Suy nghĩ về nhận định: Sức mạnh lớn nhất của câu thơ là sức gợi (Nguyễn Đình Thi).

nghĩ

Suy nghĩ về tuyên bố: Sức mạnh lớn nhất của thơ là sức gợi (Nguyễn Đình Thạch).

1. Mô tả:

– Câu thơ là một đơn vị trong tổ chức thơ trữ tình, là tổ chức ngôn từ để tạo thành ý thơ, thường là một hoặc hai câu (lục bát); bài thơ hay là bài thơ đặc sắc, hay, giàu giá trị thẩm mỹ, và có khả năng mang lại cho câu thơ đặc sắc về mặt thẩm mĩ; sức gợi là sự mở rộng biểu đạt ra ngoài giới hạn của ngôn từ. Bài thơ và ngôn ngữ thơ phải năng động, giàu tính biểu cảm, được nghiên cứu tỉ mỉ, chu đáo, phong phú và đa dạng trong sự lựa chọn sáng tạo của nhà thơ.

– Câu này đúng, một nhận định sâu sắc, bám sát nghệ thuật thể hiện và ý tưởng sáng tạo của người nghệ sĩ.

2. Xem lại bằng chứng

Bình luận:

Thơ là một thể loại văn học biểu hiện trữ tình. Thơ tác động đến người đọc bằng nhận thức về cuộc sống, liên tưởng và trí tưởng tượng phong phú, thơ được chia thành nhiều thể loại khác nhau nhưng dù thuộc thể loại nào thì yếu tố trữ tình vẫn giữ vai trò trung tâm trong tác phẩm. Thơ tuy bộc lộ những cảm xúc, tâm sự riêng tư nhưng tác phẩm thơ hiện thực bao giờ cũng mang những ý nghĩa phổ quát về con người, cuộc đời, nhân sinh.Nó dẫn đến sự đồng cảm giữa con người với nhau và giữa toàn cầu.

– Thơ thường có câu ngắn hơn các thể loại khác (tự sự, kịch). Vì vậy, nhà thơ bộc lộ cảm xúc mãnh liệt hơn qua hình tượng thơ, đặc biệt là qua ngôn ngữ nghệ thuật, qua dòng thơ, qua vần, điệu v.v. Vì vậy, thơ có thể tạo điều kiện để người đọc đóng vai trò “đồng sáng tạo” để khám phá cuộc sống, khơi dậy ở người đọc những tư duy, suy nghĩ sâu xa, phát hiện ý đồ nghệ thuật của tác giả, những điểm mấu chốt, nét độc đáo trong tư duy nghệ thuật của mỗi nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận hình tượng người nghệ sĩ chân chính Lorca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo

Ngôn ngữ thơ chủ yếu là ngôn ngữ của nhân vật trữ tình, hình ảnh, biểu tượng. Ý nghĩa biểu đạt trong văn bản thơ thường không được chuyển tải một cách trực tiếp, đầy đủ qua lời thơ mà được gợi lên qua các câu tứ tuyệt, giọng điệu, hình ảnh, biểu tượng thơ. Vì vậy, ngôn ngữ thơ thiên về gợi hình, giữa các dòng thường có những khoảng trống, khoảng trống hàm ý tính đa nghĩa, đòi hỏi người đọc phải tích cực liên tưởng, tưởng tượng, thể nghiệm mới cảm nhận hết phong cách nội tại và sự phong phú của thơ.

– Từng câu đọc như được viết một cách tự nhiên, nhưng thực tế có sự cân nhắc đúng đắn đối với từng chủ đề, từng trạng thái cảm xúc. Ngôn ngữ thơ đòi hỏi sự lựa chọn chính xác và sáng tạo. Qua sự lựa chọn này, nhà thơ không những phải tuân thủ đầy đủ các quy luật của ngôn ngữ sinh hoạt mà còn phải thể hiện hoạt động sáng tạo.

– Cách sử dụng ngôn ngữ mới mẻ, chọn lọc, trong sáng, sáng tạo đã tạo cho ngôn ngữ thơ nhiều giá trị quý giá. Ngôn ngữ thơ giản dị nhưng vô cùng trong sáng hội tụ thành những câu thơ hàm súc, giàu ý nghĩa.

Đọc một bài thơ hay có thể làm cho chúng ta cảm thấy như chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy những con chữ nữa. Vẻ đẹp là trong sự đơn giản. Nếu bạn cố tỏ ra quyến rũ, tô son, thêu dệt lời nói thì bạn đã rơi vào trào lưu “hương vị nghệ thuật” thuần túy. Mây gió hoa cỏ đẹp, tất cả đều do lòng người mà ra (Ngô Thời Nhậm). Nếu bạn có ấn tượng tốt, bạn có thể tìm thấy những bài thơ mới lạ, nhưng nếu bạn có khả năng ngôn ngữ kém, rất khó để có được những bài thơ hay.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Người viết văn là một người rất nặng nợ với đời. Cuộc đời của anh ta là một cuộc đời không bao giờ được phép ngừng lăn lộn trong cuộc sống thực tế, không bao giờ ngưng nghiên cứu và quan sát (Nguyễn Minh Châu)

chứng minh.

– Chứng tỏ đây là những vần thơ hay qua Truyện Kiều của Nguyễn Du, vẻ đẹp được tạo nên bởi sức gợi của lời thơ (phân tích tính chất “bộc lộ” trong lời thơ, làm rõ “thế giới” mà lời thơ gợi ra). Từ đó, tài năng và tâm hồn của Nguyễn Du càng được khẳng định.

– Tây Tiến của Quang Dũng nói rõ quan điểm của mình.

3. Câu hỏi mở rộng, nâng cao, khái quát.

– Đó là tài năng và niềm đam mê của nhà thơ để tạo ra những dòng gợi. Nhà văn phải phát huy đặc điểm này của thơ, coi làm thơ là một hoạt động sáng tạo cẩn trọng, nghiêm túc, làm thơ có giá trị nghệ thuật, bộc lộ cảm xúc tinh tế, mạnh mẽ, sâu sắc.

– Người đọc thơ cảm nhận nội dung, ý thơ qua ngôn từ, hình ảnh, nhịp điệu, kết cấu, biện pháp tu từ… nhưng quan trọng hơn cả là liên tưởng, tư tưởng, cảm xúc… qua các tín hiệu thơ trong quá trình cảm thụ thơ.

– Một bài thơ hay hay tiêu chí của một bài thơ hay không phải cố hữu và cố định. Mỗi nhà thơ, mỗi người cảm thụ đều có cái “ruột” và khuynh hướng riêng nên việc đánh giá, nhận xét thơ không nên phiến diện, cứng nhắc…

——Sự kỳ diệu của thơ ca là mỗi chữ, mỗi chữ, ngoài ý nghĩa, ngoài chức năng gọi tên sự vật, bỗng phình ra, phồng lên, gợi lên những cảm xúc xung quanh, những hình ảnh bất ngờ và phát ra ánh sáng chuyển động xung quanh . Điều mạnh mẽ nhất trong bài thơ này chính là sức gợi ấy.

Tham Khảo Thêm:  Tóm tắt văn bản thuyết minh

Bằng cách thể hiện những hình ảnh hết sức cụ thể và sinh động, Nguyễn Đình nhấn mạnh và làm nổi bật một đặc điểm cốt yếu của thơ ca: vấn đề ngôn ngữ và chữ nghĩa trong thơ. Tác giả vừa khẳng định vừa lí giải sức mạnh của thơ nằm ở sức gợi.

Nghị luận: Bài thơ hay là bài thơ giàu sức gợi (Lưu Trọng Lư)

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *