca ngợi thành tích của đảng và Bác Hồ trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
• Thể hiện tình yêu của Đỗ Hữu đối với quê hương cách mạng Việt Nam: yêu mến, gắn bó và tự hào về những truyền thống cao quý của dân tộc, đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm thi pháp nghệ thuật truyện ngắn O.Henry

Việt Bắc là bản tình ca hùng tráng về cách mạng, về cuộc kháng chiến và về những con người kháng Pháp.

3. Mô tả:

Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn là đặc điểm chủ yếu của thơ văn thời chống Mỹ và cũng được thể hiện trong thơ ca cách mạng. Phong cách sử thi không chỉ giới hạn trong một vài bài thơ mà nó hầu như xuyên suốt hầu hết các tác phẩm thơ. Dung lượng của một bài thơ hay một bài thơ nhỏ tuy có hạn nhưng những bài thơ ấy có sức bao quát cả một giai đoạn lịch sử, một trận đánh lớn, thể hiện một dân tộc, một vấn đề trọng đại của một thời đại, vận mệnh của một đất nước và một dân tộc. Cảm hứng anh hùng và lòng yêu nước, ý thức độc lập, tự chủ, đoàn kết giữa cá nhân với cộng đồng, dân tộc là những cảm hứng chủ đạo bao trùm trong thơ ca.

4. Cảm xúc về thơ::

——Khái quát chủ đề bài thơ: hình ảnh chiến thắng của cuộc kháng chiến Việt Nam. Gaishi hoài niệm với niềm kiêu hãnh, nhớ hành trình, nhớ quân, nhớ dân,…, nhớ chiến trận, nhớ bật đèn xe ngựa,… thơ ca. Trong máu lửa chiến tranh, cuộc sống căng thẳng của đất nước và con người Việt Nam.

– phân tích:

+ 2 câu thơ đầu tái hiện con đường Việt Bắc với những đường hành quân, đường vận động,… trong những năm kháng chiến chống Pháp.

“Con đường Việt Bắc của tôi
Ngày đêm ầm ầm như động đất”

+ Những ẩn dụ “một đêm một đêm”, “ầm ầm”, “tức tưởi”, “trùng chuyển”, “kinh thiên động địa” gợi lên một cách đẹp đẽ, hùng hồn về cuộc chiến đấu thần thánh và sức mạnh nhân nghĩa của dân tộc suốt bốn nghìn năm. Tinh thần chiến đấu kỳ diệu được thể hiện bởi những người lính và người dân Việt Nam thật kinh thiên động địa, nhưng không một thế lực vũ phu nào có thể ngăn cản được.

+ Khổ thơ mang đầy âm hưởng sử thi với dáng vẻ sử thi hiện đại. Daoyou đã sử dụng một số bản phác thảo để mô tả khung cảnh tráng lệ của cuộc kháng chiến Việt Nam, cho người đọc thấy động lực hùng vĩ của những điểm tương đồng và sự khác biệt nhỏ của con người, và sự chung sống hài hòa của thiên nhiên. Hình ảnh đất nước chiến đấu vì độc lập, tự do, hạnh phúc và tương lai của đất nước.

+ Bức tranh khổng lồ lần đầu tiên xuất hiện trên không gian lớn, con đường của Chiến khu Việt Nam, và bây giờ nó là “của tôi”. Ngày đêm tiếng bước chân hành quân vang dội, chấn động cả thiên hạ, bước chân người khổng lồ rong ruổi khắp thiên hạ, lập nên kỳ tích anh hùng.

+ Nổi bật lên là hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam thể hiện khí phách hùng tráng của quân đội ta: “Đoàn quân trùng điệp/Ánh sao trên đầu súng anh đội mũ”, Chỉ hai câu thôi cũng có thể khắc họa nên bức phù điêu oai hùng của cuộc kháng chiến Việt Nam.Nó đẹp và sống động hơn những vì sao lấp lánh dưới bầu trời đêm khiến người đọc còn nhớ mãi “Trăng treo đầu súng”của Chính Hữu. Những dòng thơ vừa hiện thực, vừa lãng mạn gợi tả vẻ đẹp của người lính.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề biết quý trọng những gì đang có

+ Cả nước kháng chiến chống Pháp với lực lượng áp đảo:

“Quân đội như gián điệp
Ánh sao đầu súng, em và chiếc nón
Đông đảo người dân thắp đuốc đỏ
Bước lên đá, lửa cháy khắp nơi”

Bài thơ mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn tái hiện tinh thần quyết tâm kháng chiến của quân đội ta. Quân đội ra quân đông đảo, các tầng lớp nhân dân ùn ùn kéo đến “điệp trùng” như thủy triều.

Bài thơ “Bạn Đội Mũ Ánh Sao Đầu Súng” là một bài thơ sáng tạo kết hợp giữa hư cấu và hiện thực. “Ánh sáng đầu súng” là ánh sao đêm phản chiếu qua thân súng bằng thép, là ánh sao trên bầu trời Việt Nam, là ánh sao lý tưởng đấu tranh cho độc lập tự do, soi đường cho người lính hành quân và chiến đấu. hồ.

Tác giả đã sáng tạo thành công bút pháp cường điệu của câu “dưới chân có sỏi…”, bút pháp cường điệu đã tạo nên giọng điệu hùng tráng, gợi sức mạnh của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Quân ta càng lớn mạnh, thắng lợi càng lớn.

Trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Nhật, quân dân ta chỉ có giáo mác, giáo mác và vũ khí thô sơ. Chúng ta càng chiến đấu mạnh mẽ, sự kháng cự càng trở nên mạnh mẽ. Quân đội ta đã phát triển thành quân đoàn, có pháo binh, có đội xe thồ chở súng đạn, chở quân ra tiền tuyến:

+ 2 buổi:

“Nghìn đêm sương thẳm
Đèn pha sáng như mai. “

Ánh đèn pha của những chiếc xe đại bác, đoàn xe “bừng sáng”, xuyên màn sương mù dày đặc, đẩy lùi gian khổ, soi sáng con đường “ngày mai” tiến tới kháng chiến. Hình ảnh bài thơ nhằm tượng trưng cho tương lai tươi sáng của đất nước. Đường lên Việt Bắc, con đường đẫm máu và bao chiến công, cũng là con đường dẫn đến tương lai vẻ vang cho đất nước. .

nhà thơ sử dụng hình ảnh đối lập “Ngàn đêm sương mù/ Đèn pha sáng như ngày mai” Nó thể hiện niềm động viên, tự hào, lạc quan, hướng về tương lai tươi sáng nơi chiến trường trường kỳ gian khổ. Cho dù hôm nay, ngàn đêm dân tộc chìm trong khói lửa mịt mù, bóng tối chiến tranh, bóng tối nghèo đói, hãy tin vào ngày mai, ngày mai ta sẽ thắng. Cuộc sống sẽ mở ra và tỏa sáng như những ngọn đèn pha vào bóng tối và sương mù, mở đường cho những chiếc xe của chúng ta tiến lên phía trước.

+ Bốn câu cuối của đoạn này thể hiện niềm vui sướng của nhân dân Việt Nam trước thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp.

“Chúc mừng
Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên Mừng ngày trở lại
Hạnh phúc từ Dongta, Anhe
Về Việt Bắc, đèo De, núi Hồng. “

Một lần nữa Tố Hữu gọi tên những địa danh của Tổ quốc thân yêu “hơn cả trăm huyện”: Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên, Đồng Tháp…, mỗi nơi ghi một kỳ tích. Tác giả đặt tên cho những địa danh này Với niềm hân hoan, với niềm tự hào chiến thắng.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp hình ảnh thơ trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật - Luyện thi tuyển sinh

Câu nói của tác giả rất độc đáo và rất hay: “Tin vui…tin vui về…niềm vui từ…gót lên”. Chiến thắng không chỉ ở một vài nơi riêng lẻ mà ở hàng trăm vùng đất, một chữ “Vui” thể hiện niềm hân hoan tột độ, tiếng hò reo chiến thắng vang lên từ trái tim của hàng triệu người dân đất Việt từ Bắc chí Nam.

⇒ Đây là một bài thơ hay và xúc động trong các bài thơ “Việt Bắc”. Bài thơ này như một bài ca về chiến công chống Pháp của quân và dân Việt Nam. Khẳng định, ngợi ca và tự hào Tổ quốc Việt Bắc là “Tổ quốc cách mạng lập nên nền cộng hoà”. Đoạn thơ này thắp sáng tâm hồn ta bằng ngọn lửa Điện Biên kỳ diệu, làm rung động lòng ta bằng nỗi nhớ về một tình yêu lớn – tình yêu Việt Bắc, yêu cách mạng, yêu Tổ quốc Việt Nam. Bài thơ này thể hiện tình cảm sâu sắc của Du You đối với Việt Nam và cách mạng.

* Nghệ thuật:

• Thể thơ lục bát truyền thống dân tộc.
• Sử dụng điệp từ, điệp ngữ tạo giọng điệu hùng tráng, hùng tráng.
• Đậm chất sử thi và cảm hứng lãng mạn

⇒ Nếu là đoạn trước thì âm điệu của đoạn thơ này mượt mà, ngọt ngào như một lời ru (Tôi đã trở lại/Tôi có/Nhớ tôi. Mười lăm năm/Máu) Thì ở đoạn này, nhà thơ phá vỡ tính đối xứng và tạo nhịp điệu không đối xứng. (Hành quân/Chồng tin nhắn…, Công dân/Trăm đuốc đỏ…, Ngàn đêm/Sương mù), làm cho giọng thơ đanh thép, hùng tráng, gấp gáp như âm vang bước đường hành quân của quân và dân ta. Hệ thống từ vựng mở mô tả (sỏi, sâu, sáng).Những nhân vật uy nghiêm và chất thơ của cảnh xa… tất cả tạo thành một cuộn tranh sử thi tráng lệ ca ngợi những con người anh hùng và sức mạnh của đất nước anh hùng.

3. Kết thúc:

Khi viết về những chiến công ở Việt Nam, Đạo Hữu không viết riêng về một vùng đất nào, mà trở thành biểu tượng chung của lực lượng kháng chiến, biểu tượng của tâm hồn cách mạng, biểu tượng chung của ý chí chiến đấu trường kỳ của cả dân tộc. Thơ ca cách mạng tìm thấy vẻ đẹp toàn bích của mình trong thành công của thơ ca Việt Nam. Nhà thơ thoải mái nói chuyện về lý tưởng, cách mạng, về tinh thần giao lưu giữa các dân tộc, đất nước với lòng thiết tha, yêu nước trào dâng. Tiếng nói bên trong của nhà thơ cũng là tiếng nói của nhân dân kháng chiến, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *